Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Phân công

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai cũng sẽ trải qua niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và khó khăn. Mỗi điều đó sẽ mang đến những kinh nghiệm và trải nghiệm quý giá trên con đường đời của mỗi người. Không ai sinh ra đã có quyền lựa chọn cha mẹ hay hoàn cảnh sống, được sinh ra bình thường đã là một niềm hạnh phúc không ai sánh bằng, nhưng thật bất hạnh cho những ai sinh ra đã mồ côi, khuyết tật bẩm sinh không nhìn thấy bầu trời. Nhưng ở họ luôn khát khao được sống hạnh phúc và nghị lực sống cháy bỏng mãnh liệt trong tim để giúp mọi người thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Vậy hoài nghi là gì?

Ý chí là một năng lực tinh thần ảnh hưởng đến suy nghĩ và việc làm của mỗi người, nó không có sẵn mà phải tôi luyện mới có được. Ý chí sống chính là động lực, là niềm tin, là sức mạnh giúp ta vượt qua bao khó khăn, thử thách trong cuộc sống, là động lực giúp ích cho đời, cho người và tạo ra những giá trị to lớn cho cuộc đời mình.

y chí lực - Nghị luận xã hội về ý chí

Cuộc sống ngày nay khiến con người ta hoang mang, luôn đánh mất chính mình, luôn lùi bước trước những khó khăn trước mắt vì nghi ngờ mình không vượt qua được, vì vậy mỗi người hãy rèn luyện cho mình nghe rằng nghị lực là điều quan trọng trong cuộc sống của chúng ta . bất cứ khi nào có bất kỳ thử thách nào chúng tôi luôn sẵn sàng đối mặt, sẵn sàng vượt qua. Ý chí sống giúp ta có thêm niềm tin, chính ta sẽ thắp lên ngọn lửa hi vọng và biến nó thành nghị lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời này. Ý chí sống là một phẩm chất quan trọng giúp ta có thêm giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống, nó tiếp thêm sức mạnh để ta vượt qua khó khăn, cho ta thêm động lực, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Ý chí sống rất quan trọng đối với mỗi người, nó giúp thực hiện ước mơ, hoài bão.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Diễn đạt trong văn nghị luận

Có những người bình thường nhưng có nhiều kỳ vọng trong xã hội, rất khó vượt qua khó khăn để đạt được ước mơ đó. Người bình thường khó khăn là thế, nhưng Nguyễn Ngọc Kí không trốn tránh số phận, cố viết bằng chân, như người bình thường cố sống vui, sống có ích, để rồi cuối cùng trở thành một nhà giáo ưu tú. Hay như cậu bé Hà Văn Tài, không may sinh ra cơ thể đã không có tay, chỉ có đôi chân bên ngắn bên dài. Chỉ có bố là người thân duy nhất trên thế giới, ông rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và chịu khó. Không có tay, em dùng đôi chân nhỏ để làm việc, luyện từng nét chữ. Lê Minh Châu, chàng trai 25 tuổi lớn lên ở làng Hòa Bình, đã thực hiện thành công ước mơ trở thành nghệ nhân cắm hoa và nhà thiết kế thời trang để đưa sản phẩm của mình ra thế giới. Dù thân hình không hoàn chỉnh nhưng chàng trai này lại vô cùng đa tài, đặc biệt là thông thạo tiếng Anh và tiếng Nhật. Càng khâm phục hơn khi bị cụt cả hai chân, đi lại khó khăn nhưng chàng trai Hoàng Lê Anh Tú dũng cảm vẫn kiên cường đứng dậy. Hiện tại, anh đảm nhận vai công nhân bắn súng. Tấm gương nào cũng đáng học hỏi, kém người thường về bộ phận, nhưng vượt trội về trí tuệ. Họ luôn nỗ lực tìm kiếm niềm tin của bản thân và sống theo khả năng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Top 50 Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên (hay nhất)

Tuy nhiên cũng có nhiều người không có nghị lực, dựa dẫm vào người khác, luôn chấp nhận những gì mình đã có. Sinh ra trong một gia đình giàu có, họ chỉ dựa dẫm vào họ hàng, tiêu tiền của bố mẹ mà không tự nỗ lực. Những người như vậy cần bị phê phán, cảnh cáo để họ tự tìm ra những nghi ngờ của mình.

Ý chí không tự nhiên xuất hiện, cũng không tồn tại mãi mãi, vì vậy chúng ta phải rèn luyện ý chí, rèn cả ba mặt: nghĩ, quyết và làm. Để trở thành một con người nghị lực, chúng ta phải có tư duy sâu sắc, tính chủ động, tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải được trung hòa, nếu thái quá sẽ ảnh hưởng đến ý chí. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hoài nghi, chẳng hạn như sự hiểu biết rộng, giúp chúng ta suy nghĩ chín chắn và sâu sắc. Tình cảm ấm áp giúp chúng ta nhanh chóng và kiên trì quyết định hành động. Những lời khen, chê của người khác làm chúng ta tăng thêm lòng nghi ngờ, chúng ta bắt đầu thay đổi những thói quen xấu và dần dần hình thành những thói quen tốt để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Khi chúng ta có ý chí kiên cường thì mọi khó khăn, gian khổ đều không thành vấn đề, chúng ta sẽ luôn vững vàng vượt qua. Thành công là tự mình làm nên không phụ thuộc vào bất cứ hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Luyện tập về phương pháp lập luận trong văn nghị luận

Ý chí sống rất quan trọng đối với mỗi người, vì vậy mỗi chúng ta phải rèn luyện cho mình một ý chí sống bền bỉ để vượt qua những trở ngại trong cuộc đời này. Để đạt được ước mơ của riêng bạn một cách ngon lành nhất.

thống kê tìm kiếm

  • org/nghi-luan-xa-hoi-ve-y-chi-ghi-luc html

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *