Nghị luận về ý kiến: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta…”


Đề bài: Tấn Tử – Nhà tư tưởng Trung Hoa thời Chiến Quốc từng nói: “Kẻ chê ta ắt là thầy…”. Nhà thơ Ba Tư AMSaadi lại viết:


Bạn gặp ai, tốt hay xấu?


Đừng bao giờ nói những điều tồi tệ, hãy lắng nghe tôi


Vì nói xấu người ta là có tội


Với một kẻ gian lận trở thành một kẻ gian lận


Ngay khi bạn nói xấu hàng xóm của bạn


Ngay cả khi điều này là sự thật, nó vẫn đáng khinh bỉ


(Trích trong tập thơ Tuin – 1256)


Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét trên?:

Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, dường như lời khen là vô cùng cần thiết để khuyến khích, động viên hay khen ngợi một ai đó. Khen ngợi vừa vô hình chung vừa giúp họ cảm thấy tự hào về những gì mình đã làm và phấn đấu để làm tốt hơn. Cùng một lời nói, nhưng có người dùng lời lẽ để chỉ trích người khác. Còn khen và chê trong cuộc sống hàng ngày, mà từ xa xưa, người ta cũng đã nêu ra nhiều quan điểm về khen và chê, đó là Tuân Tử cho rằng: “Kẻ chê ta, mà chê phải là thầy”, và ngược lại với Trong điều này Về nhà thơ Ba Tư AMSaadi đã viết:

Bạn gặp ai, tốt hay xấu?

Đừng bao giờ nói những điều tồi tệ, hãy lắng nghe tôi

Vì nói xấu người ta là có tội

Với một kẻ gian lận trở thành một kẻ gian lận

Ngay khi bạn nói xấu hàng xóm của bạn

Ngay cả khi điều này là sự thật, nó vẫn đáng khinh bỉ

(Trích trong tập thơ Tuin – 1256)

“Kẻ chê ta phải là thầy” là một câu nói rất hay và đúng. Và chúng ta cũng cần hiểu phản biện là gì? Chỉ trích là những lời chỉ trích thể hiện sự không hài lòng với hành động và việc làm của chúng tôi. Nhưng Tuấn Tú nhấn mạnh, đã là giáo viên thì phải “phê”. Khi thấy mình sai, chúng ta dám chỉ ra lỗi lầm của mình, để chúng ta rút ra bài học và sửa chữa sai lầm. Thông thường, nếu bản thân chúng ta thường không thích những người chỉ trích mình. Tuy nhiên, một người khôn ngoan phải là người biết phân biệt những lời chỉ trích có thiện chí. Thật vậy, ở đời tất nhiên không thiếu những kẻ thù ghét, những kẻ luôn ác ý gièm pha người khác. Chúng ta cũng cần biết phân biệt đâu là lời phê bình ác ý để bỏ qua, đâu là lời phê bình mang tính xây dựng để chúng ta tiến bộ. Một người trong xã hội của họ chỉ có thể thành công khi họ học cách tiếp thu ý kiến ​​​​của người khác. Và nếu học sinh cứ khăng khăng làm theo ý mình thì sớm muộn gì người đó cũng sẽ thất bại. Có lẽ vì thế mà vai trò của những lời “đúng”, hay những người dám nói ra những lời phản biện, là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người đó không khác gì những người thầy của chúng ta, những người giúp chúng ta hiểu và học được nhiều điều trong cuộc sống hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 9 năm 2014-2015 huyện Yên Lạc

người chịu trách nhiệm về tôi phải là thầy tôi - Tranh luận ý kiến:

Còn thơ AMSaadi thì rất tinh tế khi khuyên không nên nói về cái xấu, cái dở, cái không tốt của người khác, dù họ là người tốt hay xấu. Bởi theo anh, nếu nói xấu người khác, dù đó là sự thật thì đó vẫn là điều đáng khinh bỉ và thiếu tôn trọng.

Ý kiến ​​của Tuấn Tú dường như đã củng cố thêm vai trò của người dám đưa ra lời phê bình đúng đắn mà không sợ làm mất lòng người khác. Từ đó, nó được đặt lên tầm vóc mẫu mực, bởi chỉ những người dám mạnh dạn đưa ra quan điểm cá nhân mới có thể làm cho chủ thể biết rõ tốt xấu, để tự mình sửa chữa và hoàn thiện nó hơn. Nhưng thực chất đây là nhận xét dựa trên khả năng phân tích và đánh giá vấn đề một cách khách quan, không vụ lợi với mục đích xây dựng, không phủ nhận. Và dường như nếu người nghe biết phân biệt đúng sai, gạt sang một bên tự ái, sĩ diện cá nhân để noi theo và sửa mình thì mình sẽ hoàn thiện hơn, công việc cũng như lợi ích và các mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn. hài hòa, tốt hơn.

Và do đó người chê chúng ta phải thực sự có thiện ý, thông cảm với chúng ta, muốn chúng ta tốt hơn thì người đó mới xứng đáng là người thầy để chúng ta học hỏi thêm nhiều điều.

Tham Khảo Thêm:  Bàn luận câu tục ngữ: “Học, quý ở sự kiên trì”

Thơ của AMSaadi cho rằng nói xấu người khác là một tội lỗi, đáng khinh bỉ bởi Saadi quan niệm rằng không ai là hoàn hảo, người tốt dù tốt cũng có lúc phạm sai lầm, cũng có những điều không hoàn hảo đúng như câu nói “con người không ai hoàn hảo”. Và có thể thấy, việc nói xấu diễn ra sau lưng người bị nói xấu khiến họ không thể xác minh tính đúng đắn của vấn đề, lại càng không thể thanh minh, bào chữa cho mình nên thực chất của việc nói xấu là nhằm mục đích bôi xấu. danh dự và uy tín của người khác. Còn nếu họ lại bịa đặt, nói xấu người tốt thì quả là tội lớn, nhưng nếu chuyện xấu là sự thật thì việc nói xấu sau lưng, hạ uy tín người khác vẫn là điều không thể chấp nhận được. . Nếu bạn làm điều này dần dần, mọi người cũng sẽ rất cẩn thận, thậm chí khinh thường, vì đến một lúc nào đó, bạn cũng sẽ trở thành mục tiêu của những kẻ chuyên đi nói xấu người khác.

Tóm lại, có thể thấy hai ý kiến ​​đều đúng, nhưng không loại trừ lẫn nhau. Có thể thấy những phát biểu của Tuấn Tú chỉ mang tính phê phán trực tiếp, phê bình với thiện chí và góp ý xây dựng. Còn thơ AMSaadi: ám chỉ nói xấu sau lưng, không mang tính chất xây dựng mà nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác.

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về biến đổi khí hậu

Thật vậy, mỗi người nên biết tiếp thu những lời góp ý chân thành, nhân ái để tự sửa mình, hoàn thiện mình. Và khi cần góp ý cho người khác thì đó là góp ý trực tiếp trên tinh thần xây dựng. Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không được nói xấu sau lưng người khác, kể cả đó là sự thật. Hãy luôn biết hành động để có thể sống tốt và hạnh phúc bạn nhé!

thống kê tìm kiếm

  • org/nghi-luan-ve-y-kien-nguoi-che-ta-ma-che-phai-la-thay-ta html

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *