Nghị luận về ý kiến: “Con ngựa tốt nhất vẫn cần đến roi da, con người tốt nhất vẫn cần đến những lời khuyên”

Đề: Em hãy nghị luận về ý kiến ​​”Ngựa hay nhất vẫn cần roi, người giỏi nhất vẫn cần khuyên”. (Theo tục ngữ Mông Cổ). Bày tỏ hiểu biết và suy nghĩ của em về câu tục ngữ trên.

Phân công

Ngày nay, khi mỗi chúng ta muốn thành công trong bất cứ việc gì đều cần đến những lời khuyên chân thành từ những người thân yêu và những người xung quanh. Lời khuyên quan trọng đến mức để nói lên điều này, ngạn ngữ Mông Cổ cũng có một câu nói rất đặc sắc đó là “Ngựa hay nhất cần roi, người giỏi nhất vẫn cần khuyên”. “.

Qua câu nói, ta thấy thật độc đáo, bởi đã mượn kinh nghiệm thuần hóa vật nuôi của câu tục ngữ nhằm mục đích răn dạy con người rằng chúng là con người, dù là lời khuyên tốt nhất vẫn cần thiết. Quả thực trong cuộc đời của mỗi chúng ta, như đã thấy khi cố gắng làm một việc gì đó quan trọng, chúng ta sẽ phải học hỏi rất nhiều. Từ kinh nghiệm của những người đi trước và hơn hết là nhận được những lời khuyên chân thành từ họ để áp dụng và cố gắng hoàn thành công việc cho mình. Khi bạn nhận được lời khuyên nó giống như những Bài học bổ ích, chỉ khác là những bài học này được lấy từ thực tế cuộc sống, như thể chúng được rút ra từ kinh nghiệm của những người đã từng trải qua. Một người khi bắt đầu một công việc trong bất kỳ lĩnh vực nào như kinh doanh, lần đầu làm chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại, nhưng khi làm lần sau chắc chắn sẽ mắc sai lầm trong lần đầu. sửa triệt để. Và có thể thấy rằng các vấn đề trong quá trình hoàn thành công việc luôn có những sai sót và vấn đề riêng nằm ngoài dự đoán của con người. Đây là lý do tại sao người ta cần nghe lời khuyên hữu ích, dù tốt đến đâu.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 3

Ý kiến ​​- Ngựa tốt nhất vẫn cần roi, người tốt nhất vẫn cần lời khuyên hội đồng[/caption]

Có thể nói đây là một trong những câu tục ngữ khẳng định vai trò khuyên nhủ, góp ý đối với mọi hạng người trong xã hội để con người trở nên tốt hơn, khôn ngoan hơn và thành công hơn. Quả thật, lời khuyên rất quan trọng, lời khuyên cũng giúp ích cho mỗi người khi bắt đầu một công việc, kể cả khi thất bại, khi nản lòng, họ đều muốn có một lời khuyên để có thể soi đường. Chỉ cho họ cách tránh những sai lầm hoặc phải làm gì tiếp theo khi thất bại không may ập đến. Tư vấn cũng giúp mỗi chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách cụ thể hơn. Lời khuyên giúp chúng ta tự tin hơn, định hướng hơn cho tương lai của mình.

Câu tục ngữ rất đúng và cho thấy nó giống như một lời khuyên tốt. Lời khuyên là dù giỏi đến đâu cũng cần phải nghe lời khuyên. Những lời khuyên chân thành và đúng đắn cũng sẽ tạo cho con người những bước tiến mới.

Lời khuyên luôn cần thiết cho mọi người nói chung. Lời khuyên sẽ nâng đỡ chúng ta trong lúc khó khăn, lời khuyên sẽ làm dịu lòng chúng ta khi chúng ta tức giận, lời khuyên sẽ làm dịu tâm trí bối rối của chúng ta, lời khuyên sẽ trấn an chúng ta khi chúng ta nản lòng, lời khuyên để kiềm chế bản năng bướng bỉnh của bạn. bờ vực của tội lỗi… và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và đáng sống hơn bao giờ hết.

Tham Khảo Thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ đáng nhớ nhất hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Mọi người không thể bao gồm tất cả mọi thứ, vì vậy lời khuyên luôn cần thiết. Cũng như cha ông ta cũng nói “con người không ai thực sự hoàn hảo” nên một người giỏi lĩnh vực này chưa chắc đã giỏi lĩnh vực khác. Vì vậy, để hoàn thiện bản thân, hãy lắng nghe ý kiến ​​của những lời nói xung quanh bạn!

Câu tục ngữ dường như cũng không đề cập đến cái gọi là hạng người thượng đẳng. Người giỏi nhất hay khôn ngoan nhất đều có giới hạn, do đó cần có lời khuyên. Nhất là những người đạt tiêu chuẩn dễ chểnh mảng nên việc lắng nghe ý kiến ​​tư vấn của mọi người lại càng cần thiết.

Và cũng cần thấy rằng nghe lời khuyên là đúng, nhưng làm nô lệ cho nó là xấu. Biết lắng nghe nhưng cũng phải biết kiềm chế bản thân. Chúng ta phải hành động trên cơ sở thực tế và làm việc để thực hiện những mục đích tốt đẹp và đứng vững trước thất bại. Vì vậy, hãy có chính kiến ​​của riêng mình, đừng quá tin vào lời khuyên. Thực tế có rất nhiều ý kiến ​​trái chiều, lời khuyên trái ngược nhau nên chúng ta phải căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh cũng như phân tích rõ ý nghĩa và lời khuyên xem nên đi đến đâu.

Khi chúng ta đã biết giá trị của những lời góp ý, lời khuyên của những người xung quanh. Biết đưa ra lời khuyên một cách chân chính, không vụ lợi. Bạn chắc chắn sẽ có những hướng đi tốt nếu bạn nhận được lời khuyên tốt.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: “Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết như một bản sao”

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *