sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Đề tài: Giải thích câu: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Bạn đang xem: sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

giai thich cau sach la ngon den sang bat diet cua tri tue con nguoi

Nội dung chính

I. Dàn bài Giải thích câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

1. Mở bài

- Giới thiệu đại ý: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

2. Thân bài:

Một. Lịch sử của cuốn sách:
– Có loại rất xưa với nhiều hình thức khác nhau: Biểu tượng được khắc trên đá, gỗ, vỏ cây, da thú, rồi có sách làm bằng thẻ tre, v.v.
– Năm 105, một người đàn ông Trung Quốc tên là Tai Luan đã phát minh ra giấy viết, mở ra một kỷ nguyên mới của sách, sách trở nên phổ biến hơn.
Sách đã trở thành kho tàng tri thức vô tận, lưu giữ những tinh hoa văn hóa của nhân loại qua bao đời, bao triều đại, bao thế hệ một cách hiệu quả và nguyên vẹn.

b. Giải thích câu:
– Ngụ ý sách là nơi chứa đựng một kho tàng tri thức vô cùng đồ sộ và rộng lớn đã có từ quá khứ, hiện tại và cả tương lai, chúng vẫn tồn tại một cách trường tồn.
Người đọc sách chính là người đang dần tiếp thu nguồn tri thức quý giá ấy và những cuốn sách sẽ như ngọn hải đăng soi sáng con đường tri thức của mỗi người.

b. Bàn luận:
– Sách được ca ngợi như vậy vì vai trò quan trọng của nó đối với đời sống con người.
Sách cung cấp cho chúng ta mọi loại kiến ​​thức có trên thế giới từ kiến ​​thức văn hóa, lịch sử địa lý, đến kiến ​​thức văn hóa, ngoại ngữ, v.v.
→ Sách cung cấp cho chúng ta công cụ tự học hiệu quả, không chỉ vậy, sách là một thể loại giải trí vô cùng bổ ích được nhiều người yêu thích.
Đọc sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức, nâng cao trí tuệ, sự hiểu biết mà còn khiến tâm hồn ta trong sáng, tích cực hơn.
– Nhưng không phải sách nào cũng đáng đọc, sách nào cũng hay, tác giả nào viết sách cũng cần có thái độ nghề nghiệp nghiêm túc với tác phẩm của mình và độc giả cần chọn sách phù hợp. cẩn thận. Chỉ nên đọc những sách có giá trị, không nên đọc những thứ văn chương tầm thường, giả dối.

3. Kết luận

Xem thêm: cách vẽ huy hiệu đoàn

Nêu cảm xúc cá nhân của bạn.

II. Bài văn mẫu Giải thích câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Trong nhịp sống hối hả, những lúc thảnh thơi, mỗi người chọn cho mình thú vui và cách giải trí hiệu quả. Nếu bạn là người sôi nổi, hãy chọn thả hồn theo điệu nhạc. Cũng có người chọn cách bước ra khỏi nhà, dạo chơi, uống cà phê tán gẫu với bạn bè, cũng có người chọn cách ở nhà chăm sóc cây cỏ, hoa lá, thưởng thức bánh ngọt, uống trà để tận hưởng cảm giác sảng khoái. sự tinh khiết. trong tâm hồn,… Và giữa muôn ngàn sở thích ấy, đọc những cuốn sách hay cũng trở thành một lựa chọn thú vị, dành cho những ai ham học hỏi, muốn mở mang kiến ​​thức trong những ngày lười biếng. Bản thân tôi cũng là một người rất thích đọc sách, tôi rất ấn tượng về câu nói của một nhà văn khi viết về sách rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Có thể nói, sách là sản phẩm chứa đựng vô vàn tinh hoa văn hóa nhân loại, sách ra đời đã mang lại cho trí tuệ loài người một phương tiện và bước tiến mới. Thời xa xưa, khi sách giấy như ngày nay chưa xuất hiện, sách cũng đã xuất hiện từ rất sớm trong nền văn hóa của nhiều quốc gia với những hình thù khác nhau, có lẽ sơ khai nhất là mảng ký tự tượng hình. khắc trên vách đá ngay từ đầu. Rồi trên những mảnh gỗ, mảnh da thú, mảnh vỏ cây, ngày càng cao cấp hơn và chúng ta đã quen trong phim Trung Quốc là những cuốn sổ đặc biệt làm từ thẻ tre. cùng nhau, và sách được viết trên vải, trên lụa, v.v. Mãi về sau, khoảng năm 105 sau Công nguyên, một người Trung Quốc tên là Tai Luan đã phát minh ra giấy viết làm từ sợi thực vật. cây dâu tằm, đây là một bước tiến lớn trong văn hóa nhân loại, bởi giấy làm từ loại cây này có nhiều đặc tính quý như mỏng, nhẹ, mau khô vết mực và đặc biệt là có thể bảo quản được lâu. trong một thời gian dài mà không có bất kỳ thiệt hại. Nhưng sách giấy chỉ có thể thực sự phát triển bùng nổ khi cách làm giấy được truyền sang các nước phương Tây thông qua các tù nhân Trung Quốc. Vì sự tiện lợi của sách giấy mà văn hóa tri thức của nhân loại ngày càng phát triển, do phương pháp ghi chép và lưu trữ dữ liệu không còn quá khó khăn, con người cũng bắt đầu biết đọc sách. nhiều thể loại văn học hơn. Sách đã trở thành kho tàng tri thức vô tận, lưu giữ những tinh hoa văn hóa của nhân loại qua bao đời, bao triều đại, bao thế hệ một cách hiệu quả và nguyên vẹn.

Nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người, hàm ý sách là nơi chứa đựng kho tàng tri thức bao la, rộng lớn mà từ quá khứ, hiện tại và cả mai sau vẫn tồn tại. một cách vĩnh viễn, vĩnh cửu. Người đọc chính là người đang dần tiếp thu nguồn tri thức quý giá ấy và những cuốn sách sẽ như ngọn hải đăng soi sáng con đường tri thức của mỗi người. Vì càng đọc thì ngọn đèn ấy càng sáng, trí tuệ của ta càng được khai mở, và có đi đến cuối đời cũng không thể đọc hết sách trên đời. Ngọn đèn mang tên sách, mang tên tri thức ấy vẫn tiếp tục soi đường cho các thế hệ mai sau, nhưng mãi mãi không thay đổi, là ánh sáng bất diệt.

Vậy cuốn sách chứa đựng những kiến ​​thức gì mà được mọi người khen ngợi nhiều như vậy? Tôi xin trả lời rằng sách cung cấp cho con người mọi nhu cầu giải trí, trí tuệ mà con người tìm kiếm. Với những ai yêu thích tìm hiểu về những câu chuyện lịch sử cổ xã, bộ sách sẽ đưa ta về thời tiền sử, khi con người còn ăn lông ở lỗ, về những năm tháng dựng nước và giữ nước oai hùng. của các vua Hùng, hay về những cuộc chiến đấu oanh liệt chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Không chỉ vậy, sách về đề tài lịch sử còn mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc hình thành nền văn hóa dân tộc, những thuần phong mỹ tục có từ ngàn đời nay,… Những đứa trẻ có sở thích đi du lịch nhưng lại không Nếu có điều kiện hoặc muốn tìm hiểu trước về một địa điểm nào đó, sách giới thiệu các địa điểm tham quan, sách địa lý sẽ trở thành một hành trang vô cùng cần thiết và hữu ích. Với những ai thích tìm hiểu về thế giới tự nhiên và khám phá thế giới động vật thì có lẽ những cuốn sách chuyên về hệ động thực vật trên trái đất sẽ làm bạn hài lòng. Không chỉ vậy, sách còn là công cụ tự học vô cùng hữu ích cho những ai không có thời gian đi học thêm, chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là bạn đã có thể mang về vài cuốn. sách tham khảo bổ ích, từ sách ngoại văn đến sách khoa học tự nhiên. Việc học trở nên dễ dàng hơn, linh hoạt hơn và ít tốn kém hơn, phù hợp với những người trẻ tuổi không muốn đi du lịch quá thường xuyên đến các trung tâm giáo dục. Tất nhiên, nếu sách chỉ phục vụ cho mục đích học tập thì quả thực đã giảm giá trị đi rất nhiều, bởi sách ngoài việc cung cấp kiến ​​thức còn cung cấp cho con người một hệ thống giải trí vô giá. giàu có như nhau. Đó có thể là những cuốn sách văn học, truyện, tiểu thuyết kinh điển của thế giới với nội dung hấp dẫn, không chỉ giúp con người giải trí mà còn cung cấp cho con người những bài học nhân văn, nhân văn. đạo đáng quý, những nguyên tắc sống cao quý mà chúng ta không thể có được ở đâu khác. Đọc sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức, nâng cao trí tuệ, sự hiểu biết mà còn làm cho tâm hồn ta trong sáng, tích cực hơn, nó như nguồn dinh dưỡng vô tận làm cho con mắt ta nhìn cuộc đời trở nên thấu hiểu, cảm thông và lạc quan hơn. .

Một điều nữa tôi muốn nói là không phải cái gì nhìn giống sách cũng được gọi là sách, bởi tạp nham, các loại sách viết nhẹ nhàng, người viết không bỏ công sức, dù câu chữ có trau chuốt. nhưng nếu trống rỗng nội dung, nó không xứng đáng được đặt trên giá sách của ai đó. Sách phải là nơi tập hợp những kinh nghiệm, những hiểu biết, những sáng tạo có giá trị xây dựng của con người, có khả năng truyền cảm hứng hoặc làm cho con người phấn chấn. Và người viết sách phải là người viết vì muốn viết nên một tác phẩm hoàn hảo và ý nghĩa chứ không phải vì một thứ gì khác như lợi nhuận hay tiền bạc, thì cuốn sách mới thực sự có giá trị và đáng được ghi nhận. . N.Ostroovsky nói: “Sách có thể kém đi một chút nhưng nhất định phải hay hơn. Một cuốn sách tầm thường không nên đặt lên giá sách”, tức là đề cao phong cách đọc và thái độ chọn sách, chọn ngọn đèn trí tuệ của mỗi cá nhân. Chọn sai chính sách là một sai lầm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến cả thế giới. tư duy, nhận thức của mỗi người mà mỗi cá nhân cần nhận thức rõ để không phạm phải.

Tổng kết câu nói “Sách là ngọn đèn sáng vĩnh cửu của trí tuệ con người” chính là sự ca ngợi và nhấn mạnh tầm quan trọng của sách trong việc hình thành, phát triển và duy trì ngọn đèn trí tuệ của nhân loại. Mỗi chúng ta hãy chọn cho mình một cuốn sách thú vị, hãy tập thói quen đọc sách khi còn trẻ, để nâng cao tri thức và mở ra những vùng sáng, đánh thức những giá trị tốt đẹp nhất trong tâm hồn. bản thân, và để thấy cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn.

Bên cạnh bài viết Giải thích câu: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người , sinh viên có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 9 khác như: Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên , Giải thích câu nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là con đường sống”. Giải thích câu nói “Học đi đôi với hành” , Giải thích câu "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà"

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Xem thêm: kỳ lân chibi