Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Phân công

Chúng ta thật tự hào là người con của dòng máu Lạc Hồng, dòng máu ấy sáng ngời truyền thống dân tộc có từ bao đời nay mà biểu hiện rõ nét nhất đó là tình người trong cùng một cộng đồng. luôn là truyền thống tốt đẹp, không khó bắt gặp trong cuộc sống, những tình cảm tốt đẹp, gắn kết những mảnh đời đau khổ được kết nối bởi khoảng cách từ trái tim đến trái tim, là sự cảm thông, tình cảm lớn lao của mỗi người dành cho nhau, giúp cộng đồng hình thành khối đại đoàn kết , xã hội càng mạnh và càng bền vững.

Lòng tốt đơn giản là khái niệm tình yêu giữa con người với nhau. Sâu xa hơn, đó là cách chúng ta trao yêu thương cho người khác. Nhưng trên hết, giá trị mà nó mang lại không thể cao quý hơn, bởi tình cảm ấy xuất phát từ trái tim của mỗi người, không gượng ép, không ép buộc, không đòi hỏi đáp lại bất cứ điều gì. Người có biểu hiện của lòng từ bi sẽ luôn giữ được cảm giác lòng luôn thanh thản và bình yên khi làm điều tốt cho người khác.

mặt dài ai - Nghị luận xã hội về lòng nhân từ

Nó thiết thực đến mức nó thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống thực tế của mỗi chúng ta, qua những hành động, cử chỉ và lời nói xuất phát từ trái tim ấm áp, mà đôi khi không cần từ ngữ nào để diễn tả. , mới hiểu được tình cảm vô bờ bến mà người ta dành cho nhau. Chỉ là một điều giản đơn nhưng vô cùng quý giá đã khiến thế giới trở nên ấm áp hơn rất nhiều.

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng công bằng với tất cả mọi người, chúng ta sẽ có những lúc cảm thấy tuyệt vọng, chán chường, đau khổ vì những khó khăn trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng có thể mạnh mẽ đứng lên sau những điều đó. Mỗi khi bạn vấp ngã, thất bại trên con đường dài của cuộc đời, thì lòng tốt của người khác có thể là niềm hy vọng, là sức mạnh và là chỗ dựa cho những con người tội nghiệp đó. Để tiếp thêm sức mạnh cho họ vượt qua, giúp họ cũng là giúp mình, vì ai cũng biết mình cùng một cộng đồng, cùng một dòng máu, cùng một cá thể nhỏ bé để kết thành một đơn vị. của xã hội không phải ai cũng hoàn hảo đôi khi chúng ta mạnh điểm này yếu điểm khác sẽ có người bù đắp chỉ ra giúp đỡ chúng ta vậy tại sao chúng ta lại có tư tưởng muốn sống tách biệt với xã hội , không chịu làm theo những đạo đức tốt đẹp của mình lòng tốt cao cả của cha. Vì vậy, mỗi người trên thực tế hãy nuôi dưỡng một tâm hồn trọn vẹn bên trong mình, với tinh thần trách nhiệm cao và thái độ sống tích cực, mới mong xây dựng một xã hội hoàn thiện và phát triển toàn diện.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề so sánh văn học bồi dưỡng học sinh giỏi môn văn

Không khó để xây dựng nền tảng tử tế trong mỗi người, bởi chỉ cần trái tim và khối óc của bạn hoạt động, bạn có thể nghĩ ra những điều giúp bản thân phát triển. nhưng ích kỷ không phải là điều tốt, điều mà một người tốt cần có. sức mạnh tuy tưởng chừng đơn giản nhưng được rèn giũa từ thuở thơ ấu qua cách nhìn cuộc sống, qua người lớn, qua môi trường giáo dục, đó là tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự nhân ái trong trái tim. Tâm hồn giàu cảm xúc không có chỗ cho sự khô khan, tăm tối, có thể giúp đỡ, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với những người thân thiết nhất, xa hơn nữa sẽ có sự thay đổi về diện mạo, tiến tới một xã hội phát triển, đi kèm với đó là những chuẩn mực đạo đức cao tương ứng.

Tục ngữ của ta phản ánh rất nhiều về thông điệp này, xưa nay vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách” hay “Một con ngựa ốm bỏ cả tàu bỏ cỏ”. Có thể thấy điều đó càng đúng hơn khi đất nước lâm vào thời chiến, để lịch sử nước ta luôn hát lên khúc ca chiến thắng quân thù, đôi khi không chỉ là vũ khí, tài thao lược của quân nhân,…, nhất là điều quan trọng là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, không cúi đầu trước kẻ thù, động viên nhau vượt qua khó khăn, chia vui sẻ buồn, quân dân như một… Rồi chiến tranh qua đi, nhưng chưa phải là kết thúc Mọi nỗi đau thay cho người dân Việt Nam, bởi dân tộc ta vốn thuần nông, là một nước thuần nông nên dù thiên nhiên có ưu ái đến đâu thì cũng có lúc thiên tai ập đến bất ngờ, con người đành bó tay. Bao nhiêu lần liên tiếp? Vùng của người dân là những mất mát, đau thương, dư âm đến nhiều năm, họ mất kinh tế, mất cả người thân, gia súc… Gần như không ai có thể hiểu được nỗi đau cho những người trong gia đình. nó đau như thế nào Chính lúc đó, khi họ hoàn toàn tuyệt vọng, cả xã hội không thể quay lưng nhìn nỗi đau ấy, đã và đang có những bàn tay dang rộng, giúp đỡ họ như nhìn thấy sự thiệt hại mà thiên nhiên gây ra, là quá lớn, động viên. họ. bằng tình thương, nhiều tổ chức, đoàn thể đã hỗ trợ thức ăn cũng như động viên tinh thần để họ sớm ổn định cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Thiên đô chiếu (Lí Công Uẩn)

Vô vàn những mảnh đời bất hạnh, tội nghiệp mới thấy chúng ta sẽ cầm lòng ra sao khi biết rằng họ không thể gánh chịu nỗi đau này một mình, họ cần sẻ chia rất nhiều, cần sự giúp đỡ bằng hành động chứ không phải lời nói. Thế là có những chương trình từ thiện, những nhà hảo tâm giúp đỡ kịp thời, thanh niên xung phong, khẩu hiệu, tuyên truyền kêu gọi giúp đỡ, v.v. Và bước ngoặt do chính người Việt Nam tạo ra. , điều đó chứng tỏ chúng ta đều có tấm lòng nhân ái, biết cảm thông và sẻ chia nên những chương trình này nhanh chóng được đông đảo người dân trong nước, kiều bào và cả người nước ngoài hưởng ứng, nhận được những tấm lòng vàng thiết thực, quý giá. “Nối vòng tay lớn”, “Trung thu cho em”, “Hơi ấm Sa Pa”,… gây được tiếng vang, làm nảy sinh hàng loạt hoạt động tình nguyện tiếp theo.

Vậy đó, lòng nhân ái của chúng ta là không có giới hạn, chỉ cần một người có tình cảm giúp đỡ, yêu thương người khác, chúng ta sẽ kêu gọi được sự giúp đỡ của nhiều người, và từ đó mong rằng nhiều người sẽ được giúp đỡ. Nhiều người ngoài kia cũng đang chia sẻ gánh nặng. Có thể hiểu rằng, hành động dù nhỏ nhưng mang thông điệp lớn, tạo niềm an ủi lớn lao cho những mảnh đời bất hạnh. Còn gì tuyệt vời hơn!.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài luyện tập thao tác lập luận bình luận tiếp theo

Cũng khá may mắn khi đây là biểu hiện của một bộ phận không nhỏ người dân trong xã hội, dường như vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người chỉ biết sống cho riêng mình, không biết quan tâm đến nhiều người xung quanh phải không? giúp đỡ, cố gắng suy nghĩ về cuộc sống. Chúng sẽ tẻ nhạt, tẻ nhạt, xã hội sẽ xa lánh,.. Vì vậy hãy sớm ý thức được mình sống theo mục đích như thế nào, mình mong muốn tương lai của mình như thế nào, mình muốn mọi người đối xử với mình như thế nào. Đối xử với bản thân như thế nào, sớm nhận ra điều tốt đẹp trong cuộc sống là “cho đi sẽ nhận lại nhiều hơn”, bạn sẽ sống vui vẻ, thoải mái hơn, có thể hiểu được tinh thần yêu thương và sẻ chia. nhau trong cuộc sống là một điều vô cùng cần thiết để bản thân chúng ta có thể sống tốt và hoàn thiện mình mỗi ngày.

Lòng tốt có thể được xem như một thứ vô hình, nhưng chứa đầy cảm xúc, đầy giá trị, với tầm quan trọng là chúng ta hiểu được mục đích sống trong cuộc đời chứ không chỉ chăm chút quá nhiều cho bản thân. , sống mà chà đạp người khác, dửng dưng trước những bất hạnh của người khác, nhưng luôn biết mở lòng với thế giới, rồi ta sẽ thấy sức mạnh, sự kì diệu của lòng nhân ái là vô tận. Bản thân tôi, một học sinh, xin hứa rằng tôi cũng sẽ phải dùng tấm lòng nhân ái nhỏ bé của mình để giúp đỡ nhiều hơn nữa, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *