Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục trong học sinh

Phân công

Có lẽ hội lớn lên, mối quan hệ giữa mọi người với nhau cũng được mở rộng. Và do đó đã dẫn đến hình thức giao tiếp giữa các bên với nhau ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Có thể thấy ngoài những lời lẽ tử tế, dường như vẫn còn rất nhiều những lời lẽ thô tục, chửi bới. Đặc biệt hơn, ở thế hệ trẻ, hiện tượng chửi thề ngày càng phức tạp.

Có thể thấy, tật chửi thề hiện nay đã và đang là một biểu hiện trong giao tiếp của mỗi con người. Và đây là những hành động qua lại với nhau bằng ngôn ngữ nhưng không lịch sự, thậm chí rất thô lỗ, thiếu văn hóa. Và nó hóa ra chỉ là lời nói. Đối với họ, những lời nói thô lỗ này đã trở thành thói quen ăn sâu vào những giao tiếp bình thường hàng ngày của họ.

Dường như hiện tượng nói tục, chửi bậy vẫn rất phổ biến, ở nhiều lứa tuổi. Nhưng có thể thấy nó tập trung ở lứa tuổi thanh niên. Bởi chính vì lời ăn tiếng nói ở lứa tuổi này chưa được rèn luyện, chưa có sự chuẩn mực, chính những hành vi thiếu chín chắn đã dẫn đến chửi bới, chửi bới nhau. Và dường như sẽ có nhiều người xem chửi thề chỉ là một cụm từ ‘chửi thề’ dùng để nói những điều hết sức bình thường. Có thể thấy rằng chính những từ đó sẽ trở thành thói quen, và những từ đó sẽ trở thành câu cửa miệng mỗi khi bạn nói. Và một khi đã thành thói quen thì sẽ rất khó ăn sâu vào tiềm thức.

Tham Khảo Thêm:  Thi học sinh giỏi Văn 9 trường THCS Ấm Thượng năm 2014-2015

Người xưa có câu nói về giao tiếp tốt là “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay câu “Chim khôn kêu tiếng gáy/ Người khôn nói tiếng nhỏ nhẹ dễ nghe”. Và qua đó ta thấy được đây đều là những câu nói khuyên chúng ta nên lịch sự trong giao tiếp, để từ đó tạo ra một môi trường lành mạnh, văn minh nhất.

Nghi án học sinh nói tục - Xã hội bình luận về tình trạng nói tục trong học sinh

Và hiện nay vấn nạn chửi thề là một “hiện tượng” hết sức bình thường, nguy hiểm hơn nữa là nó diễn ra với mức độ dày đặc và thường xuyên ở một số tầng lớp nhân dân.

Và khi mọi người giao tiếp với nhau, đặc biệt là các bạn nam trẻ tuổi, chúng ta có thể thấy các bạn thường xuyên nói những câu chửi thề như thế nào. Có thể thấy, các bạn có thể nói mọi lúc, mọi nơi và thậm chí chửi thề bất cứ lúc nào, và dường như chính họ dường như cũng coi đó là những từ giao tiếp quá đỗi bình thường, thường để thể hiện cái ‘tôi’ cá nhân. Và nó không chỉ giới hạn ở các nam thanh niên mà còn rất nhiều ở các chị em phụ nữ. Và khi bạn bè tụ tập với nhau, có thể dễ dàng nhận thấy rằng cuộc trò chuyện chỉ toàn những lời tục tĩu hoặc đó là những lời tục tĩu và chửi bới, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến mọi người.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng phóng nhanh vượt ẩu của thanh niên

Hơn hết, ngày nay khi chúng ta nói tục tĩu, dường như nó đã được biến đổi sang những dạng từ khác. Thứ ngôn ngữ xa lạ mà giới trẻ gọi là ngôn ngữ thời @, ngôn ngữ của tuổi teen. Chúng ta dễ dàng nhắc đến những từ như “bé cọ”, hay thậm chí là những câu chuyện phiếm “bé đáng yêu quá”, “đừng lo”, “bố phát tướng”…. Ngay cả khi chúng là lời nói. Điều đó có vẻ không phải là thuần phong mỹ tục nhưng thực chất lại khiến lời ăn tiếng nói trở nên mất lịch sự, thiếu văn hóa.

Và có rất nhiều bạn trẻ khi về nhà vẫn đem những từ ngữ đó để giao tiếp với cha mẹ hoặc thậm chí với người lớn tuổi. Và tôi thực sự không biết phải nghĩ gì về bạn. Và tất nhiên, hậu quả là tùy thuộc vào bạn.

Có thể nói, chửi bậy một khi đã thành thói quen thì rất khó sửa, nhưng không phải là không làm được. Chúng ta, trong xã hội ngày nay, có thể tham gia nhiều chương trình, gặp gỡ nói chuyện với nhiều người để rèn luyện cách ăn nói hàng ngày. Và do đó bản thân tôi có thể cư xử văn minh trong khi giao tiếp.

Và có thể nói, đã là người lớn thì dường như lời nói vô cùng quan trọng. Và chúng ta có thể thấy rằng người ngoài sẽ đánh giá phẩm chất của bạn qua cách cư xử, qua lời nói hàng ngày bạn giao tiếp với những người xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Tìm hiểu yếu tố biểu cảm trong văn nghị luận

Và bạn hãy làm cho hiện tượng chửi bậy, chửi bậy của họ bớt đi bằng cách cư xử một cách có văn hóa, và có thể là lịch sự hơn trong giao tiếp.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *