Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay


Phân công

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Tất cả chúng ta đều biết rằng ngày xưa dường như mất nhiều thời gian để viết một bức thư và cũng như chờ đợi để nhận được nó cũng mất nhiều thời gian. Cho đến ngày nay, xã hội rất phát triển nhưng dường như cũng không ngoại lệ đối với các phương tiện thông tin đại chúng. Cũng chính vì quá lạm dụng những ứng dụng rất tiện lợi đó mà có thể thấy giới trẻ ngày nay đang có lối sống thiếu lành mạnh, thiếu thực tế.

Như vậy, chúng ta đã hiểu sống ảo là gì? Và điều gì khiến nhiều bạn đam mê nó đến vậy? Chúng ta có thể hiểu sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tế cuộc sống. Có thể bản thân bạn không cần giao du hay tham gia bất kỳ chương trình ngoại khóa nào cũng có thể kết bạn và cũng có thể nói chuyện với mọi người ở khắp mọi nơi. Đó không ai khác chính là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!... và dường như còn rất nhiều trang mạng xã hội hữu ích khác. Và cũng chính vì quá hiện đại nên chúng đã khiến bạn quá mê mẩn. Và hóa ra bạn có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen và quên mất bạn bè của mình. Và chúng ta có thể gọi đó là thế giới ảo, nhưng dường như chúng ta thấy cuộc sống trong đó vô cùng tươi đẹp và hấp dẫn. Và trong đó ai cũng có thể xây nhà đẹp trên đó và đã có nhiều người gọi là bạn rồi.

Suy nghĩ về cuộc sống sông nước - Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Xem thêm: vẽ đám cưới

Chính với thế giới ảo, nhiều bạn đã lạm dụng các trang mạng xã hội để đăng tải những hình ảnh thực sự không lành mạnh chỉ nhằm mục đích “khoe thân” và gây sự chú ý của mọi người. Hoặc có thể dùng những từ ngữ thiếu văn minh để thể hiện bản thân hay gọi cách khác là “anh hùng bàn phím” dường như đã gây ra nhiều mâu thuẫn. Có thể nói, đã có rất nhiều người do nhìn thấy những thông tin, hình ảnh không đúng sự thật mà còn có lối sống sai lầm, nhìn vào có thể thấy tinh thần không được ổn định. Và đâu đó vẫn còn phổ biến hiện tượng yêu qua mạng. Tất cả những điều này không sai, nhưng dù bạn có đủ trưởng thành cũng như đủ thông minh để biết đâu là tình yêu đích thực hay đâu chỉ là sự thật thì đó chỉ là lừa đảo mà thôi. Và cũng có nhiều bạn vì cả tin, cả tin mà tỏ ra tin lời ngon ngọt của một người mình chưa từng gặp mặt, để rồi phát hiện ra rằng người mình yêu chỉ là một kẻ lừa đảo. Và thực tế có rất nhiều nguy hiểm mà dường như bạn không thể lường trước được. Bạn cũng có thể ngồi online hàng giờ, bạn cũng đắm chìm trong thế giới ảo và như thể bạn xa lánh thế giới thực. Có lẽ chính các bạn trẻ sẽ cảm thấy thật lạ lẫm khi bước ra thế giới thực, và như chưa xác định được hướng đi cho mình. Điều này cũng dẫn đến sự rạn nứt ngày càng tăng giữa con cái và cha mẹ, và tình bạn của họ dần xa cách. Và quan trọng nhất là việc học của bạn sẽ bị chậm lại, hiệu suất giảm sút hay nói cách khác là ngày nhập học đại học đã quá xa vời.

Và quả thực mạng xã hội rất hữu ích đối với chúng ta và không ai có thể phủ nhận điều đó. Nó cũng giúp chúng tôi làm quen với nhiều bạn bè hơn. Và không mất nhiều thời gian để nhắn tin mà có thể đăng ảnh và chia sẻ cảm xúc với mọi người. Nhưng điều đáng nói là bạn cần sử dụng đúng lúc và đúng cách. Bạn có thể sử dụng nó khi học và làm bài tập về nhà, bạn cần luyện tập cho mình những thông tin hữu ích hay những thông tin sai lệch để tin hay không. Và rất cần thiết phải học

Và chúng ta có thể khẳng định rằng bản thân cuộc sống ảo có thể coi là một căn bệnh nan y. Nó dường như đã ảnh hưởng không nhỏ đến cả sức khỏe và tinh thần của các bạn trẻ. Vì vậy, mỗi người nên có lối sống lành mạnh và không quá bị cuốn hút vào mạng xã hội. Nói cách khác, bản thân mạng xã hội giống như con dao hai lưỡi. Biết các công dụng là vô cùng hữu ích. Nhưng nếu bạn quá đam mê, nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Xem thêm: vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em