nói không với tệ nạn xã hội

Nói không với tệ nạn xã hội (bài viết hay)

Bạn đang xem: nói không với tệ nạn xã hội

Tuổi trẻ và tương lai đất nước (bài viết hay)

Tệ nạn xã hội hiện nay phổ biến ở nước ta, điển hình là các tệ nạn như cờ bạc, ma túy, mại dâm… làm cho người dân hoang mang. Không chịu học hành, làm ăn mà suốt ngày bị những tệ nạn đó ám ảnh. Vì vậy, để sống lành mạnh, các bạn trẻ không nên ganh đua, không nên sống thử một lần khi bạn bè rủ rê. Vì chỉ cần một lần, bạn sẽ đi vào bóng tối và khó vực dậy. Kiểm tra các bài viết tuyệt vời dưới đây.

Bài tập 1: Nói “không” với các tệ nạn xã hội.

Ở nước ta hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu văn hóa với các nước ngày càng mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi có điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; tiếp thu cái hay, cái đẹp của các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và hội nhập không thể không có những mặt trái của nó, nhất là đối với giới trẻ hiện nay.

Như chúng ta đã biết, tệ nạn xã hội đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Vậy tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt cho đời sống xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm,… trong đó tiêm chích ma túy là tệ nạn gây nhiều tác hại nhất cho cá nhân, gia đình và xã hội.
Ma túy có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, một khi chúng được sử dụng. Trước hết, nó ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân của người nghiện ma túy. Cơ thể họ sẽ ngày càng yếu đi, thể trạng gầy gò,… và ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập cũng như công việc. Suy sụp tinh thần là do trong thuốc có nhiều chất tác động lên hệ thần kinh. Con người lúc nào cũng buồn, vui, nóng nảy, giận dữ. Khi đã nghiện ma túy, người nghiện có nguy cơ mắc các bệnh khác do suy giảm hệ thống miễn dịch. Khi đã nghiện nặng, con người mất dần khả năng lao động và có thể dẫn đến tử vong. Khi đã nghiện, họ sẽ không còn làm chủ được bản thân, mất kiểm soát dễ dẫn đến tấn công người khác. Không chỉ vậy, người nghiện ma túy còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.
Gia đình có người nghiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần, có khi tan nát gia đình. Nếu cha mẹ nghiện ngập, con cái sẽ không được chăm sóc, giáo dục. Từ đó, những đứa trẻ này có thể là gánh nặng cho xã hội. Nếu con nghiện ma túy, cha mẹ sẽ không thể sống bình yên và mất danh dự gia đình...
Ma túy không chỉ có hại cho cá nhân, gia đình mà còn có hại cho xã hội. Một đất nước có nhiều người nghiện thì lực lượng lao động sẽ giảm đi. Nòi giống bị suy thoái, sinh ra những đứa con què quặt, quái dị. Nhà nước phải bỏ tiền ra lo. Ma tuý còn là nguyên nhân của nhiều tệ nạn, nhiều tội phạm khác như mại dâm, cướp giật, trộm cắp… làm mất trật tự xã hội. Hàng năm, quốc gia này phải chi một khoản tiền rất lớn để duy trì luật pháp, duy trì cuộc sống của những người này, ảnh hưởng đến ngân sách cũng như các chế độ phúc lợi khác.
Để phòng, chống tệ nạn ma túy, pháp luật nước ta quy định: nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng, ép buộc, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy; Người nghiện ma túy cần được cai nghiện.
Mỗi chúng ta phải biết sống giản dị, lành mạnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đất nước phát triển, gia đình hạnh phúc, bản thân khỏe mạnh.
Bài tập 2:  Nói “không” với các tệ nạn xã hội.
Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mỗi công dân phải có trách nhiệm với bản thân cũng như với đất nước để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của đất nước. Đồng thời đẩy lùi các tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí phát triển hàng đầu. Đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội càng phức tạp, càng đáng bị lên án gay gắt.
Cho đến ngày nay, tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những vấn đề, sai phạm gây nguy hiểm cho xã hội như ma túy, mại dâm, tội phạm… Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự an nguy của con người. Việt Nam cũng là một mối đe dọa khủng khiếp cho toàn nhân loại. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân của những tệ nạn này. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm soát bản thân. Kiên quyết loại trừ và tiêu diệt “con quỷ giết người bằng dao này”. Nếu tất cả mọi người trên Trái đất này cùng chung tay góp sức, cùng nhau tuyên truyền các biện pháp kiểm soát thì tệ nạn xã hội sẽ không còn là vấn nạn.Tệ nạn xã hội như tệ nạn ma túy, mỗi ngày có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên thế giới.
Thay vì cam chịu đứng nhìn, chúng ta hãy làm những gì tốt nhất có thể như: đưa người nghiện đi cai nghiện, tạo điều kiện để họ sống vui vẻ, lạc quan và hòa nhập cộng đồng tốt hơn. trừng trị những kẻ buôn bán ma túy, những "má mì" chăn dắt gái mại dâm để góp phần chặn đứng lưỡi hái của "nàng tiên nâu". Nhưng hơn bao giờ hết, tệ nạn xã hội có thể bị tiêu diệt tùy theo tình hình. phụ thuộc vào ý thức riêng của mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải làm chủ bản thân, nói “Không” với những lời lẽ kích động, những trò chơi đồi trụy. Một ngày nào đó, họ có thể không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nào. Nhưng lâu dần, chúng sẽ kéo chúng ta ngày càng lún sâu vào vũng bùn tệ nạn xã hội.
Trong xã hội này, có rất nhiều người luôn sống theo phương châm: “Vui vẻ - Dừng lại đúng lúc”, cũng có không ít người từng ngày tiếp tay, gieo rắc tệ nạn xã hội cho cộng đồng. Những kẻ cả tin, Sống cuộc đời ăn chơi đua đòi rồi cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội rất đáng bị phê phán. Đặc biệt nguy hiểm là nhiều đối tượng có hành vi chủ mưu, lôi kéo thanh thiếu niên sa vào các tệ nạn xã hội. Họ không ý thức được hậu quả mình gây ra, tạo ra hố đen trong thế hệ trẻ mà chỉ thu lợi cho bản thân. Những kẻ ích kỷ như vậy đáng phải chịu vô vàn hình phạt nặng nề nhất của pháp luật và sự dày vò của tòa án lương tâm.
Trên thế giới còn có hàng nghìn tấm gương sáng thoát ra khỏi tệ nạn xã hội để sống tốt hơn, có ích cho cộng đồng. Họ xứng đáng nhận được tình yêu và sự tôn trọng của mọi người. Biết đứng lên Làm lại từ đầu sau vấp ngã mới là điều quý giá nhất. Từ đó hãy gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến mọi người về tác hại của tệ nạn xã hội và có những biện pháp thiết thực nhất với tệ nạn xã hội. Xã hội không còn là nỗi ám ảnh chung của cả nhân loại.

Bài tập 3: Nghị luận Nói không với tệ nạn xã hội

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất là ma túy. Hãy cùng tìm hiểu tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để ngăn chặn một tệ nạn, chúng ta cần phải biết về nó. Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện chiết xuất từ ​​cây thuốc phiện hoặc nhựa cây thuốc phiện trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc từ lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận. Biên giới Việt Nam - Campuchia. Đặc biệt, ma túy có sức hấp dẫn ghê gớm, khiến con người không cưỡng lại được, giống như “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như đinh hương, dạng nước, dạng bột, nhựa thông, bạch phiến, ma túy... và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, chích, hít... Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì có sức hút đối với trẻ em. mọi người bất kể tuổi tác và khả năng nhanh chóng bị nghiện. Không những thế, ma tuý còn là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác.

Hãy nói không với các tệ nạn xã hội (bài hay)

Nói không với tệ nạn xã hội (bài viết hay)

Xem thêm: vẽ lọ hoa hồng và quả

Thứ nhất, nó gây hại trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy gây ra những bệnh khó lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị tổn thương niêm mạc mũi nếu sử dụng ma túy dưới dạng hít, có khả năng ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại, nhưng ít ai hiểu được tác hại thực sự của nó! Nếu bạn hút thuốc, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết rằng trên kim tiêm là hàng vạn gai cầu gây ra căn bệnh thế kỷ nguy hiểm nên đã chuyền tay nhau tiêm, đưa virus vào máu. Tại các điểm tiêm chích, chúng còn pha thêm chất bẩn gây nghiện thuốc phiện khiến người nghiện phải cắt cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể có trường hợp tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về "cái chết trắng" của tỷ phú trẻ tuổi Raphael, người đã chết bên vệ đường do sử dụng ma túy quá liều. Những người nghiện lâu năm rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám xịt, tóc tai bờm xờm. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, trầm cảm, thiếu ý chí vươn lên nên khó cai nghiện. Không chỉ vậy, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có bao bài học, bao câu chuyện kể về những công nhân, kỹ sư... gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt và tăm tối. Và nhất là học sinh, cuộc đời còn dài lắm mà chỉ vì một phút bất cẩn, bị bạn bè dụ dỗ mà đánh mất cả tương lai. Thương tâm!

Ma túy không chỉ gây hại cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Ở những gia đình có người nghiện, không khí luôn lạnh lẽo, buồn bã. Công việc làm ăn sa sút vì thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì người ta một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hút thêm, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Từ gia đình của họ, không xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi chứng kiến ​​chồng con vật vã khi thiếu thuốc men, khi lìa đời vì mặc cảm, vì bệnh tật đã đến giai đoạn cuối? Thật đau lòng cho những gia đình bất hạnh có con nghiện.

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu của xã hội. Gây mất ổn định về an ninh, trật tự, quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không lừa đảo, trộm cắp, giết người để có tiền mua bạch phiến, hay nổi nóng trên xa lộ, đua xe, lạng lách. Người nghiện không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội, lang thang ngoài đường. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội còn phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý những thiệt hại do người nghiện gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, giáo dục, chữa bệnh cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế quốc dân là ngành du lịch bị giảm sút. Thử nghĩ xem, ai dám đến một đất nước, một thành phố có người nhiễm HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thiệt hại cho đất nước!

Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những hiểm họa trên sẽ được hóa giải, sẽ không còn tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân về hiểm họa của ma túy để không còn ai chết vì thiếu hiểu biết. Hãy luôn tránh xa ma tuý bằng mọi cách, mỗi người hãy có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án và bài trừ những cái ác không tiếp tay cho chúng. Nếu vướng mắc thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường lầm lạc. Ngoài ra, nhà nước cũng phải đưa người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống cộng đồng, không xa lánh họ. , bêu xấu họ.

Ma túy là con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, hơn cả bệnh tật và đói rét. Chúng ta vẫn có thể đề phòng khỏi nanh vuốt của ma quỷ này. Mỗi chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chung tay ngăn chặn, mở rộng vòng tay tiếp sức người nghiện, đừng để họ chìm quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng một trường học, một xã hội không ma túy.

Bài tập 4: Nói “không” với tệ nạn.

Ma túy là căn bệnh, là hệ quả của cả một nền văn minh công nghệ và thị trường, là triệu chứng của một cuộc “khủng hoảng toàn diện”. Khi người ta nghiện một thứ gì đó, đó là triệu chứng của một trạng thái tinh thần bao gồm ít nhiều các yếu tố thất vọng, mất mát, thất nghiệp, tuyệt vọng, ô nhục, thất vọng (tất cả những từ này đều được hiểu theo cùng một cách). nghĩa rộng).
Khác với nghiện ngập trước đây thường xảy ra ở tầng lớp trung niên, giàu có và có ảnh hưởng trong xã hội, ngày nay người nghiện ma túy chủ yếu là thanh thiếu niên. Xu hướng chung là họ tự tách mình ra khỏi xã hội trưởng thành, tập hợp lại với nhau để tạo ra một nền văn hóa xã hội đối kháng.” Đó là đặc điểm nổi bật của đại dịch ma túy cuối thế kỷ 20, cả một thế hệ thanh thiếu niên để khẳng định mình, đồng thời phủ định, phủ nhận cả xã hội, văn hóa cha ông đã dày công xây dựng. Có thể nhận ra ở những thanh thiếu niên này một hội chứng tâm lý bao gồm các yếu tố sau:
– Tình cảm gia đình rạn nứt, gia đình không còn là tổ ấm.
– Lạc lõng, không tìm được chỗ đứng trong một ngôi trường quá nặng nề nhồi nhét kiến ​​thức trừu tượng, không còn chỗ cho nghệ thuật, thể thao, thủ công, máy móc và công nghệ, không giúp thanh thiếu niên vui vẻ hợp tác với nhau, trên ngược lại lấy mất công làm tận cùng. Ngôi trường đó tiến hành đào thải số đông, đẩy họ vào những nghề nghiệp không phù hợp với nguyện vọng và năng khiếu của họ.
Nói "không" với tệ nạn
Nói "không" với tệ nạn
– Mất đi tình cảm gia đình, mất mát ở trường lớp, từ 8-9 tuổi trở đi, các em đã bắt đầu bỏ nhà đi lang thang trên đường phố – một môi trường rất giàu có, đầy cám dỗ. Để khẳng định mình, để tỏ ra “người lớn”, họ sa đà vào những kiểu tiêu xài “xa xỉ”. Bước đầu thường là từ điếu thuốc, cho dù điếu thuốc đầu tiên đó có gây chóng mặt, nôn mửa, bạn vẫn cố hút để khẳng định mình, để hòa nhập với nhóm bạn, sau đó là ma túy mà thôi. trong gang tấc…
– Nhóm bạn quanh quẩn thuốc lá, bia rượu, cờ bạc nảy sinh những tư tưởng trái ngược với văn hóa xã hội của người lớn, rồi tụ tập thành băng nhóm, chấp nhận một người cầm đầu có quyền lực tuyệt đối! Một mình thì nhút nhát, rụt rè nhưng một khi đã gia nhập băng nhóm thì coi thường pháp luật và đạo đức, có thể dẫn đến những tội nặng nhất như cướp của, giết người.
– Một đặc điểm tâm lý chung của lứa tuổi thanh thiếu niên là không có khả năng chịu đựng được sự thất vọng, tức giận và không thể kiểm soát được ý muốn giải tỏa cơn giận bằng hoặc thông qua một hành vi bạo lực, hoặc thông qua một loại thuốc. .
Căn bệnh nào cũng vậy, khi nó chớm nở thì chăm sóc bao giờ cũng dễ hơn là để nó ăn sâu vào người lâu ngày. Cải tạo một thanh niên nghiên cứu ma túy hoặc phạm tội đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và tiền bạc, nhưng hiếm khi thành công. Ngăn chặn một đứa trẻ 9 - 10 tuổi hút thuốc có lẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi phạm pháp. Phòng ngừa không có nghĩa là trừng phạt, cấm đoán mà làm thế nào để đứa trẻ đó thôi cảm giác “thất sủng” trong gia đình, không còn “thất thế” ở trường, không thấy phải lang thang ngoài đường để có cơ hội. tự khẳng định. Câu chuyện không hề đơn giản.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm: rồng vẽ chì