phân tích trao duyên 12 câu đầu


Phân tích các tác phẩm, đoạn trích trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là khá khó đối với mọi học sinh, chẳng hạn như đề: Phân tích 12 câu đầu của Trảo Duyên . Hiểu được tâm lý đó, trường THPT Phạm Hồng Thái sẽ gợi ý cho các em dàn ý chi tiết, sơ đồ tư duy và bài văn mẫu phân tích. Theo dõi bài viết dưới đây

Phân tích 12 câu đầu Trao Duyên
Phân tích 12 câu đầu Giao Duyên

Nội dung chính

Cách lập dàn ý chi tiết để phân tích 12 câu đầu của bài cô bé bán diêm đúng nhất.

1.Mở đầu Phân tích 12 câu đầu của bài Trao duyên:

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích.
 • Giới thiệu 12 câu thơ đầu của đoạn văn.

2. Thân bài phân tích 12 câu đầu của bài Người đi trước:

 1. Hai câu đầu: Thúy Kiều nương tựa Thúy Vân
 • “Trust”: yêu cầu, yêu cầu, mong đợi sự giúp đỡ.
 • “Nhẫn”: bộc lộ tình cảm bức xúc, van xin bạn, đặt Thúy Vân vào tình thế khó từ chối.
 • Hành động “cúi đầu”, “xin lỗi” kết hợp với lời nói của Kiều thể hiện sự khéo léo, chân thành khi cậy nhờ bạn.
 • “Mặc em”: tin tưởng, hi vọng Vân sẽ cùng Kim gắn bó bền chặt.
 1. Sáu câu tiếp: Thúy Kiều nói về hoàn cảnh khó khăn của mình
 • Từ “khi” kết hợp với các cụm động từ “gặp Kim”, “quạt ước”, “chén thề” cho thấy tình yêu bền chặt, nồng nàn của Kiều – Kim.
 • “Nổi bão nào”: hiện thực phũ phàng, sóng gió gia đình.
 • Để được làm con, Kiều buộc phải bán mình chuộc cha và em, tình duyên vì thế mà dang dở.
 • Tôi hy vọng bạn hiểu tình trạng khó khăn của tôi.
 1. Bốn câu cuối: Thúy Kiều dùng lời lẽ thuyết phục Thúy Vân lấy chàng Kim
 • Kiều đã khéo léo đưa ra ba lý lẽ để thuyết phục Vân.
 • Vân còn trẻ và còn thanh xuân: “Anh còn trẻ mà”.
 • Vì tình ruột thịt: “sầu thay máu mủ ruột thịt” mà thay nàng nối duyên.
 • Nếu Vân chấp nhận thì dù phải chết Kiều cũng thấy thanh thản.
 • Từng lời Thúy Kiều thốt ra đều hợp lý, phù hợp, Kiều đã kìm nén tủi hờn chịu thiệt về mình, chỉ mong Vân nối duyên với Kim Trọng.
 1. Đánh giá:
 • Đoạn thơ thể hiện bi kịch tình yêu và nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều.
 • Qua những điều trên ta thấy được biệt tài miêu tả nội tâm nhân vật của Nguyễn Du.

3. Kết lại phần phân tích 12 câu đầu của bài Trao duyên:

Khẳng định lại giá trị của bài thơ, tài năng nghệ thuật của tác giả.

Giới thiệu sơ đồ tư duy phân tích khoa học nhất 12 câu đầu Trào Duyên.

Để có thể nắm bắt và hiểu hết kiến ​​thức mời các bạn đọc sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu Giao Duyên khoa học nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu trao duyên
Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu tiên của mối quan hệ

Tham khảo sơ đồ này để hiểu sâu hơn về kiến ​​thức của đoạn văn.

Văn mẫu số 1: phân tích 12 câu đầu của bài Trào Duyên hay nhất.

Đại thi hào Nguyễn Du là nhà thơ lớn của nước ta. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay, bất hủ vượt qua mọi rào cản của thời gian. Trong đó, Truyện Kiều là một tác phẩm vô cùng xuất sắc của tác giả Nguyễn Du.
Trong đó, đoạn trích “Trao duyên” là đoạn trích thể hiện bi kịch trong tâm hồn nhân vật chính Thúy Kiều khi phải đấu tranh giằng xé giữa chữ hiếu và chữ tình. Cuối cùng, Thúy Kiều đã lựa chọn hy sinh thân mình để bảo vệ hạnh phúc gia đình, chuộc cha và em ra khỏi ngục tù.
Đoạn trích “Trao duyên” nói lên bi kịch của người phụ nữ khi tình duyên dang dở, đặc biệt 12 câu thơ đầu trong đoạn trích đã khắc họa thành công nỗi đau trong lòng Thúy Kiều:
“Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận,
Ngồi dậy cho cô ấy cúi đầu rồi nói.
……
Dù thịt nát xương tan,
Cười chín suối vẫn thơm”.
Trong 12 câu đầu của đoạn này, Thúy Kiều đã cho thấy nỗi khổ tâm của Thúy Kiều khi là em mà phải nương nhờ vào em gái. Những lời như thắt ruột gan của Thúy Kiều thể hiện nỗi đau của người con gái phải rời xa mối tình đầu.
Khi mối tình dang dở Thúy Kiều quyết định từ bỏ tình yêu, từ bỏ Kim Trọng để bán mình chuộc cha.
Thúy Kiều thương cho Kim Trọng vì sợ chàng quay lại tìm nàng sau đám tang, nghe tin nàng bặt vô âm tín chàng sẽ buồn lắm. Thúy Kiều là người hay suy nghĩ sâu sắc nên đã nhờ em gái là Thúy Vân thay mình chăm sóc, an ủi Kim Trọng theo kiểu “Chị em tri kỉ”.
Trong đoạn thơ “Em tin anh thì em nhận lời – Ngồi dậy cho anh nói” thể hiện sự chân thành của Thúy Kiều khi gửi gắm ước nguyện trở lại với em gái Thúy Vân. Bày tỏ tâm trạng vô cùng đau khổ trước sự lựa chọn này.
Trong mỗi câu thơ, Thúy Kiều như cắt đứt từng câu thơ để nói với em gái mình. Thúy Kiều đã dùng những từ ngữ vô cùng thâm thúy như “Giữa đường tình đứt gánh” để bày tỏ sự bất lực không còn sự lựa chọn nào khác nên buộc lòng phải nương tựa vào Thúy Vân.
Dù rất muốn trao gửi tình cảm cho em gái nhưng trong lòng Thúy Kiều lại trĩu nặng nỗi đau và tình cảm. Bởi những kỷ niệm ngọt ngào của tình yêu vẫn khắc sâu trong lòng Thúy Kiều.
Kim Trọng là người con trai mà Thúy Kiều yêu thật lòng, muốn trao trọn cuộc đời mình vào tay người con trai ấy, cùng chàng đi đến tương lai, nhưng giờ đây lại phải lựa chọn từ bỏ trái tim đau như chết. trở lại cuộc sống.
Trong 12 câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên” thể hiện sự bất lực, bất khả kháng của người con gái Thúy Kiều khi sóng gió gia đình bất ngờ ập đến khiến gia đình nàng gặp phải tai họa không hiểu nguyên nhân.
Trước cha già sức yếu và người anh thân thiết, Thúy Kiều là chị cả, không đành lòng nhìn cha và em bị tù đày mà dửng dưng sống hạnh phúc bên người mình yêu, mặc kệ sự sống chết của gia đình. . họ hàng.
Sự lựa chọn của Thúy Kiều cho thấy nàng là một người vô cùng sâu sắc, hiếu thảo với cha mẹ, cũng là một người sống tình cảm, biết quan tâm đến người khác, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để nghĩ cho người đó.
Trong khi đó, bản thân cô cũng không biết tương lai của mình sẽ ra sao, con đường phía trước mịt mù tăm tối nhưng cô cũng cam tâm tình nguyện ra đi vì những người thân yêu.
Trong các câu thơ sau:
“Kể từ khi tôi gặp Kim
Ngày quạt ước, đêm chén thề”
Thúy Kiều kể lại những kỉ niệm hẹn hò giữa nàng và Kim Trọng, từng câu thơ thể hiện sự thấu hiểu nhau giữa hai người. Một tình yêu giữa trai tài gái sắc vô cùng đẹp đẽ, xứng đôi vừa lứa. Nhưng trước sóng gió và tai họa gia đình, Thúy Kiều buộc phải từ bỏ.
Thúy Kiều mong Thúy Vân vì tình chị em mà nhận lời, thay mình chăm sóc Kim Trọng, yêu thương chàng, tiếp tục sánh đôi cùng chàng. Điều đó cho thấy tình cảm của Thúy Kiều dành cho Kim Trọng vô cùng sâu đậm.
Chỉ với 12 câu thơ, tác giả Nguyễn Du đã khắc họa thành công tâm trạng đau đớn của Thúy Kiều khi phải xa lìa tình yêu, để giữ chữ hiếu với gia đình và cứu vớt người thân. Qua đó cũng cho người đọc thấy bi kịch nghiệt ngã của người con gái tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều phải gánh chịu bao đau khổ trong cuộc đời.

Văn mẫu số 2: phân tích ngắn gọn 12 câu đầu của bài Giao duyên.

Trao duyên nằm ở phần đầu của phần hai: Gia đình và lưu lạc, khép lại những tháng ngày “trồng êm, rủ bóng” và mở ra mười lăm năm lưu lạc và số phận bất hạnh của Kiều. Trước khi bước vào giai đoạn đau khổ đó, vào đêm cuối cùng trước khi xuất gia, Thúy Kiều đã trao bùa cho em gái mình là Thúy Vân. Hoàn cảnh ấy khiến người đọc không cầm được nước mắt và thương cảm cho số phận của nàng.
Mở đầu đoạn trích là lời yêu cầu của Kiều với Vân:
Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận
Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ nói
Ngôn ngữ Kiều sử dụng rất tinh tế và chính xác. Từ “trust” đồng âm với từ “thanks” là hành động nhờ vả, mong đợi ai đó làm gì cho mình. Nhưng từ “cậy” khác với từ “nhờ” ở sắc thái biểu cảm, “cậy” thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn vào người được nhờ.
Từ “nhận” giống từ “nhận” có nghĩa là đồng ý, nhưng đồng thời từ này cũng khác từ “nhận” ở thái độ tình cảm khẩn thiết, van nài, đặt người nhận vào tình thế. nơi họ không thể từ chối. Như vậy với việc sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo, bước đầu Thuý Kiều đã đặt mình vào tình thế phải chấp nhận.
Không chỉ ngôn ngữ, mà cử chỉ, hành động cũng rất chân thành: cúi chào anh. Hành động “cúi chào” vốn chỉ thể hiện sự kính trọng, biết ơn của cấp dưới đối với cấp trên. Nhưng trong tình huống này, người lạy là chị Thúy Kiều, người bị lạy là em Thúy Vân. Có sự đảo ngược vị trí giao tiếp, ân nhân đang cúi đầu trước ân nhân của mình.
Kiều cúi đầu trước tôi, vì nàng hiểu rằng, việc nhờ mình trả nghĩa thay cho Kim Trọng là bất công và thiệt thòi cho nàng rất nhiều. Hành động “xin lỗi” cũng là từ chỉ hành động kính trọng của cấp dưới đối với cấp trên.
Trong tình huống này dùng để bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn của Thúy Kiều đối với sự hy sinh của Vân. Ngoài ra còn phải kể đến giọng điệu rất tha thiết, chân thành của Thúy Kiều dành cho mình.
Trao lời yêu thương là chuyện rất tế nhị, khó nói nên Thúy Kiều đã phải suy nghĩ, lựa chọn rất kỹ ngôn ngữ, cử chỉ, giọng điệu cho phù hợp để ngỏ lời yêu. Ngay từ cách mở đầu câu chuyện tình yêu, người đọc có thể cảm nhận được sự thông minh, hiểu biết tâm lý tinh tế và luôn nghĩ cho người khác của Kiều.
Sau những lời mở đầu hết sức khéo léo đó, Thúy Kiều đã bộc bạch những điều thật lòng để thuyết phục chàng nhận lời yêu. Trước hết, nàng tâm sự với tôi về mối tình với Kim Trọng: “Từ khi gặp chàng Kim/ Ngày quạt ước đêm thề”.
Kỉ niệm tình yêu thật đẹp, thật sâu đậm khiến nàng chỉ muốn giữ nó cho riêng mình, từ “khi” được lặp lại hai lần đã thể hiện rõ niềm khao khát đó. Nhưng tất cả chỉ còn là dĩ vãng xa xăm, hiện thực đối với cô thật đau đớn và phũ phàng:
bất kỳ nhiễu loạn
Tình yêu khôn ngoan của cả hai bên
Tình thế “giữa đường đứt gánh” Kiều bị đặt trong tình thế phải lựa chọn chữ hiếu, chữ tình. Đau đớn và xót xa nhưng một người con gái hiếu thảo như nàng nhất định sẽ không chọn chữ Tình mà để cha mẹ phải khổ, nàng chọn chữ Hiếu nhưng trái tim lại tan nát khi phải phản bội chàng Kim.
Mối tình đẹp vừa chớm nở đã bị hiện thực phũ phàng làm tan vỡ. Cô đã kiềm chế bản thân, dùng những lời lẽ khéo léo để khuyên nhủ và thuyết phục cô:
Ngày xuân của anh còn dài
Xót thương dòng máu non sông thay lời muốn nói
Dù cho thịt nát xương tan.
Nụ cười chín suối vẫn thơm
Thúy Kiều đưa ra ba lý do để thuyết phục mình: thứ nhất nàng còn trẻ, tuổi xuân còn dài, thứ hai nàng dùng tình chị em để lay động Thúy Vân, thứ ba nàng dùng cái chết để thuyết phục em, dù có chết nàng cũng vẫn “mỉm cười” vì hành động đẹp mà Thụy Vân đã chấp nhận với mình. Với 3 lý lẽ hết sức thuyết phục này, Thụy Vân đã không thể từ chối lời cầu hôn của cô.
Dù vô cùng đau đớn khi phải trao tình yêu cho bạn nhưng Thúy Kiều không màng đến sự mất mát của bản thân, trước nỗi đau mà nàng phải gánh chịu, nàng luôn chỉ dõi theo một nỗi đau. phản bội Kim Trọng và tìm cách đền bù cho chàng. Những lời thuyết phục của cô thật chân thành và cảm động.
Để tạo nên sự thành công của buổi thuyết phục cưới không thể không kể đến những đóng góp về mặt nghệ thuật. Ngôn ngữ được sử dụng tài tình, những từ đắt giá “wow” “say” “tin”,… có ý nghĩa quan trọng trong việc thuyết phục Thúy Vân. Cách lập luận, lập luận sắc bén vừa có lý, vừa có tình.
Bằng lời nói tế nhị, thông minh, Thúy Kiều đã khiến em gái Thúy Vân nhận lời trao tình. Qua đó ta thấy được sự thông minh, tài trí của Thúy Kiều. Đồng thời cũng thấy được tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của người con đối với cha mẹ của nàng Kiều. Nó cũng cho thấy số phận bất hạnh của cô.

Tham Khảo Thêm:  các trường hợp đồng dạng của tam giác vuông

Văn mẫu số 3: Phân tích chi tiết 12 câu đầu của bài Giao Duyên.

Truyện Kiều là một kiệt tác thơ chữ Nôm của thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm kể về cuộc đời và số phận của Thúy Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng có số phận éo le, bất hạnh. Thuý Kiều từng là một thiếu nữ có cuộc đời “sáng suốt”, nàng cũng có một tình yêu đẹp với chàng thư sinh Kim Trọng.
Tuy nhiên, một biến cố bất ngờ xảy ra, để cứu cha và em, Kiều đã bán mình cứu cha, làm tròn chữ hiếu của người con, để lỡ mất mối tình với Kim Trọng. Để báo hiếu, Thúy Kiều quyết định trao tình yêu cho Kim Trọng cho em gái mình là Thúy Vân. Bối cảnh và tâm trạng của Thúy Kiều khi trao duyên được thể hiện rõ nét qua 12 câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên”.
Mười hai dòng đầu của đoạn trích “Trao duyên” ngập tràn lí lẽ, sự chân thành và cả nỗi tiếc thương vô bờ bến của Thúy Kiều khi phải trao đi mối tình đầu sâu nặng. Vì vậy, ở đầu truyện, đầu đoạn trích, khung cảnh hiện lên thật éo le:
“Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận
Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ nói xin chào.”
Là người chị trong gia đình, vậy mà Thúy Kiều lại dùng những từ rất mực kính trọng, rất cẩn thận với em gái, nào là “tin cậy”, nào là “tuân lệnh”! Tại sao Kiều lại dùng những từ ngữ mạnh mẽ như vậy?
“Cậy” nghĩa là nhờ bạn, nhưng Kiều không nói là nhờ bạn mà là “ cậy bạn”. Ca từ bài thơ mang âm điệu nặng nề, mang cả lời nhắn nhủ trân trọng của cô đối với người chị, gợi lên nỗi day dứt khôn nguôi đang âm ỉ trong lòng.
Một chữ “tin” ấy chứa đầy những mong đợi, hi vọng tha thiết của Kiều. “Tin tưởng” tôi như vậy, không biết tôi có “nhận lời” hay không? Chữ “chấp” ở đây có nghĩa là chấp nhận, nhưng Kiều dùng chữ “chấp” là đặt Thuý Vân vào thế khó, buộc phải chấp nhận, không thể từ chối.
Âm điệu của bài thơ mang trong nó sự van xin, van xin, buộc Thuý Vân phải nhận lời. Nguyễn Du để Kiều nói bằng những vần thơ đau đớn, bức xúc, dồn Thuý Vân vào thế khó xử mà nàng phải chấp nhận.
Càng bất thường hơn khi Kiều hạ thấp vị trí của mình, để cho người chị ngồi trên ghế trong khi cô nói “lạy thầy”. Hành động “lạy ngài” vốn là hành động kính trọng bề trên, nhưng ở đây Kiều lại dùng cho em mình, thật khác thường, thật khó hiểu!
Nhưng không khó hiểu khi Kiều đang nhờ đến một việc trọng đại, liên quan đến hạnh phúc cuộc đời của chị em. Thái độ ấy cũng tạo nên sự trang nghiêm và thành kính thiêng liêng đối với sự vật mà Kiều đang đi tìm.
Thúy Kiều là một cô gái thông minh, sắc sảo, điều này được thể hiện rất rõ qua lời nói và hành động tin cậy của nàng với Thúy Vân. Cách nói của Kiều đầy trân trọng đối với người có ơn với mình, khiến chàng không nỡ từ chối.
Đồng thời, với cách dùng từ rất tài hoa, Nguyễn Du còn khiến người đọc như cảm nhận được một nỗi đau vô hạn đằng sau từng lời nói, cử chỉ của Kiều.
Sau khi đưa ra lời thỉnh cầu với em gái, Kiều mở lời với Thúy Vân về lý do se duyên. Cô ấy nói:
“Giữa đường đứt gánh tương tư.
Keo dính nhau để mặc em bằng lụa thừa”
Kiều đưa ra lý do khiến nàng phải làm việc này, đó là vì chữ hiếu. “Cắt đứt gánh tình” đây là thành ngữ chỉ sự dang dở trong tình yêu mà ở đây là tình yêu giữa Kiều và Kim Trọng, Kiều đang cố cắt nghĩa tình mình cho chị, em cho cha, cho chị. mà đành bán mình, “đứt gánh” mối tình với Kim Trọng. Vì vậy, nàng muốn Thúy Vân “dựng lụa thừa” để thay mình trả số phận cho chàng Kim.
Chữ “mặc” ở đây không phải là mặc kệ mà là buông xuôi, phó thác. Kiều hiểu rằng chấp nhận điều này sẽ khiến em gái bị thiệt thòi vì giữa Thúy Vân và Kim Trọng không có tình yêu. Những vần thơ xót xa chất chứa nỗi đau xé lòng Thúy Kiều, nỗi thống khổ đang dày vò trái tim nàng.
Tuy nhiên, những lời nói đó lại là những lời thuyết phục, khéo léo nhất để Vân hiểu ra, đồng ý với Kiều và nhận lấy trách nhiệm nặng nề này.
Nhắc đến tình yêu, Kiều nhớ lại những kỉ niệm, lời thề nguyền với người yêu. Những hình ảnh “quạt ước”, “chén thề” tràn ngập trong tâm trí nàng với cảnh đêm thề non hẹn biển, của tình yêu nồng ấm, hạnh phúc với Kim Trọng.
“Kể từ khi tôi gặp Kim
Khi ban ngày ước vọng, khi ban đêm đổ mồ hôi.”
Tuy nhiên, khi tai họa ập đến, cô buộc phải lựa chọn giữa chữ hiếu và tình yêu. Và cô đã chọn chữ hiếu. Mối tình đầu càng đẹp thì trái tim cô càng đau. Chữ hiếu không thể “hai mặt vẹn toàn”, để rồi nỗi đau ấy khiến chị khổ sở, khiến chị ngày đêm dằn vặt trong đau buồn.
Kiều tâm sự mọi chuyện với Thúy Vân vừa để giải thoát cho lòng mình, vừa muốn Vân hiểu được hoàn cảnh éo le của mình để giúp nàng làm tròn mối lương duyên ấy.
“Mọi tình huống hỗn loạn
Tình khôn đôi bên”
Những lời gan ruột của Kiều cứ thốt ra trong sự xót xa, trong sự dằn vặt. Kiều muốn Vân nhận lời, muốn Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng, vì nàng biết rằng không biết bao lâu nữa mới được gặp lại nàng. Cô nhắc đến tuổi trẻ của Vân, nhắc đến tình anh em ruột thịt:
“Ngày xuân của anh còn dài
Xót thương dòng máu non sông thay lời muốn nói”
Tương lai của Vân còn ở phía trước, tuổi trẻ còn tràn trề, hơn nữa tình máu mủ ruột thịt vẫn còn, xin nhận lời giúp em. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ nhớ tình bạn đó và thay mặt tôi chấp nhận lời thề để thực hiện lời thề “tân quốc” đó với anh ấy. Lời nói vừa đau đớn vừa thuyết phục của Kiều khiến Vân khó lòng từ chối.
Kiều biết rằng cuộc ra đi này không thể quay lại, “cái chết” có thể ập đến bất cứ lúc nào nên lấy đó làm lý do để thuyết phục Vân:
“Dù thịt nát xương tan
Cười chín suối còn thơm”
Đối với Kiều, lời hứa với Kim Trọng, trả nghĩa cho chàng quan trọng hơn cả cái chết. Bởi vậy, dù đã chết nhưng trong thâm tâm nàng vẫn muốn nối lại mối tình với Kim Trọng.
Và nếu đã làm được điều đó thì nàng cũng mãn nguyện mà “chín suối” mỉm cười và biết ơn Thúy Vân đã giúp đỡ mình. Câu thơ nặng trĩu như một lời trăn trối, như ước nguyện của một người sắp chết khiến lời từ chối của Thúy Vân càng khó nói thành lời.
Những lời trao duyên của Thúy Kiều hết sức thuyết phục, thấu tình đạt lý khiến một người em như Thúy Vân khó lòng từ chối. Mỗi câu thơ là tiếng lòng của Kiều được giãi bày khéo léo, thông minh, chứa đựng nỗi đau vô cùng khi phải chia xa mối tình đầu đang còn rất hạnh phúc, đồng thời cũng chứa đựng đức hi sinh cao cả của Kiều. Kiều vì chữ hiếu, vì gia đình nữa.
Về nghệ thuật, tài năng của Nguyễn Du được thể hiện rõ nét qua cách sử dụng ngôn ngữ hết sức độc đáo và tinh tế. Từng câu chữ được ông chọn lọc kĩ càng để tạo nên sức thuyết phục rất khéo léo, thông minh của Kiều.
Đồng thời, Nguyễn Du cũng sử dụng một số thành ngữ cũng như hình ảnh ẩn dụ để gợi lên hoàn cảnh cũng như nỗi niềm trong lòng Kiều. Nhịp thơ rất nhẹ nhàng, đầy cảm xúc, xót xa và day dứt.
Mười hai câu đầu trong đoạn trích “Trao duyên” là lời ủy thác, gửi lại tình cảm chân thành của nàng Kiều với Kim Trọng đối với cô em gái về mối tình đầu sâu đậm. Vì những thói đời, những chế độ quan trường đã gián tiếp đẩy Kiều xa rời tình yêu của mình. Qua đó, ta thấy được thực trạng xã hội phong kiến ​​thối nát, chuyên quyền, đẩy con người đến bước đường cùng đầy đau khổ, thiệt thòi, đặc biệt là người phụ nữ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Học Kì 1 môn Sinh học 10 – trường THPT Phú Ngọc năm 2016 – 2017

Văn mẫu số 4: phân tích 12 câu đầu của bài Giao duyên ấn tượng.

Nhắc đến văn học trung đại Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay đến “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. 3254 câu thơ với nhiều đoạn trích khác nhau, mỗi đoạn trích đều gửi gắm những giá trị vô cùng sâu sắc.
“Trao duyên” là một trong những đoạn trích tiêu biểu của “Truyện Kiều”, tái hiện bi kịch tình yêu dang dở của Thúy Kiều và Kim Trọng. Qua đó gửi gắm những giá trị nhân văn sâu sắc và khát vọng hạnh phúc của con người. Điều này thể hiện rõ nhất trong 12 dòng đầu tiên của đoạn văn:
“Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận,

Cười chín suối còn thơm”
Thúy Kiều và Kim Trọng gặp nhau, yêu nhau và định thề dưới trăng. Tình yêu của họ là sự hợp tác tiền định. Định mệnh vốn dĩ là điều tốt đẹp, khó cưỡng cũng không nên cưỡng cầu.
Thế nhưng, dòng đời đưa đẩy, Kiều quyết định “trao” mối lương duyên này. Đoạn trích mở ra nghịch cảnh trớ trêu, cay đắng:
“Cảm ơn, tôi sẽ đồng ý,
Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết.”
Hai câu thơ ngắn gọn mà chất chứa nỗi đau, sự day dứt. Từ “cậy” đặt ở đầu câu thơ nhấn mạnh hoàn cảnh éo le, khó khăn của Thúy Kiều. “Trust” có nghĩa giống như “thanks”, là hành động mong muốn được giúp đỡ. Nhưng “trust” sâu sắc hơn, thể hiện sự tin tưởng đối với người được hỏi. Tương tự với “nhận” cũng giống như “nhận” là đồng ý, nhưng “chịu” có thái độ tình cảm khẩn thiết, gần như van xin, đặt ân nhân vào tình thế khó từ chối. Ngôn ngữ mà Kiều sử dụng trong lời ăn tiếng nói thật điêu luyện và chân thành.
Không những thế, lời nói đó còn đi kèm với hành động “cúi đầu”, “xin lỗi”. “cúi” “thưa” là hành động kính trọng của cấp dưới đối với cấp trên. Kiều là chị, Vân là em, nhưng lần này Kiều cũng làm như vậy.
Những điều tưởng chừng nghịch lý khó hiểu nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.
Nàng không muốn giúp Kim Trọng, nhưng nàng cũng hiểu rằng nhờ mình trả thay cho nàng, theo nhân duyên này là bất công và thiệt thòi cho nàng. Vì thế, Kiều đã cúi đầu trước Vân.
Lúc này Kiều đứng ở tư cách là người mang ơn người giúp đỡ mình chứ không phải là người em kết nghĩa với mình. Điều này thể hiện sự hiểu biết thông minh của cô.
Làm tình với Kiều không phải là chuyện dễ dàng. Chị nhờ tôi cầu cứu rồi chân thành tâm sự, giải thích, mong Thụy Vân hiểu, thông cảm và chấp nhận:
“Giữa đường đứt gánh tương tư.
Keo dính khâu thừa lụa mặc bạn ạ.
Từ khi gặp Kim
Ngày quạt ước, đêm chén thề.”
Trong đau buồn, bao kỉ niệm tình đẹp ùa về. Nhưng thực tế trêu người, thành ngữ “đứt gánh tình duyên” càng nhấn mạnh nỗi đau của mối tình dang dở. Mối lương duyên với Kim chưa kịp hoàn thành đã bị sóng gió chặn đứng. Kiều đau khổ nhưng phải kìm lòng mình trao cho Vân.
Nàng sử dụng điển cố “vay keo” để bày tỏ ý định muốn Thúy Vân lấy Kim Trọng. Đồng thời, cô cũng bày tỏ sự áy náy, day dứt khi biến sợi nhân duyên của mình thành “sợi chỉ thừa” dù đã nối duyên.
Điệp từ “khi” được lặp lại 3 lần gợi nhớ khoảng thời gian tươi đẹp, nhấn mạnh tình nghĩa sâu nặng với chàng Kim. Từ đó càng khoét sâu nỗi đau, nỗi buồn trong tâm trạng Kiều khi nói ra những lời này.
Cô đau đớn vì tình yêu tan vỡ, đồng thời cũng cảm thấy tủi thân trước hoàn cảnh trớ trêu của chính mình.
“Bất kỳ tình huống hỗn loạn
Tình khôn đôi bên”
Quá khứ đẹp đẽ và quý giá, nhưng hiện tại thì khắc nghiệt. Lời thề dưới trăng còn đó nhưng tai họa ập đến, Kiều buộc phải bán mình chuộc cha chuộc em.
Giữa tình yêu và chữ hiếu, Kiều buộc phải đưa ra quyết định. Tình yêu đẹp vừa chớm nở, chưa kịp thành hình đã tan vỡ, lòng cô đau đớn khủng khiếp. Cô hết lòng thuyết phục Vân, mong cô hiểu và chấp nhận lời yêu cầu oan uổng:
“Ngày xuân của anh còn dài
Xót thương dòng máu non sông thay lời muốn nói
Dù thịt nát xương mòn.
Cười chín suối còn thơm”
Thúy Kiều đã khéo léo đưa ra ba luận điểm. Trước hết Vân còn trẻ, tuổi đời còn dài. Thứ hai là tình chị em ruột thịt. Cuối cùng là cái chết của chính mình. Mỗi lời nói đều thể hiện quyết tâm thuyết phục em của Thúy Kiều. Kiều đã lựa chọn chữ hiếu, nhưng tình Kim rất trọng. Kiều nén nỗi đau mất mát của bản thân.
Nàng chấp nhận tan xương nát thịt, chỉ mong Vân giúp nàng nối duyên với Kim Trọng. Sâu thẳm trong tâm hồn vụn vỡ của Kiều là nỗi đau bị Kim Trọng phản bội và khát khao được bù đắp cho chàng mãnh liệt. Những lời khuyên Vân của Kiều thật chân thành và cảm động.
Chỉ với 12 câu thơ, Nguyễn Du đã vận dụng thành công thể thơ lục bát với ngôn từ tinh tế. Qua đó khắc họa bi kịch nghiệt ngã của Thúy Kiều và tâm trạng đau đớn, dằn vặt của nàng.
Ngòi bút tài hoa và tấm lòng nhân đạo của tác giả đã tái hiện trọn vẹn nội tâm nhân vật. Không chỉ thể hiện sự khéo léo thông minh mà còn ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của Thúy Kiều.
12 câu thơ và đoạn trích “Thay duyên” từ đó đã góp phần không nhỏ làm nên giá trị đặc sắc của “Truyện Kiều”. Đã bao nhiêu năm trôi qua, Truyện Kiều vẫn sống mãi trong lòng người đọc, trở thành niềm tự hào văn chương của cả dân tộc Việt Nam.
Văn mẫu số 5: phân tích 12 câu đầu của bài Giao Duyên ngắn gọn nhất.
Truyện Kiều là một kiệt tác của Nguyễn Du, đoạn thơ như tiếng khóc thê lương của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” nói lên nỗi đau của Thúy Kiều khi phải trao cho Thúy Vân mối tình say đắm giữa nàng và Kim Trọng, đồng thời cũng là đoạn mở đầu cho cuộc đời đau khổ của Thúy Kiều. Và đặc sắc nhất có lẽ là 12 câu thơ đầu. Chỉ 12 câu nhưng nó như một tiếng nấc nghẹn ngào.
“Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận
Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ nói xin chào.”
Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ chân thành, trong sáng để nói với Thúy Vân. Chữ “nhờ” dùng rất hay, là “cậy” chứ không phải là “nhờ”, người được “tin cậy” khó từ chối. Thúy Kiều đã đặt trọn niềm tin vào Thúy Vân thì Thúy Vân không thể từ chối và đành “tuân theo”.
Kiều đã đặt Vân ở vị trí cao hơn, hạ thấp mình như để van xin, van xin. Không chị gái nào lại xưng hô với em trai mình bằng những từ kính trọng chỉ dùng với cấp trên như “thưa ngài, cúi chào”. Kiều muốn chuẩn bị tinh thần cho Vân để đón nhận một chuyện quan trọng mà nàng sắp nhờ cậy vì nàng hiểu rằng điều mình sắp nói ra là điều rất khó đối với Vân và cũng là một điều rất tế nhị:
“Mở miệng xấu hổ
Nếu bạn trao trái tim mình cho ai đó, thì hãy hướng trái tim của bạn về ai đó.”
Mỗi lời thốt ra đều được nhân vật cân nhắc, chọn lọc kỹ lưỡng, Nguyễn Du dùng từ rất “đắt”. Cái hay, cái đẹp của ngôn từ cũng chính là nét tinh tế của thế giới nội tâm mà Nguyễn Du muốn miêu tả.
Sự lựa chọn chính xác ấy cho ta thấy Kiều đã suy nghĩ rất nhiều, rất kỹ trước khi quyết định trao cho mối nhân duyên mà nàng từng mong sẽ “ đơm hoa kết trái”, mối nhân duyên mà nàng mong ước sẽ bền lâu. bền cho Thùy Vân:
“Giữa đường đứt gánh tương tư.
Keo dính nhau để mặc em bằng lụa thừa”
“Gánh nặng tình cảm” là của cô, mối tình sâu nặng là của cô, vậy mà giờ đây giữa đường lại “đứt gánh”. Số phận là của chị tôi, đến với tôi là đã “đổ mồ hôi hột” rồi. Tôi hiểu rằng bạn có thể không biết yêu khi còn trẻ.
Lẽ ra tôi đã được hưởng mật ngọt của tình yêu, nhưng xin hãy tha thứ cho người chị bất hạnh này và hồi âm cho Kim.
Ồ! Lời Kiều thật cảm động lòng người. Nỗi trăn trở của Kiều là Kim Trọng phải lỡ làng tiền duyên. Nỗi uất ức của Kiều là Thúy Vân phải “bung lụa thừa”. Từ “mặc” dùng ở đây không có nghĩa mặc kệ mình, mặc kệ, mà có ý Kiều muốn giao phó, phó thác trách nhiệm cho Thúy Vân, hoàn toàn tin tưởng gửi gắm niềm tin nơi nàng. Đám mây.
“Kể từ khi tôi gặp Kim
Khi ngày hứa hẹn và đêm đổ mồ hôi.”
Điệp từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu của Kiều dành cho Kim Trọng không phải là tình một sớm một chiều. Những kỉ niệm đẹp giữa nàng và Kim Trọng như sống lại trong câu thơ “ngày hẹn, đêm chén thề”.
Câu thơ chất chứa những cảm xúc ngọt ngào, niềm vui nhưng cũng như tiếng nấc nghẹn ngào của Thúy Kiều, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy rồi sẽ kết thúc, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương nối tiếp.
“Bất kỳ tình huống hỗn loạn
Tình khôn đôi bên”
“Nổi bão nào” là khi Kim Trọng về quê chịu tang chú, nhà Kiều bị oan, cha và em Kiều bị bắt, Kiều phải bán mình chuộc cha và em. Những biến cố liên tiếp xảy ra đẩy Kiều vào bế tắc, là chị cả, Kiều phải hi sinh thân mình để gia đình được đoàn tụ, yên ấm, bởi: “Chỉ có ba trăm lạng mới xong việc này”. .
Chữ Hiếu là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo. Vì chữ hiếu phải bỏ tình riêng, một quan niệm đạo đức phổ biến của người xưa. Và Kiều cũng vậy, nàng không bao giờ cho phép mình trở thành đứa con bất hiếu. Cô chôn chặt tình cảm riêng tư để báo hiếu cha mẹ:
“Tính cách của cú sốc
Dầu làm trắng nước mắt và thấm đẫm chiếc khăn”
Khi quyết định bán thân chuộc cha và em, Kiều lại nhớ đến Kim Trọng, nàng thấy mình là kẻ phản bội, không xứng với chàng:
“Thề hoa chưa khô, chén vàng”
Sai lầm thề thốt là phản bội đóa hoa”
Ngoài đời, người ta thường hy sinh tất cả vì tình yêu. Có ai mà không muốn gắn bó với người mình yêu. Và ở một cô gái đa cảm như Kiều, niềm khát khao ấy lại càng mạnh mẽ hơn, bởi tình yêu của nàng đã vượt qua cả những lễ giáo phong kiến ​​khắt khe nhất để “một mình một lối về vườn”. Nhưng giờ đây Kiều phải vứt bỏ nó, đau đớn biết bao! Nhưng bởi vì:
“Duyên phận gặp nhau, hòn đảo đức hạnh”
Tình và hiếu bên nào nặng hơn?”
Có lẽ chỉ những cô gái có tấm lòng bao dung như Thúy Kiều mới đủ sức làm những điều khó khăn nhất như thế!
Sợ không thuyết phục được nàng, Kiều đã dùng mọi lý lẽ, mọi lý trí tỉnh táo nhất để chia sẻ nỗi lòng với nàng:
“Ngày xuân của anh còn dài
Xót thương dòng máu non sông thay lời muốn nói”
Đúng vậy, Thụy Vân còn trẻ, còn nhiều thời gian để vun đắp tình cảm cá nhân nên đã nhận lời cưới chàng Kim. Để thuyết phục hơn và Vân không thể từ chối, Kiều đã mang “máu tình” đến cầu xin Vân.
Không có gì thiêng liêng hơn sự gần gũi của tình chị em ruột thịt. Hãy giúp tôi thay từ “nước ngọt” với anh ấy. Kiều cũng đã đặt mình vào địa vị của Vân, phải lấy một người mình không hề quen biết, lại còn là người yêu của chị mình, ở đây ta có thể cảm nhận được Thúy Vân là người thiệt thòi nhất…
Tuổi của Kiều và Vân xấp xỉ nhau, “cái xuân xanh cũng xấp xỉ tuần tới” nhưng với Kiều lúc này, tuổi thanh xuân của nàng đã kết thúc. Thời thanh xuân tươi đẹp giữa nàng và Kim Trọng giờ chỉ còn là kỉ niệm không có tương lai. “Trao duyên” đối với tôi nghe có vẻ xa lạ, nhưng trong hoàn cảnh của Kim, Vân, Kiều thì điều này không có gì khó hiểu trong xã hội phong kiến ​​xưa.
Những giọt nước mắt không thể chảy ra mà cứ âm ỉ, trôi theo từng câu, từng chữ… Đau đến xót xa mà em vẫn phải kìm nén, kìm nén để nói ra lời trao gửi yêu thương.
Buồn quá! Chữ · Tình đối với Kiều vô cùng quan trọng nhưng nàng đã từ bỏ nó để làm tròn chữ Hiếu. Mất tình yêu với cô ấy là mất tất cả. Nói đến đây, Kiều nghĩ đời mình thế là hết, chẳng còn gì luyến tiếc và níu kéo:
“Dù thịt nát xương tan
Cười chín suối vẫn thơm”.
Phải hi sinh bản thân, Kiều không ngại thiệt hơn, nhưng khi được nhờ cậy em gái, đó là ân huệ lớn của nàng. Vì vậy, lời nhờ cậy của Kiều là chân thành, lời cảm ơn của Kiều thật sâu sắc, cảm động.
Về ngôn từ, lời lẽ của Kiều khẩn thiết mà vẫn đúng mực, van xin mà vẫn chân thành. Dựa vào tình máu mủ ruột thịt. Cảm ơn, trân trọng sự biết ơn của Thụy Vân và nói về nỗi bất hạnh của mình. Kiều quả là người “sắc sảo mặn mà”.
Kiều đã hy sinh tất cả, kể cả tính mạng mình ở cái xuân xanh cho gia đình. Thúy Vân dù có vô tư đến đâu cũng hiểu được nỗi đau và sự hy sinh cao cả của nàng nên chắc chắn nàng không thể từ chối mà chỉ biết im lặng đồng ý.
Có lẽ vì thế mà ngay từ đầu ta đã không nghe một lời đối thoại nào của Vân mà chỉ nghe những lời thuyết phục, van xin, tâm sự của Kiều. Vân chấp thuận.
Trao thân xong, Kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát, xương mòn, ngậm cười chín suối”. Cuộc đời cô sau khi trả ơn sinh thành, coi như đã hết. Vì đánh mất tình yêu là đánh mất tất cả, đánh mất hy vọng, đánh mất phương hướng, tâm hồn cô tê dại, băng giá trước ngưỡng cửa của cuộc đời tăm tối ngày mai.
Xã hội phong kiến ​​thối nát đã chia rẽ tình yêu đôi lứa, tan vỡ hạnh phúc gia đình, chà đạp lên số phận của những người phụ nữ, những con người xinh đẹp, tài năng.
“Đàn bà đau thay phận
Ồ, bạn có biết bao nhiêu thi thể không!”
Số sê-ri của họ:
“Trăm năm trong cõi
Chữ tài chữ phận là ghét nhau”
Qua đoạn trích “Trao duyên” ta thấy Nguyễn Du thực sự là một vĩ nhân trong việc thấu hiểu từng khía cạnh tinh tế nhất của lòng người. Chính sự hiểu biết sâu sắc đó cùng với cách dùng từ điêu luyện đã làm cho tác phẩm của Nguyễn Du tồn tại như một giá trị vĩnh cửu, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc. Tấm lòng của người nhận, khiến hàng triệu người rưng rưng khóc thương cho số phận nàng Kiều:
“Thơ ai chấn động trời đất
Tiếng như nước vang ngàn lời
Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du
Tình yêu như lời mẹ ru tháng ngày”
(Kính tặng cụ Nguyễn Du – Tố Hữu)
Kết luận:
Toàn bộ dàn ý chi tiết, sơ đồ tư duy khoa học, top 5 bài văn mẫu hay nhất Phân tích 12 câu đầu của Trảo Duyên của đại thi hào Nguyễn Du đã được gợi ý cho các bạn trường THPT Phạm Hồng Thái. Chúc các bạn tự tin và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ nồi bánh chưng

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *