phân tích nhân vật ngô tử văn

tập làm văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn Soạn Truyện Chức Phán Đền Tản Viên lớp 10 bao gồm dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn và các bài văn mẫu chọn lọc. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn hay nhất.
Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Bạn đang xem: phân tích nhân vật ngô tử văn

Lập dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Truyền Kỳ Mạn Lục”
– Giới thiệu đoạn trích “Chuyện kí sự ở đền Tản Viên” và đặc điểm của nhân vật Ngô Tử Văn.

2. Cơ thể

– Là người ngay thẳng, quyết đoán, nóng nảy, thấy ác là không chịu nổi
– Có tinh thần dân chủ khẳng định muốn giúp dân trừ tà bằng cách đốt chùa.
- Tinh thần cao thượng diệt ma quân xâm lược.
Tinh thần trang nghiêm, tôn kính thần thánh bằng cách tắm rửa trước khi đốt đền và khấn trời.
- Tin vào sự công bằng trong công lý.
– Chiến thắng của Tử Văn là hoàn toàn xứng đáng, khẳng định chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác và tinh thần dân tộc mạnh mẽ.
- Đánh giá nghệ thuật, nội dung và bài học cho bạn đọc.

3. Kết luận

– Rút ra bài học cho bản thân và hành động vì công lý
Luôn tin vào công lý và lẽ phải.

Bài văn mẫu phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài 1

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn
Ngô Tử Văn là nhân vật được miêu tả trong truyện Chức phán sự ở đền Tản Viên, câu chuyện ca ngợi lòng ngay thẳng, nghĩa khí và sự chiến thắng kẻ gian của người nghĩa sĩ, đó là một hình ảnh đẹp và đáng ca ngợi. bài ca và niềm tự hào dân tộc.

Ngay ở phần mở đầu tác phẩm, Ngô Tử Văn hiện lên là một người có tính cách ngay thẳng, quyết đoán, nóng nảy thấy việc ác không chịu nổi. Tính cách đó được thể hiện qua hành động đốt đền của ông. Khi phát hiện ngôi chùa gần làng có yêu ma hại dân trú ngụ, Tử Văn đã cương quyết, chí công, uy nghiêm, ung dung tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi phóng hỏa đốt phá chùa. Đó là hành động kiên quyết của kẻ sĩ trước những gì có hại cho dân, cho nước.

Sau khi đốt chùa, Ngô Tử Văn bị hồn tướng giặc dọa nạt nhưng vẫn bình tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đe dọa, thậm chí không đáp lại hồn giặc. . Thái độ của ông thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sự đúng đắn, đúng đắn trong những việc làm của Ngô Tử Văn.

Thái độ và khí phách cao cả của Người còn được thể hiện khi Người bị lôi xuống địa ngục, bị kết án, đày đọa nhưng Người không sợ hãi, không nản lòng, kiên quyết kêu oan, đòi được xét xử công bằng. cởi mở và minh bạch. Đứng trước mặt Diêm vương, ông vẫn dũng cảm đấu tranh vạch mặt tướng giặc bằng những lập luận chặt chẽ, bằng cấp không thể chối cãi và giọng nói rất chắc chắn, vững vàng. Trước lời lẽ thuyết phục của ông, Diêm Vương đã bảo toàn được tính mạng và được phong làm phán quan đền Tản Viên, chịu trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ công lý. Chiến thắng đó của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị đích đáng tên ma tướng giặc gian ác, làm sáng tỏ nỗi oan, khôi phục địa vị chúa đất Việt, xóa bỏ tai họa cho nhân dân. mọi người.

Qua nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Dữ khẳng định niềm tin chính nghĩa nhất định sẽ thắng gian ác, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm triệt để chống lại cái xấu, cái ác. Câu chuyện có phần hư cấu nhưng đã tái hiện được thế giới thực của con người, đó là nạn hối lộ, tham quan, dung túng cho cái ác và công lý bị che mắt đang tồn tại trong xã hội. Hiện nay.

Lời văn súc tích tác giả đã làm, nhân vật hiện lên thật đẹp, thật hào hùng. Ông là người đại diện cho sự nghiệp đòi công lý cho mọi người ở mọi thời đại. Nhân vật Ngô Tử Văn đã làm nên một tác phẩm có giá trị sâu sắc, khẳng định niềm tin vào công lý, chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài 2

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn
Nguyễn Dữ là nhà văn thành công trong thể loại truyền thuyết khi kể về những câu chuyện kì ảo được lưu truyền trong dân gian. Và đặc biệt là tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục sáng tác cổ tích luận” ra đời vào nửa đầu thế kỷ XVI. Trong đó có truyện Quan tòa đền Tản Viên và vẻ đẹp của nhân vật Ngô Tử Văn.

Ngay từ đầu, tác giả đã đưa người đọc đến với một nhân vật được miêu tả trực tiếp. tên là Soạn, quê ở huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang. Ông vốn điềm đạm, nóng nảy, thấy gian ác là không chịu nổi, ở phương Bắc người ta thường khen ông là người ngay thẳng. Lời giới thiệu ngắn gọn, trực tiếp theo lối truyền thống nhưng cũng giúp ta hiểu được phần nào tính cách nhân vật.

Ngô Tử Văn cũng là người đã có hành động giúp dân trừ bạo, đốt chùa. Vì trong làng có một ngôi chùa rất linh. Cuối đời nhà Hồ, quân Ngô sang xâm lược, vùng ấy trở thành bãi chiến trường. Tướng của Mộc Thạnh có Bạch vì họ Thôi, chết trận gần chùa, từ đó trở thành yêu quái trong dân gian. Tử Văn giận quá, một hôm tắm giặt, khấn trời đốt chùa. Đó là tinh thần khẳng khái, ngay thẳng, hành động vì dân trừ bạo với tinh thần dân tộc diệt trừ bóng ma ngoại xâm. Hành động đốt đền thể hiện rõ con người Ngô Tử Văn. Trước khi đốt đền phải tắm rửa sạch sẽ, khấn trời là hành động cung kính, thành kính với thần linh. Đốt chùa xong “phung tay chẳng cần gì” hành động đó không phải là liều lĩnh nhất thời, cũng không phải vì danh lợi mà vì danh lợi mà chết.

Vốn là người liều lĩnh nên khi đốt chùa xong, Ngô Tử Văn không suy nghĩ nhiều. Lúc bấy giờ, hoàn cảnh của anh là được yêu ma họ Bạch bảo vệ. Đó là một hành động tin vào công lý trong những gì anh ta đã làm. Bấy giờ, một ông lão mặc áo vải đen với phong thái ung dung, khiêm tốn khiến Ngô Tử Văn ngạc nhiên “sao có nhiều thần thánh đến thế”. Khi người trần gian giải thích tình hình, anh ta muốn kiện Diêm vương. Vẫn là niềm tin vào công lý và sự công bằng.

Là người ngay thẳng, Tử Văn không sợ bất cứ điều gì và đã từng kiện cáo ở âm phủ vì hồn ma tướng giặc kiện Ngô Tử Văn đốt chùa. Tướng giặc mạo thổ thần, hại dân, chế ngự Diêm Vương. Tướng giặc còn tồn tại là do các gian thần ở các chùa lân cận ăn hối lộ nên bao che cho kẻ ác, do Diêm Vương phán xét chưa làm tròn trách nhiệm, không bám sát thực tế. Hồn ma kiện Tử Văn ở Minh Ti, khiến Diêm Vương mắng Tử Vân và bênh vực yêu ma, nhưng Tử Vân không ngại chứng minh mình vô tội. Lần thứ hai đổi giọng nhân từ khiến Diêm Vương cử người đến đền Tản Viên để làm bằng chứng, Tử Văn đã rất thông minh khi xin được đưa xác Diêm Vương lên đền để kiểm chứng. Và ở cuối thâm cung, chính nghĩa đã chiến thắng cái ác khi hồn ma bị giam cầm trong ngục Cửu U Vương mắng mỏ, trừng trị hồn ma và ban thưởng cho Ziwen. Chính nghĩa cử cao đẹp ấy đã giúp Tử Văn không những không bị nghi ngờ oan sai mà còn được đền ơn sống lại, được thưởng xôi lợn và được nhận chức phán sự đền Tản Viên. Án sát là chức quan xem xét các vụ kiện tụng, giúp quan tòa thi hành công lý. Ngô Tử Văn xứng đáng với chức vụ quan này vì ông là một nhà dân chủ dám bảo vệ công bằng và chính nghĩa. Chiến thắng của Tử Văn là phần thưởng xứng đáng, khẳng định chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác và thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ. Công lý và hạnh phúc chỉ đến khi những con người chính nghĩa biết đấu tranh với cái xấu, cái ác và cái ác.

Truyện có cách xây dựng nhân vật, nghệ thuật trần thuật hấp dẫn giàu kịch tính, kết hợp yếu tố kì ảo với nghệ thuật tương phản xuyên suốt. Thông qua hình tượng Tử Văn, tác phẩm ca ngợi chính nghĩa và tinh thần quyết liệt trước cái ác. Phê phán gắn liền với tâm sự của nhà văn về thời cuộc, bài học nhân sinh và niềm tin vào lẽ phải, tin vào lẽ phải, phải có dũng khí chiến đấu với cái ác trong cuộc chiến cam go.

Đọc xong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc bài học sâu sắc ở đời, cần phải tin vào lẽ phải, lẽ phải và có tinh thần đứng lên đấu tranh. Hãy tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài 3

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn
Nguyễn Du là một tác giả nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với danh tiếng của bộ truyện “Truyền kỳ Mạn Lục”, tác phẩm được coi là “thiên cổ kỳ bút” của nền văn học nước nhà. Trong đó, “Chuyện quan xử sự đền Tản Viên” là tác phẩm đặc sắc, ca ngợi bản lĩnh dũng cảm, kiên cường, chính trực của Ngô Tử Văn - một trí thức dám đấu tranh chống cái ác đến cùng, trừ hại cho dân. Việt Nam.

“Truyện phán sự đền Tản Viên” được viết bằng chữ Hán theo thể văn xuôi truyền thống. Đây là thể loại văn học phản ánh hiện thực đời sống thông qua các yếu tố kì ảo, thần thoại. Các nhân vật trong truyện bao gồm con người, yêu ma và thần linh đều có mối quan hệ mật thiết với nhau và có thể xâm chiếm thế giới của nhau. Truyện Truyền kỳ mạn lục được sáng tác vào khoảng thế kỷ 16, khi xã hội phong kiến ​​Việt Nam rơi vào suy thoái, khủng hoảng, nhân dân bất mãn với giai cấp thống trị, nhiều nho sĩ rơi vào cảnh tuyệt vọng. tiếc nuối cho một thời thịnh trị dưới triều vua Lê Thánh Tông. Nguyễn Du viết truyện lúc ở ẩn vừa để phản ánh thân phận xã hội, vừa để bộc lộ nhân sinh quan và tấm lòng của ông đối với cuộc đời.

Nhân vật chính của tác phẩm “Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên” xuất hiện ở đầu truyện bằng một vài lời giới thiệu trực tiếp ngắn gọn về tên tuổi, quê quán, tính tình, phẩm chất của họ. Ngô Tử Văn được giới thiệu là người có tính tình ngay thẳng, thẳng thắn, cởi mở, nóng nảy, không đành lòng trước sự gian ác. Phần mở đầu có giọng ngợi ca, có tác dụng định hướng cho người đọc về hành động kiên quyết của nhân vật này. Một bằng chứng rõ ràng về tính cách ngang tàng của Ngô Tử Văn là hành động đốt chùa. Trong khi ai cũng lắc đầu lè lưỡi, không dám làm gì đám ma cô hồn ở ngôi chùa gần làng để hại dân thì Tử Văn lại cương quyết, chí công, uy nghiêm, ung dung, gột rửa sạch sẽ, cầu trời khấn phật. đốt cháy. Ngọn lửa đã phá hủy ngôi đền. Hành động đó xuất phát từ mong muốn diệt trừ yêu quái, trừ hại cho dân, từ niềm tin của Ngô Tử Văn vào chính nghĩa, chứng tỏ tư cách anh hùng của kẻ sĩ.

Xem thêm: cách vẽ anime boy lạnh lùng

Sự thẳng thắn và kiên quyết của Ngô Tử Văn còn thể hiện rõ ở thái độ của ông đối với hồn ma tướng giặc. Tướng giặc trong đời là quân xâm lược nước ta, tàn hại dân ta. Khi chết rồi, họ vẫn có thói cậy mạnh hiếp yếu, cướp nơi ở của thổ thần Việt Nam, lại còn âm mưu lừa đảo hối lộ, tạo tác quái thai. với nhân dân trong vùng. Ông bị Tử Văn đốt chùa nhưng lại xuất hiện, xảo quyệt giả làm nạn nhân, dùng tà thuật khiến ông bị sốt rét, đầu óc quay cuồng. Hồn ma tướng giặc nguyền rủa, đe dọa, quyết kiện Tử Văn xuống Diêm Vương. Trước sự ngang ngược ngang tàng, sức mạnh đáng sợ của tên ma tướng giặc, Ngô Tử Văn vẫn bình tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đe dọa, thậm chí không đáp trả tên ma tướng. chiến tranh. Thái độ đó thể hiện khí phách cứng cỏi, niềm tin mãnh liệt vào lẽ phải, sự đúng đắn trong mọi việc làm của Ngô Tử Văn. Mặt khác, bản lĩnh của ông còn thể hiện ở việc ông biết ơn sự dẫn dắt của thổ thần nước Việt. Vì Tử Văn dũng cảm trừ hại cho dân nên được thần giúp đỡ.

Tính cách kiên định, chính trực của Ngô Soạn còn thể hiện rõ trong quá trình bị lôi xuống âm phủ. Khung cảnh địa ngục rùng rợn với lũ quỷ dữ, dòng sông đầy sóng gió xám xịt. Tử Văn nhanh chóng bị lũ yêu quái kéo đi, lạnh lùng phán xét là “tội ác ghê tởm, không được liệt vào danh sách giảm nhẹ”, bị kết tội là ngoan cố, nhưng chàng không hề sợ hãi, không nề hà. nản lòng, kiên quyết khiếu nại, yêu cầu được xét xử công khai, minh bạch. Khi đối mặt với Diêm Vương uy nghiêm, Tử Văn đã phải vất vả vạch mặt tên kẻ thù bằng những lý lẽ đanh thép, bằng cấp không thể chối cãi và giọng nói vô cùng chắc chắn, vững vàng. Ông bảo vệ lẽ phải không tiếc mạng sống, không khuất phục cường quyền, kiên quyết đấu tranh cho lẽ phải và lẽ phải đến cùng. Nhờ vậy, ông đã tiêu diệt được yêu ma của tướng giặc, bảo toàn tính mạng, được thăng chức phán sự ở đền Tản Viên, chịu trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ công lý. Chiến thắng đó của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị đích đáng tên ma tướng giặc gian ác, làm sáng tỏ nỗi oan, khôi phục địa vị chúa đất Việt, giải trừ tai họa cho nhân dân. .

Thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, Ngô Tử Văn đã nổi lên như một người chính trực, can trường, dũng cảm bảo vệ chính nghĩa đến cùng, một người lính kiên cường của nước Việt. Từ đó, tác giả Nguyễn Du khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng gian ác, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm triệt để chống lại cái xấu, cái ác.

Câu chuyện qua cuộc đấu tranh của Ngô Tử Văn cũng ngầm phản ánh thế giới hiện thực của con người với đầy rẫy những điều xấu xa như ăn chơi, tham quan dung túng cho cái ác bao che, công lý bị che mắt. .

Truyện gây ấn tượng với hàng loạt tình tiết thần kỳ, cốt truyện gay cấn, cách xây dựng nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ trần thuật trau chuốt, súc tích. Truyện ca ngợi nhân vật Ngô Tử Văn, một trí thức Việt Nam kiên cường, có nhân cách cao đẹp, qua đó thể hiện niềm tin vào chính nghĩa, vào cái ác sẽ chiến thắng.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài 4

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn
Nguyễn Du là một tác giả nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với danh tiếng của bộ truyện “Truyền kỳ Mạn Lục”, tác phẩm được coi là “thiên cổ kỳ bút” của nền văn học nước nhà. Tác phẩm viết bằng chữ Hán, gồm 20 truyện, ra đời vào nửa đầu thế kỷ 16, ghi lại những chuyện lạ trong dân gian. Tác phẩm thực sự là một tác phẩm văn học có sự xử lý, hư cấu, sáng tạo, trau chuốt, gọt giũa của Nguyễn Du chứ không chỉ là một tác phẩm ghi chép đơn thuần. Bằng trí tưởng tượng phong phú và lối hành văn linh hoạt, tác giả Truyền Kỳ Mạn Lục đưa người đọc vào một thế giới kỳ bí, nơi có người và thần, vừa hư vừa thực, nhưng qua những tầng lớp mù mịt, hư ảo. Bộ phim kinh dị được dệt khéo léo vẫn cho thấy một thế giới thực của cuộc sống, trong đó có rất nhiều kẻ quyền lực độc ác và tham lam. Tuy nhiên, bên cạnh sự gieo rắc cái xấu, cái ác, Nguyễn Du vẫn nhìn thấy những phẩm chất lương thiện, thật thà, tâm hồn cao thượng, nhân nghĩa, yêu thương con người, hướng thiện muôn đời và được ông miêu tả thật cao đẹp. Trong đó phải kể đến tác phẩm “Chuyện quan họ ở đền Tản Viên” của Ngô Tử Văn đã đề cao tinh thần khẳng khái, chính trực, dám đấu tranh chống lại cái ác, hại dân; đồng thời thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác.

Nhân vật chính của tác phẩm “Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên” xuất hiện ở đầu truyện bằng một vài lời giới thiệu trực tiếp ngắn gọn về tên tuổi, quê quán, tính tình, phẩm chất của họ. Ngô Tử Văn được giới thiệu là người có tính tình ngay thẳng, thẳng thắn, cởi mở, nóng nảy, không đành lòng trước sự gian ác. Phần mở đầu có giọng ngợi ca, có tác dụng định hướng cho người đọc về hành động kiên quyết của nhân vật này. Ở ngôi làng nơi Tử Văn sinh sống có ngôi một vị tướng giặc tử trận như một yêu quái trong dân gian. Trước sự việc ngôi chùa ô uế và yêu quái có thể hại người, “Tử Văn giận lắm, một hôm tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt chùa”. Trong khi mọi người lắc đầu lè lưỡi không dám làm gì ma quỷ trong chùa hại người thì Tử Vân lại cương quyết, cởi mở, đàng hoàng, ung dung hành sự. Ông dám làm điều ai cũng sợ, không ai dám làm, đó là đốt chùa.

Theo quan niệm dân gian, đốt chùa là chuyện động trời, là đụng chạm đến thần thánh. Tử Văn cũng biết điều đó, nhưng chàng không sợ. Hành động của Tử Văn xuất phát từ tính cách “đáng ghét cố hữu”. Sự quyết đoán, bộc trực của Tử Văn đã dẫn đến hành động dũng cảm vì dân trừ hại. Cơn giận của Tử Văn không phải là giận mình mà giận tất cả những người đang bị yêu quái quấy nhiễu. Vì vậy, việc Tử Văn đốt chùa rất đáng khen ngợi. Hành động đó xuất phát từ việc Ngô Tử Văn muốn diệt trừ yêu quái, trừ hại cho dân và từ việc Ngô Tử Văn luôn tin tưởng vào chính nghĩa, chứng tỏ tư cách anh hùng của kẻ sĩ. Và đó cũng chính là hành động châm ngòi cho cuộc chiến giữa anh và hồn ma của tên bại tướng giặc.

Sự thẳng thắn và kiên quyết của Ngô Tử Văn còn thể hiện rõ ở thái độ của ông đối với hồn ma tướng giặc. Nguyễn Du đã tài tình tạo ra hai hình ảnh đối lập: một bên là Tử Văn thanh liêm và một bên là sự gian xảo, xảo quyệt của Bạch Hổ Thôi, một tướng giặc bại trận phải bỏ xác dưới đất. khách mời. Không nơi nương tựa, không người tế tự, hồn ma lưu đày của tên tướng giặc cướp đền thờ Thổ thần vẫn tung hoành, gây hại cho dân lành. Anh ta cũng đủ xảo quyệt để mua chuộc và đe dọa các vị thần xung quanh mình. Khi Tử Văn đốt chùa, ông đã dùng lý luận Nho giáo để buộc tội, uy hiếp uy nghiêm, ma quỷ. Zi Wen không sợ hãi, vì vậy anh ta đã đến địa ngục để được giúp đỡ. Tướng giặc khi còn sống là quân xâm lược nước ta, diệt dân ta. Khi chết rồi, họ vẫn có thói quen cậy mạnh ăn hiếp kẻ yếu, ăn hiếp tất cả mọi người. Ông bị Tử Văn đốt chùa nhưng lại xuất hiện, xảo quyệt giả làm nạn nhân, dùng tà thuật khiến ông bị sốt rét, đầu óc quay cuồng. Hồn ma tướng giặc nguyền rủa, đe dọa, quyết kiện Tử Văn xuống Diêm Vương. Trước sự ngang ngược ngang tàng, sức mạnh đáng sợ của tên ma tướng giặc, Ngô Tử Văn vẫn bình tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đe dọa, thậm chí không đáp trả tên ma tướng. chiến tranh. Thái độ đó thể hiện khí phách cứng cỏi, niềm tin mãnh liệt vào lẽ phải, sự đúng đắn trong mọi việc làm của Ngô Tử Văn.

Tuyên chiến với kẻ thù đầy quyền lực gian ác, ban đầu Tử Văn “đơn thân độc mã” nhưng anh tin vào chính nghĩa và sức mạnh của mình. Hành động “đứng ngồi không yên” của Tử Văn trước sự uy hiếp của tướng giặc không phải là hành động bất cẩn của một kẻ liều mạng mà là hành động tự tin của kẻ nắm chính nghĩa trong tay. Mặt khác, bản lĩnh của ông còn thể hiện ở việc ông biết ơn sự dẫn dắt của thổ thần nước Việt. Vì Tử Văn dũng cảm, trừ hại cho dân nên được thần giúp đỡ. Tử Văn hỏi Tử Cống: “Hắn có phải là người hung dữ hại mình không?” Không phải câu hỏi của kẻ hoang mang, mà là câu hỏi của người muốn “biết địch biết ta” để giành lấy thắng lợi. Trong trận chiến, Tử Vân có sự trợ giúp của Thổ Thần, nhưng với một người. bị đuổi ra khỏi nơi ở, không dám đấu tranh, “phải nương nhờ đền Tản Viên”, “phải tạm trốn vào một góc ngồi”, liệu Tử Văn có thể đặt trọn niềm tin? Vì vậy, về cơ bản, Tử Văn không có âm dương hỗ trợ. Trong khi đó, cuộc đấu tranh của anh ngày càng trở nên quyết liệt.

Tính cách kiên định, chính trực của Ngô Soạn còn thể hiện rõ trong quá trình bị lôi xuống âm phủ. Tình hình của anh ngày càng nguy hiểm. Hồn ma của tướng giặc hộ tống anh xuống âm phủ, anh quyết phá bỏ ý chí trước mặt Diêm vương để giành lấy chiến thắng. Khung cảnh địa ngục rùng rợn với lũ quỷ dữ, dòng sông đầy sóng gió xám xịt. Tử Văn nhanh chóng bị lũ yêu quái kéo đi, lạnh lùng phán xét là “tội ác ghê tởm, không được liệt vào danh sách giảm nhẹ”, bị kết tội là ngoan cố, nhưng chàng không hề sợ hãi, không nề hà. nản lòng, kiên quyết khiếu nại, yêu cầu được xét xử công khai, minh bạch. Nhưng ở nội cung, hắn khẳng định chuyện này không dễ dàng. Khi đối mặt với Diêm Vương uy nghiêm, Tử Văn đã phải vất vả vạch mặt tên kẻ thù bằng những lý lẽ đanh thép, bằng cấp không thể chối cãi và giọng nói vô cùng chắc chắn, vững vàng. Ông bảo vệ lẽ phải nhưng bất chấp tính mạng, không khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh cho công lý và lẽ phải đến cùng. Nhưng do chỉ nghe một phía là Diêm Vương – quan tòa. Thực tế, người cầm cán cân công lý cũng có lúc tỏ ra bối rối. Chính khi đứng trước pháp luật, Tử Văn mới thể hiện mình là người có lòng dũng cảm. Không chỉ “khóc lớn”, khẳng định “Ngô Soạn này là người chính trực trong thiên hạ”, ông còn dũng cảm vạch mặt tên bạo chúa tàn ác với câu nói “ngoan cố, không chịu khuất phục”. Giữa chốn công thành trong thế giới ngầm, tính cách Tử Văn vẫn bộc trực, quyết đoán, vẫn một lòng sắt đá. Anh ấy đã chiến đấu đến cùng cho những gì đúng đắn. Mỗi bước đi, Ngô Tử Văn đều đẩy lui mọi đòn phản kích và kháng cự của quân địch, cuối cùng đánh bại hoàn toàn tên tướng giặc gian xảo. Kết quả là anh đã tiêu diệt được yêu ma của tướng giặc, bảo toàn tính mạng. Chiến thắng đó của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị đích đáng tên ma tướng giặc gian ác, làm sáng tỏ nỗi oan, khôi phục địa vị chúa đất Việt, trừ tai họa cho nhân dân. mọi người.

Sau khi được minh oan ở Minh Tí, Tử Văn về nước chưa được một tháng thì Thọ Công cho Tử Văn nhận chức phán quan, sống ở Tản Viên. Tử Cống nói: “Người sống trên đời, xưa nay không ai phải chết, miễn là chết thì sau này còn mang tiếng” khuyên Văn nhận lời. Thế là Vân vui vẻ nhận lời. Việc nhận chức ở đền Tản Viên nói lên chiến công của ông trong cuộc đấu tranh với bọn gian manh xảo quyệt. Chiến công này khẳng định anh là người tốt, chính trực, dám đấu tranh đòi công lý. Người chính nghĩa đã đứng ra thực hiện chính nghĩa là một chiến thắng có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng gian ác.

Thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, Ngô Tử Văn đã nổi lên như một người chính trực, can trường, dũng cảm bảo vệ chính nghĩa đến cùng, một người lính kiên cường của nước Việt. Từ đó, tác giả Nguyễn Du khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng gian ác, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm triệt để chống lại cái xấu, cái ác. Truyện Chức phán sự đền Tản Viên Nguyễn Dữ đã kết hợp thành công yếu tố thực và ảo. Câu chuyện diễn ra đầy gay cấn bởi sự xuất hiện của âm phủ với những hồn ma, ma quái với những điều dị thường: người chết sống lại từ âm phủ xuống âm phủ, từ âm về dương. . Nhưng câu chuyện có vẻ rất thật bởi cách dẫn dắt khác người, dẫn việc cụ thể đến cả họ tên, quê quán và thời gian, địa điểm xảy ra sự việc. Yếu tố kì ảo làm cho câu chuyện thêm li kì, hấp dẫn. Yếu tố hiện thực làm tăng tính chân thực, làm cho câu chuyện mang ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Tóm lại, truyện làm nổi bật nhân vật Ngô Tử Văn - đại diện cho tầng lớp trí thức Việt Nam: dũng cảm, nhân cách cứng cỏi, cao đẹp, giàu tinh thần dân tộc, yêu chính nghĩa, dũng cảm, chính trực, dám chống lại cái ác để diệt trừ dân tộc, qua đó thể hiện quan điểm của mình. niềm tin vào công lý và vào sự chiến thắng cái ác. Câu chuyện qua cuộc đấu tranh của Ngô Tử Văn cũng ngầm phản ánh thế giới hiện thực của con người với đầy rẫy những điều xấu xa như ăn chơi, tham quan dung túng cho cái ác bao che, công lý bị che mắt. . Truyện gây ấn tượng với hàng loạt tình tiết thần kỳ, cốt truyện gay cấn, cách xây dựng nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ trần thuật trau chuốt, súc tích.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài 5

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn
Truyện Chức phán sự ở đền Tản Viên là một trong những truyện hay, tiêu biểu của Truyền kì mạn lục. Truyện phê phán hiện thực xã hội và đề cao phẩm chất của kẻ sĩ, đồng thời phản ánh khá rõ nét tinh thần dân tộc của tác giả mà nhân vật chính là Ngô Tử Văn, một người thanh liêm, chính trực.

Khác với một số truyện Nguyễn Dữ trình bày hoàn cảnh và hành trình số phận của nhân vật từ đầu đến cuối, Truyện Phán xử ở đền Tản Viên chỉ chọn một thời điểm có ý nghĩa nổi bật để bộc lộ hết tính cách của nhân vật. cách nhân vật. Câu chuyện như một vở kịch ngắn, mở đầu bằng sự xuất hiện của Ngô Tử Văn với hành động châm lửa đốt đền thiêng. Hành động đó đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa anh và hồn ma của tên tướng giặc bại trận.

Trận chiến lúc đầu đã thể hiện sự gay cấn, quyết liệt và ngay từ lúc đó tính cách của Tử Văn đã bộc lộ. Ông “giận lắm”, “rửa sạch, khấn trời, rồi lo nổi lửa đốt đền”. Hành động của Tử Văn là hành động có mục đích, là hành động tuyên chiến với cái ác, với kẻ thù để trừ hại cho dân, xuất phát từ đức tính không khoa trương, cương trực và dũng cảm. Tử Văn quyết sống chết với kẻ ác, cho dù đối thủ là kẻ mà ai cũng phải khiếp sợ.

Tuyên chiến với kẻ thù hùng mạnh, lúc đầu Tử Văn “đơn thân độc mã” nhưng Tử Văn tin vào chính nghĩa và sức mạnh của mình. Hành động “đứng ngồi không yên” của Tử Văn trước sự uy hiếp của tướng giặc không phải là hành động bất cẩn của một kẻ liều mạng mà là hành động tự tin của kẻ nắm chính nghĩa trong tay. Tử Văn hỏi Tử Cống: “Có thật là người hung dữ, có thể hại mình không?” Đó không phải là câu hỏi của kẻ hoang mang, sợ hãi mà là câu hỏi của người muốn “biết địch, biết ta” để giành thắng lợi.

Trong trận chiến, Tử Văn được sự trợ giúp của Thổ Công, nhưng có 1 người bị đuổi khỏi nơi ở, không dám đánh, “phải đến đền Tản Viên nương náu”, “phải tạm ẩn không kiên trung”. .ngồi một xó”, Tử Văn mong chờ điều gì ở “ngoại viện”? Vì vậy, về cơ bản, Tử Văn không có âm dương hỗ trợ. Trong khi đó, cuộc chiến của anh ngày càng khốc liệt. Khi đối đầu với tướng giặc, Tử Văn hoàn toàn tin vào chính mình, tin vào chính nghĩa mà mình như có thêm sức mạnh. Nhưng ở nội cung, hắn khẳng định chuyện này không dễ dàng. Do chỉ nghe lý lẽ một phía nên Diêm Vương - vị quan xét xử, người cầm cân nảy mực công lý, cũng có lúc tỏ ra bối rối. Chính khi đứng trước pháp luật, Tử Văn mới thể hiện mình là người có lòng dũng cảm. Không chỉ “khóc lớn”, khẳng định “Ngô Soạn này là người chính trực trong thiên hạ”, ông còn dũng cảm vạch mặt tên bạo chúa tàn ác với câu nói “ngoan cố, không chịu khuất phục”. Giữa chốn công thành trong thế giới ngầm, tính cách Tử Văn vẫn bộc trực, quyết đoán, vẫn một lòng sắt đá. Anh ấy đã chiến đấu đến cùng cho những gì đúng đắn. Mỗi bước đi, Ngô Tử Văn đều đẩy lui mọi đòn phản kích và kháng cự của quân địch, cuối cùng đánh bại hoàn toàn tên tướng giặc gian xảo.

Vở kịch kết thúc với phần thắng thuộc về Ngô Tử Văn. Kết thúc có hậu này chứng tỏ Nguyễn Du cũng đã tìm về cội nguồn của “truyền thống nhân nghĩa, yêu nước” của dân tộc Việt Nam: “chính nghĩa thắng hung tàn, chí khí chiến thắng ngoại xâm” thể hiện qua hình tượng nhân vật chính Ngô Tử Văn của chúng ta. với một nền công lý toàn diện.

Đây là bài tập làm văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn , Baitaplamvan chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: cách vẽ anatomy