Nghị luận về vai trò của sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu của cuộc sống

Chủ đề: “Nếu thời tiết tốt, hãy chuẩn bị cho thời tiết xấu” (Thomas Fuller). Từ những ý trên, anh (chị) hãy viết một bài văn bày tỏ quan điểm của mình về vai trò của việc chủ động và chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống.

Phân công

Cuộc đời giống như một dòng sông quanh co, có lúc êm đềm, có lúc dữ dội. Nhưng điều đáng nói ở đây là chúng ta không biết trong cuộc sống riêng tư của mỗi người, dường như chúng ta không biết đâu là dòng sông sóng gió, đâu là phần bình lặng. Vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta phải sẵn sàng chờ đợi những điều nguy hiểm và tồi tệ chưa đến. Và cũng có ý kiến ​​tương tự như vậy là Khi thời tiết đẹp, hãy chuẩn bị cho thời tiết xấu. (Thomas Fuller)

Chúng ta cần hiểu “Thời tiết đẹp” trong câu ở đây là gì? “Thời tiết đẹp” theo nghĩa đó là hình ảnh ẩn dụ chỉ hoàn cảnh, điều kiện thuận lợi để thực hiện công việc nào đó. Cũng có thể hiểu đây là những kết quả tốt đẹp mà mọi người đã đạt được hiện tại. Trường hợp “thời tiết xấu” là phép ẩn dụ cho những tình huống, điều kiện bất lợi có thể xảy ra. Nó cũng có thể được hiểu là những kết quả không tốt, hoặc những sự việc xảy ra ngoài ý muốn mà bạn không thể hoặc không thể đoán trước được. “Chuẩn bị” của chúng tôi thể hiện sự cần thiết phải chủ động trong mọi tình huống để cuộc sống của chúng tôi không bị gián đoạn nhiều. Vì khi ta có sự chuẩn bị, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn là những biến cố bất ngờ khiến ta không thể tin vào chính mình và đau buồn hơn bao giờ hết. Và quả thực câu nói của Thomas Fuller khuyên mọi người: Để đạt được mục đích tốt đẹp của cuộc đời, con người phải có cái nhìn sâu sắc không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai; Không quá hài lòng với kết quả đạt được ở hiện tại, nhưng cũng phải lường trước những điều không thuận lợi có thể xảy ra trong tương lai. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người cũng phải có lối sống chủ động trước hoàn cảnh, chuẩn bị cho mình những giải pháp cần thiết trước những khó khăn, những tình huống xấu có thể xảy ra…

Tham Khảo Thêm:  Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất - Ngữ văn lớp 8

khi nói về điều đó tốt hay xấu - Nghị luận về vai trò của sự chủ động, chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống

Có thể nói, việc chủ động, chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống là một điều cần thiết. Chúng tôi biết rằng cuộc sống luôn tiềm ẩn những bất trắc mà con người không thể lường trước được. Nếu con người chủ quan với những kết quả đã có ở hiện tại, thì dù mọi việc có tốt đẹp đến đâu, nhưng khi điều không mong muốn xảy ra, con người sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường. Có thể thấy, chính việc chủ động chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống sẽ giúp con người bình tĩnh hơn, có phương án xử lý và khắc phục sự cố một cách tốt nhất, nhanh nhất. , tránh sự đột ngột khiến chúng ta không suôn sẻ. tâm trạng để xử lý các thách thức.

Khi chúng ta biết chủ động chính là một thái độ sống tích cực hơn để chuẩn bị trước cho những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống. Đó là biết chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể đối phó với những việc khó khăn có thể xảy ra mà con người không thể lường trước được, chúng ta không được chủ quan trước những thuận lợi sẵn có mà phải luôn đề cao hết khả năng của mình. Bất kể lợi ích hiện tại, không có thái độ chủ quan. Ngược lại, luôn đề phòng với những khả năng chúng ta có thể làm được. Có thể thấy, người có tư duy chủ động là người dù có thành công trong hiện tại nhưng biết nhận thức đúng về bản thân, không hài lòng với thành tích mà luôn tích cực rèn luyện, tu dưỡng để thành tích được duy trì. Và nếu chúng ta chủ động về những thách thức trong tương lai, chúng ta sẽ thành công hơn nhiều. Khi chúng ta chủ động, chuẩn bị trước cho những tình huống xấu có thể xảy ra chính là cách con người chúng ta nắm bắt những cơ hội tốt nhất để thành công trong tương lai. Đó là một cách chuẩn bị cho những gì sắp tới chứ không phải thụ động chờ cơ hội đến với mình. Nếu chờ đợi một cách thụ động, con người sẽ đánh mất nhiều cơ hội để bản thân khẳng định mình hơn. Vì vậy, hãy chủ động để bạn có thể hiểu và chuẩn bị tốt để bước vào thành công cho tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Phân tích đề, lập dàn ý bài văn nghị luận

Khi chúng ta vượt qua kỳ thi đại học với số điểm khá, đừng ru ngủ vì đó cũng là khởi đầu của một chặng đường dài phía trước. Nếu chúng ta cứ hưởng thụ chiến thắng đó mà không bắt tay vào học tập thì ước mơ của các em sẽ trở nên xa vời và không bao giờ có thể thành hiện thực. Khi bạn giành chiến thắng, hãy nhớ rằng đây chỉ là một bước nhỏ hướng tới tương lai của bạn, không phải là chiến thắng cuối cùng của bạn. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận khi đạt được thành công, nhưng ngay từ đầu!

Thực tế cho thấy có những người không có thái độ chủ động, không chuẩn bị trước cho mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống, đó không phải là con người. Điều này dẫn đến tình trạng “nước đến chân mới nhảy”… và kết quả chắc chắn không như mong muốn, thậm chí là thất bại. Có thể thấy, chủ động và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống không có nghĩa là bạn luôn lo lắng và suy nghĩ về những điều chưa xảy ra một cách vô căn cứ. Đây là tầm nhìn xa không cần thiết.

Dường như cuộc sống của chúng ta luôn vận động không ngừng, chính vì vậy con người cần phải chủ động để có thể ứng phó với mọi tình huống không may có thể xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhớ rằng chính những điều này không có nghĩa là mọi người quá quan tâm đến việc làm phức tạp hóa cuộc sống của họ hoặc hạn chế khả năng của chính họ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: "Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt"

Và bạn cũng phải sáng suốt trong nhận thức đúng đắn về bản thân, về hiện tại và chủ động về tương lai của chính mình. Qua câu nói trên chúng ta thấy rất đúng, chúng ta hãy luôn cố gắng đạt được những thành công vang dội và đừng ngủ quên trên chiến thắng mà quên đi bao khó khăn phía trước.

thống kê tìm kiếm

  • Vai trò của sống tích cực

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *