Nghị luận xã hội về mạng xã hội


Phân công

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về mạng xã hội

Trong một xã hội phát triển, công nghệ thông tin được tích hợp khắp mọi nơi, con người ngày càng có nhiều nhu cầu được đáp ứng, họ càng cần nhiều dịch vụ tiện ích hơn. Chụp ảnh cũng phải chụp bằng điện thoại độ phân giải cao, chỉ cần nhấc máy là có người giao hàng tận nơi, mọi thứ đều có thể thực hiện qua chiếc điện thoại nhỏ xinh. Để làm được những điều đó cần phải có mạng xã hội và cũng từ đó mạng xã hội dần đi vào cuộc sống của con người, nó là một phần của cuộc sống và vô cùng cần thiết không thể tách rời khỏi con người.

Mạng xã hội là khái niệm chung chỉ các dịch vụ kết nối internet để chia sẻ thông tin với bạn bè như Facebook, Zalo, google, instagram, YouTube, SMS, gọi điện, tra cứu... Nhằm kết nối bạn bè với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. và tràn ngập khắp mọi nơi mang lại nhiều lợi ích và cũng có nhiều tác hại đáng buồn.

Mang xã hội - Bình luận xã hội trên mạng xã hội

Mạng xã hội tràn ngập thế giới từ lâu, và tràn ngập dần ở Việt Nam nhiều năm nay, từ thành phố lớn đến địa phương, tất cả đều tràn ngập Internet, từ người già, trẻ nhỏ, người ở nhà cho đến người ở nhà. người dân bỏ chạy. làm mọi thứ bằng cách sử dụng internet. Trên xe buýt, người ta cũng thấy người cầm chiếc điện thoại nhỏ truy cập các trang web, người tra cứu vấn đề, người chia sẻ suy nghĩ cho một ngày mới, người đeo và nghe video xem phim hay xem những bộ phim hay chờ đến đích. Hay đến từng lớp, thấy học sinh túm năm tụm ba chơi game, hay cùng nhau xem những tờ quảng cáo quần áo, mỹ phẩm rồi bàn tán rôm rả như chợ Tết.

Mạng xã hội có nhiều lợi thế mà chúng ta nên quan tâm. Nhờ mạng xã hội, chúng ta chia sẻ rất nhiều thông tin một cách dễ dàng, một sinh viên có thể chia sẻ một phương pháp học hữu ích cho mọi người, hay một bà nội trợ có thể chia sẻ một bí quyết nấu ăn tiện lợi. Sẽ giúp ích cho nhiều người khi đọc được chia sẻ của một bác sĩ về dấu hiệu của bệnh và biện pháp phòng tránh. Đó là nơi chia sẻ thông tin và cũng là nơi chúng ta có thể tiếp thu nhiều thông tin hữu ích, đọc một số mẹo, một số mẹo giúp chúng ta rất nhiều khi gặp sự cố. Mạng xã hội giống như một kho lưu trữ giống như một người thầy dạy chúng ta nhiều điều. Nếu chúng ta chưa biết nấu một món ăn nào, chỉ cần lên mạng là thử ngay hàng chục công thức các món ăn khác nhau để lựa chọn. Hay gặp bài toán khó, chỉ cần truy cập vào trang sẽ được hướng dẫn tận tình. Mạng xã hội là nơi bạn không cần đi học thêm vẫn có thể học được nhiều kiến ​​thức đơn giản bằng cách đăng ký các khóa học trực tuyến do các giáo viên nổi tiếng ở khắp mọi nơi giảng dạy mà không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể học khi rảnh rỗi, không bị giới hạn thời gian hay ảnh hưởng đến những việc cá nhân khác.

Xem thêm: tranh vẽ phố cổ hội an đơn giản

Mạng xã hội là nơi giải trí giúp chúng ta giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Có rất nhiều trò chơi thú vị, trẻ em có mà người lớn cũng có. Hay những bộ phim lãng mạn hay hài kịch mà bạn không cần phải đến rạp chiếu phim hay đợi hàng giờ để chờ TV phát. Là nơi sẻ chia những niềm vui nỗi buồn, những cảm xúc khó nói cùng ai đó. Bạn có thể dễ dàng liên lạc với mọi người từ bất cứ đâu, có thể hiểu một người chỉ một chút trên trang cá nhân của họ. Và đây là nơi thông tin được lan truyền nhanh nhất, chẳng hạn một trưởng thôn thay vì đến nhà họp thông báo thì đăng thông báo lên facebook để mọi người cùng biết. Nó không chỉ tốn thời gian mà còn rất hiệu quả.

Mạng xã hội cũng giúp công việc của mọi người trở nên thuận tiện hơn, bạn có thể làm việc tại nhà và gửi tài liệu cho sếp, hay làm thêm trực tuyến mà không cần trực tiếp đến công ty. Giúp bạn kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính. Ai xa quê có thể tâm sự với người thân để vơi đi nỗi nhớ. Là người dẫn đường, người bạn giải đáp mọi thắc mắc hay băn khoăn trong cuộc sống này, dạy bạn sống đẹp, dạy bạn những điều giá trị trong xã hội này. Tác dụng của nó là vô số kể nếu bạn biết sử dụng đúng cách và đúng mục đích.

Lợi ích thì nhiều nhưng cả cái cũng không nhỏ, nhiều người đã lạm dụng xã hội đến mức gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và mọi người xung quanh. Đây là điều gây hại cho sức khỏe của bạn, nửa đêm có nhiều người còn lướt Facebook, nhắn tin gọi điện, dán mắt cả đêm vào chiếc điện thoại hay máy tính như vậy vừa tốt cho da vừa tốt cho mắt. Ngày hôm sau nó còn ảnh hưởng đến công việc. Nó khiến người ta ngại gặp nhau, chỉ quen nói chuyện qua mạng, khiến cuộc sống xa nhau hơn, thậm chí có những bậc cha mẹ chỉ muốn cho xong video call, không muốn về nhà, nhắn tin làm gì có chuyện gặp mặt. Internet làm con người ta biến dị, trước đây là người ngây thơ, chỉ tiếp xúc một thời gian đã tìm hiểu những thói hư tật xấu rất lớn trên mạng, đến nỗi không ai nhận ra nữa. Nó cũng ảnh hưởng đến việc học tập, các em dành quá nhiều thời gian để chơi game nên quên học, khiến nhiều em lang thang. Ngoài ra còn có những trò gian lận trong các mạng xã hội mà bạn nên cảnh giác. Internet là nơi con người sống quá ảo với chính mình, chỉ muốn khoe mình, biết đâu bên ngoài chẳng có gì. Có nhiều người biến xã hội thành nơi bàn tán, buôn chuyện hay chỉ trích của những người xung quanh khiến nhiều hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.

Mạng xã hội rất có lợi nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách, nếu lạm dụng quá mức sẽ rất có hại. Vì vậy, phụ huynh và nhà trường nên hướng dẫn trẻ sử dụng mạng sao cho hợp lý nhất. Cần quan tâm đến thế hệ trẻ đừng để họ quá phụ thuộc vào các tiện ích. Xã hội nên tổ chức nhiều sân chơi giao lưu, sinh hoạt công cộng để mọi người gần nhau hơn, sống trọn vẹn.

Xem thêm: các hình trong logo