người cầm quyền

I. Tác giả

1. Tiểu sử - Cuộc đời

Bạn đang xem: người cầm quyền

- Vích-to Huy-gô (1802 – 1885)  là 1 trong tài năng thiên bẩm nở sớm và rọi sáng sủa từ trên đầu thế kỉ XIX cho tới ni.

- Bản thân:

+ Thời thơ ấu: trải trải qua không ít thống khổ tự mái ấm gia đình xích míc.

+ Ông sinh rời khỏi và vững mạnh vô thế kỉ XIX, một thế kỉ tràn bão tố cơ hội mạng

+ Là căn nhà văn có tiếng nước Pháp thế kỉ XIX, là chủ tướng của dòng sản phẩm văn học tập romantic tích cực

- Ông là 1 trong người trong cả đời đem những hoạt động  xã hội và chủ yếu trị tác dụng mạnh mẽ và tự tin cho tới những hero và khuynh phía tiến thủ cỗ của thời đại

2. Sự nghiệp văn học

a. Tác phẩm chính

- Tiểu thuyết: Nhà thờ Đức bà Pa-ri (1831), Những người khốn khổ (1862), Chín phụ thân mươi (1874)…

- Thơ: Lá thu (1831), Tia sáng sủa và bóng tối (1840), …

- Kịch: Ec-na-ni (1830),...

→ Ông là căn nhà văn trước tiên của nước Pháp sau thời điểm mất mặt được tiến hành chôn đựng ở năng lượng điện Păng-tê-ông, điểm trước bại chỉ dành riêng cho vua, chúa.

b. Phong cơ hội nghệ thuật

- Mỹ học tập romantic kết phù hợp với giác quan một cách thực tế tạo ra mức độ lôi kéo và thuyết phục của lí tưởng thẩm mỹ và làm đẹp V. Huy-go so với cuộc sống. Đó là Cái rất đẹp của Tình thương yêu thương hòa đồng, của Hạnh phúc đồng đẳng và của việc Tiến cỗ vô vàn của Con người. Và bại đó là độ quý hiếm bất hủ của ý nghĩa sâu sắc nhân bản vô kiệt tác Victor Hugo.

- Ông đang không ngần quan ngại xác lập công dụng của nghệ sỹ như là 1 trong "nhà tiên tri" (prophète), một "pháp sư" (mage), nhưng mà kiệt tác là 1 trong "âm vang" (écho sonore) của thời đại, hòa ăn ý cá thể người tạo ra với dân tộc bản địa, quả đât và lịch sử vẻ vang vô trách nhiệm tôn tạo cuộc sống thường ngày nhằm bởi vậy xác định tầm quan trọng và thiên chức cao quí của những người nghệ sỹ.

Quảng cáo

II. Tác phẩm

1. Tóm tắt đoạn trích

Vì mong muốn cứu vãn một nàn nhân bị Gia-ve bắt oan, Giăng Van-giăng buộc cần tự động thú bản thân là ai. Bởi vậy, ông đang đi vào kể từ giã Phăng-tin khi nường không biết gì về thực sự tàn nhẫn. Đoạn trích kể lại trường hợp Gia-ve dẫn binh cho tới bắt Giăng Van-giăng khi ông cho tới thăm hỏi Phăng-tin khi nường đang được lâm chung. Ban đầu, Giăng Van-giăng ko mất mặt hẳn quyền uy của một ông thị trưởng. Vì không thích dập tắt niềm mong muốn của Phăng–tin ông cần hạ bản thân trước Gia-ve. Nhưng Gia-ve vẫn tàn nhẫn tuyên tía Giăng van-Giăng chỉ là 1 trong thương hiệu tù khổ dịch vượt lên trên ngục và hắn tiếp tục bắt ông. Phăng-tin vô vọng tắt thở. Căm phẫn trước sự việc gian ác của Gia-ve, Giăng van-giăng phục sinh quyền uy khiến cho hắn cần sợ hãi và thực hiện những nhiệm vụ ở đầu cuối so với Phăng-tin.
2. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ - Hoàn cảnh sáng sủa tác

- Xuất xứ: "Người gắng quyền phục sinh uy quyền" được trích vô đái thuyết "Những người khốn khổ".

- Vài đường nét về đái thuyết "Những người khốn khổ"

- Hoàn cảnh sáng sủa tác:

+ Tác phẩm được mang thai ngay sát 30 năm.

+ Ngay kể từ 1829,V.Huy-gô tiếp tục đem dự định ghi chép một cuốn đái thuyết về người tù khổ dịch. Sau năm 1830 Huy-gô quan trọng lưu ý cho tới những yếu tố xã hội (phong trào đấu tranh giành của dân chúng làm việc, những bất công xã hội, sự rơi đoạ của con cái người). Huy-gô hợp tác vô việc thuế tầm tư liệu và chính thức ghi chép cỗ đái thuyết này vô năm 1840, thoạt tiên gọi là “Những cảnh nằm trong khổ” và hoàn thiện nó vô năm 1861.

+ Được xuất phiên bản năm 1862

-  Tiểu thuyết "Những người khốn khổ" được chia thành 5 phần

+ Phần loại nhất: Phăng-tin     

+ Phần loại hai: Cô-dét

+ Phần loại ba: Ma- ri-uýt

+ Phần loại 4: Tình ca phố Pơ- luy- máu mê và hero ca phố Xanh Đơ- ni.

+ Phần loại 5: Giăng Van- giăng.

- Nội dung: Tái hiện nay lại quang cảnh Pari và nước Pháp phụ thân thập kỉ đầu thế kỉ XIX, xoay xung quanh số phận hero Giăng Van-giăng, kể từ khi được rời khỏi tù đến thời điểm mệnh chung vô quên béng âm thầm âm thầm với thông điệp: Trên đời, chỉ với một điều này thôi, này đó là thương cảm nhau.

- Giá trị:

+ Tư tưởng: Tác phẩm tiếp tục ghi lại những đường nét một cách thực tế về xã hội Pháp vào lúc năm 1830 - dòng sản phẩm xã hội tư sản tàn bạo và biểu hiện nằm trong đau đớn của những người dân làm việc.

+ Nghệ thuật: Tác phẩm chứng minh được tài năng của Huy-gô qua loa văn pháp đem khuynh phía thẩm mỹ và nghệ thuật romantic.

b. Vị trí đoạn trích

Người gắng quyền phục sinh uy quyền nằm ở cuối phần loại nhất. Vì mong muốn cứu vãn một nàn nhân bị Gia- ve sầu bắt oan, Giăng Van-giăng buộc cần tự động thú bản thân là ai…

c. Nhan đề đoạn trích

Tầng nghĩa 1: Chỉ vấn đề Gia-ve phục sinh quyền uy trước Giăng Van-giăng (trước khi Giăng Van-giăng là thị trưởng Ma-đơ-len, Gia-ve buộc cần phục tùng).

Tầng nghĩa 2Mặc mặc dù Giăng Van-giăng là đối tượng người tiêu dùng săn bắn xua của Gia-ve, tuy nhiên vì thế sự quật cường và sức khỏe của tình thương, ông vẫn hoàn toàn có thể đẩy lùi và thắng lợi được hắn, khiến cho hắn khuất phục, sợ hãi → Giăng Van-giăng phục sinh quyền uy.

d. Cha cục: 2 phần

+ Phần 1 (từ đầu đến "Phăng-tin tiếp tục tắt thở"): Gia-ve cho tới bắt Giăng Van-giăng khiến cho Phăng-tin hiện nay đang bị căn bệnh càng lo sợ cho tới bị tiêu diệt.

+ Phần 2 (Còn lại): Giăng Van-giăng kể từ biệt Phăng-tin, âm thầm hứa với vong linh người phụ phái nữ xấu số.

3. Tìm hiểu chi tiết

* Sự trái chiều thân mật nhị hero Gia-ve và Giăng Van-giăng

a.  Khi Gia – ve sầu cho tới bắt Giăng Van-giăng bên dưới dự tận mắt chứng kiến của Phăng-tin:

- Chân dung:

* Nhân vật Gia – ve

+ Giọng nói: man rợ, "điên cuồng như giờ thú gầm".

+ Cặp mắt "nhìn như dòng sản phẩm móc Fe từng thân quen kéo lúc lắc vô hắn bao kẻ khốn đau đớn, lên đường thấu vô xương tủy".

+ Cái cười "ghê tởm phô toàn bộ nhị hàm răng" Dùng kể từ lỗ mãng, tràn vẻ coi thường miệt, ác ý, độc địa.

→ Từ vị trí lột miêu tả thực chất của Gia-ve qua loa động tác cử chỉ, hành vi người sáng tác tiếp tục vẽ nên tuyệt vời về thái phỏng của Gia-ve qua loa hai con mắt nom của một loại mãnh thú,

→Sự đối chiếu độc đáo đã tạo ra cho chính mình phát âm cảm hứng về việc ác độc ẩn chìm ngập trong ánh mắt.

* Nhân vật Giăng Van - giăng

+ Giọng nói: một tiếng nói rất là nhẹ dịu và điềm tĩnh: ”cứ yên tĩnh tâm. Không cần nó cho tới bắt chị đâu”.

→ cũng có thể rằng, Giăng Van-giăng là kẻ biết đồng cảm và sẻ phân tách. Sự xuất hiện nay của thế giới này thiệt sự trở nên niềm yên ủi, niềm hạnh phúc cho tới Phăng-tin.

→Điều này chứng minh Giăng Van-giăng là 1 trong người dân có khả năng thép, ko hãi cường quyền, ở vô thực trạng này, khả năng thép của Giăng Van-giăng lại lan sáng sủa.

- Thái độ

+ Gia-ve với Giăng Van-giăng:

Ban đầu “hắn đứng lì một vị trí nhưng mà nói”, ”kéo lúc lắc vô hắn”, sau bại hắn mới “lao cho tới tiến thủ vô thân mật phòng” , “nắm lấy phần cổ áo ông Thị trưởng”.

→Tác fake dùng một loạt những động kể từ mạnh tiếp đến nhau với cường độ tăng dần dần nhằm mục tiêu mô tả hành vi của Gia - ve sầu tiềm ẩn không thiếu thốn sự bạo tàn thâm hiểm của một con cái mãnh thú.

→ Quả thiệt, Gia - ve sầu hiện nay vẹn toàn hình là 1 trong con cái mãnh thú ko rộng lớn ko kém

+ Gia-ve với Phăng-tin:

> Gia-ve ko hề quan hoài cho tới người căn bệnh là Phăng-tin

> Hắn quát tháo túa thực hiện xôn xao cả chống căn bệnh.

> Hắn ko vết điều nhưng mà Giăng-van-giăng cần kín đáo với Phăng-tin khi hắn giễu cợt “Mày rằng giỡn! Mày xin xỏ tao 3 ngày nhằm chuồn hả? Mày bảo là đi tìm kiếm người con cho tới con cái lẳng kia! Á à! Tốt thiệt, chất lượng tốt thiệt đấy!”

→Thái phỏng hách dịch, quát tháo đạt trịnh thượng, coi coi thường thế giới.

Xem thêm: công chúa nhỏ

+ Giăng Van-giăng với Gia-ve :

> Thái độ : Đối lập với thái phỏng của Giave : Nếu như Gia-ve hùng hổ, hách dịch : “ Nói to ! Nói to tướng lên !...ai rằng với tao thì cần rằng to” thì Giăng-van-giăng lại rất là nhã nhặn : “Tôi biết là anh mong muốn gì rồi !”

→Đây là 1 trong thái độ  không còn sức khiêm nhượng bộ, tự kiềm chế biết bản thân biết người  →Không hề mong muốn xẩy ra xung đột, mong muốn lưu giữ hòa khí`.

> Lời nói : “Thưa ông...Tôi mong muốn rằng riêng rẽ với ông câu này”

→ Ngay cả khi Gia-ve rét mướt giận dỗi, cơn giận dỗi sôi sùng sục, tưng bừng khí thế tạo nên chiến thì Giăng-van-giăng vẫn lưu giữ phép tắc nhã nhặn, kể từ tốn.

> Giăng-van-giăng đem thái phỏng như vậy nhằm xin xỏ Giave gia hạn tăng phụ thân ngày nhằm mò mẫm con cái cho tới Phăng tin cậy.

Giăng Van-giăng với Phăng – tin:

> Yêu thương, trân trọng:

× Ông cầu xin xỏ Gia-ve gia hạn nhằm mò mẫm con cái cho tới Phăng-tin.

× Ông mong muốn lưu giữ lời hứa hẹn với chị, vì thế không thích chị thống khổ ngoài ra. Chứ thực sự, ông mang trong mình 1 sức mạnh siêu việt, hoàn toàn có thể trốn bay ngoài tay Gia-ve bất kể khi này.

Tất cả những hành vi này đều xuất phát điểm từ lòng thương, sự chở che, đảm bảo thế giới.

+ Thái phỏng của Phăng-tin:

× Với Giăng Van-giăng: lõi ơn, tin cậy tưởng.

× Với Gia-ve: Sợ hãi, gớm ghiếc tởm. “Chị ko thể Chịu đựng đựng được diện mạo gớm guốc ấy, chị thấy như bị tiêu diệt lịm lên đường, lấy tay che mặt mày và kêu lên hãi hùng”, “Chị rùng mình”...

b. Khi Phăng-tin qua loa đời

- Hành động

Nhân vật Gia-ve

- Phát khùng hét lên, toan gọi binh tráng

- Đứng lại, tay bắt lấy đầu can, sườn lưng tựa vô khuông cửa

- Mắt ko tách Giăng Văn-giăng

→ Trước những hành vi của Giăng Van-giăng, Gia-ve sẽ rất cần sợ hãi.

Nhân vật Giăng Van-giăng

* Với Phăng - tin

- Hành động: Ngồi yên ắng, nâng đầu bịa ngay lập tức cộc, thắt lại chạc rút áo, vén gọn gàng tóc, vuốt đôi mắt cho tới chị.

→ Động thái nghiêm túc, kể từ tốn, tràn tình thương

→ Hình hình ảnh khêu gợi xúc động trong tâm địa người đọc

* Với Gia-ve:

- Hành động :

Giăng-van-giăng đi tới, giật gãy vô chớp đôi mắt cái nệm cũ nát nhừ...gắng nhăm nhăm dòng sản phẩm thanh nệm vô tay và nhìn Giave trừng trừng”

→  Sử dụng động kể từ mạnh kết phù hợp với tính từ  thể hiện nay hành vi mạnh mẽ và tự tin, khốc liệt, dứt khoát ko đắn đo, suy tính.

→ Giăng-van-giăng như người anh hùng sẵn sàng sử dụng sức khỏe nhằm đảm bảo chở che cho tới những người dân nằm trong đau đớn.

→ Biện pháp nghệ thuật so sánh sánh; thay thay đổi tiết điệu câu văn

- Thái độ:

+ Nhân vật Gia-ve với Giăng Van-giăng

> Thái độ: Gia-ve rét mướt lùng tàn nhẫn trước tình ngày tiết mủ linh nghiệm hắn ko một ít động lòng thương xót.

> Trái tim hắn ko một ít tình người, hắn là 1 trong kẻ vô tình - một kẻ lòng lang dạ sói.

> Trước hành vi hùng vĩ và rất rất người của Giăng Van-giăng, hắn tiếp tục lùi bước vô sợ hãi.

→ Hình hình ảnh của một loại mãnh thú.

→ Gia-ve đứng bên trên công lí của nền dân căn nhà tư sản Pháp

+ Nhân vật Giăng Van-giăng với Gia-ve

> Thái độ: Sau khi Phăng-tin bị tiêu diệt, Giăng Van-giăng ko nín nhịn nữa ông tiếp tục phản ứng : "Để tay lên bàn tay Gia-ve đang được túm lấy ông, cậy bàn tay hắn rời khỏi như cậy bàn tay trẻ con con cái và bảo hắn: Anh tiếp tục giết mổ bị tiêu diệt người thanh nữ này rồi đó"

→ Giăng Van - giăng dần dần phục sinh lại quyền uy. Lời rằng của Giăng Van-giăng tuy rằng kể từ tốn tuy nhiên mang trong mình 1 sức khỏe rộng lớn lao như lời nói phán quyết của quan tiền tòa. Địa vị người thực tiến hành lí tiếp tục thay cho thay đổi.

→ Giăng Van-giăng dựa vào công lí của lương bổng tri. Chính lương bổng tri đạo đức nghề nghiệp thế giới tiếp tục đưa đến cho tới Giăng Van-giăng một sức khỏe vô tuy nhiên.

* Chi tiết cuối: Giăng Van-giăng thì âm thầm điều gì mặt mày tai Phăng-tin (lúc ấy tiếp tục bị tiêu diệt rồi) đề rồi tiếp sau đó “gương mặt mày Phăng-tin sáng sủa rỡ lên một cơ hội kỳ lạ thường”.

→Là bộc lộ lạ mắt của thẩm mỹ và nghệ thuật romantic, hướng đến dòng sản phẩm không giống thông thường, khác người vô thực trạng không giống thông thường.

→ Đó đó là nụ mỉm cười hình tượng cho tới niềm tin cậy tưởng của Phăng – tin cậy trước tấm lòng Giăng Van – giăng, rằng sẽ hỗ trợ được người con của cô ý.

* Lời comment nước ngoài đề của tác giả:

-  Một loạt những thắc mắc liên tiếp:

+ Khẳng lăm le niềm tin cậy vô sức khỏe của dòng sản phẩm thiện

+ Như một niềm trân trọng, yên ủi của tác giả

+ Thể hiện nay tư tưởng, ý kiến của phòng văn vô bất kì trở ngại và vô vọng này, thế giới chân chủ yếu vì thế độ sáng tình thương hoàn toàn có thể tấn công xua được cường quyền và nhen group niềm tin cậy vô sau này.

"Giờ thì tôi thuộc sở hữu anh"

→ Câu rằng fake tao về bên với một cách thực tế khó khăn tuy nhiên lời nói ấy vẫn hiện hữu lên một sự thanh thoả, sẵn sàng đợi đón toàn bộ, tự do tự tại cho tới kỳ lạ thông thường → Bản hóa học của việc phục sinh quyền uy triệu tập ở cả lời nói này. Gia-ve ko thể bắt được Giăng Van-giăng nhưng mà chỉ Giăng Van-giăng tự động nộp bản thân vô tay Gia-ve.

c. Giá trị nội dung

- Thông qua loa hình hình ảnh Giăng Van-giăng, người sáng tác thể hiện nay, ý kiến, tư tưởng, niềm tin cậy vô con phố tôn tạo xã hội.

- Cho mặc dù vô thực trạng này, thế giới chân chủ yếu vẫn hoàn toàn có thể vì thế độ sáng của tình thương đẩy lùi bóng tối của cường quyền và nhen group niềm tin cậy vô tương lai

* Bài học:

- Luôn thương cảm, trân trọng thế giới.

- Luôn đem niềm tin cậy vô thế giới, vô lòng chất lượng tốt và tình thương yêu thương đồng loại của thế giới.

d. Giá trị nghệ thuật

- Bút pháp romantic của Huy – gô

- Sử dụng những thủ pháp nghệ thuật: đối chiếu, ẩn dụ, phóng đại.

- Sử dụng nhân tố hư đốn cấu

- Nghệ thuật trái chiều khi kiến tạo hình tượng nhân vật

          Gia-ve    ><   Giăng-van-giăng

            (ác)                        (thiện)

Nhận lăm le

Một số đánh giá và nhận định về người sáng tác tác phẩm

Xem thêm: tôi coi các người như anh em

1. Giáo sư Đặng Anh Đào - Hoàng Nhân vô cuốn "Văn học tập phương Tây" (2003, NXB Giáo dục) tấn công giá: "V. Huy-gô đang trở thành hiện nay thân mật của căn nhà nghĩa romantic, là giờ vọng âm vang của thời đại. Chẳng những thế, cho đến ni ông vẫn được xem như là căn nhà văn tiếp tục phối kết hợp được qua loa một sự nghiệp hoành tráng bao gồm thơ và văn xuôi, những tình thân thịnh hành nhất, những khát vọng đơn sơ và thâm thúy xa xăm nhất của thế giới và được đánh giá như tiên tri của độc lập thế giới".

2. M.Gorki khẳng định: "V.Huy-gô là cả forums, ông gầm thét bên trên đỉnh đầu trái đất như 1 cơn giông tố lôi kéo quyền được sinh sống, Cống hiến và làm việc cho toàn bộ những gì cao đẹp tuyệt vời nhất. Trong thế giới ông tiếp tục biết dạy dỗ cho tới toàn bộ quý khách biết yêu thương cuộc sống, yêu thương nét đẹp, yêu thương thực sự, yêu thương nước Pháp".

Loigiaihay.com