Nghị luận về ý kiến: “Không bao giờ có thể trả hết nợ cho người vì ta không những nợ tiền bạc mà còn nợ cả ân nghĩa nữa”

Đề bài: Em hãy nghị luận về ý kiến ​​“Ta không bao giờ trả hết nợ người ta vì ta không chỉ nợ tiền mà còn nợ ân tình.” (Không có tên). Hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về ý kiến ​​trên.

Phân công

Ai đó đã từng nói rằng “Con người là một tổng hòa của xã hội”. Chính vì những điều mà con người luôn tác động vào những yếu tố bên ngoài để có thể đạt được thành công. Và trong quá trình sống và làm việc, chúng ta luôn phải tiếp xúc với mọi người để nhận được sự giúp đỡ, cũng như khi túng thiếu, chúng ta được những người bạn tốt cho vay để giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn. Và khi nói về vấn đề “nợ” ở đời, cũng có ý kiến ​​cho rằng “ta không bao giờ trả hết nợ người, bởi ta không chỉ nợ tiền mà còn nợ ân tình”. Ý kiến ​​này nhận được những phản ứng rất khác nhau từ độc giả.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu nợ là gì. Nợ được coi là một khái niệm trong phạm trù kinh doanh, chỉ việc trao đổi, mua bán hàng hóa vật chất mà một bên không có khả năng thanh toán sòng phẳng cho đối tác của mình và được sự đồng ý của bên kia cho phép thanh toán sau.

Còn ân nghĩa là một khái niệm thuộc phạm trù đời sống tinh thần, chỉ mối quan hệ tình cảm mà người này dành cho người khác, nó dường như được thể hiện bằng hành động, lời nói, việc làm nhưng không tính toán, vụ lợi, không mong được đáp lại.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: "Thất bại là mẹ thành công" và "Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ"

Không bao giờ có thể tìm ra nó cho mọi người - Thảo luận về ý kiến:

Ta như thấy được ý nghĩa của cả câu nói là khi được ai đó giúp đỡ, làm việc gì thì ta mắc nợ. Món nợ đó không chỉ là công sức, vật chất mà hình như người đã làm cho ta, mà còn bao gồm tấm lòng, tình cảm người đó dành cho ta. Vì vậy, chúng ta chỉ trả được phần vật chất, còn tình cảm, trái tim thì không thể trả được nợ khá như tiền.

Và đây là một ý kiến ​​đúng đắn và sâu sắc bởi chúng ta có thể thấy rằng, chính trong hoạt động mua bán, kinh doanh trên thị trường, việc vay nợ và trả nợ là một giao dịch sòng phẳng, các khoản nợ tiền có thể được thanh toán với nhau bằng tiền mặt hoặc nợ nần. chất liệu tương đương. Không mắc nợ cũng có nghĩa là người ta không còn bị ràng buộc. Khi một người đi mua nhưng không có đủ tiền, bạn chỉ biết chắc chắn danh tính địa điểm hoặc đơn giản bạn là khách quen thì người bán cũng có thể cho bạn một khoản nợ nhỏ.

Và trong cõi tình cảm, mọi sự cho và nhận có thể không rạch ròi như mua và bán. Tình yêu là thứ không thể cân đo, đong đếm hay đánh đổi và nó dường như là vô hình. Cho hay nhận là mãi mãi, không thay đổi, không tính toán, vụ lợi. Chính vì vậy nếu ai đó làm gì cho ta nghĩa là ta đã nhận được tấm lòng của người đó, không xét về giá trị vật chất mà tấm lòng, tình cảm là vô giá. Chúng ta đã thấy tiền bạc, vật chất dễ kiếm, dễ kiếm nhưng tình yêu thương, lòng nhân ái thì không dễ chút nào.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Viết đoạn văn trình bày luận điểm

Câu nói có vẻ đúng vì nó khuyên chúng ta sống nhân từ, biết quý trọng tình thương. Đó là đạo lý làm người, đồng thời cũng là lẽ sống chung thủy, là cái gốc bền vững của đời người. Cụ thể hơn, chúng ta có thể thấy rằng trong xã hội hiện đại, dường như con người sử dụng mọi phương tiện vật chất để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, trong đó có nhu cầu bày tỏ tình cảm của mình, nhưng dường như chỉ có máy móc là không thể sản sinh ra được sự chân thành thực sự. của trái tim con người. Và chính vì vậy mà mỗi chúng ta phải có ý thức phát huy và gìn giữ đời sống tinh thần, đời sống tình cảm, cách cư xử trung nghĩa, nhân ái làm thành cốt lõi vững chắc trong chính chúng ta.

Đồng thời cũng phải phê phán lối sống thực dụng, chạy theo vật chất, tham vàng, bội bạc, phản bội, qua cầu rút ván. Sống chính nghĩa, thực dụng chỉ có giá trị nhất thời khi con người đạt được mục đích của mình chứ không thể có một người đồng chí, một người tri kỷ. Một cái bắt tay của mẹ, một cái vỗ vai của cha khi con bước vào kỳ thi quý giá gấp vạn lần những đồng tiền ấy. Ta chỉ biết cân đo đong đếm phước báo, chỉ biết sống sao cho có ích mà không phụ lòng cha mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Khổng Tử: “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình ”

Cuộc sống luôn cần sự yêu thương và quan tâm giữa con người với nhau. Tiền bạc là thứ có thể cân đo đong đếm một cách công bằng nhưng ngược lại, tình yêu là thứ tình cảm mà khó có thứ vật chất nào có thể so sánh được. Và xin cho chúng con biết quý trọng, sống tốt để đền đáp công ơn của những người đã giúp đỡ chúng con lúc hoạn nạn khó khăn.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *