Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10


Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Xem thêm: Dàn ý Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên)

Truyện cổ tích Tấm Cám thuộc thể loại truyện cổ tích thần kỳ, với nhân vật người con ghẻ chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh, rất phổ biến trong kho tàng truyện cổ tích thế giới. Tâm là mẫu mực của kiểu nhân vật này, sau cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, cô đã giành được hạnh phúc cho riêng mình.

Tâm xuất hiện với nhiều đức tính tốt, trước hết Tâm là một cô gái hiền lành chăm chỉ. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ nhỏ cô đã thiếu thốn tình thương. Tâm là một cô gái chăm chỉ, hiền lành, một tay cô làm mọi việc trong nhà: “từ chăn trâu gánh nước, đến băm khoai, hái bèo; Tối còn xay lúa, giã gạo”, khi cùng Cám đi bắt tôm, Tấm nhanh nhẹn, tháo vát nên chẳng mấy chốc rổ đầy tôm. Không những thế, Tấm còn thật thà, biết sẻ chia. .Với những sinh linh dù là nhỏ nhất, khi bố đút cho ăn, mẹ đút cho ăn, chăm sóc Bông như một người bạn, Bông là chỗ dựa tinh thần để Bông bớt cô đơn sau những giờ làm việc mệt mỏi. mới thấy Tâm cũng là một người con rất hiếu thảo, Thân là hoàng hậu nhưng đến ngày giỗ cha vẫn về quê ăn giỗ, không những thế nàng còn đích thân trèo cây hái cau. .cây để thắp hương cho cha Điều đó thể hiện tấm lòng hiếu thảo, kính trọng của người Tâm đối với người cha đã khuất của mình.

Dù mang trong mình nhiều phẩm chất tốt đẹp để được hưởng cuộc sống sung sướng nhưng cuộc đời Tâm lại phải chịu rất nhiều bất công. Sự bất bình đẳng thể hiện trước hết trong gia đình, nếu Cám mải chơi thì Tấm là người quán xuyến mọi việc nhà, làm đến tận khuya mới xong việc. Trí óc bị bóc lột sức lao động. Không những thế, Tấm còn bị Tấm cướp mất niềm vui, Cám cướp mất chiếc yếm đỏ; Mẹ con Cám lập mưu giết Bống - người bạn tinh thần đã giúp cô an ủi lòng mình. Hình ảnh cục máu đông nổi lên thể hiện sự bất công và hận thù, Tâm bật khóc và được Đức Phật giúp đỡ. Sự bất công cứ thế tăng lên, trong ngày hội, mẹ Cám vì ghen không muốn cho Tấm đi trẩy hội nên đã trộn gạo tẻ với gạo tẻ và bắt Tấm phải hái riêng từng loại rồi mới cho Tấm đi trẩy hội. .

Là người có căn tính tốt, khi gặp khó khăn luôn được Đức Phật giúp đỡ về tâm. Bây giờ là lúc để bù đắp bằng một con cá bống. Lần trước giúp Tâm mặc quần áo đẹp để đi lễ hội. Vốn là người hiền lành, chắc chắn Tâm sẽ có một cái kết viên mãn nên khi đi qua đoạn lội và làm rơi giày xuống nước, nhà vua đã nhặt được một chiếc giày xinh xắn và ra lệnh cho Tâm đi thử. bên trên. in và trở thành nữ hoàng. Như vậy, Tâm - người chịu quá nhiều bất hạnh cuối cùng cũng có một cái kết viên mãn.

Bên cạnh đó, Tâm còn là người có sức sống mãnh liệt, có ý thức đấu tranh cho sự sống và hạnh phúc, điều đó được thể hiện rõ nhất ở hồi hai của truyện. Chặng thứ hai giúp truyện Tấm Cám trở nên sâu sắc, ý nghĩa hơn hẳn các truyện cổ tích khác trên đời. Nếu Lọ Lem chỉ dừng lại ở việc xỏ giày và trở thành hoàng hậu, sống một cuộc sống hạnh phúc thì mẹ kế và dì ghẻ lại cao chạy xa bay, không bao giờ gặp lại nhau. Còn mẹ con Cám không những ghen tuông mà còn vô cùng độc ác, giết Tấm hết lần này đến lần khác. Vì vậy, Tâm đã phải trải qua nhiều biến cố khác nhau mới đến được bến bờ hạnh phúc.

Tấm dù đã là hoàng hậu nhưng vẫn là người con gái hiếu thảo, vẫn về quê hái cau thắp hương cho cha. Bên dưới, mẹ kế đang chặt cây, Tâm rơi xuống ao chết, cái ác được nâng lên một tầm cao mới, sẵn sàng giết người khác để thỏa mãn dục vọng của bản thân. Nhưng chính vào thời điểm bị bức hại, ý thức của chị Tâm mới tỉnh lại, như nhà nghiên cứu Bùi Mạnh Thi đã ghi nhận: “Thật lạ là khi xác chị Tâm bị giết thì ý thức của chị lại tỉnh. Hình như có chị Tâm khác sống lại và không bảo vệ cô. phải đối mặt với khóc lóc, bị lừa dối nhưng phải tỉnh táo nhận diện và vạch mặt kẻ thù, để tìm lại hạnh phúc đã mất và trả thù cho chính mình.

Nếu như ở phần trước Tâm là một người thụ động, yếu đuối, chỉ biết khóc khi bị áp bức thì nhờ sự giúp đỡ của ông bụt thì ở phần 2 Tâm đã trở nên kiên cường và tích cực cải tạo từ kiếp này. sang kiếp khác, chiến đấu quyết liệt với kẻ thù để giành lấy hạnh phúc. Tấm biến thành: con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi đe dọa Cám: “Cắm cũi/Lấy hình chồng mày/Móc mắt ra”. Và cuối cùng, Tấm đã giành được hạnh phúc thuộc về mình, mẹ con Cám bị trừng trị, công lý dân gian được thực thi: “Thiện gặp thiện, ác hữu ác báo”.

Xem thêm: vẽ mèo hello kitty

Về cái kết của câu chuyện cũng là một chi tiết gây tranh cãi. Các nhà nghiên cứu hiện đại coi chi tiết này thể hiện sự tàn ác, đó là hình phạt thời Trung cổ, quá man rợ. Nhưng nếu đặt lăng kính ở thời điểm tác phẩm ra đời thì cái kết đó hoàn toàn hợp lý, nhân dân ta hết sức ủng hộ cái kết đó, bởi nó là minh chứng cho triết lý sống của nhân dân “tác giả”. báo". Vì vậy, khi xem xét tác phẩm cũng cần đặt cái nhìn phù hợp với thời đại mà nó ra đời để có những nhận xét, bình luận đúng đắn.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật thành công có tính khái quát cao, tiêu biểu cho một kiểu người trong xã hội. Tính cách nhân vật chủ yếu được bộc lộ qua hành động. Cốt truyện nhiều hồi, diễn biến tự nhiên, logic, kết cấu hai phần thể hiện rõ sự phát triển tính cách nhân vật. Ngoài ra còn có các yếu tố, phép thuật hỗ trợ cho nhân vật chính cũng là một yếu tố làm tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm.

Qua tác phẩm ta thấy được Tấm hiện lên với những phẩm chất vô cùng cao đẹp: hiền lành, chăm chỉ, hiếu thảo nhưng lại chịu nhiều bất công. Nhưng bằng quá trình đấu tranh không khoan nhượng với cái ác cô đã giành được hạnh phúc vốn có của mình. Tâm là nhân vật tiêu biểu thể hiện quan niệm, triết lý “ở hiền gặp lành” của ông cha ta.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Xem thêm: vẽ pikachu đơn giản


Danh Mục: Ngữ Văn
Web site: http://mangnontamky.edu.vn/