Phát biểu cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn

Đưa ra yêu cầu

Nếu được sống trong những ngày sôi sục 1284 – 1285 và đọc Hịch tướng sĩ, hẳn không ai cầm được nước mắt. Cuối bài, Trần Quốc Tuấn tâm sự: Tôi viết bài này để các bạn biết bụng dạ tôi như thế nào.

Anh muốn người đọc, người nghe không chỉ thao thức trước những lập luận sắc bén, chặt chẽ mà còn phải ngậm thìa, xúc động trước tấm lòng của vị soái ca đang từng giờ từng phút lo lắng cho số phận sinh tồn? của toàn bộ non sông Đại Việt. Vào thời điểm đó, văn nghị luận chưa hoàn toàn tách khỏi lịch sử, triết học và chính trị (văn – sử – triết không tách rời nhau); Văn nghị luận không tách rời văn tự sự và văn trữ tình. Thuyết phục bằng trí tuệ, luận cứ, luận chứng…. bằng hình ảnh, trong sáng và cảm xúc chân thực, mãnh liệt.

Có những đoạn nhói lên đau thương, có những đoạn chứa đầy những lời lẽ căm ghét, ngột ngạt, sôi sục. Mỗi lời như một lời thề thiêng liêng, một quyết tâm sắc bén.

Đối với bộ trưởng, trái tim rộng lớn đó vô cùng nhân từ. Sự quan tâm chăm sóc của Bác tỉ mỉ, cụ thể, kịp thời, từng việc, từng người, nơi này, nơi kia, lúc này, lúc khác… như cha con, anh em một nhà. Khi các tướng dưới quyền bị chỉ trích, trách móc, nhạo báng, xúc phạm khá nặng nề, ta vẫn thấy được tấm lòng nhân hậu, độ lượng, bao dung và nhìn xa trông rộng của nhà vua. Ông đặc biệt luôn gắn bó với các tướng lĩnh: Ta với các ngươi, không chỉ thân ta… mà các ngươi… Mỗi người là khối đoàn kết của toàn quân, toàn dân, mà Hưng Đạo Vương là người có công để xây dựng. Đó là sức mạnh tinh thần quan trọng nhất để quân dân nhà Trần chiến đấu và chiến thắng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Lập dàn ý bài văn nghị luận

Càng về cuối bài, giọng càng nghiêm túc và mạnh mẽ. Từ trái tim tình cảm dần chuyển sang ý chí và quyết tâm. Vị nguyên soái tỏ ra quyết tâm sắt đá, chí lớn, tin tưởng vào tướng lĩnh, tin tưởng vào chính mình. Lời dạy cụ thể, thiết thực hơn: thái độ, hành động khẩn trương… Người đã truyền cho toàn quân tinh thần Sattha nhiệt thành, một niềm tin nhất định thắng lợi, không gì lay chuyển được.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *