Nghị luận xã hội hiện tượng cá chết hàng loạt

Đề: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng cá chết hàng loạt mà em biết

Phân công

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã xuất hiện nhiều vấn đề về hiện tượng cá chết hàng loạt ở khắp các vùng biển dọc dải đất hình chữ S, trên thế giới. Những vụ việc như vậy sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai, không thể nói chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn như nhiều phương tiện truyền thông đã nói, nhiều chính phủ và thế giới khẳng định, sẽ mất đi những gì chúng ta đang sống. , hại người, và nhiều hơn nữa Đó là một điều đáng sợ, một mối quan tâm không chỉ của một người mà của cả cộng đồng cần thức tỉnh đầy đủ trước những vấn đề môi trường khó có thể bỏ qua.

Nói cho hết sự thật về hiện tượng cá chết trên khắp hành tinh vào năm 2016, số lượng cá chết trong tháng 5 lên đến 35 tấn mỗi tuần ở Trung Quốc, nhiều tấn cá hồi, mực và sứa ở Trung Quốc. Lê, Brazil, Ấn Độ, các nước ở Châu Á trong đó có Việt Nam.. cũng đã qua đời trong tháng này. Vụ cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung nước ta là minh chứng cho những hành động vô trách nhiệm với môi trường sống mà không ai hay biết, dẫn đến hàng loạt sự việc đáng tiếc, cá ở các tỉnh lần lượt chết. , từ cá nhỏ đến cá lớn, sinh vật biển, nguồn hải sản chết, xảy ra sau khi nguồn chất thải lớn từ tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh chứa độc tố tạo thành dạng phức hợp, gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển, thảm họa này ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản ven biển, du lịch biển và đời sống của cư dân khu vực miền Trung. rồi cá chết hàng loạt ở Hồ Tây với hàng nghìn con cá chết nổi trắng một góc Hồ Tây, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chúng dạt vào bờ, có hàng nghìn con cá, trong đó nhiều nhất là cá rô phi, cá chết do nguồn nước ô nhiễm từ cống xây dựng ở phố Thụy Khuê thời Pháp. Qua tất cả những bằng chứng xác thực, có thể là điều mà người dân đang than khóc, chính quyền khó có thể khoanh tay đứng nhìn. Nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng nhưng từ lâu chúng ta đã hiểu nhau rằng đã đến lúc “vấn đề ô nhiễm môi trường phải lên tiếng”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi chọn HSG môn Ngữ văn 11 trường THPT Đô Lương năm 2014-2015

ca chet hang loat - Nghị luận xã hội về hiện tượng cá chết hàng loạt

Ô nhiễm môi trường từ lâu đã là một cụm từ được nhiều người biết đến, có thể hiểu nó đứng trước sự thay đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều chất độc, chất bẩn dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm sút, động vật, thực vật, con người cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn. và nhiều vấn đề khác (bệnh tật, nghèo đói, v.v.). Ô nhiễm môi trường biển còn nhức nhối, nhức nhối và nguy hiểm cho động vật biển, khiến nước bị nhiễm độc, cá thiếu oxy dẫn đến hiện tượng “cá chết trắng” không còn xa lạ, là vấn đề xấu cho sức khỏe con người, cũng có thể đại diện cho sự căng thẳng của biển, nguồn nước…

Còn hiện tượng cá chết, do nhiều nguyên nhân, môi trường cũng tác động không nhỏ, do khô hạn, nhiệt độ không khí và môi trường nước tăng cao, nhiều loài cá sẽ không thích nghi được, không phải do nhiệt độ của chúng khá thấp, oxy trong nước sẽ thiếu đối với chúng, tạo thành các khí rất độc, do virus, sinh vật ký sinh trong nước, do sốc trước mưa lớn, thiên tai, v.v. Phổ biến nhất là những con cá nổi lên mặt nước.

Ngày nay, công nghệ phát triển, xã hội phát triển, con người văn minh hơn, dân cư đông đúc hơn nhưng nhìn chung ý thức, văn hóa suy giảm. Hàng tấn rác thải đổ ra biển mỗi ngày, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, xác động vật chết, chất độc hại ngày càng tích tụ và ảnh hưởng xấu đến môi trường và sinh vật biển, sự cố tràn dầu từ các tàu buôn hàng ngày trên biển, chất độc hại dùng để đánh bắt cá, chất nổ dưới nước, hoặc đánh cá bằng chất nổ hoặc xung điện từ gây ảnh hưởng lớn đến quần thể thủy sinh. Nhưng điều này cũng có thể một phần do công tác quản lý, chăm sóc còn hạn chế, công tác phòng trừ định kỳ của người dân chưa được thực hiện theo quy trình kỹ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 8 mới nhất

Mọi thứ sẽ kéo theo những hệ lụy to lớn không chỉ đối với môi trường, con người, và mãi mãi các thế hệ sau sẽ không còn được chứng kiến ​​những cảnh đẹp của thiên nhiên miền biển, những đàn cá tung tăng bơi lội, nguồn hải sản dồi dào, những hiểu biết về các loài cá sẽ chỉ còn là lịch sử mãi mãi không có thực tế,.. con người đánh mất nguồn kinh tế cá, tài nguyên du lịch biển, suy giảm đa dạng sinh học của môi trường biển, mất cân bằng sinh học của môi trường sống.

Khi sớm nhận thức được tầm quan trọng của cái chết trắng và hậu quả của nó, chúng ta sẽ sớm phát hiện, sớm có biện pháp chấn chỉnh tình trạng đó, chúng ta cùng nhau giáo dục ý thức của các thế hệ thanh niên, khẩu hiệu, khẩu hiệu bảo vệ môi trường biển bảo vệ trong Về lâu dài, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp ngăn chặn hiện tượng cá chết hàng loạt, nhà nước cũng nên cố gắng chỉ đạo tổ chức thu gom và xử lý rác thải. ngăn chặn mọi hình thức đổ chất thải ở ven biển, sông ngòi. Cùng với đó, tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ven biển, xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường biển để khoa học công nghệ giải quyết một phần hiện tượng ô nhiễm, giúp người dân phát triển cả về mặt xã hội không quên ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Top 50 Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước (hay nhất)

Là học sinh em cảm nhận được nguy cơ cá chết- lời cảnh báo về mối nguy hiểm đe dọa sự sống của các sinh vật và con người là một bài toán khó nhưng không phải là không có giải pháp.Để cải thiện em sẽ tuyên truyền mọi người bảo vệ môi trường càng nhiều càng tốt nếu có thể, hãy tăng cường tìm kiếm các biện pháp bảo vệ môi trường, giúp mình một chút công sức để cải thiện môi trường, chăm sóc nguồn cá tự nhiên nếu cần thiết. có lẽ. Những sự việc đau lòng tương tự có thể xảy ra trong tương lai đòi hỏi một quá trình lâu dài cần sự chung tay của xã hội, sự quan tâm và các biện pháp của nhà nước nhằm góp phần hạn chế thiệt hại, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và môi trường tốt hơn.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *