Nghị luận xã hội về tình trạng học lệch học tủ của học sinh hiện nay

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về thực trạng học tập của học sinh trên lớp hiện nay.

Phân công

Có thể thấy “Học” chính là con đường tiếp thu tri thức để chúng ta nâng cao phẩm chất của mỗi con người. Và dường như con đường học tập là vô tận và con người muốn đạt đến đỉnh cao của học vấn thì có rất nhiều phương pháp. Chúng ta cảm thấy thất vọng cho mỗi người đã chọn cho mình một phương pháp để đi, nhưng đáng tiếc là hầu hết học sinh ngày nay cũng đã chọn cho mình một phương pháp học có thể nói là rất dễ thực hiện, nhưng điều tưởng như dễ là để cho mình vấp ngã, mà một khi đã ngã xuống thì rất khó đứng dậy. Và có thể nói phương pháp rất nguy hiểm đó là “học vẹt”, “học tủ”.

“Rotary learning” được coi là một mớ bòng bong của các khái niệm, định nghĩa và thậm chí cả kiến ​​thức, nhưng người học dường như không hiểu gì về kiến ​​thức, định nghĩa hay khái niệm đó. Và có thể thấy, cách diễn đạt của nó mang tính lý thuyết, nhưng nếu đưa ra để áp dụng kiến ​​thức đó vào thực tế thì cũng tỏ ra phải “cho”. Và có thể nói “học tủ” hơi khác so với “học vẹt” một chút. “Study box” là học có quyền lựa chọn, nhưng là chọn một mảng kiến ​​thức trong vô vàn kiến ​​thức để học và nghĩ rằng kiến ​​thức đó sẽ có trong kỳ thi cũng như đỡ vất vả hơn. học mọi thứ

Tham Khảo Thêm:  Từ bài Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của học và hành

Và quả thực, mặc dù quan niệm về hai phương pháp học trên có khác nhau nhưng dường như cùng chung một nguyên nhân. Và có thể thấy, sở dĩ học sinh ngày nay dường như đã chọn cho mình phương pháp “học vẹt” đã được “chuẩn chỉnh” là do họ dường như chưa hiểu được tầm quan trọng của giáo dục. Họ cũng chỉ học đối phó, học như để kiếm được tấm bằng để dễ kiếm việc làm, tự lo cho sự tồn tại của mình mà không biết rằng mình rất dễ rơi vào vũng bùn khó khăn. Một lý do khác là họ rất lười học và cũng lười suy nghĩ. Có thể thấy não bộ của chính các em không còn khoảng trống để tiếp thu cái mới, tiếp thu kiến ​​thức một cách toàn diện và hiệu quả, Như có thể thay thế bằng những bộ quần áo thời trang, những trò chơi điện tử, v.v. game không lành mạnh… nhưng dường như nó vẫn đọng lại trong tâm trí họ như một loại ký sinh trùng làm tê liệt thần kinh họ.

Tranh cãi về thực trạng giáo dục học đường - Nghị luận xã hội về thực trạng học đường lệch lạc của học sinh hiện nay

Ngày nay dễ dàng nhận thấy tình trạng “học vẹt”, “chỉnh sửa” cũng như gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và xã hội. Và quả thực lý thuyết thì học thuộc lòng nhưng họ hoàn toàn không hiểu cách áp dụng vào cuộc sống và công việc. Đây chính là thực tiễn “Học trước quên sau”, kiến ​​thức chưa kịp chiếm lĩnh não đã bị những lợi ích tầm thường đẩy ra ngoài, không còn khả năng phản kháng. Không những thế, chúng ta cũng đã thấy “học tủ” hại nhiều hơn lợi, đó là kiến ​​thức cơ bản. Và tất cả các kiến ​​​​thức toàn diện không được hiểu. Lúc này xem như mọi cố gắng, nỗ lực của thầy cô, phụ huynh đều bị ném xuống sông, xuống bể, nếu may mắn thi đậu thì “được ra tủ” rồi”. xôi sẽ hỏng”.

Tham Khảo Thêm:  Đọc câu chuyện sau và phát biểu cảm nghĩ "Tất cả sức mạnh"

Ngoài ra, tác hại của nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn khiến người bệnh bị nhiễm trùng nặng. Từ cá nhân từng sử dụng phương pháp này cho thấy, ai không có “sức đề kháng” cao sẽ rất dễ bị lây nhiễm.

Những thói quen này nếu không được chữa trị đúng cách ngay từ khi nó còn ở “giai đoạn chớm nở” sẽ dẫn đến tình trạng “học vẹt”, “cân chỉnh” cũng như để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Và nhiệm vụ đầu tiên là chúng ta phải xác định tầm quan trọng của giáo dục. Có thể vì thế mà chúng ta lựa chọn, hay có những định hướng cho tương lai của mình khi bạn đã chọn cho mình con đường tốt nhất để hoàn thiện bản thân. Sau khi hiểu và xác định được tầm quan trọng của học vấn, dường như chúng ta đã có động lực để học tập và lựa chọn phương pháp học tập đúng đắn. Hiện nay, nhiệm vụ cần thiết thứ hai đối với gia đình xã hội là tuyên truyền, dạy dỗ cũng như dạy dỗ lứa tuổi học sinh ngày nay. Thầy cô nên định hướng, làm cho học sinh nhận thức rõ, hiểu tầm quan trọng của giáo dục để mỗi người dường như biết vượt lên chính mình, biết bỏ qua những thú vui tầm thường để dành thời gian, tâm trí cho người khác.

Nếu mỗi người đều nhận thức, có định hướng cho riêng mình, còn biết suy nghĩ về hành vi, cũng như việc làm của mình thì chắc chắn rằng không ai trong chúng ta có thể đặt tên cho nguyên nhân. bệnh “học vẹt”, lại “học tủ”. Chính lúc đó mỗi học sinh sẽ có những kiến ​​thức cần thiết để chuẩn bị hành trang vào đời, góp phần xây dựng quê hương, đất nước của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về ngôn ngữ @ (ngôn ngữ teen) của giới trẻ hiện nay

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *