Nghị luận xã hội về tình trạng phóng nhanh vượt ẩu của thanh niên

Đề bài: Hãy nghị luận xã hội về hành vi phóng nhanh vượt ẩu của giới trẻ

Phân công

Có thể thấy đất nước ta đang phát triển khá nhanh nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế và đời sống xã hội. Và dường như trong lĩnh vực giao thông dường như không đáp ứng được yêu cầu của thời đại. Vẫn có nơi tình hình an toàn giao thông hiện nay mới chỉ ở mức báo động đỏ nguy hiểm và được xếp vào một trong những quốc gia có “thứ hạng cao” ở Đông Nam Á. Vì vậy, những vấn đề này đang là mối quan tâm chính của toàn xã hội. Và chúng ta phải làm như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đây là một trong những câu hỏi lớn đang được đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người.

Tình trạng giao thông ở Việt Nam ngày nay luôn được coi là tồi tệ nhất bởi những vụ tai nạn giao thông khủng khiếp và thường xuyên xảy ra. Người ta không khỏi kinh hoàng, không khỏi rùng mình trước những thông tin kinh hoàng về những thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra hàng ngày, hàng giờ. Và ước tính trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng 35 người chết, mỗi năm có hơn chục nghìn người chết vì tai nạn giao thông. Có thể thấy đây là một con số khủng! Chiến tranh đã kết thúc hàng chục năm nhưng chúng ta lại rơi vào thảm họa đau thương và tang tóc không kém. Tai nạn giao thông cũng được coi như một kẻ thù mà chúng ta luôn phải đối mặt hàng ngày. Và có thể thấy, tai nạn giao thông dường như không chỉ gây ra nỗi đau, làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình mà còn gây ra những thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho toàn xã hội. Bên cạnh đó, có thể thấy tình hình trật tự an toàn giao thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất cả những điều này dường như cũng đã tác động xấu đến nhận thức, đánh giá về tình hình phát triển của Việt Nam và gây ra những vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta. Có rất nhiều du khách khi được hỏi về những điều chưa làm được ở Việt Nam, có lẽ họ đều trả lời giống nhau ở điểm đáng ngại nhất là an toàn giao thông ở đây quá kém. Họ-những vị khách nước ngoài không khỏi bàng hoàng, ngại bước qua đường bởi dòng xe cộ vội vã, bất chấp đèn đỏ. Và liệu đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện có tạo được thiện cảm với du khách để họ còn muốn quay lại đây hay không. Nhưng phần lớn du khách đều tỏ ra e ngại, và theo đánh giá chung của các phân tích, nguyên nhân khiến du khách không muốn quay lại nước ta một phần là do tình hình giao thông không ổn định.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội với chủ đề đừng làm tổn thương trái tim em bé

Nghi án van de Phong vuot au - Xã hội bình luận về hành vi vi phạm tốc độ liều lĩnh của giới trẻ

Có thể thấy, nguyên nhân dẫn đến mất an toàn giao thông có rất nhiều. Điều đầu tiên có thể kể đến là ý thức và tinh thần tự giác chấp hành luật giao thông của người dân còn quá yếu kém. Và ngay cả khi đi trên đường, ai cũng chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến người khác. Hay là ý thức của người đi đường còn quá yếu kém. Phóng nhanh vượt ẩu, vượt đỏ đen… gây ách tắc giao thông vô cùng nghiêm trọng. Một nguyên nhân nữa là cơ sở hạ tầng, hệ thống cầu đường ở nước ta chưa được đầu tư tương xứng.

Và để đảm bảo an toàn giao thông hiện nay, cần phải có những biện pháp phù hợp và đồng bộ. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về pháp luật giao thông, nâng cao hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật giao thông. Có thể nhắc nhở, bắt buộc mọi người khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, cần có chế tài thích đáng đối với những người cố tình vi phạm pháp luật. Mặt khác, chúng ta cần làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông, cần nghiêm trị những kẻ cậy chức quyền mà vi phạm pháp luật vì vụ lợi.

Có thể thấy vấn đề giao thông hiện nay đang là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm vì nó có tác động to lớn đến vấn đề xây dựng đất nước giàu mạnh. Ta có thể thấy từ mỗi người dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 6

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *