Nghị luận xã hội về giá trị của nụ cười

Nghị luận xã hội về giá trị của nụ cười

Một trong những giá trị chung nhất được nhân loại trên toàn thế giới chia sẻ có lẽ là nụ cười. Bạn và tôi có thể không nói cùng một ngôn ngữ nên tôi không thể hiểu bạn đang nói gì, nhưng tôi sẽ dễ dàng hiểu được tâm trạng của bạn khi nhìn thấy bạn cười. Từ xưa đến nay, từ đông sang tây, đâu đâu người ta cũng có chung một nụ cười. Một nụ cười thể hiện niềm vui, và niềm vui là dấu hiệu của sự tồn tại tích cực trong cuộc sống. Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc nếu chúng ta luôn mỉm cười.

Chúng ta thường nghĩ rằng khi hạnh phúc, chúng ta sẽ mỉm cười. Điều này thực sự đúng, nhưng nó là một quá trình không hoạt động. Chúng ta nên nghĩ ngược lại, rằng khi chúng ta cười, chúng ta tìm thấy niềm vui. Chỉ khi hiểu như vậy, chúng ta mới thấy rằng nụ cười là của chúng ta, là món quà quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta và chúng ta phải tận hưởng nó càng nhiều càng tốt khi chúng ta còn tồn tại trên cõi đời này.

Đôi khi chúng ta rất hào phóng với người khác – những người chúng ta yêu thương. Chúng ta có thể cho ai đó một thứ gì đó mà không có lý do hay mục đích rõ ràng nào, đơn giản chỉ vì chúng ta yêu thương. Nhưng chúng ta thường nghiêm khắc với bản thân và luôn tuân theo một thói quen cố hữu nào đó. Ví dụ, chúng ta không bao giờ cười mà không có lý do. Và thế là chúng ta đánh mất nhiều nụ cười quý giá mà chúng ta có thể dễ dàng có được.

Giá trị của người phụ nữ - Nghị luận xã hội về giá trị của nụ cười

Thực ra, chỉ cần ta còn được hít thở bầu không khí trong lành trong cuộc đời này thôi cũng đủ để ta mỉm cười. Thật không may, nhiều người đã không quen suy nghĩ như vậy trong một thời gian dài.

Khi ta cười, niềm vui trào dâng trong ta và lan tỏa đến những người xung quanh, đến cả cây cối, mây trời, ánh nắng… Hay có thể nói cả cuộc đời này đều mỉm cười với ta. Nó có thật, và chỉ có thể cảm nhận được bằng những tâm hồn trong sáng, lành mạnh. Khi ta mỉm cười chứng tỏ ta ý thức được sự tồn tại của mình giữa cuộc đời, và như thế cuộc sống trở nên thân thương và thực sự với ta. Chúng ta nên cười một cách ý thức hết giá trị mà nụ cười mang lại cho mình, thay vì chờ đợi một lý do gợi mở tầm thường nào đó mang đến cho mình vài nụ cười hiếm hoi. Thiên nhiên không giới hạn nụ cười của chúng ta, chúng ta không nên khắt khe với bản thân một cách không cần thiết.

Buổi sáng thức dậy là thời điểm tốt nhất để tập mỉm cười. Vâng, tôi nói rằng phải thực hành để có thể mỉm cười. Ai trong chúng ta đã có được khả năng mỉm cười theo ý muốn mà không cần luyện tập, tôi chân thành chúc mừng người đó. Đối với hầu hết mọi người, cần phải luyện tập một chút để có thói quen mỉm cười.

Mỉm cười ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng là điều rất tự nhiên. Sau một đêm dài, chúng ta thức dậy và biết rằng chúng ta vẫn còn sống. Ta biết rằng ngoài kia mặt trời mọc, chim hót, hoa nở, chồi non đâm chồi nảy lộc… Cuộc sống thật tươi đẹp và kỳ diệu, và chúng ta có cơ hội được là chính nó. Đĩa đơn này dành cho mọi người thưởng thức. Làm thế nào chúng ta có thể không mỉm cười? Trừ khi chúng ta đã hoàn toàn quên đi tất cả những gì diễn ra xung quanh mình, và chìm đắm vào một thế giới khác, đánh mất thế giới của chính mình và đánh mất cuộc sống của mình. Người ta có thể viện ra trăm ngàn lý do để biện minh cho sự lãng quên ấy. Chúng ta lo việc này, việc nọ…, chúng ta phải làm việc nọ, việc kia… nhưng chẳng ích gì khi bào chữa, khi tài sản quý giá duy nhất của chúng ta, mạng sống, bị lãng quên và không được sử dụng.

Nụ cười buổi sáng mang đến cho chúng ta những điều tốt đẹp không gì thay thế được. Như tôi đã nói ở trên, khi chúng ta cười là chúng ta có niềm vui. Bắt đầu một ngày mới với niềm vui nghĩa là ta đã mở ra nhiều niềm vui khác. Chúng ta sẽ cởi mở hơn với những người xung quanh và bao dung hơn với chính mình. Vì vậy, không chỉ bản thân chúng ta hạnh phúc mà chúng ta còn đem lại niềm vui cho người khác. Khi chúng ta cười, chúng ta tự nhắc mình rằng chúng ta đang sống với niềm vui, chúng ta trân trọng và giữ gìn những niềm vui đó.

Chỉ cần một thời gian ngắn tập cười vào buổi sáng, bạn sẽ có ngay thói quen tốt này. Chúng ta sẽ dễ dàng mỉm cười khi nhìn thấy một bông hoa, một nhành lá, khi nhớ đến một câu thơ hay, hay khi nghe đâu đó một chú chim vui hót… Nụ cười mang đến cho ta một ngày bình yên, đủ đầy, niềm vui mỗi khi thức dậy.

Khi ai đó mỉm cười, chúng ta nên chia sẻ niềm vui với người đó. Đó là lý do tại sao tôi cũng sẽ mỉm cười. Tôi cười vì mọi người xung quanh tôi đều hạnh phúc. Và mọi người xung quanh tôi hạnh phúc vì tôi cười. Cuộc sống là một sự kết nối kỳ diệu mà chúng ta không bao giờ có thể tìm thấy hạnh phúc thực sự cho đến khi chúng ta nhận ra sự kết nối đó.

Mỉm cười là một biểu hiện của niềm vui, vì vậy nó giúp chúng ta xua tan sự buồn chán và mệt mỏi. Nó cũng giúp chúng ta bình tĩnh khỏi những cơn lo lắng và hoảng loạn. Khi tôi cười, tôi nhận thức đúng về những giá trị của cuộc sống, và như thế mọi lo toan sẽ trở nên tầm thường. Tôi sẽ cố gắng hết sức để vượt qua những trở ngại, nhưng tôi sẽ không bao giờ để chúng ngăn cản nụ cười, niềm vui của tôi. Nếu tôi đánh mất nụ cười của mình vì những vấn đề, điều đó chỉ có nghĩa là tôi đang làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Những nghệ sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ vĩ đại… đều biết mỉm cười. Những nhà lãnh đạo vĩ đại, những người sống để mang lại niềm tin cho người khác, cũng biết mỉm cười. Một bài phát biểu hay và thuyết phục quần chúng, luôn mở đầu bằng một nụ cười. Một khuôn mặt cau có, cau có… chẳng mang lại điều gì hạnh phúc hay tốt lành. Chúng ta khó có thể tưởng tượng một nhạc sĩ tạo ra thứ âm nhạc mang đến cho chúng ta niềm vui và tràn đầy sức sống lại làm được điều đó khi anh ấy không cười.

Khi một người mỉm cười, người đó cũng mang lại sự bình yên và tự tin cho những người xung quanh. Nụ cười nhắc nhở mọi người rằng chúng ta vẫn còn sống, và không có gì khác có thể được coi là quan trọng hơn việc sống trên thế giới này.

Không phải vô cớ mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta nụ cười như biểu hiện của một sức sống tươi vui. Ý tôi là, không chỉ chúng ta mới có thể mỉm cười. Cây xanh cao lớn vì chúng mỉm cười. Khi cây xanh khô héo ta biết nó thiếu nụ cười. Một bông hoa luôn mỉm cười trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, và chỉ từ bỏ nụ cười khi không còn đủ sức để tươi tắn. Thiên nhiên xung quanh chúng ta thật đẹp, bởi vì mọi người đang mỉm cười. Tất cả các sinh vật sống tận hưởng cuộc sống theo cách tốt nhất có thể. Chỉ có chúng ta mới có thể rời bỏ thiên nhiên để chạy theo những tham vọng của mình trong cuộc sống, thay vì tận hưởng chúng. Đã đến lúc học cách trở về với tự nhiên nếu chúng ta muốn tiếp tục mỉm cười. Và chỉ khi đó chúng ta mới cảm nhận được rằng hạnh phúc là có thật.

Thanh Yên

Lớp 12 – THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Thái Bình

thống kê tìm kiếm

  • tổ chức

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *