nguyên nhân, diễn biến, kết quả cách mạng tháng 10 nga

Lịch sử toàn cầu có lẽ rằng ko thể ko nói tới Cách mạng mon Mười Nga như là một trong những trong mỗi sự khiếu nại vĩ đại nhất của thế kỷ XX, lưu lại một mốc mới mẻ nhập lịch sử vẻ vang cải cách và phát triển của quả đât. Lý tưởng và lòng tin của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn nối tiếp là ngọn cờ dẫn đàng cho tới cuộc đấu giành cho tới dân chúng làm việc toàn toàn cầu nhập thế kỷ XXI.

  Bạn đang xem: nguyên nhân, diễn biến, kết quả cách mạng tháng 10 nga

  Sau Cách mạng mon Hai, tình hình nước Nga tồn bên trên tuy vậy song nhì cơ quan ban ngành bại liệt là: cơ quan chính phủ tạm bợ của giai cung cấp tư sản và những xô ghi chép đại biểu người công nhân và quân lính. Sau Khi tóm được cơ quan ban ngành, cơ quan chính phủ tạm bợ dường như không xử lý những yếu tố tiếp tục hứa trước bại liệt như yếu tố ruộng khu đất của dân cày, việc thực hiện cho tới người công nhân, hiện tượng thiếu thốn hoa màu và nhất là quyết theo gót xua đuổi cuộc chiến tranh đế quốc cho tới nằm trong.

  Trái với kỳ vọng của những người dân Nga, điều khiển cơ quan chính phủ tạm bợ là Alexander Kerensky vẫn ham muốn nước Nga nối tiếp nhập cuộc Thế chiến loại nhất nhằm giành giành quyền lực tối cao với Đế quốc Đức và Đế quốc Áo – Hung, bất kể việc giang sơn tiếp tục trở thành kiệt quệ và thương vong của binh sỹ tiếp tục quá to (tới thân mật năm 1917, ngay sát 2 triệu bộ đội Nga tiếp tục tử trận và khoảng tầm 5 triệu bị thương). Tâm lý phản chiến dưng cao nhập binh sỹ, người dân ở hậu phương cũng bất bình vì như thế kỳ vọng dành được tự do tiếp tục đổ vỡ.

  Trong thực trạng bại liệt, lãnh tụ của Đảng Bôn-sê-vích, Vladimir llyich Lenin kể từ Thụy Sĩ về nhà ga Phần Lan ngày 3 tháng bốn năm 1917 đã nhận được được sự cỗ vũ rất rộng của dân chúng Pê-tơ-rô-grát.

  Cáng ngày cơ quan chính phủ tạm bợ của Kerensky càng trầm trồ yếu ớt thông thường, bất lực, ko thể quản lý và điều hành nổi giang sơn. Từ ngày thu năm 1917, nước Nga tiếp tục lâm vào một trong những cuộc khủng hoảng rủi ro rất rất trầm trọng. Nền kinh tế tài chính giang sơn đứng trước thảm họa, sản xuất công nghiệp chỉ bởi vì 36,4% đối với năm vừa qua, nông nghiệp cũng sụt tách, giao thông vận tải vận tải đường bộ đa số bị bại liệt liệt. Nạn đói tiếp tục xẩy ra ở nhiều vùng nội địa, nhất là ở những TP. Hồ Chí Minh. Ngoài mặt mũi trận, quân team Nga tan chảy một loạt, quân team Đức thường xuyên thu được nhiều vùng bờ cõi của Nga. Trong thực trạng bại liệt, người dân Nga cảm nhận thấy rất rất bất bình với nhà nước tạm bợ.

  Vào vào đầu tháng 10 năm 1917 bầu không khí cách mệnh bao quấn toàn nước Nga, Lenin về nước thẳng điều khiển khởi nghĩa vũ trang giành cơ quan ban ngành.

  2. Diễn biến đổi của Cách mạng mon Mười Nga:

  – Tháng 4/1917: Lê-nin tiếp tục trải qua Đảng Bôn-sê-vích nhằm trình diễn  Luận cương mon Tư đã cho thấy tiềm năng đàng lối tiếp theo sau của cách mệnh Nga là cơ hội social căn nhà nghĩa với khẩu hiệu “Tất cả cơ quan ban ngành về phần mình Xô viết”.

  – Ðầu mon 7/1917, nhà nước tạm bợ triển khai đàn áp những trào lưu đấu giành, xịn tía những Xô ghi chép. Nước Nga rơi vào khủng hoảng rủi ro chủ yếu trị, Lê nin buộc nên rút nhập hoạt động và sinh hoạt kín bên trên vùng Ra-dơ-líp (Phần Lan). Lê nin căn nhà trương tổ chức khởi nghĩa vũ trang giành cơ quan ban ngành.

  – Đầu mon 8/1917, Ðại hội thứ tự loại VI Ðảng Bôn-sê-vích họp chào bán công khai minh bạch ở Pê-tơ-rô-grát. Trong thời hạn này, Lênin ghi chép xong xuôi cuốn Nhà nước và cách mệnh, kể từ bại liệt đưa ra trách nhiệm cho tới giai cung cấp vô sản nên giành cơ quan ban ngành bởi vì con phố đấu giành vũ trang

  – Ngày 12/10/1917, Ủy ban Quân sự cách mệnh bởi Xô-viết Pê-tơ-rô-grát cử đi ra tiếp tục chỉ huy công tác làm việc sẵn sàng và tổ chức khởi nghĩa vũ trang ở Thủ đô.

  – Ngày 16/10/1917, Ủy ban Trung ương Ðảng Bôn-sê-vích tiếp tục xây dựng Trung tâm quân sự chiến lược cách mệnh nhằm điều khiển cuộc khởi nghĩa nhập toàn nước.

   Ngày 24/10/1917, nhà nước tạm bợ căn nhà trương tiếp tục người sử dụng từng giải pháp nhằm triệt chi tiêu cuộc khởi nghĩa, nhiều ủy viên của Ủy ban quân sự chiến lược cách mệnh bị tóm gọn giam cầm. nhà nước tạm bợ lục soát và ngừng hoạt động những tờ báo của Đảng Bôn-sê-vích, đi ra mệnh lệnh cướp Cung năng lượng điện Mùa Đông,..

  – Trước tình hình bại liệt, tức thì nhập tối 20/10/1917 Lênin cho tới Cung năng lượng điện Mùa Đông thẳng chỉ huy cuộc khởi nghĩa vũ trang nhằm mục tiêu lật ụp nhà nước tư sản tạm bợ và thiết lập cơ quan ban ngành Xô-viết. Ngay nhập tối bại liệt, khởi nghĩa vũ trang tiếp tục nổ đi ra ở Thủ đô Pê-tơ-rô-grát (nay là TP. Hồ Chí Minh Xanh-pê-téc-bua), bên dưới sự điều khiển của Bôn-sê-vích bởi Lê nin hàng đầu, quân khởi nghĩa tiếp tục tiến công thu được một vài địa điểm trọng yếu ớt của thủ đô như căn nhà ga xe cộ lửa, trung tâm bưu năng lượng điện, nhà máy sản xuất năng lượng điện,…

  – Rạng sáng sủa 25/10/1917, lực lượng khởi nghĩa đã thử căn nhà được đa số những vị trí căn bản Thủ đô Pê-tơ-rô-grát.

  – 25/10/1917, quân khởi nghĩa tấn công Cung năng lượng điện Mùa sầm uất.

  Kế hoạch tiến công Cung năng lượng điện Mùa Đông được ấn toan nhập rạng sáng sủa ngày 25 mon 10. Đến 7 giờ sáng sủa, mùa tiến công loại nhất chính thức. Các vành đai dần dần khép lại tuy nhiên những cuộc tiến công quá chậm chạp và nên người sử dụng xe cộ khá gửi khẩu lệnh. 3h chiều, đại bác bỏ được chĩa trực tiếp nhập Cung năng lượng điện Mùa Đông. Các đồng chí Cận Vệ đỏ chót đứng sau những chướng ngại vật vật hoặc thực hiện trách nhiệm tuần tiễu đợi mệnh lệnh vạc hỏa. Các team tuần tra để ý theo gót dõi từng hoạt động và sinh hoạt của quân team cơ quan chính phủ.

  Đến 6 giờ chiều, hoàng cung đã biết thành vây chặt, những đồng chí Cận Vệ đỏ chót và những thủy thủ cỗ vũ Cách mạng tiến thủ sát cho tới hoàng cung và cướp lấy toàn bộ những góc đàng và những cái nhà tại bến tàu cạnh cỗ Hải quân và hoàng cung. Các quân lính đảm bảo hoàng cung thì dựng chướng ngại vật vật ngăn cổng đi ra nhập Cung năng lượng điện Mùa Đông, lập sẵn những địa điểm đặt điều súng ngôi trường và súng liên thanh nhằm chống thủ.

  Xem thêm: vẽ chậu hoa đào

  6 giờ chiều, đảng Bô-sê-vích gửi tối hậu thư cho tới Sở tham vấn quân sự chiến lược Pê-tơ-rô-grát buộc đầu sản phẩm nếu như không tiếp tục cho tới chiến hạm Rạng Đông tiến công. Một tối hậu thư không giống được gửi cho tới đến nhà nước tạm bợ buộc nên dọn sạch sẽ chướng ngại vật vật và đầu sản phẩm vô ĐK. Theo ĐK tiếp tục quy toan, sau trăng tròn phút không sở hữu và nhận được câu vấn đáp tiếp tục cho tới chiến hạm Rạng Đông tiến công.

  9 giờ 45 phút, chiến hạm Rạng Đông nổ loạt đại bác bỏ báo hiệu tiến công (thực đi ra những vạc đạn ko nhắm nhập hoàng cung tuy nhiên chỉ người sử dụng giờ nổ của đại bác bỏ nhằm đối phương lãng phí mang). Hàng bộ đội đảm bảo hoàng cung rối loàn và tận dụng vấn đề đó, thủy thủ, đồng chí Cận vệ đỏ chót và đấu sĩ cách mệnh tràn nhập hoàng cung. Quân chống thủ hoàng cung chỉ kháng cự lẻ tẻ rồi nhanh gọn tan chảy. Cuộc chiến ra mắt cho tới 2 tiếng đồng hồ 45 phút sáng sủa thì kết thúc đẩy. Toàn cỗ cơ quan chính phủ tạm bợ bị tóm gọn (trừ Kerensky).

  – Sau Khi khởi nghĩa Pê-tơ-rô-grát giành thắng lợi thì trào lưu khởi nghĩa lan rộng ra đi ra từng nước Nga. Ngày 3/11/1917, cơ quan ban ngành Xô ghi chép giành thắng lợi bên trên toàn nước.

  3. Kết trái khoáy của Cách mạng mon Mười Nga:

  Cách mạng mon Mười Nga tiếp tục giành được thắng lợi vinh quang, những Sở trưởng của nhà nước tạm bợ thì bị tóm gọn, còn thủ tướng tá Kerenski nên chạy trốn đi ra quốc tế. Cách mạng mon 10 nga thành công xuất sắc tiếp tục lật ụp cơ quan ban ngành tư sản phát triển thành nước nhà xã hội căn nhà nghĩa trước tiên bên trên toàn cầu.

  Cách mạng Tháng Mười Nga “là thắng lợi vĩ đại nhất của giai cung cấp người công nhân, của dân chúng làm việc và những dân tộc bản địa bị áp bức bởi giai cung cấp người công nhân và team chi phí phong của chính nó là Đảng Bôn-sê-vích điều khiển. Cách mạng Tháng Mười Nga tiếp tục người sử dụng đấm đá bạo lực cách mệnh tiến công ụp giai cung cấp tư sản và giai cung cấp phong loài kiến địa căn nhà, lập nên cơ quan ban ngành của những người dân làm việc, thiết kế một xã hội trọn vẹn mới mẻ, một xã hội không tồn tại người tách lột người”.

  4. Ý nghĩa của Cách mạng mon Mười Nga:

  Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những trong mỗi sự khiếu nại vĩ đại nhất của thế kỷ XX, lưu lại một mốc mới mẻ nhập lịch sử vẻ vang nước Nga rằng riêng rẽ và sự cải cách và phát triển của quả đât rằng công cộng.

  – Đối với nước Nga:

  + Cuộc Cách mạng mon Mười Nga tiếp tục đập tan ách áp bức, xóa khỏi những giai cung cấp tách lột, tư sản, địa căn nhà và chính sách người tách lột người, trả giai cung cấp vô sản bị áp bức, tách lột u ám trở thành giai cung cấp hàng đầu và thực hiện căn nhà xã hội; hóa giải dân chúng làm việc, trả người làm việc kể từ thân mật phận quân lính phát triển thành người chủ của giang sơn. cũng có thể rằng, Cách mạng mon Mười đã thử thay cho thay đổi vận mệnh giang sơn và số  phận của sản phẩm triệu người ở Nga

  – Đối với thế giới: 

  + Cách mạng Tháng Mười Nga thành công xuất sắc tiếp tục dẫn cho tới sự Thành lập nước nhà xã hội căn nhà nghĩa – nhà nước thường xuyên chủ yếu vô sản trước tiên nhập lịch sử vẻ vang loại người và thực hiện cho tới căn nhà nghĩa xã hội kể từ lý luận phát triển thành một cách thực tế nhập cuộc sống chủ yếu trị toàn cầu. Nó báo hiệu quy trình tôn tạo toàn cầu theo gót căn nhà nghĩa xã hội và căn nhà nghĩa nằm trong sản tiếp tục chính thức.

  + Cách mạng Tháng Mười Nga tiếp tục cởi đi ra một sự thay đổi căn phiên bản nhập lịch sử vẻ vang loại người, kể từ toàn cầu tư phiên bản căn nhà nghĩa quý phái toàn cầu xã hội căn nhà nghĩa, cởi đi ra 1 thời đại mới mẻ – thời đại quá đáng kể từ chủ nghĩa tư bản lên căn nhà nghĩa xã hội.

  + Cách mạng Tháng Mười Nga tiến công ụp căn nhà nghĩa đế quốc ở tức thì “chính quốc”, bên cạnh đó tiến công nhập hậu phương của chính nó là những nước nằm trong địa của Nga Hoàng, cởi đi ra thời kỳ vùng dậy ko gì ngăn chống được của những dân tộc bản địa bị áp bức đứng lên hóa giải giang sơn, giành song lập, tự tại.

  + Cách mạng Tháng Mười Nga thành công xuất sắc tiếp tục khích lệ, lôi kéo mạnh mẽ và tự tin trào lưu cách mạng giải phóng dân tộc của những nước nằm trong địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh. Thắng lợi của trào lưu cách mệnh hóa giải dân tộc bản địa và cơ hội social căn nhà nghĩa ở hàng loạt nước, như: Ba Lan, Bun-ga-ri, Cộng hòa Dân căn nhà Đức, Hung-ga-ri, Tiệp Khắc, An-ba-ni, Mông Cổ, Triều Tiên, Cu Ba và VN tiếp tục tạo ra những nền móng thực tiễn cho việc Thành lập của một khối hệ thống xã hội tuy nhiên trước bại liệt trước đó chưa từng tồn bên trên nhập lịch sử vẻ vang.

  – Đối với Việt Nam:

  Cách mạng Tháng Mười đó là khả năng chiếu sáng soi đàng cho tới dân chúng tao tiếp cận một cuộc cách mệnh vĩ đại nhập lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa – cách mệnh vô sản bởi giai cung cấp người công nhân và dân chúng làm việc đề xướng nhằm thiết kế giang sơn theo gót con phố xã hội căn nhà nghĩa. Cho đến giờ, trải qua chuyện đoạn đường rộng lớn 90 năm, Đảng Cộng sản VN vẫn luôn luôn kiên trì, kiên toan con phố này và luôn luôn quán triệt, áp dụng bài học kinh nghiệm thành công xuất sắc kể từ Cách mạng Tháng Mười so với công tác làm việc thiết kế, chỉnh đốn Đảng lúc này.

  Xem thêm: vẽ hồ nước