nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng


Bài tập làm văn suy nghĩ về câu Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau Gồm dàn bài và các bài văn mẫu chọn lọc. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh chứng minh được cách giải nghĩa đúng nhất của thành ngữ khó hiểu bao trùm giá người trong một nước phải hết lòng thương yêu nhau.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng
Tranh cãi bao giá người trong một nước để yêu nhau

Phiền não bao giá người trong nước phải thương nhau

1. Mở bài

– Dân tộc ta có truyền thống yêu thương, quan tâm, giúp đỡ nhau từ xa xưa.
– Trích câu ca dao: “Lý thú… cùng nhau”.
Đây là lời nhắc nhở mọi người phải có lòng nhân ái và giúp đỡ lẫn nhau.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

– Nghĩa đen: “Đồ bẩn” là lụa đỏ đẹp đắt tiền; “giá gương” là một vật dụng bằng gỗ được chạm trổ khéo léo vừa để đỡ gương vừa để trang trí cho ngôi nhà. Nếu hai đối tượng đứng riêng lẻ thì không có gì đặc biệt. Nhưng đặt một dải lụa đỏ trên giá gương tạo nên một khung cảnh vừa rực rỡ vừa uy nghiêm. Tấm “nhiễu” giữ cho gương sáng mãi, không bị hoen ố vì bụi, còn tấm gương kia nhờ có tấm giao thoa nên luôn sáng mãi. Chính bằng cách đùm bọc, che chở cho nhau mà cả hai trở nên có giá trị và tôn vinh vẻ đẹp hơn.
– Nghĩa bóng: Từ hai ví von gợi cảm ấy, người xưa muốn gửi gắm một lời khuyên: Là người trong một nước, chúng ta phải biết thương yêu, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là những lúc hoạn nạn, khó khăn. cái khăn lau.
Đây là chân lý, là phương châm sống của mỗi chúng ta.

b. Vì sao người trong một nước phải yêu thương, giúp đỡ nhau?

– Về mặt tình cảm: Đồng bào có cùng nguồn gốc lịch sử, cùng tổ tiên, cùng nói tiếng mẹ đẻ, cùng phong tục tập quán… không khác gì anh em trong một nhà. .
– Về lý: Không ai có thể sống đơn độc trong xã hội mà phải hòa nhập cộng đồng, có nghĩa vụ với nhau, gắn bó, đoàn kết để đưa đất nước tiến lên.
Đây là nếp sống, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta từ ngàn xưa.
Nhờ tình tương thân tương ái đó mà từ ngày dựng nước đến lúc dựng nước, dân tộc ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau trong đánh giặc, đoàn kết thương yêu đùm bọc nhau khi đánh giặc. Có một trận lụt trong nước. Chính nhờ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng đói bằng một gói khi no” của người dân trong một nước đã làm cho đất nước và dân tộc ta đứng vững cho đến ngày nay.
Yêu thương, giúp đỡ nhau phải xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện, tự giác thì đó mới là nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng. Nó vừa thể hiện tư cách đạo đức của con người, vừa là nền tảng để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

3. Kết luận:

– Câu tục ngữ mãi mãi là bài học giáo dục sâu sắc về đạo đức làm người. Những tình cảm yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cần được phát huy ngày càng mạnh mẽ hơn nữa để cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Bài văn mẫu rối rắm bao giá dụ người trong một nước phải thương nhau

Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau – bài 1

Nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng - bài 1
Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau – bài 1

Từ lâu, người Việt Nam đã có truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, truyền thống đó càng thể hiện rõ khi một cá nhân trong tập thể, cộng đồng gặp khó khăn. Để con cháu đời đời lưu giữ truyền thống quý báu ấy, ông cha ta đã lưu truyền câu ca dao mà những người con dòng máu Việt Nam không thể nào quên:

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương
Người trong nước cùng nhau buôn bán

Ta có thể hiểu nhiễu là tấm vải đỏ, có thể nói là thứ vô cùng quý giá và xa xỉ trong xã hội xưa. Và thứ quý giá đó được dùng để che bài vị của tổ tiên. Tấm vải bao bọc và bảo vệ “giá gương” khỏi những bụi bẩn trong cuộc sống. Chính hình ảnh ấy đã gợi lên hình ảnh về tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia của nhân dân ta mà nhân dân ta sẽ mãi gìn giữ và quý trọng như một phần trái tim, một phần tâm hồn. .

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên kể rằng chúng ta cùng một tổ tiên sinh ra. Mỗi người con Việt Nam chúng ta đều là con cháu của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân, chúng ta được sinh ra trong bọc trăm trứng kỳ diệu. Điều đó có nghĩa là mỗi người, dù ở đâu trên trái đất rộng lớn bao la này, dù là trong bộ phận nhỏ bé nhất, cũng đều chảy chung một dòng máu, đó là dòng máu Việt Nam. Chúng ta là anh em nên yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là lẽ đương nhiên, không bao giờ thay đổi. Truyền thuyết là thế, nhưng cũng từ đó, dân tộc ta đã tạo nên một mối dây bền chặt, một sợi dây gắn kết tâm hồn và tình yêu thương dành cho nhau.

Cuộc sống ngày nay đã phát triển, con người hạnh phúc hơn nhưng vẫn còn đó những cảnh đời bất hạnh, đau thương. Đường đời lắm gian truân, nhiều giông bão nên sẽ luôn có người gục ngã, có người thất bại, có người biết tự đứng dậy và cũng có người mãi mãi không muốn đứng dậy. Nói thì dễ nhưng để đứng dậy khi vấp ngã thì không phải ai cũng làm được. Khi ấy, ta sẽ khao khát một bàn tay ấm áp nắm lấy tay ta, kéo ta dậy để ta bước tiếp trên con đường phía trước. Và bàn tay ấy, không hoa mỹ, không trừu tượng như trong thơ, đơn giản: Đó là tình yêu. Tình yêu thương con người, yêu thương đồng loại, tất cả là sức mạnh giúp ta đứng dậy. Tất nhiên, không phải tình yêu sẽ khiến ta trở nên bất tử, khiến ta không bao giờ gục ngã nhưng nó sẽ luôn che chở, sưởi ấm trái tim ta, khiến ta vững tin hơn trong cuộc đời này. hơn. Không khó để có được tình yêu đó. Nếu chúng ta biết trao đi sự giúp đỡ, yêu thương của mình cho người khác thì sẽ có người giúp đỡ, chia sẻ yêu thương cho chúng ta. Nếu mọi người biết chia sẻ yêu thương thì thế giới sẽ ấm áp biết bao.

Tham Khảo Thêm:  giải vở bài tập lịch sử lớp 5

Đùm bọc lẫn nhau sẽ làm cho xã hội ngày càng phát triển, xã hội ngày càng tiến tới công bằng và bình đẳng. Nếu coi xã hội này là một mắt xích khổng lồ thì mỗi cá nhân sẽ là một mắt xích. Nếu một mắt xích bị tách rời thì dây chuyền sẽ đứt, nghĩa là nếu một người không biết liên kết thì cả tập thể, toàn xã hội sẽ bị ảnh hưởng một phần. Vì vậy, muốn xã hội phát triển thì phải biết gắn kết mọi người lại với nhau, và thứ gắn bó chặt chẽ nhất đó chính là tình yêu thương. Ngoài ra, tất cả những điều mà câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta cũng là cơ sở để đoàn kết, mà có đoàn kết là tự do, là sức mạnh, là khẳng định sự trường tồn. Vĩnh cửu.

Nếu mỗi chúng ta có ý thức tự giác giúp đỡ người hoạn nạn thì xã hội sẽ nhanh chóng giàu mạnh. Nhưng có một cái khó, đó là làm sao để 80 triệu người Việt Nam, 80 triệu trái tim cùng chung nhịp đập, cùng chia sẻ, yêu thương nhau. Để đạt được điều này, trước hết chúng ta cần rèn luyện nhân cách, làm cho mình biết “cho đi”, biết “chia sẻ”. Tập luyện là cả một quá trình, chúng ta không thể đạt được một sớm một chiều mà phải cố gắng không ngừng, phải áp dụng hàng ngày. Đơn giản nhất, hãy biết quan tâm và yêu thương những người trong gia đình bạn, những người bạn gắn bó nhất. Rồi dần dần, tình cảm ấy sẽ trỗi dậy thành tình yêu thương, giúp đỡ mọi người trong một thôn xóm, một con phố, một đất nước. Thế giới ngoài kia đầy rẫy nhưng bi thương của những mảnh đời bất hạnh, vẫn có những bàn tay đang khao khát được giúp đỡ: Từ trận lũ quét cuốn trôi cả một tỉnh, hay bàn tay của những em bé đang trong cơn nguy kịch. Các em đến tuổi đi học lại phải đi ăn xin vì bị bỏ rơi… Chính điều này đã thôi thúc chúng tôi phải giúp đỡ các em, bằng những việc làm cụ thể như quyên góp tiền ủng hộ, hay xây nhà tình thương cho trẻ em khuyết tật. , người già neo đơn, hay các chiến dịch hiến máu nhân đạo của các tổ chức, cộng đồng, xã hội. Nó sẽ phần nào mang lại nụ cười cho những người khó khăn, nụ cười hạnh phúc. Tuy nhiên, ngày nay, tình thương đó còn vượt ra khỏi biên giới, đó là chúng ta cần phải biết giúp đỡ mọi người dù họ thuộc quốc gia nào. Điều đó được thể hiện qua các hoạt động xã hội như giúp đỡ Nhật Bản sau thảm họa, hay bảo vệ nhân quyền ở các quốc gia khác. Tất cả góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các quốc gia, làm cho thế giới này văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Ca dao truyền thống không chỉ có ý nghĩa răn dạy, khuyên nhủ mà còn là trách nhiệm của mỗi người Việt Nam, đó là phải biết yêu thương, đùm bọc, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. . Chúng ta cần phải biết giúp đỡ nhau cùng tiến lên, cùng nhau vượt qua khó khăn để tạo dựng một cuộc sống tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công.

Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau – bài 2

Nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng - bài 2
Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau – bài 2

Tình yêu Tổ quốc, tình đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình yêu nồng nàn ấy đã in sâu vào tâm khảm con người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trong quá trình mấy nghìn năm dựng nước và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, yêu nước thành truyền thống quý báu. Truyền thống đó đã trở thành câu hát, lời ca mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Điển hình là câu tục ngữ:

“Tiếng chim phủ trên giá gương,
Người trong nước cùng buôn bán”.

“Giá gương” là vật dụng đặt trên bàn thờ gia tiên, là biểu tượng thiêng liêng của những người đã khuất. Trên giá gương có thể là một tấm ảnh, một tờ giấy bạc màu ghi vài dòng về tiểu sử, công đức của người được thờ. Giá gương thường được sơn son thếp vàng rất đẹp, toát lên vẻ đẹp cổ kính trang nghiêm.

“Gương điều” là loại vải dệt cao cấp (thân, nhiều, the, lụa…) màu đỏ thắm (điều). Đem tiếng ồn che đi giá gương, làm cho giá gương vốn đã đẹp lại càng đẹp, trang trọng hơn. Từ “che chở” trong ca dao có nghĩa là che chở, bao bọc, biểu thị thái độ, tấm lòng cung kính, biết ơn… của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Hình ảnh gắn bó vừa thiêng liêng vừa tình cảm.

Đi từ cụ thể đến trừu tượng, từ so sánh đến khái quát, nhân dân ta đã lấy hình ảnh “Tiếng ồn che lấy giá gương”, qua đó nêu lên một bài học đạo lý có giá trị giáo dục sâu sắc: nêu cao tình đoàn kết dân tộc. Bài ca dao dạy con thật sâu sắc và thấm thía.

Tại sao “Người trong nước phải thương nhau?” – Người trong một nước cùng chung một cội nguồn, đều là con rồng cháu tiên. Họ có chung một nền văn hóa lâu đời, chung một lịch sử, chung một người mẹ Việt Nam kính yêu. Dù là người Kinh hay Mường, Thái hay Tày, Bana hay Ê đê… thì họ vẫn là anh em xa gần, là anh em trong đại gia đình Việt Nam, có những mối quan hệ vật chất và tinh thần khăng khít, thủy chung. thủ đô Hà Nội và bản đồ chung của Việt Nam. Sự tích “Trăm trứng”, truyện cổ tích “Bầu bí” khiến mỗi chúng ta xúc động, thể hiện sâu sắc lời ca “Người trong một nước phải thương nhau”.

Tình yêu đại đoàn kết dân tộc được ấp ủ trong tim ta, tình yêu làng, yêu đất nước, tình yêu dân tộc bao la. Nó nhắc nhở chúng ta phải chia ngọt sẻ bùi, yêu thương chăm sóc lẫn nhau. Nó cho ta niềm tin vào sức mạnh giống nòi, vào lòng tự hào dân tộc để vượt qua mọi khó khăn, đánh thắng thù trong, giặc ngoài. Cả cộng đồng Việt Nam đoàn kết yêu thương tiến lên, xây dựng đất nước phồn vinh.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 32 ảnh về cho hình vẽ bên biết yat=40

Yêu thương, quan tâm đến đồng loại là nguyên tắc sống tốt đẹp của dân tộc ta. Cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông. Câu thơ dưới đây mỗi lần đọc là người Việt Nam không ngán:

“Ai về Phú Thọ với tôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba, tháng mười.
Ai qua lại,
Nhớ ngày giỗ mồng mười tháng ba”.

Dù sống ở miền Nam hay miền Bắc, miền xuôi hay miền cao hay Việt kiều, tất cả đều là con của đại gia đình Việt Nam. Việt Bắc và Tây Bắc là cái nôi của cách mạng. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên từng “ngậm đắng nuốt cay” với Bác Hồ trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tinh thần đoàn kết dân tộc là cơ sở của chủ nghĩa yêu nước. Qua đó, chúng ta càng thấy trách nhiệm của mỗi người trong việc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trung và nhân là nền tảng của đạo đức. Đạo hiếu là đạo làm con. Chữ trung là đạo làm người, đạo làm dân. Trong các mối quan hệ xã hội, con người phải sống có tình nghĩa, thủy chung. Tình người, tình đồng bào là điều thiêng liêng. “Người trong nước phải thương nhau”.

Tình thương yêu, đoàn kết của dân tộc phải được thể hiện bằng hành động cụ thể: sẻ cơm sẻ áo, giúp nhau thuốc men, lương thực… khi gặp thiên tai. Đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, Việt Bắc bị lũ ống, lũ quét tàn phá, đồng bào cả nước hướng về các anh, ra sức giúp đỡ, ủng hộ. Hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã thắt chặt thêm sự gắn bó của ba, bốn triệu người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, là biểu hiện cao đẹp của tình cảm dân tộc.

Tình cảm của đồng bào ta sâu nặng, cao đẹp, ca dao có nhiều câu ca dao hay ca ngợi:

“Ôi lấy bí cùng bầu bí,
Tuy khác giống nhưng chung một giàn

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương,
Người trong nước cùng nhau buôn bán”

Nhân dân ta nhân hậu, sống chan chứa tình nghĩa. Yêu tổ quốc, yêu giống nòi, yêu mình, yêu người, yêu nhau,… là nét đẹp tâm hồn, là đạo lý của dân tộc. Câu tục ngữ trên đã chỉ ra cội nguồn sức mạnh Việt Nam. Với tình yêu mà Tổ Tiên ta đã xây dựng nên Nền Văn Hóa Đại Việt trường tồn. Bằng tình yêu thương, nhân dân ta hôm nay đang xóa bỏ quá khứ hận thù, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh”. Hạnh phúc là tình yêu. Đạo lý làm người là nhân nghĩa, đó là tình thương.

Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau – bài 3

Ca dao, tục ngữ từ xưa đến nay luôn là những bài học vô cùng quý giá mà ông cha ta để lại cho con cháu. Chúng không cũ đi mà luôn có giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi. Có những câu ca dao khuyên ta yêu gia đình, có những câu ca dao khuyên ta yêu đất nước, toàn dân tộc đoàn kết. Cao Dao có câu: “Tiếng ồn che lấy giá gương – Người trong nước phải thương nhau” là một câu ca dao nói về chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào, dù không cùng huyết thống nhưng đều là con rồng cháu tiên, cùng chung một cội nguồn, cùng sinh sống trên một lãnh thổ.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ. Vấn đề là, nó là một tấm vải được phủ lên giá khi không sử dụng, để giữ cho giá gương sạch sẽ, không bám bụi và bền. Giá đỡ gương luôn cần có tấm giao thoa, giống như tấm giao thoa chỉ có thể hoạt động khi nó được che trên giá đỡ gương. Đó là nghĩa đen của câu tục ngữ. Và ngay ở câu tiếp theo, ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng cho sự nhầm lẫn – giá gương trở nên rõ ràng. Đó là hình ảnh của những con người trong một đất nước. Ông cha ta đã khuyên dạy con cháu rằng phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau, phải biết đoàn kết để tạo nên sức mạnh tập thể, cũng như sự giao thoa – giá gương, luôn bên cạnh nhau, bổ sung cho nhau, làm cho điều khác có ý nghĩa hơn , đẹp hơn. Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non Ba cây làm nên hòn núi cao” để thể hiện sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra dân tộc ta trong bọc trứng. Vì vậy, chúng ta không phải là người xa lạ. Tất cả chúng ta đều có cùng một tổ tiên, cùng một nguồn gốc, chúng ta đều là anh em một nhà trên dải đất hình chữ S. 54 dân tộc anh em đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ xa xưa, dân tộc ta đã có tinh thần đoàn kết cao cả. Trong nhiều cuộc kháng chiến, nhân dân ta đã nhiều lần phải đối mặt với những kẻ thù mạnh và tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng với tinh thần đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, sau hơn 1000 năm Bắc thuộc, rồi đến giặc Tây phương với vũ khí tối tân, hiện đại, chúng ta vẫn là một nước tự do, độc lập. tạo nên. Rồi trong những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung ở Việt Bắc. Không có sự giúp đỡ của đồng bào, đồng bào vùng đất ấy thì làm sao kháng chiến thành công, làm sao giành được độc lập.

Ngày nay, trong thời đại hòa bình, tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn sáng mãi trong lòng chúng ta. Chúng ta vẫn đau đáu khi chứng kiến ​​đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng tôi vẫn hết lòng quan tâm, chăm sóc những người già neo đơn, những em nhỏ mồ côi, những người cơ nhỡ xung quanh mình. Chia sẻ khó khăn với người khác khiến ta thấy cuộc đời ý nghĩa hơn, mọi người xích lại gần nhau hơn. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ. Ai cũng cần sự giúp đỡ của người khác, dù là vật chất hay tinh thần. Vì vậy, hãy cho đi khi còn có thể. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có bài hát có câu: “Sống ở đời cần có tấm lòng Biết để làm gì Cuốn Theo Chiều Gió…”

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ tokyo revengers

Đoàn kết yêu thương tạo nên sức mạnh tập thể to lớn. Không phải vì thế mà chỉ với giáo và chùy, chúng ta có thể đánh bại những đế chế vô cùng hùng mạnh và tàn ác. Chính tình yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh đã khiến những người có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa và ấm áp hơn bao giờ hết. Nhờ những tấm lòng mà trẻ em vùng cao có cơm no áo ấm, được học chữ, học điều hay. Nhờ những tấm lòng, những người già neo đơn không còn phải cô đơn. Nhờ những tấm lòng nối kết những yêu thương. Những chương trình ý nghĩa như “Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “Tết đầy đủ” đã giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, và quan trọng hơn, là giúp họ nhận được sự sẻ chia ấm áp của tình người.

Tuy nhiên, vẫn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó là khi chúng ta nhìn thấy những người qua đường bị lật nhưng không ai dừng lại vài phút để giúp đỡ. Hoặc những cánh tay xua đuổi những người ăn xin tội nghiệp. Con người ngày càng ích kỷ, chỉ biết giữ mình, sợ bị lừa, sợ mất. Nhưng may mắn thay, đó chỉ là một số ít người trong xã hội. Bạn thử nghĩ xem, chúng ta sống một cuộc đời chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ tẻ nhạt và tẻ nhạt biết bao? Không những thế, xã hội nếu không được giúp đỡ sẽ lạc hậu, chậm phát triển. Thật là một hậu quả đáng sợ, đáng suy ngẫm.

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Non sông nước Việt là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi.” Hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất, dù ngôn ngữ khác nhau nhưng 54 dân tộc anh em vẫn là anh em, phải luôn đoàn kết để cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước.

Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau – bài 4

Dân tộc ta có truyền thống đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Để diễn tả tình yêu tha thiết này, ca dao có câu:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương
Người trong nước buôn bán với nhau”.

Hình ảnh trong ca dao dễ hiểu mà ý nghĩa sâu sắc. “Loạn” là vải đỏ; “giá đỡ gương” là giá đỡ gương. Hình ảnh “Nhiễu phủ giá gương” có nghĩa đen là tấm vải đỏ bao bọc, giữ gìn và làm đẹp cho giá gương và cả chiếc gương. Hai tiếng “che” nhắc nhở, cho thấy sự gắn bó không thể tách rời giữa giá gương và tiếng ồn. Hình ảnh ấy còn gợi nghĩa bóng của sự yêu thương, chăm sóc, đùm bọc. Với nghĩa bóng ấy, dân gian muốn nhắn nhủ mọi người trong cùng một cộng đồng phải yêu thương, đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau: “Người trong một nước phải thương nhau”. Đó là một lời khuyên tình cảm.

Vậy tại sao người trong một nước phải yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau? Trong tâm thức mỗi người Việt Nam đều quan niệm các dân tộc trên đất nước đều là anh em. Người cùng một nước, cùng một nguồn gốc lịch sử. Mọi người cùng một cộng đồng, cùng làng, cùng quê, v.v… Đời sống vật chất và tinh thần luôn gắn bó với nhau, rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ lẫn nhau; đặc biệt là khi ai đó gặp khó khăn. Hơn nữa, không ai có thể sống đơn lẻ ngoài xã hội mà phải hòa nhập cộng đồng. Yêu thương, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau là lẽ sống của mỗi người, nó đã trở thành truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Tình thương yêu, đoàn kết tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần giúp con người vượt qua muôn vàn khó khăn, chiến thắng kẻ thù, thiên tai, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Có thể kể đến các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta. Rồi những tấm lòng hảo tâm đóng góp vào các quỹ từ thiện đã giúp nhiều người nghèo, bệnh tật vượt qua hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo trở lại với cuộc sống đời thường.

Chúng ta phải phát huy đạo đức tốt đẹp đó như thế nào? Chúng ta cần tránh quan điểm “đèn nhà ai nhà nấy rạng”, có thái độ dửng dưng đứng trước nỗi khổ của bà con, làng xóm, đồng bào. Còn việc yêu thương, giúp đỡ nhau phải xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện thì đó mới là nghĩa cử cao đẹp và đáng trân trọng. Để phát huy đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam, chúng ta phải biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn bằng thái độ chân thành, kịp thời. Thương yêu đùm bọc lẫn nhau là biểu hiện của sự đoàn kết dân tộc. Mỗi người cần phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Ý nghĩa của câu ca dao đã trở thành vĩnh cửu. Vì đó là bài học rút ra được từ lòng dân tộc ta. Hơn bao giờ hết chúng ta phải biết phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó.

Trên đây là phần soạn bài Tập làm văn suy nghĩ về câu văn Tranh cãi lấn át giá người trong một nước để yêu nhau Chúc may mắn với bài luận của bạn!

Mời các bạn xem thêm bài viết:
Bài viết 6 lớp 7

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *