Nghị luận về vấn đề Im lặng hay lên tiếng?

Đề bài: Hãy thảo luận về vấn đề Im lặng hay chúng ta sẽ nói?

Phân công

Có lẽ nên phân biệt im lặng với nhu mì, hèn nhát, che giấu để lợi dụng. Nói năng không nhất thiết phải hùng hổ, dùng lời nói thiếu suy nghĩ để che đậy, để giành lấy phần thắng. Và bây giờ câu hỏi im lặng hay lên tiếng là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay đối với nhiều thứ trong xã hội.

Và chính trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp những vấn đề khó khăn. Chúng ta có thể thấy chính những khó khăn của việc tìm kiếm và tận hưởng niềm vui, chia sẻ và nhân rộng tình yêu thương. Và có thể nói còn một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề về cách ứng xử. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy cách ứng xử với mọi người là một vấn đề vì công việc đó dường như chưa bao giờ là dễ dàng. Chúng ta có thể thấy rằng trong mọi tình huống, con người ta luôn cố gắng có một cách hoàn hảo và đúng đắn nhất, và đôi khi người ta chọn cách im lặng. Tuy nhiên, dường như mỗi người có một quan điểm và suy nghĩ khác nhau về sự im lặng. Và cũng với Pythagoras, ông nghĩ: “Im lặng là mức độ khôn ngoan cao nhất. Ai không biết im lặng thì không nói.” Và Martin Luther King Jr. nói, “Cuộc sống của chúng ta bắt đầu kết thúc vào chính cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề quan trọng.” Của cuộc sống.

Và ngày nay người ta thường nói rằng cuộc đời giống như một bộ phim. Chúng tôi cũng thấy một cái gì đó không cân xứng trong so sánh này. Ta có thể thấy nhân vật trong phim cũng trải qua rất nhiều tình huống, nhân vật có nhiều cung bậc cảm xúc vui buồn, hân hoan, tủi hổ. Và tất nhiên, có thể nói rằng những tình huống như vậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã thấy, bộ phim dù dài đến đâu cũng chỉ xoay quanh vài trăm tập, đối với đời người là những chuỗi ngày dài và đôi khi những gì thoát ra khỏi phim tưởng chừng như không thể. mạng sống. Chúng ta có thể thấy rằng ngay cả những thiên tài của thế giới cũng phải luôn suy nghĩ cho bản thân một cách đúng đắn nhất.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”

Có thể thấy trong thời đại hiện nay, người ta ngày càng phải đặt ra nhiều câu hỏi hơn về việc phát biểu và im lặng vẫn là một mối lo ngại lớn. Khi nói, chúng ta hiểu đó là nói lên tiếng nói của mình, nói lên quan điểm của mình, trước những tình huống quyết định quan trọng. Im lặng là ngược lại. Đó dường như cũng là sự lựa chọn không nói bây giờ hay kể cả trong tương lai, im lặng đôi khi được xem như một sự tính toán để chờ một cơ hội thích hợp hơn để nói. Có thể thấy rằng chính trong câu nói của Pythagoras, dường như ông cũng có một sự im lặng đề cao. Anh ấy thực sự nghĩ rằng im lặng là dấu hiệu của một người đàn ông khôn ngoan. Và với anh, dường như khi người ta biết im lặng, đó là lúc người ta học được cách ăn nói, cư xử đúng mực. Về phần Martin, anh ấy có vẻ sợ hai từ im lặng. Có thể thấy, sự im lặng trong suy nghĩ của Martin dường như cũng gắn liền với sự bất lợi, với cái kết khi anh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Có thể thấy đây là hai mặt đối lập nhưng không hề sai, cả hai đều có lý lẽ đúng của riêng mình. Dường như và hơn thế nữa, hai câu nói là sự bổ sung hoàn hảo cho nhau, cho đối nhân xử thế. Đó cũng là chúng ta nên im lặng đúng lúc và nói khi thực sự cần thiết.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi Văn 11 trường THPT Trưng Vương

Im lặng hay ồn ào - Thảo luận về vấn đề Im lặng hay nói chuyện?

Có thể thấy rằng bản thân xã hội loài người khác với xã hội của bất kỳ loài động vật nào. Và chúng tôi duy trì cuộc sống nhờ tiếp xúc, chỉ nói chuyện với nhau. Nhưng cũng có lúc bất đồng ý kiến. Đó là đối với một người, những gì vừa xảy ra khá đơn giản, nhưng đối với một người khác thì không đơn giản như vậy. Nếu trong cuộc sống mỗi người cố bảo vệ cái tôi của mình thì bầu không khí họ tạo ra quá căng thẳng. Và nó cũng có vẻ là điều tuyệt vời để ai đó giữ im lặng. Im lặng không có nghĩa là người ta sợ hãi, hay hơn nữa là họ cũng đã chấp nhận mình sai, mà đơn giản là lùi một bước, nhường nhịn để giữ hòa khí, điều này mới quan trọng.

Và cũng thật không sai khi nói người biết im lặng là người khôn ngoan, bởi với sự khôn ngoan thì dường như người ta cũng đủ kiên nhẫn để vượt qua cả lý trí và tình cảm để sau này không phải nói ra những lời không nên có này. hối hận. Im lặng cho người ta thời gian để lắng lại, để nghĩ về quá khứ, và qua đó cũng cho ta sự tôn trọng của nhiều người khác.

Thực sự có thể thấy trong giới giải trí có rất nhiều chuyện không hay có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đó là môi trường của sự cạnh tranh, của những tin đồn bôi nhọ danh dự, thậm chí có những lời lẽ xúc phạm nghề nghiệp. Và im lặng đôi khi là một điều trong giới giải trí này, hoặc nhiều người chọn cách lên tiếng để giải thích. Có thể thấy, im lặng hay lên tiếng cũng giống như thái độ nhìn cuộc sống và giải quyết mọi việc của mỗi người.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Còn im lặng thì phải phân biệt với hiền lành, hèn nhát, giấu mặt để trục lợi. Nó không có vẻ gì là hiếu chiến khi nói, dùng những lời lẽ thiếu suy nghĩ để che đậy nó, như thể đang cố giành phần thắng cho mình. Nhưng có thể thấy rằng, ngay cả con người luôn im lặng trước mọi chuyện, khi mong đợi sự phản kháng từ người khác, bản thân chúng ta cũng mãi mãi thiếu tự tin. Còn những người luôn miệng nói, sẵn sàng đáp trả bất cứ ai sẽ dễ trở thành những người nóng nảy, chúng ta sẽ không giữ được bình tĩnh và dường như điều cuối cùng họ nhận được chỉ là sự thất vọng từ mọi người. Có thể nói, việc gì cũng có hai mặt và dường như vẫn có những người sẵn sàng im lặng để mong người khác hạnh phúc. Thật vậy, trong hoàn cảnh khó khăn vẫn có những người sẵn sàng lên tiếng, bất chấp hiểm nguy để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý. Và im lặng hay lên tiếng đều cần một cái tâm chín chắn, và cũng phải có một cái đầu đủ sáng suốt để không bị cuốn vào những hành vi sai trái.

Cuộc sống của chúng ta ngày nay dường như song song cả hai dải tĩnh và động. Con người luôn ở giữa không gian ấy, họ có thể dường như đan xen hai sợi dây ràng buộc hoặc chọn đứng sang một bên để nhìn về phía khác, cũng như để tự mình cân bằng cuộc sống.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *