Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay


Phân công

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay

Dễ dàng nhận thấy hiện nay xuất hiện nhiều tên tuổi nghệ sĩ, ca sĩ trẻ và họ cũng nổi đình nổi đám, trở thành cái tên được săn đón. Và tài năng của họ cũng khiến nhiều bạn trẻ thần tượng. Nhưng giới trẻ ngày nay quá thần tượng hóa bản thân và có những hành động tiêu cực đối với thần tượng, bạn bè, gia đình và bản thân.

Vậy thần tượng là gì? Thần tượng được biết đến như hình mẫu lý tưởng, và dường như đó là hình mẫu hoàn hảo trong một lĩnh vực nghệ thuật nào đó mà dường như người hâm mộ luôn muốn học hỏi, noi theo và đồng thời làm theo. Họ cũng tạo ra những trào lưu mới và có thể người hâm mộ sẽ học theo. Người hâm mộ cũng muốn bắt chước thần tượng của họ. Chúng ta cũng thấy có nghệ sĩ, ca sĩ đánh bóng tên tuổi bằng hình thức sáng tác luôn, hình như cũng gây scandal không hay, v.v. Nhưng giới trẻ hiện nay lại xem đó là điều hay để học hỏi.

Nghi án yêu đương - Nghị luận xã hội về hiện tượng sùng bái thần tượng của giới trẻ hiện nay

Hiện nay, có một số thanh thiếu niên cũng cố gắng bắt chước nó quá mức hoặc nó giống như một bản sao và giống hoàn toàn với thần tượng của họ. Và đây cũng là một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh lo lắng cho con em mình. Nhưng hình như bản thân họ không có thời gian chăm sóc con cái nên ít để ý. Do đó, ngày càng có nhiều hành động cuồng tín từ thanh thiếu niên.

Xem thêm: vẽ lông vũ

Qua những sự việc nêu trên, cũng như cho chúng ta thấy hai mặt của việc tôn thờ thần tượng, nhưng với thanh thiếu niên, lối sống với thần tượng cũng là một nét văn hóa. Nhưng dường như vấn đề chính là văn hóa đó cần được thể hiện bởi người hâm mộ, cần được kiểm soát và điều chỉnh một cách hợp lý để giúp họ vươn lên, và cũng không ngừng tiến bộ. Và hơn hết, thần tượng hãy góp phần làm cho người hâm mộ ngày càng hoàn thiện hơn, sống tốt và sống có ý nghĩa hơn.

Có lẽ vì thế mà các fan nên học hỏi những điều tốt đẹp từ thần tượng của mình chứ đừng chỉ tôn sùng thần tượng, yêu mến thần tượng rồi đòi hỏi hay bắt chước những thói hư tật xấu của thần tượng.

Có thể nói, từ những hành động nhỏ của các bạn tuổi teen dành cho thần tượng của mình dường như là một sự phóng đại cũng như cho chúng ta kinh nghiệm nên chọn cho mình một thần tượng phù hợp để học hỏi một thái độ cầu tiến. Qua đó cũng là để cho mình hướng đi, và cũng là cách sống đúng đắn... Nhưng thần tượng không phải là sự tôn thờ thái quá, không cần phải bắt chước quá mức để rồi làm gánh nặng cho người khác và có khi hại chính mình.

Ngày nay, dường như mỗi bạn trẻ đều phải xác định cho mình lối sống, hành vi và sự lựa chọn đúng đắn. Và có thể trân trọng, thần tượng cái đẹp nhưng không thái quá mà vẫn giữ một phương châm sống chuẩn mực, lành mạnh. Thần tượng giúp chúng ta cố gắng hơn, phải biết được mặt tốt mặt xấu để từ đó mà rút kinh nghiệm, bỏ cái xấu, bởi ông cha ta xưa cũng đã có câu: “Nhân vô thập toàn”. Đây là lý do tại sao.

Xem thêm: vẽ đồng hồ