Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay

Phân công

Có thể nói, trò chơi điện tử được biết đến như một trò giải trí lành mạnh hiện nay. Nhưng do giới trẻ quá lạm dụng, dành quá nhiều thời gian cho những trò chơi này nên càng khiến học sinh xao nhãng, chểnh mảng học tập. Đó là lý do giới trẻ ngày nay nghiện game ngày càng nhiều.

Không khó để bắt gặp những quán internet trên khắp các con đường, ngõ phố của các thị trấn. Và các sinh viên không đến đó để lấy thông tin để làm tin cho công việc của họ, mà để chơi trò chơi điện tử. Nhiều bạn đã ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ hàng ngày, có vẻ như rất mê game trên máy tính, có bạn dường như quên cả thời gian, thậm chí còn bỏ học để chơi game, hình như trong đầu bạn cũng vậy. Có vẻ như các bạn lúc nào cũng nghĩ về game và như có khát khao chinh phục, khám phá nó khiến mặt các bạn như người mất hồn, buồn lắm.

Suy nghĩ về trang web trò chơi ngày nay - Bình luận xã hội về chứng nghiện game của giới trẻ ngày nay

Có thể có nhiều lý do cho hiện tượng này. Có thể là do bố mẹ không quan tâm hoặc cũng có thể là do họ buồn. Những lý do như bạn bè rủ rê và cũng có thể do chính bạn cũng như bạn không kiểm soát được bản thân… Nhưng dù là lý do gì thì việc mê game là một điều xấu mà chúng ta nên biết và tránh. Thứ nhất, khi bạn dành nhiều thời gian ngồi quá gần màn hình máy tính trong thời gian dài có thể khiến mắt bị cận thị, mệt mỏi và tổn hại sức khỏe nhiều hơn. Không chỉ vậy, sự mới lạ của việc nghiện trò chơi điện tử còn dẫn đến việc học sinh sao nhãng nhiệm vụ chính là học tập. Có vẻ như bạn đã quá mải chơi và như bạn bỏ lớp, trốn học, không hiểu bài. Cũng như việc không làm bài tập dẫn đến kết quả học tập kém dẫn đến chán nản. Vậy chẳng khác nào lòng tham nhất thời có thể vô tình hủy hoại tương lai của chính mình, ta thấy chính trò chơi điện tử cũng khiến tâm hồn bị đầu độc bởi bạo lực, kể cả những biến cố. Những vụ thảm sát hay thậm chí là đánh bom dường như đã kéo con người ta vào một thế giới ảo đầy những âm mưu và thủ đoạn. Hơn nữa, nghiện chơi điện tử làm lãng phí tiền của cha mẹ vô ích, thậm chí nó còn làm thay đổi nhân cách con người. Và để có tiền chơi điện tử khi bản thân chưa làm ra tiền sẽ có nguy cơ các em ăn cắp, nói dối bố mẹ để có tiền chơi điện tử. Và những thói quen này dường như cứ theo bạn và bám theo bạn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10 trường Vĩnh Phúc năm 2011-2012

Có thể xem một trò chơi điện tử có hại như vậy không, và làm thế nào để ngăn chặn nó? Và nó thực sự là một trong những công việc khó khăn. Nó không có vẻ là không thể. Cụ thể hơn, điều quan trọng nhất là các em phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập, cũng là rèn luyện và tu dưỡng, không lãng phí thời gian, sức lực, tiền bạc vào những việc vô ích, thậm chí có hại. Khi đã coi trò chơi điện tử chỉ là một trò giải trí thì nên tiếp xúc với chúng ở mức độ vừa phải, hơn nữa cũng phải biết kiềm chế, kiểm soát bản thân, không để bị game lôi kéo, lôi kéo của những người bạn xấu. Bên cạnh đó, có thể nói còn phải có sự quan tâm thường xuyên, quản lý chặt chẽ của gia đình để giúp trẻ tránh xa những đam mê có hại. Và ngay cả nhà trường và xã hội cũng cần có sự phối hợp trong công tác giáo dục thế hệ trẻ, để tạo ra những hoạt động bổ ích, sân chơi lành mạnh cho mọi đối tượng học sinh tham gia. Và như vậy, vấn đề học sinh đam mê trò chơi điện tử sẽ được giải quyết triệt để.

Có thể nói, ham muốn chơi điện tử – Một ham muốn nhất thời tưởng chừng như có tác hại khôn lường, nó lại tồn tại rất lâu dài. Vì tương lai của chính mình, chúng ta không được để mình vướng vào đam mê chết người đó.

Tham Khảo Thêm:  Bình luận về câu tục ngữ: Có chí thì nên

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *