Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Hãy nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay.

Phân công

Có thể nói, cuộc đời là một bản nhạc có nhiều nốt nhạc, và mỗi người là một nốt nhạc riêng biệt trong bản giao hưởng đó. Mỗi giai điệu phải được kết nối và sắp xếp để tạo thành một bản nhạc hay và hoàn chỉnh. Và văn hóa ứng xử, cách ứng xử của con người là sự kết hợp của những tông màu đó với nhau một cách hài hòa nhất có thể. Cách ứng xử được coi là một điều rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt nó được đặt ra nhiều trong giới trẻ hiện nay.

Vậy văn hóa ứng xử là gì mà lại đóng vai trò to lớn và thiết yếu như vậy trong cuộc sống? Văn hóa ứng xử chính là cách giao tiếp, ứng xử đối với những người xung quanh và trong từng trường hợp cụ thể bạn có thể đưa ra cho mình những biện pháp cụ thể. Cùng một tình huống, có người giải quyết êm đẹp nhưng cũng có người cư xử không tốt khiến mọi chuyện càng trở nên rối ren hơn bao giờ hết.

Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay

Chắc chắn trong cuộc sống ai cũng muốn đối đáp một cách thông minh và được đối xử tế nhị, lịch sự. Nhưng có thể nói rằng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn phải nghe những lời tục tĩu, thậm chí thô lỗ đến mức thô tục, vẫn gặp không ít những kẻ ngụy biện để che đậy những thói hư tật xấu cũng như mọi thói hư tật xấu của mình. Trong giao tiếp phải biết tôn trọng nhau chứ không thể trong cuộc nói chuyện mà mình không nghe mà cứ bắt người khác phải nghe mình. Nó tạo ra cảm giác xấu trong mắt người khác.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về quan điểm: “Chúng ta không xấu hổ vì không biết hết mọi thứ, nhưng thật xấu hổ và tai hại vì vờ biết cái mà ta không biết”.

Hãy lấy một ví dụ nhỏ, đó là khi sang đường, chúng ta gặp một bà cụ đang loay hoay sang đường. Nhưng sẽ có một người bạn chào đón và dẫn cô ấy qua đường, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được những lời cảm ơn và những lời ngưỡng mộ. Nhưng cũng có bạn phớt lờ, coi như không thấy và bà lão cũng không giúp đỡ trên đường. Đó là thái độ thờ ơ, không quan tâm đến những người xung quanh. Người có lối giao tiếp như vậy cũng sẽ trở nên cô độc. Khi học sinh gặp khó khăn, khó khăn không ai giúp đỡ.

Văn hóa ứng xử càng được nâng lên trong thời hiện đại ngày càng trở nên quan trọng. Vì hành vi tốt không chỉ giúp bản thân họ nhận được sự giúp đỡ của người khác, và người mình giúp cũng thấy đáng giúp. Nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi mắc lỗi luôn là những câu nói đơn giản nhưng chứa đựng biết bao cảm xúc và suy nghĩ. Hãy kết nối những người xung quanh bằng những hành động nhỏ hàng ngày trong giao tiếp v.v. Cách cư xử có văn hóa cũng sẽ nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh, và chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ họ. Và nếu bạn không giúp đỡ, thì bạn bị đẩy vào một thế giới cô độc. Bạn cũng lạc lõng trong chính những người thân yêu của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay

Cuộc sống là vậy, hãy biết hành động linh hoạt, cư xử có văn hóa với những người xung quanh. Cách cư xử tốt dường như làm cho cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Qua

“Lời nói không mất tiền mua
Lựa lời cho kỹ cho vừa lòng nhau”.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *