so sánh địa hình bắc mĩ và nam mĩ


Mục lục bài viết

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ Đây có lẽ là một trong những câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan để giải đáp thắc mắc này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát về châu Mỹ

Châu Mỹ là lục địa duy nhất nằm ở Tây bán cầu. Lục địa này bao gồm lục địa Bắc Mỹ, eo đất Trung Mỹ và lục địa Nam Mỹ. Nước Mỹ rộng hơn 42 triệu km2, đứng thứ hai thế giới.

So với các lục địa khác, châu Mỹ trải dài trên nhiều vĩ độ hơn, từ Bắc Cực đến tận Nam Cực. Nơi hẹp nhất ở châu Mỹ là eo đất Panama, rộng chưa đầy 50 km. Kênh đào Panama cắt qua eo đất này, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Châu Mỹ trải dài trên 2 châu lục: Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Địa hình châu Mỹ thay đổi từ tây sang đông:

+ Dọc bờ biển phía Tây là hai dãy núi cao và đồ sộ là dãy Coddie và dãy Andes.

+ Ở giữa là các đồng bằng lớn: đồng bằng Trung tâm và đồng bằng A-ma-dôn.

+ Phía đông là các dãy núi thấp và cao nguyên: Apalad và Braxin.

– Nhiều đới khí hậu: Nhiệt đới, ôn đới và ôn đới.

– Rừng rậm nhiệt đới được ví như lá phổi xanh của Trái đất (rừng Amazon).

Khái quát đặc điểm địa hình Nam Mỹ

Trước So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ Hãy có một cái nhìn khái quát về đặc điểm địa hình của Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Tham Khảo Thêm:  soạn bài cuộc chia tay của những con búp bê

Nam Mỹ là phần phía tây của Nam bán cầu Trái đất ở châu Mỹ, bắt đầu từ phía nam của kênh đào Panama trở xuống. Địa lý của Nam Mỹ có nhiều vùng và khí hậu đa dạng. Về mặt địa lý, Nam Mỹ thường được coi là lục địa tạo thành phần phía nam của lục địa Mỹ.

Nam Mỹ chỉ gắn liền với Bắc Mỹ gần đây (về mặt địa chất) với sự hình thành của eo đất Panama khoảng 3 triệu năm trước, dẫn đến sự trao đổi lớn của Mỹ. Andes, tương tự như một dãy núi tương đối trẻ và ít địa chấn, chạy dọc theo rìa phía tây của lục địa; Phần đất ở phía đông phía bắc dãy núi Andes phần lớn là rừng mưa nhiệt đới, lưu vực sông Amazon rộng lớn. Lục địa này cũng có những vùng khô hạn hơn như phía đông Patagonia và sa mạc Atacama cực kỳ khô cằn…

Lục địa Nam Mỹ cũng bao gồm nhiều hòn đảo, hầu hết thuộc về các quốc gia trong lục địa. Các lãnh thổ Caribe được nhóm với Bắc Mỹ. Các quốc gia Nam Mỹ giáp biển Caribe – Colombia và Venezuela Hayare còn được gọi là Caribe Nam Mỹ.

Nam Mỹ có cấu trúc địa hình chia thành 3 miền:

+ Phía tây là dãy núi trẻ An – Det, có nhiều đỉnh cao, thay đổi tự nhiên từ bắc xuống nam, từ thấp lên cao.

+ Đồng bằng ở giữa: là vựa lúa và công nghiệp lớn của Nam Mĩ, gồm một chuỗi các đồng bằng nối liền nhau, hầu hết đều thấp trừ đồng bằng Pampa.

+ Phía Đông là cao nguyên, có cao nguyên Guyana và cao nguyên Braxin, đất đai tốt, rừng rậm phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ đám cưới

Khái quát đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Bắc Mỹ là lục địa lớn thứ ba thế giới, với dân số ước tính 380 triệu người và diện tích 21.346.000 km² (824.714 mi²). Cùng với Nam Mỹ, Bắc Mỹ là một phần của châu Mỹ, siêu lục địa lớn thứ hai thế giới, sau Âu-Á-Phi (bao gồm châu Á, châu Âu và châu Phi).

Bắc Mỹ nằm ở Tây bán cầu, phía đông giáp Đại Tây Dương; phía tây giáp Thái Bình Dương; phía nam giáp biển Ca-ri-bê, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và lục địa Nam Mỹ; Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương. Lục địa này nằm trên mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ nên Greenland được coi về mặt địa lý là Bắc Mỹ.

Đặc điểm địa hình của Bắc Mỹ tương đối đơn giản, bao gồm ba khu vực địa hình:

+ Tây:

– Hệ Coordie cao, đồ sộ gồm nhiều dãy núi song song, kéo dài từ Alaska đến eo đất Trung Mĩ, dài 9000km, độ cao trung bình 3000-4000m, xen kẽ là các dãy núi. cao nguyên, bồn địa.

– Vùng núi của Hoa Kì có nhiều khoáng sản (đồng, vàng, quặng đa kim, uran…)

Ở giữa:

– Đồng bằng trung tâm rộng lớn, cao ở phía Bắc và Tây Bắc, thấp dần ở phía Nam và Đông Nam, giống như một cái rãnh khổng lồ chạy từ Bắc vào Nam, tạo điều kiện cho khối không khí lạnh ở phía Bắc và khối. không khí nóng phía nam xâm nhập

– Trên đồng bằng có nhiều hồ lớn (Hệ thống hồ lớn), nhiều sông (Mix-si-pi).

+ Đông:

– Gồm cao nguyên trên bán đảo Labrador của Canada và dãy núi cổ Appalachian ở Mỹ có độ cao trung bình dưới 1500m.

– Vùng núi Apalat có nhiều mỏ than, mỏ sắt với trữ lượng lớn và có tiềm năng thủy điện.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 48 ảnh về hình vẽ lễ hội đua thuyền

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Sau khi tìm hiểu về đặc điểm địa hình của Bắc Mĩ và Nam Mĩ, chúng em đã trả lời được câu hỏi So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ Một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt:

1/ Giống nhau:

Đặc điểm địa hình của Nam Mỹ và Bắc Mỹ giống nhau ở chỗ có cấu trúc địa hình giống nhau và được chia thành ba phần: núi trẻ ở phía tây, đồng bằng ở giữa, cao nguyên và núi già ở phía đông. Địa hình kéo dài theo hướng kinh tuyến.

2/ Khác nhau:

BẮC MỸ NAM MỸ
Phía tây là dãy núi rộng, bao trùm một nửa Bắc Mĩ, dài 9000km, độ cao trung bình 3000m-4000m. Dãy núi trẻ Andet đồ sộ nhất châu Mỹ, độ cao trung bình 3000-5000 m, xen kẽ là các thung lũng, cao nguyên và sơn nguyên, nhưng hệ thống Andet chỉ chiếm một phần nhỏ của Nam Mỹ.
Ở giữa là đồng bằng trung tâm rộng lớn có dạng lòng máng ở Bắc Mỹ, cao ở phía bắc, thấp dần ở phía nam và đông nam với nhiều hồ lớn, sông dài.

Ở giữa có nhiều đồng bằng chạy dài nối tiếp nhau (đồng bằng Orinoco, Pampa, Laplata, Amadon). Các đồng bằng đều thấp, trừ đồng bằng Pampa có địa hình cao ở phía nam.
Về phía đông của Bắc Mỹ là dãy núi cổ Apalat và cao nguyên trên bán đảo Labrado. Phía đông là dãy núi Guyana và dãy núi Brazil

Dưới đây là những nội dung liên quan đến So sánh đặc điểm địa hình của Nam Mĩ với đặc điểm của Bắc Mĩ. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *