Nghị luận xã hội về ô nhiễm nguồn nước

Đề bài: Anh (chị) hãy viết một bài nghị luận xã hội về một vấn đề nhức nhối đang xảy ra hiện nay đó là “ô nhiễm nguồn nước”.

Phân công

Nước là quà tặng của mẹ thiên nhiên. Đây là sự sống của nhân loại, trôi chảy vô tận, nó thuần khiết, nó quý giá như thời gian. Nguồn tài nguyên đó không phải là hữu hạn, nó là thứ cần thiết để phục vụ cuộc sống, mọi lĩnh vực, mọi mục đích sống của con người. Nhận thức về tính cấp thiết và tầm quan trọng của nước đối với hệ sinh thái và con người như vậy đã đặt vấn đề ô nhiễm nguồn nước lên hàng đầu thì việc lãng phí nước cũng phải nhanh chóng bị lên án một cách chính đáng.

Nguồn nước trên trái đất chủ yếu có thể được chia thành hai loại, nước mặn ở biển khơi chiếm một lượng lớn, chỉ có một số ít là nguồn nước ngọt, được chúng ta sử dụng cho vô số mục đích của con người. Từ xa xưa, con người đã tận dụng, khai phá thêm đất đai để tìm kiếm nguồn nước, họ sống nhờ nguồn nước mát, phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, giặt giũ, v.v. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển. sống, đồng thời mọi mặt của cuộc sống cũng ngày càng tăng, dân số cũng ngày càng tăng, làm sao tránh khỏi nỗi đau khi con người không quan tâm, không đủ kiến ​​thức để bảo vệ nguồn tài nguyên nước là tài sản vô giá, vì có ngày sẽ hết. đến lúc chúng ta sẽ phải sống trong cảnh không còn nguồn nước mát để nuôi dưỡng cơ thể, bởi hầu hết các sinh vật đều cần đến nước. Có câu “Bạn có thể nhịn ăn 3 ngày, nhưng không thể thiếu nước 3 giờ, không thể thiếu O2 3 phút. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của nước”.

Ô nhiễm nước - Nghị luận xã hội về ô nhiễm nước

Cụm từ ô nhiễm nguồn nước dường như đã quá quen thuộc trong những năm gần đây, được hiểu là sự biến đổi của nguồn nước theo hướng suy giảm các đặc tính lý – hóa – sinh, với sự xuất hiện của các chất lạ ở thể lỏng và rắn khiến nguồn nước bị nhiễm độc cho con người và sinh vật. Giảm đa dạng sinh học trong nước Có hai loại ô nhiễm do tự nhiên và do con người gây ra.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 11 mới nhất

Ô nhiễm tự nhiên được hiểu là hậu quả của mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão, v.v. hoặc do sản phẩm của sinh vật, kể cả xác chết của chúng ngấm vào nước dưới đất và tiếp tục chảy. Thực vật và sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Do dư thừa muối khoáng và hàm lượng chất hữu cơ làm cho các sinh vật trong nước không thể đồng hóa được, hàm lượng oxy trong nước sẽ giảm đột ngột, các khí độc tăng lên và độ đục của nước tăng lên. Nước Thiên tai, lũ quét, giông bão làm ô nhiễm, xáo trộn nguồn nước gây ô nhiễm. Nguồn nước đó chứa đầy hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho con người và sinh vật, và lấp đầy nhà cửa và quần áo rực rỡ mỗi khi có thiên tai.Nhưng nó không ảnh hưởng quá thường xuyên đến chất lượng cuộc sống của hành tinh này. Đây chủ yếu là ô nhiễm do con người tạo ra.

Người dân ngày xưa được sống tuổi thơ bên những dòng sông hiền hòa, trong lành vô cùng. Ngày nay con người đã vô cùng văn minh, càng tân tiến con người càng thay đổi, nhưng việc giữ gìn vệ sinh nguồn nước lại càng thiếu trách nhiệm, người dân vẫn có thói quen sử dụng các bể chứa nước không đảm bảo vệ sinh như bể, chum, vại xi măng , đang ngày càng phải đối mặt với thách thức lớn về ô nhiễm, nhất là ở các thành phố lớn, có nền công nghiệp phát triển, việc thải trực tiếp các chất độc hại chưa qua xử lý ra môi trường. lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dễ ngấm vào đất hoặc bị rửa trôi gây ô nhiễm nặng nề. Thay vào đó, sử dụng nước ngầm dưới hình thức khoan lấy nguồn nước ngầm, sau khi ngừng sử dụng không sử dụng, không bịt kín lỗ khoan khiến nước bẩn tràn vào gây ô nhiễm. Các nhà máy, xí nghiệp thải khói bụi công nghiệp vào không khí làm ô nhiễm không khí, khi trời mưa các chất ô nhiễm này sẽ hòa vào nước mưa cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước, nước không ngừng chảy ra hồ, suối, sông, biển mà người khác dùng nguồn nước đó, nguồn đất đó để sinh sống, động vật biển hấp thụ nguồn nước đó, nó như một vòng tuần hoàn lớn, rồi mọi thứ chỉ gây ô nhiễm, gây bệnh cho mọi sinh vật, ảnh hưởng đến môi trường trên trái đất.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 6

Ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm và quái ác, đặc biệt là bệnh ung thư đột biến, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, viêm da cấp và mãn tính, nhiễm nấm,… do nhiễm độc chất. , các ion kim loại cao, các hợp chất hữu cơ tổng hợp bao gồm nhiên liệu, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, hóa chất, vi khuẩn sinh sôi, vi rút truyền bệnh trong nước, không khí ô nhiễm. Gây ra nhiều cái chết thương tâm.

Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy tỉnh ngộ, ngăn chặn từng chút một để việc xử lý môi trường bị ô nhiễm bớt khó khăn hơn một chút, cần có sự chung tay của cả cộng đồng và những kế hoạch lâu dài…

Điều quan trọng đầu tiên là phải tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bởi bảo vệ môi trường là góp phần bảo vệ chúng ta, và vì nguồn nước không phải là vô tận nếu tiếp tục bị ô nhiễm thì sớm muộn tác hại của ô nhiễm nguồn nước sẽ mang lại những điều khủng khiếp cho sức khỏe của chúng ta, những người khác, chúng ta sẽ mất đi nguồn nước sạch quý giá để phục vụ cho nhu cầu của con người, chúng ta sẽ ốm đau mãi mãi và không bao giờ có thể làm việc được. Phải có ý thức tìm mọi cách bỏ thói hư lười biếng và lối sống ích kỷ lạc hậu chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân của một số người. Quán triệt giáo dục thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp, từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, có ý thức tự làm sạch mình sau khi tiếp xúc với bụi bẩn xung quanh, cải thiện chất lượng nước bẩn trước khi sử dụng bằng phương tiện hiện đại. công nghệ. Tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt khó phân hủy, gây hại cho môi trường từ nhiều năm nay. Đối với những đối tượng ngoan cố, cố tình vi phạm cần có hình phạt thích đáng. Không thể nhẹ tay với những người vô ý thức và hủy hoại môi trường một cách trầm trọng, bởi nếu dễ dãi với họ thì tình trạng này sẽ không bao giờ chấm dứt.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Tổng kết phần tập làm văn

Nếu chúng ta càng thấy tầm quan trọng của nước, càng trân trọng nó đối với sức khỏe, tính mạng của mỗi người thì càng phải ghê tởm, không đồng tình với những hành động hủy hoại môi trường nước. Bản thân tôi là một học sinh đang còn đang tu học trong nhà trường, là chủ nhân tương lai của mảnh đất, giờ đây tôi phải xem lại bản thân, và điều chỉnh hành động của mình, đem sự hiểu biết và tấm lòng của mình để tuyên truyền bảo vệ môi trường cho người khác, góp phần nhỏ bé của mình vào việc bảo tồn môi trường nói chung và tài nguyên nước nói riêng.

thống kê tìm kiếm

  • Bài viết tiếng việt ô nhiễm nguồn nước nuôi dê lớp 9 xã Chính Công
  • tổ chức

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *