Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay


Chủ đề: Hôm nay tôi muốn bàn về thực trạng xã hội về việc giới trẻ nghiện facebook

Phân công

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Trong thời đại hiện nay, có thể nói những bước phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin đã có những bước tiến mới. Và sự bùng nổ của mạng xã hội đã kéo mọi người lại gần nhau hơn. Sinh viên có thể chia sẻ với nhau thông qua mạng xã hội mà không cần gặp mặt bao giờ. Mạng xã hội không ngừng phát triển và một trong những mạng xã hội có giá trị nhất là Facebook. Và với sự phổ biến của mình, giới trẻ ngày nay nhìn nhận Facebook là một trong những vấn đề đáng lo ngại.

Và trước khi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu và biết đó là cảm giác nghiện Facebook là như thế nào. Facebook được biết đến là một mạng xã hội đã giúp chúng ta có thể chia sẻ status, đăng ảnh và liên lạc hay nói chuyện với nhau rất dễ dàng. Và bạn hoàn toàn có thể kết nối Facebook với mọi người ở m nơi chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet. Chính vì sự tiện lợi như vậy nên hiện nay có rất nhiều bạn trẻ thậm chí cả người già nghiện facebook. Và hầu hết mọi người đều nghiện facebook, dường như họ vào facebook thường xuyên hàng ngày, hàng giờ nên họ có thể cập nhật mọi thứ của mình trên facebook. Và dường như họ không được vào facebook dù chỉ trong một thời gian ngắn, và có thể họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bồn chồn biết bao. Đã có rất nhiều người từng thử từ bỏ Facebook vì thấy rằng mình đã dành quá nhiều thời gian cho nó, nhưng dường như không thể thành công. Và ngay cả khi học, bạn có vẻ sẽ cảm thấy rất buồn ngủ nhưng có thể nói rằng bạn có thể lướt Facebook cả đêm mà không hề cảm thấy buồn chán hay mệt mỏi. Và đây cũng là những dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện Facebook. Và một khi đã nghiện Facebook, nó sẽ khiến bạn cảm thấy mình trở nên phụ thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, thậm chí là đăng ảnh “khoe” bạn bè trên Facebook để nhận được sự yêu thích.

Suy nghĩ trên trang facebook - Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Vậy khi chúng ta nghiện Facebook nó ảnh hưởng như thế nào? Có thể nói, như chúng ta đều biết, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Và việc sử dụng facebook cũng vậy. Khi nghiện facebook, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian. Có thể chính các bạn học sinh nghiện facebook nên suốt ngày chỉ mải dùng điện thoại, máy tính để truy cập facebook. Và khi vào Facebook, tôi không còn chú ý đến việc học hay những thứ xung quanh mình nữa. Cũng có nhiều bạn bị bố mẹ cấm đoán đã trốn học ra quán điện tử để lên Facebook tán gẫu với bạn bè. Và có vẻ như bạn thậm chí đang trò chuyện với những người mà chúng tôi không biết gì ngoài cái tên họ sử dụng trên facebook. Và dường như vì mất nhiều thời gian lên mạng nên việc học của bạn sẽ giảm dần. Không những thế có nhiều bạn trên facebook quá nhiều còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Và khi bạn nghiện facebook, thời gian ngủ của bạn bây giờ quá ít sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và sinh ra các bệnh khác. Có vẻ như việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính và điện thoại cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn. Và khi bạn nghiện Facebook thì yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng chính là sức khỏe của bạn, điều này khiến cho mọi người xung quanh lo lắng cho bạn rất nhiều.

Xem thêm: vẽ chuột

Ngoài ra, chính bạn đang và sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ tai hại trên facebook. Và khi hoạt động trên facebook cũng là một xã hội thu nhỏ. Tôi có thể thấy có những người rất tốt và cũng có những người xấu. Đã có nhiều bình luận không có văn hóa chút nào. Và đây có thể là những hình ảnh phản cảm và không lành mạnh chút nào. Đây cũng là những trang có nội dung không tốt, chúng còn kích thích tinh thần, suy nghĩ của lứa tuổi chúng tôi - lứa tuổi được coi là chưa có tư tưởng, lý tưởng đúng đắn, dễ bị kích động. Hơn nữa, có thể thấy sức ảnh hưởng của “cư dân mạng” thông qua facebook chắc chắn là rất lớn. Hiện nay có rất nhiều người chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook rồi ảnh của mình bị đem ra làm trò cười cho thiên hạ. Và có thể thấy rằng, những lời nói khiếm nhã đó dường như cũng đã ảnh hưởng đến tinh thần của các em, rồi sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không thể lường trước được.

Vậy, trong mỗi chúng ta phải làm gì để không bị nghiện Facebook? Hay Facebook nên "đối phó"? Để làm được điều này, chúng ta phải có quyết tâm cao độ.

Facebook ngày càng có những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Nhưng có vẻ như không phải ai cũng có thể sử dụng Facebook đúng cách. Và bạn muốn trở thành một người dùng facebook thông minh để có thể tận dụng những lợi ích của facebook mà vẫn có thời gian học tập và làm việc một cách tốt nhất.

Xem thêm: cậu bé robot