Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Đề bài: Viết một bài văn nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn.

Phân công

Xã hội ngày nay đang phát triển, hội nhập công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các vấn đề phức tạp đang bùng nổ một cách khó kiểm soát. Đặc biệt, vấn đề thực phẩm kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường Việt Nam gây ra nhiều thiệt hại đáng buồn và bệnh tật không đáng có.

Thực phẩm kém chất lượng hay thực phẩm bẩn tràn lan không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới, rất đa dạng và khó phát hiện. Thực phẩm bẩn là gì? Đây là những thực phẩm ô uế. Nào là thịt bò khô làm từ phổi heo tẩm hóa chất, hay gạo tẩy trắng, thịt bò nhiễm hóa chất, thịt heo tươi ướp hóa chất như thịt bò, rau phun thuốc kích thích tăng trưởng, rau ngâm hóa chất mọc mầm… Quá nhiều vấn đề nhức nhối đang diễn ra, không thể kiểm soát, ngày càng khó quản lý . Số liệu giám sát an toàn thực phẩm năm 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cho thấy mức báo động. Cụ thể, 16% mẫu thịt phát hiện vi khuẩn salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt mức cho phép, 10,3% mẫu rau quả có dư lượng hoạt chất bảo quản thực phẩm, 1,01% mẫu nước nhiễm dư lượng hóa chất tẩy rửa. Thịt lợn, thịt gà nhiễm khuẩn tràn lan khắp cả nước, từ chợ nhỏ đến chợ lớn, từ nông thôn đến thành thị.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về câu nói: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”

thực phẩm bản - Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phức tạp đó là do các doanh nghiệp, thương nhân muốn thu lợi nhanh, lãi cao. Mua rẻ rồi bán lại giá cao, dù hiểu hết những rủi ro tiềm ẩn nhưng họ vẫn phớt lờ. Hàng tấn thịt lợn chết lẽ ra đã bị phân hủy được mua qua đêm thành những miếng thịt thơm ngon bán ra chợ với giá cực kỳ phải chăng. Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, thấy rẻ là vội mua, nhiều khi biết là hàng dởm mà vẫn ham rẻ, nghĩ mua về chế biến nóng sẽ sinh vi khuẩn. Không nghĩ đến hậu quả khó lường cho bản thân và gia đình. Chọn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, cơ sở sản xuất đắt đỏ mà giá chỉ bằng 1/2 hàng đáng tin cậy. Một nguyên nhân quan trọng nữa là do các cơ quan, tổ chức nhắm mắt làm ngơ, qua loa, một là do người nhà, người quen biết họ vi phạm nhưng vẫn coi như không có gì. Có trường hợp chúng bỏ tiền ra, rồi mặc cho chúng muốn làm gì thì làm, có nhiều trường hợp còn tổ chức câu kết với các đối tượng đó để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhằm trục lợi. Ai cũng biết, lợn ốm chết, biết là không tốt nhưng vẫn giết mổ mang ra chợ bán lại vốn, một lý do nhỏ là vì đồng tiền mưu sinh, bỏ qua sức khỏe, bỏ qua những nguy hiểm cho xã hội. .

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: "Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt"

Thực phẩm bẩn khi sử dụng quá lâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, có người ăn một lần rồi nhiễm bệnh, có người bị ung thư sau một thời gian không rõ nguyên nhân, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân. gây vô sinh và hóa chất độc hại gây dị tật bẩm sinh. Nó gây ra bệnh mãn tính, mắc phải, biểu hiện là bệnh thường xuyên hoặc theo chu kỳ, là kết quả của độc tính tiềm ẩn gây ra bệnh khó chữa hoặc không chữa được. Thực phẩm bẩn khiến con người rút ngắn tuổi thọ nhanh hơn. Theo nghiên cứu, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm không an toàn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo. Gây ung thư vòm họng do tiêu thụ thực phẩm lên men hoặc thực phẩm bị mốc. Việc sử dụng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà… Chứa chất bảo quản hoặc ngâm ủ lâu ngày dẫn đến nguy cơ mắc bệnh, rối loạn. Ảnh hưởng đến tim mạch, run tay chân, giảm hồng cầu. Tệ hơn, khi lượng thuốc tích trữ tăng lên sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu, mất ngủ. Các loại hóa chất dùng trong chăn nuôi, tẩy trắng thực phẩm rất có hại cho đường tiêu hóa, làm tổn thương thành ruột dẫn đến dạ dày. Nguy hiểm hơn là tổn thương các mao mạch. Thực phẩm bẩn mà mọi người thường ăn như giò chả, xúc xích… Chất phụ gia khiến bạn mắc các bệnh về hậu môn trực tràng, gây ung thư. Hậu quả nặng nề nhất là tử vong, gây đau thương, mất mát cho nhiều gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài viết đoạn văn trình bày luận điểm

Để giảm thiểu những hậu quả đáng buồn đó, không chỉ nhà nước mà mỗi cá nhân cũng phải chung tay bảo vệ chính mình. Các tổ chức, cơ quan phải vào cuộc để xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm pháp luật và tịch thu hoặc đóng cửa các cơ sở có dấu hiệu bán thực phẩm nhiễm bẩn. Sản xuất để người dân được thông tin về vấn nạn thực phẩm bẩn và tác hại của nó. Mọi người tiêu dùng hãy mua những sản phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, có nhãn mác đàng hoàng và có kiểm định của thực phẩm sạch. Và mua từ những nơi đáng tin cậy và có một thương hiệu tốt. Nhà nước phải chung sức, tìm nhiều nguồn thực phẩm sạch hợp lý để cung cấp cho người dân. Mọi người mua hàng hãy lựa chọn kỹ lưỡng, đừng ham rẻ mà mua, vì sức khỏe của bạn và gia đình là trên hết.

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, là vấn đề cấp bách cần được quan tâm cấp bách. Mỗi người cần là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Hãy chung tay tẩy chay kem trộn kém chất lượng để chúng không có đất tồn tại, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *