sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 2

Một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 2.

Bạn đang xem: sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 2

Đầu tiên/ Lý do chọn biện pháp :

Đất nước ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi giáo dục phải phát triển toàn diện về mọi mặt. Để phù hợp với sự phát triển đó, mỗi người phải không ngừng học tập và rèn luyện. Môi trường giáo dục giúp con người phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, v.v.

Tiểu học là bậc học nền tảng, đặt nền móng cho hệ thống giáo dục, đặt nền móng ban đầu cho sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh sau này. Đối với học sinh tiểu học, hoạt động học là chính, trường là nơi tổ chức các hoạt động chuyên biệt, là nơi giáo dục các em theo mục tiêu giáo dục của cấp học. Vì vậy, trường học là nơi giáo dục cả đời của trẻ, là nơi trẻ thể hiện hết khả năng, năng lực và nhân cách của mình. Bản thân là một giáo viên đứng lớp, tôi luôn tâm niệm phải dạy dỗ, giáo dục các cháu trở thành người có ích cho xã hội, xứng đáng với những hình ảnh đẹp mà xã hội ban tặng như đồng chí Phạm Văn. Đông nói: “Dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý vì nó tạo ra những con người sáng tạo”.

Để làm được nhiệm vụ này đòi hỏi người giáo viên phải không ngừng phấn đấu học hỏi, là người có kiến ​​thức chuyên môn, năng lực, nghiệp vụ sư phạm vững vàng. Vì vậy, để Làm tốt công việc của một giáo viên chủ nhiệm không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức mà còn hình thành kỹ năng sống cho học sinh, góp phần làm giàu tri thức, là hành trang vào đời cho các em.

Để đảm bảo nhiệm vụ giáo dục, mỗi giáo viên phải có nhiệm vụ đào tạo ra những con người có đức, có tài cho xã hội. Vì vậy, người giáo viên chủ nhiệm không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến ​​thức về tự nhiên, xã hội mà còn phải xây dựng, hình thành cho các em ý thức tự chủ, tinh thần trách nhiệm cao ngay từ nhỏ. Thầy vừa dạy chữ, vừa dạy các em làm người từ khi còn học tiểu học.

Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường tiểu học có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ... và những kĩ năng sống cơ bản trong cuộc sống để học sinh tiếp tục học lên các cấp học khác. các cấp, để đào tạo ra những con người có tài, có ích cho xã hội đáp ứng thực tế hiện nay, chúng ta cần có sự phối hợp giáo dục của toàn xã hội, người đóng vai trò trung tâm - cầu nối của các mối quan hệ trong xã hội chính là giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học.

Theo tôi, mỗi giáo viên nói chung, đặc biệt là giáo viên tiểu học nói riêng cần phải thực sự nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh việc cung cấp cho các em những kiến ​​thức cần thiết từ các môn học, chúng ta cần giáo dục cho các em những kỹ năng sống, từ đó giúp các em từng bước phát triển về mọi mặt, nâng cao nghề nghiệp cho các em vốn luôn được coi trọng, nhất là ở bậc tiểu học - bậc học nền tảng.

Để thực hiện mục tiêu giáo dục nhân cách học sinh tiểu học, người giáo viên tiểu học phải xác định rõ yêu cầu và nhiệm vụ của mình.

Lớp có trở thành một tập thể tốt hay không, trường có để lại ấn tượng sâu sắc hay không phần lớn phụ thuộc vào công tác chủ nhiệm của giáo viên. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm là người có trách nhiệm thực hiện nội quy, quy chế, nề nếp, chỉ tiêu, kế hoạch của nhà trường và từ đó định hướng công việc của giáo viên chủ nhiệm cho học sinh nhằm thực hiện có hiệu quả nguyên tắc giáo dục và mục tiêu giáo dục của nhà trường. mức quy định trong Điều lệ trường tiểu học.

Lớp học là một đơn vị nhỏ trong tập hợp đơn vị lớn là trường học. Mỗi đơn vị lớp thực hiện tốt quy chế, nội quy, nề nếp của nhà trường và tự rèn luyện bản thân sẽ góp phần thúc đẩy lẫn nhau tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục và các phong trào khác trong nhà trường. Qua đó giúp nhà trường phát triển nhanh hơn về mọi mặt để đạt kết quả tốt nhất, đạt các tiêu chuẩn mà ngành giáo dục đề ra.

Bản thân tôi nhận thấy người giáo viên đứng lớp có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng, định hướng, rèn luyện thế hệ trẻ vì mục tiêu giáo dục toàn diện. Cô giáo đứng lớp đóng nhiều vai: vừa là người cô, người thầy, người cha, người mẹ và đôi khi là người bạn tốt nhất, thân thiết nhất của các em.

Xác định được yêu cầu trên, để thấy rõ vai trò của giáo viên chủ nhiệm cần quan tâm đến các biện pháp trong quản lý lớp học nhằm nâng cao chất lượng học sinh về mọi mặt. Thực hiện tốt mục tiêu chiến lược Giáo dục - đào tạo của Đảng và Nhà nước. Vì vậy tôi chọn đề tài: " Một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 2 "

2/ Nội dung và cách thức tiến hành biện pháp :

+ Đối với học sinh yếu văn hóa: Trước hết phải biết các em yếu những môn gì? Mức độ tiếp thu, đọc và viết như thế nào? Nguyên nhân học sinh yếu kém là gì? Để giúp các em tiến bộ trong học tập, tôi luôn suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh như đặt câu hỏi từ dễ đến khó để các em tự trả lời, giúp học sinh dễ hiểu và tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên kiểm tra, nhận xét, theo dõi việc học tập, làm bài của học sinh, để giúp đỡ học sinh tiến bộ, giáo viên luôn gần gũi, thường xuyên động viên, khen ngợi các em. khi họ có kết quả học tập tốt. Tổ chức cho học sinh học theo nhóm để học sinh giỏi giúp đỡ học sinh kém tiến bộ, gặp gỡ phụ huynh học sinh trao đổi về tình hình học tập để phụ huynh có biện pháp hỗ trợ thêm cho học sinh trong việc học tập ở nhà. em.

+ Đối với những học sinh nghịch ngợm, hay nói chuyện riêng trong lớp: Việc giúp đỡ những em này chấp hành tốt nội quy, nề nếp của lớp đòi hỏi nhiều thời gian. Tôi luôn tạo sự gần gũi thân thiện, luôn động viên khen thưởng kịp thời khi phát hiện những điểm tốt, có tiến bộ về mọi mặt để từng bước giúp học sinh có thái độ đúng đắn hơn trong học tập. Mặt khác, tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh của những em này để phối hợp theo dõi, nhắc nhở nhằm tạo môi trường giáo dục gần gũi hơn giữa nhà trường và gia đình. Phương thức hiệu quả nhất giúp tôi hoàn thành tốt công việc chủ nhiệm lớp chính là ban cán sự lớp. Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng học tập cũng như nề nếp lớp học.

+ Đối với học sinh học khá:  Trong quá trình giảng dạy tôi luôn kết hợp các câu hỏi và bài tập nâng cao khó nhất là môn Toán và Tiếng Việt để các em không nhàm chán và có hứng thú học tập. Qua đó, giáo viên chủ nhiệm phát hiện năng khiếu, phối hợp với giáo viên phụ trách mũi nhọn để các em được bồi dưỡng thêm kiến ​​thức qua hình thức học trực tuyến, tham khảo ý kiến ​​của cha mẹ học sinh để mua thêm sách tham khảo. kiểm tra các bài tập nâng cao hơn cho họ,

+ Đối với những học sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn: Tôi luôn quan tâm sâu sát, động viên các em cố gắng học tập tốt, phát động các phong trào của lớp như “Giúp bạn nghèo vượt khó”, “Lá lành đùm lá rách”, gặp gỡ phụ huynh học sinh để khuyên nhủ các em khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho các em học tập.Phối hợp với Đội thiếu niên tặng quà cho các em theo quy định của Đội.

+ Đối với học sinh có năng khiếu đặc biệt: Ngoài các môn học tôi luôn quan niệm “nét chữ, nết người”, ở lớp tôi luôn chú ý đến việc luyện chữ, giữ vở sạch cho các em hàng ngày. Hàng tháng có nhận xét, đánh giá để các em cùng nhau thi đua, có thói quen tự rèn chữ viết, giữ vở sạch đẹp hơn. Luôn phối hợp với Tổng phụ trách Đội bồi dưỡng và tham gia các cuộc thi như “ thi kể chuyện theo sách, thi vẽ, thi vở sạch chữ đẹp,… do nhà trường tổ chức.

+ Duy trì và sáng tạo trong việc xây dựng “Lớp học thân thiện học sinh tích cực” để học sinh luôn cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”

3/ Kết quả thực nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu :

Từ đầu năm học đến nay, trong thời gian hơn 6 tháng tôi làm chủ nhiệm lớp 2B1, tôi đã áp dụng các biện pháp trên để giáo dục học sinh phát triển toàn diện về mọi mặt. Kết quả thu được rất khả quan, với phương pháp giáo dục này tôi thấy kết quả học tập của học sinh ngày càng tốt hơn, các em ngày càng ngoan ngoãn chấp hành những điều giáo viên chủ nhiệm quy định từ đầu năm học. . Lớp tôi đạt kết quả như sau:

+ Học sinh hoàn thành tốt các môn học:   15/33 học sinh.

+ Học sinh học hoàn thành môn học 18/33/em.

+ Năng lực:      Đạt: 33/33 học sinh.

Không thành công: không.

+ Chất lượng:    Đạt: 33/33 học sinh.

Không đạt: không

Xem thêm: vẽ cây cọ

+ Đi học đúng giờ: 33/33 học sinh.

+ Học sinh vở sạch chữ đẹp xếp loại A: 13/33/em

+ Học sinh vở sạch chữ đẹp xếp loại B: 19/33/em.

+ Học sinh vở sạch, chữ đẹp, loại C: 1/33 học sinh.

+ Không ăn quà vặt giữa giờ ra chơi: 31/33 em.

+ Đồng phục biểu diễn: 33/33 cháu.

+ Không vi phạm đạo đức: 33/33 em.

+ Duy trì sĩ số: 33/33 học sinh.

+ Thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của học sinh tiểu học 33/33 em.

+ Nghỉ học có phép 33/33 em.

+ Đóng đủ các loại quỹ theo quy định là 90%.

+ Xếp hàng ra vào lớp ngay ngắn, ngay hàng thẳng lối.

+ Vào lớp ngồi đúng tư thế

+ Tích cực tham gia phát biểu sau xây dựng.

+ Hoạt động nhóm trong tiết học tự chủ, sôi nổi.

+ Tham gia nhặt rác trong sân trường.

Đầu tiên/ Kết luận :

Trong công tác chủ nhiệm lớp ở trường tiểu học nói chung và lớp 2B1 nói riêng, bằng sự cố gắng nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm lớp, tôi đã vận dụng, kết hợp nhiều biện pháp, phương pháp dạy học khác nhau nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong nền nếp. giáo dục

học sinh phát triển toàn diện. Tôi nhận thấy người giáo viên đứng lớp ở trường tiểu học có một vị trí đặc biệt quan trọng, lao động của người giáo viên đứng lớp là sáng tạo, không ngừng nghỉ, sự sáng tạo đó đòi hỏi phải toàn diện, sáng tạo trong phương pháp dạy học, soạn giảng, duy trì tốt nề nếp, nề nếp của các phong trào lớp học, phong trào của nhà trường. sinh hoạt, giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng. sống cho học sinh.

Trong quá trình làm chủ nhiệm lớp 2B1, bản thân tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích để giáo dục học sinh và đã thu được kết quả như trên, chất lượng của lớp được nâng cao về mọi mặt, nề nếp luôn tiến bộ. Đứng đầu lớp, em luôn được học sinh yêu quý, phụ huynh tin tưởng. Tôi rút ra một điều rằng để làm tốt công tác đứng lớp đòi hỏi người giáo viên phải thực sự tâm huyết với nghề, thực sự yêu thương học sinh, tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Không chỉ vậy, người giáo viên chủ nhiệm còn phải nâng cao trình độ chuyên môn để có kiến ​​thức và chuyên môn vững vàng, có kỹ năng sư phạm, thấu hiểu tâm lý học sinh. Tạo mạng lưới giáo dục giữa các trường Gia đình xã hội, tạo môi trường giáo dục thân thiện, học sinh tích cực. Thầy cô phải thực sự là tấm gương cho học sinh noi theo. Tôi tin rằng với cách làm trên thì kết quả công tác quản lý lớp học sẽ cao và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nhà trường giao.

BẤM VÀO ĐÂY TẢI FILE WORD

Xem thêm: vẽ hình 3d