Nghị luận về văn hóa ứng xử

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của con người hiện nay

Phân công

Dân tộc ta tự hào là một đất nước có nhiều truyền thống góp phần hoàn thiện nhân cách con người. Dường như một trong những điều đó, không thể không kể đến những giá trị văn hóa cũng góp phần tạo nên nét đẹp riêng của dân tộc, mà biểu hiện rõ nét nhất, nổi bật nhất không gì khác chính là “văn hóa ứng xử”. ”, đây là công việc quan trọng nhất, nhưng cũng là công cuộc rèn luyện chiến lược, dần dần, có thể nói đó là cách người khác nhìn nhận mình, hơn nữa góp phần thể hiện diện mạo văn hiến, trọng đại của cả một đất nước.

Văn hóa ứng xử là sự thể hiện sức mạnh của ngôn ngữ, dù bằng lời nói hay phi ngôn ngữ, tất cả đều dựa trên một chuẩn mực xã hội về hành vi đúng đắn. Nhưng vì có quan hệ mật thiết với nhau nên người ta có thể hiểu đó chẳng qua là cách ứng xử, giao tiếp, nói năng, tương tác với người khác thông qua hành động hàng ngày. Nói sao cho dễ nghe, người khác nghe được, muốn trao đổi thông tin với bạn, điều đó thật đơn giản, nhỏ nhặt mà quan trọng đến mức dường như đó là thước đo căn bản để đánh giá nhân cách con người.

Trong xã hội ngày nay, mỗi chúng ta dù ở lứa tuổi nào cũng xây dựng các mối quan hệ với xã hội rộng lớn hơn nên việc giao tiếp là điều tất yếu. Để giao tiếp tốt, không phải thành công khi bạn nói chuyện với người khác, trên hết ở đây là sự khiêm tốn, lễ phép, cư xử đúng mực luôn là thái độ yêu thương và tôn trọng người nghe, lắng nghe người khác nói. , thể hiện mình là một người có học thức, được giáo dục tốt, và hành động cũng như lời nói của anh ấy tạo thêm sự thoải mái và lịch sự cho cuộc trò chuyện hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Ung Xử - Tiểu Luận Văn Hóa Ứng Xử

Hành vi đạo đức không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn thể hiện bằng hành động, giúp bạn hoàn toàn như một hành trang tốt, cần thiết mang theo suốt cuộc đời, nó khẳng định bạn là ai, nó mang lại cho bạn sự yêu mến từ những người xung quanh, nó giúp bạn thăng tiến trong công việc, tiến xa hơn trên con đường chinh phục những nẻo đường của cuộc đời mình,

Có rất nhiều ví dụ được dẫn ra như một biểu hiện của sự tử tế, giản dị, không có gì quá màu mè, học thuật cao giữa mọi người, bởi miễn là xuất phát từ sự chân thành. đối ứng, giản dị, chân thực và thấm đẫm tính nhân văn. Một người bạn ốm, hay người thân của bạn bị ốm, bạn sẽ luôn nhớ dành thời gian đến thăm người đó, dù chỉ vài phút, để động viên họ. Vào ngày sinh nhật của một người thân thiết, sẽ không quên gửi cho họ những lời chúc, thậm chí là những món quà nhỏ, những lẵng hoa xinh xắn. Về nhà, biết chào hỏi mọi người, lễ phép trong cách nói chuyện với thầy cô, yêu thương người lớn tuổi. Hòa thuận với gia đình, giúp đỡ cộng đồng.. sẽ giúp chúng ta có lối sống lành mạnh và từ đó hành vi của chúng ta cũng sẽ phù hợp.

Bên cạnh đó, những hành vi chưa chuẩn mực có thể tham khảo Cách gọi điện thoại tưởng chừng là chuyện nhỏ nhất, nhưng cũng có rất nhiều hành vi chưa phù hợp, thiếu văn hóa vẫn rất phổ biến trong xã hội, với thái độ nóng nảy, không được phép, vâng. , thái độ cáu gắt khi người khác gọi nhầm máy, trêu chọc, cư xử không lịch sự, v.v. thực sự là không chấp nhận được, gây bức xúc cho người nghe. Có những người nói những điều không dành cho người khác, cứ nói mặc kệ người khác có muốn nghe hay không,.. Người ta dù còn trẻ, dù chính quyền có nói đi xe buýt cũng phải Nhường ghế cho trẻ em và người già, phụ nữ mang thai nhưng họ bỏ ngoài tai, chỉ biết đến mình, không quan tâm đến những gì được nhắc nhở. Người hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhà riêng và nơi công cộng, dù đã được nhắc nhở mà hút thuốc, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà khói thuốc vô cùng độc hại cho những người xung quanh, họ vẫn ngang nhiên và cố tình hút nhiều lần,… Có còn nhiều trường hợp vô lễ với cha mẹ, người lớn, chửi bậy,… những người như vậy là hoàn toàn đi ngược lại chuẩn mực văn hóa của xã hội ta, của xã hội ta. Là một dân tộc, họ đánh mất hình ảnh của chính mình trong mắt bạn bè, điều đó cho thấy họ không tôn trọng người khác, thiếu văn hóa, thiếu giáo dục, tạo hình ảnh xấu trong mắt mọi người.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Lập luận trong văn nghị luận

Nghệ thuật giao tiếp không khó trau dồi, dân gian có câu “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” điều đó cho thấy tầm quan trọng của giao tiếp, sức mạnh và vẻ đẹp của ngôn ngữ. giao tiếp bằng lời nói lịch sự, nhã nhặn sẽ luôn tạo ấn tượng tốt với người đối diện hay “lời chào cao hơn mâm cỗ” cũng thấy được giá trị của văn hóa chào hỏi, một cách ứng xử thông minh trong giao tiếp. Ai cũng cần học, ai cũng cần tự giáo dục mình

Có nhiều người sinh ra đã biết nói và biết làm, nhưng cũng có nhiều người phải cố gắng rèn luyện hàng ngày mới có thể diễn tốt được. Có thể nói: Học giao tiếp, học văn hóa, “học ăn, học nói”. học gói, học mở” là một lối tu dưỡng lâu dài, họ hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng trong tương lai mình sẽ không còn bị vướng vào những rắc rối của một người bất cần, một đối tác luôn rơi vào thế bị động không thể hòa nhập với người khác, qua đây ta thấy vai trò của cách ứng xử trong xã hội ngày nay thực sự quan trọng, bạn cần tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và không ngừng cố gắng học hỏi, trau dồi.

Với cuộc sống đủ đầy, được tiếp xúc với nền văn hóa mới cởi mở hơn, dường như chúng ta đã dần đánh mất đi những giá trị truyền thống mà ông cha để lại, hãy nhanh chóng tỉnh ngộ.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Diễn đạt trong văn nghị luận (tiếp theo)

Là một thế hệ trẻ, tôi thấy mình được học hành tử tế, xã hội phát triển, tiện nghi mọi mặt, nhưng sâu thẳm như cội nguồn không chỉ khắc sâu trong tôi lịch sử hào hùng của nước bạn mà còn là những bài học về văn hóa, truyền thống, đặc biệt là để hiểu thêm về cách ứng xử cao thượng, thước đo giá trị của mỗi con người trong thời đại ngày nay.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *