soạn bài những câu hát than thân

Nội dung

Bạn đang xem: soạn bài những câu hát than thân

Hướng dẫn Soạn bài 4 SGK Ngữ văn 7 tập một . Nội dung bài Soạn bài Những bài hát tang thương SGK Ngữ Văn 7 tập 1 bao gồm đầy đủ các bài soạn từ tóm tắt, miêu tả, thuyết minh, cảm thụ, phân tích, giải thích... đầy đủ các bài văn mẫu lớp 7 hay nhất giúp học sinh học tốt Ngữ Văn lớp 7.


Tài liệu


1. Nội dung

Nêu thân phận và cuộc sống của nhân dân lao động trong xã hội cũ, phản kháng, tố cáo Xã hội phong kiến.


2. Nghệ thuật

– Sử dụng thể thơ lục bát

- Hình ảnh so sánh, ẩn dụ là những sự vật, con vật gần gũi, nhỏ bé, đáng thương để diễn tả thân phận, tâm trạng con người.

- Từ láy (lên thác xuống ghềnh, em ơi, em ơi)

Đây là Hướng dẫn viết Bài hát tang tóc SGK Ngữ văn 7 tập 1. Mời các bạn tham khảo!


Đọc – Hiểu văn bản

Giaibaisgk.com giới thiệu đến các em đầy đủ phương pháp, hướng dẫn và trả lời các câu hỏi trong phần Đọc - Hiểu bài 4 SGK Ngữ văn 7 tập một để các em tham khảo. Chi tiết đáp án cho từng câu hỏi xem bên dưới:


1. Trả lời câu 1 trang 49 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Trong ca dao, người nông dân xưa thường mượn hình ảnh con cò để miêu tả cuộc sống và thân phận của mình. Em hãy sưu tầm một số câu ca dao để chứng minh điều đó và giải thích vì sao?

Hồi đáp:

- Một số câu ca dao mượn hình ảnh con cò:

– Con cò đi ăn đêm

Đậu cành mềm, lộn cổ xuống ao

- Con cò đi hứng mưa

Trong bóng tối ai đưa cò về?

Cò về gốc cây

Với một cây cung, anh ta bắn cò

Cò về thăm dì

Thăm dì Bắc, thăm dì Đông.

– Người xưa thường mượn hình ảnh con cò để miêu tả cuộc sống, địa vị của con người vì con cò là loài vật hiền lành, chăm chỉ làm lụng vất vả để kiếm ăn. Những phẩm chất đó gần gũi, thân thuộc với phẩm chất, thân phận của người nông dân.


2. Trả lời câu hỏi 2 trang 49 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Ở bài 1, cuộc sống khó khăn của con cò được miêu tả như thế nào? Ngoài nội dung than thân, câu ca dao này còn có nội dung gì nữa?

Hồi đáp:

– Ở bài 1, cuộc đời gian nan, vất vả của con cò được miêu tả bằng những hình ảnh tương phản: thân cò một mình phải vùng vẫy nước non, lên thác xuống thác ghềnh, vượt qua muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. Con cò mải miết đi kiếm ăn nên thân cò gầy guộc, sự vất vả không chỉ ngày một ngày hai mà kéo dài.

– Cuộc đời đầy sóng gió của con cò được miêu tả rất sinh động qua từ láy “hành xác” và cặp từ trái nghĩa “lên - xuống”, “đầy - cạn”.

- Ngoài nội dung than thân, bài ca dao còn có nội dung tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công. Chính cái xã hội ấy đã làm cho thân cò thêm khốn khổ, tiều tụy.


3. Trả lời câu 3 trang 49 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Bạn hiểu từ “xin lỗi” như thế nào? Ý nghĩa của việc lặp lại cụm từ này trong bài học 2 là gì?

Hồi đáp:

– Em hiểu cụm từ “tang thương” là lời than thở bày tỏ sự cảm thông, xót thương.

– Ở bài 2, “khốn khổ” được lặp lại 4 lần.

Nghĩa lặp lại là: Mỗi lần là xót cho một con vật, một hoàn cảnh: xót con tằm - xót con kiến ​​- xót con sếu - xót con cuốc. Bi kịch bốn lần, bốn con vật khác nhau nhưng cùng thân phận là công nhân. Sự lặp lại đó làm nổi bật niềm xót xa cho cuộc sống lầm than, vất vả của người lao động.


4. Trả lời câu hỏi 4 trang 49 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Phân tích nỗi đau riêng của người lao động qua hình ảnh ẩn dụ ở bài 2.

Hồi đáp:

Phân tích nỗi đau riêng của người lao động qua hình ảnh ẩn dụ ở bài 2:

- Thương con tằm là cảm thấy xót xa cho số phận bị người khác vắt kiệt sức sống.

- Thương con kiến ​​nhỏ bé là thương thân phận bé nhỏ suốt đời phải làm lụng vất vả để kiếm ăn, thấp cổ bé họng, ai có thể chèn ép, áp bức được; Thương cho những người công nhân thân phận nhỏ bé, quanh năm làm lụng mà vẫn nghèo.

- Thương hạc là xót thương cho cuộc sống lang thang, khổ cực, mệt mỏi không có tương lai và những cố gắng vô vọng của người lao động trong xã hội cũ.

- Thương con cuốc là xót cho thân phận nhỏ bé, thấp hèn, dù có than khóc kêu gào cũng không ai động lòng, xót cho nỗi đau oan ức không được công lí nào soi sáng.


5. Trả lời câu hỏi 5* trang 49 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Em hãy sưu tầm một số câu ca dao mở đầu bằng cụm từ “thân em”. Những câu ca dao này nói về ai, về cái gì và có thường giống nhau về nghệ thuật không?

Hồi đáp:

– Một số câu ca dao bắt đầu bằng cụm từ “Thân em”:

- Thân em như giọt mưa

Hạt rơi xuống giếng, hạt rơi vào vườn hoa.

- Thân em như miếng cau khô

Người tham thì gầy, người tham thì dày.

⟹ Những câu ca dao này nói về thân phận người phụ nữ phải chịu nhiều vất vả, khổ cực, thiệt thòi trong xã hội cũ.

⟹ Về nghệ thuật, thường mở đầu bằng cụm từ “thân em” gợi nỗi buồn và sử dụng phép so sánh, ví von để diễn tả những số phận, cảnh đời khác nhau của người phụ nữ.


6. Trả lời câu hỏi 6 trang 49 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Bài 3 nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Hình ảnh so sánh trong bài này có gì đặc biệt? Em thấy cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​như thế nào?

Hồi đáp:

Như chúng ta đã biết, trái bần là tên gọi của một loại trái cây đồng âm với từ “nghèo” để chỉ sự nghèo khó. Hình ảnh trái bần lênh đênh vẫn bị gió quật, sóng bão không biết sẽ trôi dạt về đâu. Ca dao là lời than thở của người phụ nữ trong xã hội cũ về cuộc đời cơ cực, chịu nhiều sóng gió cuộc đời và không được tự quyết định số phận của mình.


Luyện tập

1. Trả lời câu 1 trang 50 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Nêu những đặc điểm chung về nội dung và nghệ thuật của ca dao ba miền.

Hồi đáp:

- Nội dung:

+ Cả ba câu ca dao đều là lời than thở của những con người trong xã hội cũ.

+ Trong mỗi bài văn đều có tính chất phản kháng.

- Nghệ thuật:

+ Thể thơ 3 ca sử dụng: thể thơ lục bát.

+ Tu từ: so sánh, ẩn dụ, câu hỏi tu từ.


2. Câu 2 trang 50 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Học thuộc các vần đã học.


bài viết hay

1. Phát biểu cảm nghĩ về bài hát Nỗi tủi thân

Ca dao, dân ca là tấm gương phản chiếu đời sống tinh thần phong phú của nhân dân lao động. Nó không chỉ thể hiện tình cảm gắn bó thiết tha với quê hương, đất nước... mà còn là lời xót xa về những số phận bất hạnh và những hoàn cảnh éo le, cay đắng.

Ngoài ý nghĩa than thở, tủi thân, những câu thơ còn mang ý nghĩa phản kháng, tố cáo sự thối nát, bất công của xã hội phong kiến ​​đương thời. Điều đó được thể hiện chân thực, sinh động qua hệ thống hình ảnh, ngôn ngữ đa dạng, phong phú. Ba câu thơ sau đây là những ví dụ điển hình:

Đầu tiên. Nước non một mình vật lộn,

Thân cò lên ghềnh nay xuống thác.

Ai đổ đầy bể kia,

Cho cạn ao kia, cho cò con?

2. Thương phận con tằm,

Nếu bạn không thể có đủ thức ăn, bạn phải nằm xuống.

Tội nghiệp những chú kiến ​​bé nhỏ,

Bạn phải tìm một số thực phẩm để ăn.

Tiếc hạc tránh đường mây,

Chim bay mỏi biết ngày nào.

Thương con cuốc trên trời,

Dù có kêu ra máu cũng không ai thèm nghe.

3. Thân em như trái trôi,

Gió cuốn sóng, biết xô về đâu?

Cả ba câu thơ đều sử dụng thể thơ lục bát truyền thống mang âm hưởng đáng thương, đáng thương cùng với những hình ảnh so sánh hoặc ẩn dụ thường thấy trong ca dao để nói lên thân phận nhỏ nhen của những người nghèo khổ trên cõi đời. xã hội cũ ( con cò, con tằm, con kiến, trái bần... ). Đầu mỗi câu thường là một cụm từ như Đáng tiếc… Cơ thể của tôi giống như… và nội dung ý nghĩa được diễn đạt dưới hình thức câu hỏi tu từ.

Câu 1: Trong ca dao xưa, người nông dân thường mượn hình ảnh con cò để miêu tả cuộc sống và thân phận ít nhiều của mình, bởi họ tìm thấy nét tương đồng ở loài chim quen thuộc ấy.

Bức tranh phong cảnh nông thôn Việt Nam không thể trọn vẹn nếu thiếu những cánh đồng lội qua đồng ruộng, con lạch. Con cò gần gũi với người nông dân khi cày cấy, hái lượm. Đàn cò lần lượt tung cánh bay về tổ lúc hoàng hôn… Con cò đã trở thành người bạn để người nông dân chia sẻ tâm tình:

Nước non một mình vật lộn,

Thân cò lên ghềnh nay xuống thác.

Nghệ thuật tương phản tài tình trong đoạn thơ trên đã làm nổi bật hình ảnh đáng thương của con cò. Giữa bao la trời nước, con cò lẻ loi, cô độc, lang thang kiếm ăn. thân cò đã nhỏ, ngày càng nhỏ hơn. Dù vậy, con cò vẫn phải Lên thác xuống ghềnh , đối phó với nhiều lỗi thất thường, ngang trái. Câu thơ như một tiếng thở dài não nề, như một lời trách móc, than thở trước những nghịch cảnh của cuộc đời.

Nhìn dáng cò gầy guộc, gầy guộc lội ruộng thượng du kiếm tôm tôm, người nông dân bùi ngùi nghĩ đến thân phận mình phải chịu bao vất vả, cực nhọc, bất bình. Hỏi tại sao:

Ai đổ đầy bể kia,

Cho cạn ao kia, cho cò con?!

Con cò đã phải chịu số phận hẩm hiu nhưng nó vẫn không được sống yên ổn trong cảnh nghèo khó mà vẫn bị ai đó, thế lực nào đó xô đẩy vào bể đầy, ao cạn trớ trêu thay. Phải chăng giai cấp thống trị trong xã hội cũ luôn muốn chèn ép người bị trị?!

Cao hơn ý nghĩa một lời than thở cá nhân, bài ca dao trên hàm chứa thái độ phản kháng, tố cáo xã hội đương thời. Hình ảnh con cò ở đây tượng trưng cho thân phận trường kỳ, khổ cực của người nông dân nghèo vì sưu cao, sưu cao, vì đói nghèo, lưu manh triền miên và sự bóc lột đến tận xương tủy của giai cấp thống trị. đối xử.

Vẫn theo lối liên tưởng như ở câu ca dao thứ nhất, câu ca dao thứ hai là hình ảnh ẩn dụ so sánh thân phận người nông dân với những con vật nhỏ bé tầm thường như con tằm, con kiến:

Thương phận con tằm,

Nếu bạn không thể có đủ thức ăn, bạn phải nằm xuống.

Tội nghiệp những chú kiến ​​bé nhỏ,

Bạn phải tìm một số thực phẩm để ăn.

Thương hạc tránh đường mây,

Chim bay mỏi biết ngày nào.

Thương con cuốc trên trời,

Dù có kêu ra máu cũng không ai thèm nghe.

Đây là một bài hát về những khó khăn và bất hạnh. Thông điệp Lòng Thương Xót được lặp đi lặp lại bốn lần thể hiện niềm tiếc thương vô hạn. Thương là xót xa cho thân phận của mình và số phận của những người cùng cảnh ngộ.

Thương thân phận con tằm, đành nằm dài ăn tơ là xót xa cho những người lao động nghèo khổ suốt đời bị bòn rút sức lực và công đức. Thương con kiến ​​nhỏ, phải đi tìm thức ăn là ngậm ngùi cho nỗi khổ chung của những con người bé nhỏ, cả đời ngược xuôi, làm lụng vất vả mà vẫn lầm than, nghèo khó.

Tiếc thay sếu tránh đường mây, Chim bay mỏi biết có ngày chỉ ngậm ngùi cho những kiếp phiêu bồng vất vả mưu sinh qua ngày. Thương con cuốc giữa lưng chừng trời, Dù có khóc ra máu, cũng có người chạnh lòng cho những người dân thấp hèn, suốt đời chịu đựng những đau khổ oan uổng, không được ánh sáng công lý soi sáng.

Bốn câu ca dao là bốn nỗi niềm. Sự lặp lại đó nhằm nhấn mạnh sự cảm thông, ngậm ngùi trước những mảnh đời cay đắng, đa đoan của những con người nghèo khổ trong xã hội cũ. Sự lặp lại còn có ý nghĩa kết nối, mở ra những nỗi niềm khác nhau và mỗi lần lặp lại, tình cảm của bài hát lại được phát triển, nâng cao hơn.

Trong ca dao, người xưa có thói quen nhìn sự vật thường liên quan đến cảnh ngộ, số phận của mình. Họ đồng cảm với những con vật tội nghiệp, nhỏ bé (con sâu, con kiến, con cò, con vạc, con hạc trời, con sếu nhà, con cuốc kêu sương, con cuốc kêu ra máu, v.v.) đều chung số phận, cùng khổ. giống tôi.

Những hình ảnh ẩn dụ trong các câu thơ kết hợp với lối viết miêu tả hiện thực tạo nên những tình huống éo le, thấm thía.

Tằm ăn lá dâu, nhả tơ để người ta dùng tơ dệt thành lụa, nhận, gấm…, những trang phục quý giá dành cho tầng lớp thượng lưu giàu có. Nếu là tằm thì chỉ ăn lá dâu, là loại lá thường mọc ở ruộng, sông. Và con tằm nhỏ có thể ăn bao nhiêu?!

Mượn hình ảnh đó, người lao động hàm ý sự bóc lột quá mức của giai cấp thống trị đối với họ. Họ bỏ ra quá nhiều công sức, nhưng sự hưởng thụ dường như chẳng bao nhiêu. Điều đó dẫn đến cuộc sống kéo dài vất vả, nghèo khó và tưởng như không tìm được lối thoát.

Bài hát: Tiếc thay sếu tránh mây, chim mỏi bay, biết khi nào nên dừng thể hiện sự chia ly bất đắc dĩ giữa người xa người thương, với mảnh đất chôn nhau cắt rốn đi xin ăn, để trốn thuế trốn thuế. Con đường phía trước quá gập ghềnh và nguy hiểm.

Người lau nước mắt, biệt ly bóng tăm cá, như hạc trốn mây, như chim mỏi cánh, biết bao giờ trở về cố hương, cha con đoàn tụ, vợ chồng ?! Người ở nhà mắt đỏ hoe thấp thỏm lo âu, chờ đợi. Trong muôn vàn nỗi khổ của kiếp người, có nỗi khổ nào bằng sinh, tử, tử?!

Câu thơ cuối: Thương con cuốc giữa trời, Có kêu ra máu cũng chẳng ai nghe Ý thơ lấy từ câu chuyện vua Thục Đế mất nước, hận quá mà chết, hóa thành đỗ quyên hay còn gọi là chim cuốc, chim đa đa, cứ đến mùa hè là kêu rớm máu. .

Nội dung đoạn thơ này nói về nỗi khổ đau, bất công của người nghèo. Bao nhiêu nỗi đau do bị áp bức bất công cũng có thể nuốt hết vì trời cao, đất dày, kêu gào bao nhiêu cũng không với tới được. Có khác gì tiếng cuốc kêu không ngừng, vang vọng giữa hư không mà chẳng ai để ý.

Cách mở đầu mỗi câu là dấu chấm than ( Đáng tiếc… Đáng tiếc… ) tạo nên âm điệu trầm buồn, mang nỗi buồn của sự tủi thân, trách nhiệm. Khẽ ngân nga ta sẽ thấy câu ca dao trên như một tiếng thở dài tiếc nuối, tuyệt vọng.

Ca dao thứ ba phản ánh thân phận bất hạnh của người phụ nữ nông thôn trong xã hội cũ. Những hình ảnh so sánh trong bài mang đậm tính chất địa phương của một vùng sinh sống Nam Bộ.

Cái tên trái bần gợi lên thân phận của những người nghèo khó. Trong ca dao Nam Bộ, hình ảnh trái bần, trái mù u, trái sầu riêng thường gợi lên một cuộc đời đầy đau khổ, cay đắng.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa như một chiếc lọ nhỏ liên tục bị gió quật ngã. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh, không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình. Xã hội phong kiến ​​luôn muốn dìm họ xuống, phủ nhận vai trò của họ.

Tóm lại, cả bài thơ trên xoay quanh nội dung thân phận và trách nhiệm. Cuộc đời của người nông dân nghèo ngày xưa là bể khổ rộng lớn vô biên. Hiện thực đen tối, tương lai đen tối, họ không biết đi về đâu. Điều đó chỉ chấm dứt khi ánh sáng Cách mạng của Đảng soi đường, giải phóng nông dân khỏi xiềng xích áp bức của giai cấp thống trị phong kiến ​​kéo dài hàng thế kỷ.

Ngày nay, cuộc sống buồn đau, đau khổ đã lùi vào dĩ vãng. Tuy nhiên, mỗi lần đọc những câu ca dao trên, chúng ta lại càng hiểu và thêm yêu thương ông bà, cha mẹ của mình, những người đã chịu cực hình trong cuộc sống nghèo khó trong rơm rạ của một quá khứ đen tối.


2. Cảm Ca Ca Khúc Than Thở

Ca dao tự sự là những câu hát được cất lên từ bao mảnh đời nhỏ bé bất hạnh, nghèo khó như phụ nữ, nông dân. Những bài ca dao này vừa là lời than khóc cho chính mình, vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện tinh thần phản kháng chế độ phong kiến, đồng thời khẳng định khát vọng tự do, giải thoát của những kiếp người lầm than. Trong kho tàng ca dao vô cùng phong phú của dân tộc ta, ba bài ca dao dưới đây để lại trong em nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất.

1. “Nước non một mình vất vả

…Cho ao kia cạn đi để con được gầy”.

2. “Tiếc kiếp con tằm

…Không ai nghe thấy kể cả khi anh ta có khóc ra máu.”

3. “Thân em như trái trôi

Gió thổi sóng biết xô vào đâu.”

Điểm chung giữa ba bài ca dao là đều sử dụng thể thơ sáu tám truyền thống của dân tộc để bộc lộ cảm xúc. Đây là thể thơ đơn giản về niêm luật, đặc biệt về cách ngắt nhịp, gieo vần nên có khả năng diễn đạt mọi cung bậc cảm xúc của con người.

Đặc biệt, cả ba bài ca dao, câu thơ đều sử dụng những sự vật, con vật gần gũi, nhỏ bé, đáng thương là con cò, con tằm, con kiến, con sếu, quả trôi, v.v.. là những ví dụ so sánh để diễn tả trạng thái thân phận con người.

Đồng thời, cả ba câu ca dao đều sử dụng mô típ quen thuộc “thân cò, thân em, ngậm ngùi” để mở đầu cho mỗi lời than thở. Đây đều là những nét đặc trưng của ca dao dân ca Việt Nam.

Bài ca dao đầu tiên là lời than thở đau lòng của người phụ nữ nông dân cho mình và cho những đứa con của mình. Từ lâu, hình ảnh đàn cò lang thang kiếm ăn đêm trên cánh đồng đã trở thành nỗi ám ảnh thương tâm trong lòng người dân.

Xem thêm: vẽ chữ nổi

Trong câu ca dao này, “thân cò” và “con cò nhỏ” được dùng làm hình ảnh ẩn dụ cho số phận của người phụ nữ nông dân nghèo khổ, tôi và đứa con nhỏ. Hai câu đầu, với từ láy “bối rối” kết hợp với thành ngữ “lên thác xuống ghềnh” cho thấy những vất vả, gian nan, vất vả của một người phụ nữ: “Nước non một mình vất vả/Thân cò lên thác đổ”. xuống ghềnh ngay bây giờ".

Giữa cánh đồng mênh mông quạnh hiu, thân cò quanh năm lang thang, vất vả kiếm ăn. Dáng vẻ gầy guộc, mệt mỏi của con cò kia cũng giống như cuộc đời bất hạnh, khổ cực của người phụ nữ nông dân, một mình đối mặt với giông tố cuộc đời. Cụm từ "bây giờ" chỉ một thời gian dài đau khổ và khó khăn. Bài hát như tiếng khóc đầy tiếc nuối cho số phận.

Cuộc sống khó khăn thậm chí còn không mang lại cho người phụ nữ nông dân một chút bình yên nào, những thế lực tà ác không bao giờ buông tha họ. Chúng tạo ra bao nhiêu cay đắng khiến người nông dân lao đao. Không biết chia sẻ cùng ai, những mảnh đời bất hạnh ấy đã gửi vào câu ca dao tiếng kêu than ai oán, đầy nước mắt: “Ai làm cho bể kia đầy/ Ao kia cạn đi để con gầy đi”.

Đại từ nhân xưng “ai” được dùng thay cho từ phiếm chỉ tố cáo những thế lực gây đau khổ cho con người. “Bể đầy” “Ao cạn” là những hình ảnh tượng trưng cho sự bất công, bất công trong cuộc sống. Chữ “cho” được lặp lại ba lần trong bài hát như tiếng nấc nghẹn ngào. Đặc biệt, hình ảnh “con cò nhỏ” xuất hiện ở cuối bài càng làm tăng thêm tính bi tráng của lời than thở.

Đời mẹ đã khổ đau, vất vả nhưng đời con trước sự áp bức, bóc lột của các thế lực phong kiến ​​càng đau thương, gai góc hơn. Bài ca dao vừa là lời than thở vừa là tiếng nói phản kháng, tố cáo gay gắt tội ác của bọn quan lại thống trị vì sưu cao thuế, vì nô lệ đã để lại đau khổ cho bao đời. .

Tiếng than thở của những người nông dân không bao giờ ngớt khi những bất công của cuộc sống vẫn đè nặng lên vai họ. Tiếp nối mạch cảm xúc ở câu ca dao thứ nhất, câu ca dao thứ hai tiếp tục là lời than thở đầy xót xa về hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh của người nông dân.

“Tiếc thay phận con tằm

…Không ai nghe thấy kể cả khi anh ta có khóc ra máu.”

Ca dao đều là những ẩn dụ độc đáo, lấy hình ảnh những con vật nhỏ bé gắn với đặc điểm sống của chúng để ẩn dụ cho số phận người nông dân. Điệp khúc “tiếc ơi” được lặp lại 4 lần trong câu ca dao như mở đầu cho mạch cảm xúc da diết, xót xa.

Điệp khúc thứ nhất “Tiếc thương thân phận con tằm/ Em phải nằm dài ăn nhiều”, tằm là loài vật nhỏ bé, đáng thương, cần mẫn nhả ra những cuộn tơ ấy và để người khác mang đi. và con tằm cũng kết thúc vòng đời của nó. Giống như một người nông dân làm việc chăm chỉ, nhưng công lao của anh ta không những không được ghi nhận mà còn thường xuyên bị bòn rút sức lao động.

Cùng chung số phận như kiếp con tằm, những chú kiến ​​nhỏ bé tí tẹo trong điệp khúc thứ hai “Thương con kiến ​​nhỏ/ Không tìm được phải đi tìm mồi” cũng lang thang ngược xuôi, vất vả kiếm ăn nhưng vẫn luôn phải sống trong cảnh nghèo khó.

Cuộc sống của những con kiến ​​cũng là ẩn dụ cho cuộc sống của người nông dân. Đến điệp khúc thứ ba “Buồn thay hạt xa mây bay/Chim mỏi cánh biết ngày nào tới” là sự đồng cảm chua xót về một kiếp người phiêu bạt, vô định, không chốn dừng chân.

Đặc biệt điệp khúc thứ tư “Tiếc con cuốc giữa trời/ Dầu kêu ra máu chẳng ai nghe” khiến ta không cầm được nước mắt trước hình ảnh con cuốc cô đơn giữa đời kêu ra máu. , trái tim tan nát, nhưng rồi đổi lại là sự vô vọng, bất lực. Cuộc đời của người nông dân thấp cổ bé họng là thế, cuộc đời đầy bất công, dằn vặt không biết bày tỏ cùng ai.

Biết bao cảnh ngộ, biết bao số phận đáng thương, đáng thương được gợi ra trong câu ca dao đầy tủi thân ấy. Ca dao vừa là lời than thở đầy xót xa, tuyệt vọng vừa là tiếng nói tố cáo những bất công, bất công trong xã hội, những bất công trong xã hội khiến người nông dân phải chịu biết bao khổ cực.

Không chỉ có nông dân, trong xã hội phong kiến, người phụ nữ cũng phải chịu nhiều bất công, cay đắng. Quan niệm “trọng nam khinh nữ”, truyền thống “tam tòng, tứ đức” như chiếc xiềng xích vô hình siết chặt cổ người phụ nữ, bóp nghẹt quyền tự do, quyền hạnh phúc của họ. Bài ca dao thứ ba là tiếng kêu đau lòng của người phụ nữ lắng nghe lòng mình:

“Thân em như trái trôi

Gió cuốn sóng biết xô vào đâu”.

Mô típ “thân em” mở đầu bài hát vừa tha thiết vừa xúc động. Người phụ nữ trực tiếp xuất hiện trong câu thơ, lên tiếng than thở với chính mình, tiếng “em” nghe giản dị, thùy mị, nữ tính. Hình ảnh so sánh ẩn dụ mang đậm sắc thái Nam Bộ “trái bần” là loại trái nhỏ có vị vừa chua vừa chát sống ở ven sông, khi chín trái sẽ rụng xuống sông trôi lênh đênh trên sông. nước. .

Tính chất và vòng đời của cả hai loại trái bần có nét tương đồng với đàn bà, cũng chua chát, u ám, bồng bềnh, vô định. Câu hỏi tu từ “gió thổi sóng nào biết tâm nơi đâu” vừa là sự trăn trở, vừa là sự sợ hãi trước cuộc đời của người phụ nữ. “Gió thổi dập sóng” tượng trưng cho những giông bão của cuộc đời, làm sao người phụ nữ vốn yếu đuối, nhỏ bé lại có thể đứng vững trước những giông tố ấy.

Bài hát vừa là lời than khóc cho thân phận nhỏ bé tội nghiệp của người phụ nữ, nỗi lo lắng, bất an về tương lai bất định, đồng thời là lời trách móc đầy căm phẫn về xã hội phong kiến. chà đạp lên phụ nữ một cách bất công.

Như vậy có thể thấy cả ba câu ca dao đều là những lời than thở đầy tủi thân, tiếc nuối. Đọc những câu thơ, chúng ta không kìm được xúc động và ngậm ngùi cho những số phận ấy. Ta hiểu hơn về cuộc sống của ông cha ta ngày xưa, họ đã phải chịu bao cay đắng, khổ cực như thế nào, từ đó biết yêu quý, trân trọng cuộc sống hôm nay.


3. Em hãy sưu tầm một số câu ca dao mở đầu bằng câu than thân… Những câu ca dao này thường nói về ai, về cái gì và có gì giống nhau về nghệ thuật?

Ca dao - dân ca phản ánh sinh động đời sống tinh thần phong phú của nhân dân lao động. Họ đã gửi gắm vào đó những tình cảm chân thành, tha thiết, với đủ cung bậc vui buồn. Nhiều câu ca dao xét về hình thức và nội dung có những nét giống nhau nhưng mỗi câu lại có một vẻ đẹp riêng, phù hợp với những hoàn cảnh, tâm trạng khác nhau.

Chẳng hạn, một loạt câu mở đầu bằng cụm từ Thân em, nội dung nói đến những phẩm chất tốt đẹp, cao quý và thân phận éo le, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

- Thân em như củ gai,

Ruột trong màu trắng, vỏ ngoài màu đen.

Nào, nếm thử xem!

Nếm thử mới biết bạn ngọt ngào.

- Thân em như lụa đào,

Phất phơ giữa chợ biết ai?

Tôi ngồi trên cành trúc, tôi dựa vào cành mai,

Đông đào tây liễu, biết em bên ai?

- Thân em như giọt mưa,

Hạt rơi xuống giếng, hạt rơi vào vườn hoa.

Thân em như giọt mưa,

Hạt đi đài hoa, hạt đi ruộng cày.

- Tôi thích cái giếng giữa Thiên đường,

Người trí rửa mặt, người phàm rửa chân.

- Thân em như hoa rơi,

Anh ấy thực sự là một người yêu hoa?!

- Thân em như tiên hạc trong nhà,

Muốn bay cũng không cứu được mà bay!

Buồn, tủi, xót xa, chua xót là cảm xúc chung bao trùm những câu thơ ấy, khiến nó như một tiếng thở dài tủi thân; tiếng khóc thầm đầy xót xa, uất hận của người phụ nữ trước hoàn cảnh éo le, bất công. Trong xã hội phong kiến, họ bị tước đoạt quyền tự do, quyền sống sung sướng và buộc phải phó mặc cuộc đời cho sự ngẫu nhiên của số phận.

Dù bên trong hình hài xấu xí, đen đủi như một củ gai, lại ẩn chứa một phẩm chất vừa ngọt vừa bùi, nhưng chắc gì người ta đã nhận ra?! Cho dù đẹp như lụa đào, vẻ đẹp đó chưa chắc đã là cơ sở của hạnh phúc. Giống như những hạt mưa từ trên trời rơi xuống, số phận của mỗi cô gái đều khác nhau. Sự may mắn trong cuộc sống có thể đưa họ đến những tình huống trái ngược nhau trong cuộc sống.

Có người được tôn trọng, có người bị ngược đãi, như nước giếng khơi người khôn rửa mặt, kẻ phàm phu rửa chân. Như cánh hạc trong gia đình, người phụ nữ bị trói buộc với số phận hẩm hiu, dù muốn thay đổi cũng chỉ là mong ước.

Sáu câu ca dao với những cách so sánh khác nhau nhưng đều nói lên cùng một thực tế: quyền sống, trước hết là quyền tự do của người phụ nữ xưa đã bị phủ nhận hoàn toàn. Đó chính là nguồn gốc của mọi đau khổ, bất công mà họ phải chịu đựng trong suốt cuộc đời.

Sáu câu ca dao là sáu lời than khóc chua xót. Vì suy cho cùng, dù có bao nhiêu tấm lụa đào vào tay khách quý, dù không có hạt mưa nào lọt vào cung, đêm không có nước giếng rửa, tất cả đều nhờ vận may hiếm có. hơn là.

Trong bao tấm lụa đào, bao nhiêu hạt mưa, bao nhiêu giếng nước sẽ có một số phận tươi sáng ?! Vì vậy, khổ sở vẫn là tình trạng chung phổ biến nhất của phụ nữ.

Những câu thơ trên là lời than thở của thân phận lớn lên từ kiếp người như vậy. Phàn nàn mà không phàn nàn, vì biết trách ai?! Cuối cùng, nó được cho là số phận. Vạn sự trên trời, không thể thay đổi.

Cả sáu câu thơ đều có mẫu gần như giống nhau về nội dung và kết cấu. Mở với cơ thể của bạn, tiếp theo là điều so sánh. Còn những câu dưới đây là mượn tính chất của sự vật đó để chỉ thân phận của người phụ nữ.

Tuy nhiên, trên cơ sở tương đồng về nghĩa, mỗi câu ca dao lại khác nhau ở hình ảnh so sánh và điều đó tạo nên sắc thái của mỗi câu ca dao.

Chúng ta sẽ lần lượt phân tích từng câu để thấy cái hay, cái đẹp trong ý nghĩa và hình thức biểu đạt.

Câu hỏi 1: Thân em như củ gai...

Phụ nữ ngày xưa bị ràng buộc bởi những lễ giáo khắt khe cũng như những hủ tục, định kiến ​​nặng nề của một xã hội trọng nam khinh nữ. Quan trọng nhất là nam viết hữu, thập nữ viết hữu: (Nhất nam cũng hữu, thập nữ cũng không). Người con gái ngoại tộc: (Con gái người ngoài gia đình). Hay: Khôn ngoan cũng là đàn bà, Dù vụng cũng là đàn ông… đã đẩy người phụ nữ vào vị trí thứ yếu trong gia đình và xã hội.

Việc sai thứ tự trong năm ảnh hưởng rất lớn đến cách suy nghĩ của phụ nữ, tạo nên trong họ sự tự ti, tiêu cực. Một người phụ nữ nông dân lam lũ quanh năm so sánh: Thân em như con sâu gai, trong thì trắng, ngoài thì đen. Con gấu gai góc, xấu xí đó sống dưới lớp bùn sâu, ít ai để ý, dù bên trong nó chỉ là một màu trắng. vừa ngọt vừa mặn.

Câu 2: Thân em như lụa đào...

Người phụ nữ xưa tự nhận thức, đánh giá đúng phẩm chất tốt đẹp của mình và khẳng định điều đó qua nghệ thuật so sánh ẩn dụ: Thân em như tấm lụa đào...

Lụa đào đẹp từ chất liệu, phom dáng đến màu sắc bởi được dệt từ loại tơ tốt nhất. Lụa nhẹ, mềm và rất mát. Khi bạn mặc nó, bạn rất đẹp. Lụa màu đào vừa đẹp vừa quý nhưng khi bán ra cũng phải bày ra giữa “trăm người bán, vạn người mua”, đủ loại người sang hèn, trong sáng hay thô tục không biết. ai sẽ lọt vào tay? Lụa đẹp thật, nhưng chắc mấy ai biết trân trọng giá trị của nó!

Hình ảnh tấm lụa đào gợi lên sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống của người thiếu nữ mới lớn nhưng hình ảnh tấm lụa đào tung bay giữa chợ lại có gì đó thật trớ trêu và đáng thương. Lo lắng và lo lắng là rất thực tế. Đúng là hoàn cảnh khách quan ảnh hưởng rất nhiều, có khi quyết định cả vận mệnh của một đời người.

Câu 3: Thân em như hạt mưa….

Hình ảnh hạt mưa rơi lại gợi một sắc thái tình cảm khác. Người phụ nữ cảm thấy mình quá nhỏ bé. Có bao nhiêu hạt mưa từ trên trời rơi xuống trong một trận mưa như trút nước?! Hạt mưa nào cũng trong và mát, nhưng nơi rơi - số phận của mỗi hạt mưa lại không giống nhau. Hoàn cảnh là không thể đoán trước.

Nó có thể dẫn đến những điều hoàn toàn trái ngược trong tình huống. Trong muôn ngàn hạt mưa, có hạt may mắn hơn, không rơi xuống giếng, không vào vườn hoa, không biến mất vào luống cày mà rơi vào gác xép tím. Câu ca dao này quả thực là một bức tranh sinh động về thân phận bấp bênh của người phụ nữ xưa.

Nếu không may rơi vào một tình huống trớ trêu, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là chấp nhận. Dân gian đã so sánh: Thân con gái là mười hai bến nước, trong và đục, bởi người phụ nữ đã bị nhiều thứ chèn ép, trói buộc, bị tước đoạt quyền tự do, quyền làm chủ của mình. Quy định tam tòng: Tại gia, tùng hạ, hiếu, vợ hoặc chồng không để con cái sống theo ý mình mà hoàn toàn lệ thuộc vào người khác. Dù biết là vô lý và bất công nhưng họ vẫn phải nhẫn nhịn và cam chịu.

Câu 4: Thân em như giếng giữa đường, Người không rửa mặt, người phàm rửa chân...

Câu thơ này lấy hình ảnh so sánh là cái giếng giữa đường rất quen thuộc với làng quê ngày xưa. Vì nằm giữa đường nên có nhiều người qua lại và tất nhiên có người thông minh (người tốt bụng, người tinh mắt…), có người bình thường (người tầm thường, bần tiện…). Việc sử dụng nước giếng như thế nào là hoàn toàn tùy thuộc vào mục đích và thái độ của mỗi người. Rửa mặt và rửa chân là hai hình ảnh tương phản sinh động và thú vị.

Câu 5: Thân em như hoa rơi, Chẳng lẽ anh yêu hoa thật sao?!

Đây là hình ảnh so sánh độc đáo, tinh tế, thể hiện sự mặc cảm về thân phận bất hạnh, về cuộc hôn nhân dang dở. Cơ thể của bạn không phải là một bông hoa đẹp còn ở trên cành, mà là một bông hoa héo úa đã rơi xuống đất. Trong hoàn cảnh éo le ấy, người phụ nữ chỉ còn biết bấu víu vào một tia hy vọng mong manh: Liệu anh ta có thực sự là kẻ đào hoa?!

Câu 6: Thân em như hạc ở đầu đình, muốn bay cũng không được.

Tác giả dân gian đã lựa chọn một hình ảnh so sánh có sức gợi và gợi cảm rất cao. Hạc đỉnh đầu nhà là đồ thờ cúng, thường bằng gỗ hoặc bằng đồng, được đặt ở các đình, miếu, đình, chùa….Nhìn đôi hạc đó mà nghĩ đến thân phận của mình, người phụ nữ nhìn thấy chúng. có nét tương đồng. Ngay cả khi con sếu muốn bay, nó sẽ không thể cất cánh và bay.

Suốt cuộc đời, người phụ nữ phải nghiến răng chịu đựng đau đớn, tủi nhục. Nếu có thở dài, tiếng than thở của họ không thấu được trời xanh. Vòng luẩn quẩn của số phận trói buộc họ, khó lòng thoát ra. Dù muốn vươn lên cắt đứt xiềng xích vô hình đó cũng không dễ dàng gì. Câu thơ chứa đựng khát khao cháy bỏng và nỗi uất hận sâu sắc.

Những câu ca dao trên là tiếng than thở của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​hà khắc xưa. Nhân vật không phải là một cá nhân cụ thể mà là hàng trăm hàng nghìn người phụ nữ cùng cảnh ngộ, cuộc đời họ như một chuỗi dài bi kịch. Đối với họ, hạnh phúc chỉ là một điều gì đó rất mơ hồ, khó hình dung và càng khó đạt được.

Những câu ca dao thể hiện tình cảm tha thiết, chân thành như trên có sức lay động lòng người rất lớn. Mỗi người có thể cảm nhận từ đó một chút cảnh ngộ của mình, một chút cảm xúc của riêng mình.

Vậy chúng ta nên giải thích thế nào cho hợp lý về sự tồn tại song song của những câu thơ vừa giống vừa khác này?

Trước hết, dân ca được sáng tác bởi nhiều người khác nhau, ở những thời kỳ khác nhau, ở những vùng đất khác nhau. Đứng trước hoàn cảnh cay đắng, người nông dân xưa thường gắn số phận của mình với hình ảnh tương tư nên ca dao ra đời. Câu thơ ấy chứa đựng cả tâm tư và dấu ấn đời thường của người sáng tác.

Không hẹn trước, số phận chung của một người phụ nữ đã khiến những câu thơ gặp nhau ở cùng một nội dung ý nghĩa.

Mặt khác, dù trong tâm trí có câu ca dao xưa nhưng trong một hoàn cảnh cụ thể, nhà thơ dân gian vẫn muốn nói lên điều gì đó cho riêng mình. Vì vậy, nối tiếp nhau, có những câu ca dao sử dụng nội dung gần giống nhau, nhưng hình thức hơi khác nhau. Nó không đơn thuần là sự lặp lại mà là sự phát triển, bổ sung cho cái đã có thêm đa dạng, phong phú.

Nghệ thuật tuy có nhiều nét tương đồng về cách mở bài, ví von, so sánh, ẩn dụ và giống nhau về cảm nhận chung nhưng mỗi bài thơ vẫn có những nét đẹp riêng. Điều đáng nói là chỉ sau vài lần ngâm lại để thưởng thức, người đọc sẽ nhớ mãi không quên bởi cái hay, cái đẹp của nó đã ngấm vào máu thịt từ lúc nào không hay.

Chỉ cần điểm qua sáu bài ca dao có cùng mở đầu với Thân em cũng thấy ca dao là sản phẩm của tài năng và tâm hồn phong phú của nhân dân lao động. Những câu ca dao ấy giúp ta hiểu được nỗi đắng cay tủi hờn mà người phụ nữ Việt Nam xưa phải trải qua và đồng cảm với nỗi khát khao bay xa của họ.


4. Ca dao nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thân em như trái bồng bềnh. Gió đánh sóng về đâu? Hình ảnh so sánh ở đây có gì đặc sắc? Qua đây em thấy cuộc sống của người phụ nữ ngày xưa như thế nào?

Đoạn thơ trên tuy thuộc mảng chủ đề tủi thân, trách nhưng nhiều câu có cấu trúc na ná nhau ở cách mở đầu bằng hai từ đáng thương, đáng thương: Gửi em…

Trong xã hội phong kiến ​​xưa, quan niệm trọng nam khinh nữ đã biến cuộc đời người phụ nữ thành một chuỗi dài bi kịch. Biết phàn nàn cùng ai, tâm sự cùng ai? Trời cao đất dày. Thôi thì đành cắt nghĩa qua tiếng hát, lời ru ứa nước mắt:

Thân em như trái trôi,

Gió thổi sóng về đâu?

Nguồn gốc của câu ca dao này là ở Nam Bộ, vùng đất của sông rạch. Cây bần thường mọc ven bờ biển. Trái bần non có vị chua, chát, xắt mỏng chấm nước mắm ăn thay rau. Trái già rơi xuống nước, bập bềnh trôi theo sóng. Ngay cái tên cũng cho biết nó là một loại cây bình thường (nghèo: nghèo), ít giá trị.

Người đàn bà chân lấm tay bùn nhìn trái cây ngắm cảnh, có khác chi mình?! Trái bần trôi nổi hoàn toàn phụ thuộc vào gió, vào sóng biển. Gió nhẹ thì sóng êm, sóng lặng, nhưng chẳng may gió thổi, sóng to thì đành chịu cảnh ba chìm, bảy nổi, biết dừng lại ở đâu? Bến bờ nào để thay đổi số mệnh?

Không làm chủ được mình, người phụ nữ buộc phải rơi vào tình thế: Cũng đành nhắm mắt đưa chân, Nhưng xem đứa trẻ tạo vần ở đâu. Quy luật tam tòng nghiệt ngã trói buộc họ, biến họ thành những con người cam chịu số phận bất công: Ở nhà phục cha, ở rể, con rể và thực tế, người phụ nữ đã bị xã hội khinh bỉ, coi thường. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự tự ti ở phụ nữ trong nhiều thế hệ.

Có cái gì rất buồn man mác trong hình ảnh so sánh: Thân em như trái bần trôi. Trái bần trôi theo dòng sông vô tận, người đàn bà đáng thương cũng lênh đênh trong dòng đời vô định. Hiện thực nghiệt ngã, tương lai tăm tối, không có niềm vui, không có hy vọng. Ca dao với hình ảnh gợi cảm, giọng điệu đáng thương đã gợi lên số phận đáng thương của người phụ nữ nghèo khổ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Ta hãy thử hình dung trong đầu một buổi trưa hè ở đồng bằng Nam Bộ, gió vi vu thổi vi vu rừng tràm; Chợt nghe tiếng hát ru từ căn nhà nhỏ ven sông lẫn với tiếng võng kẽo kẹt: Ặc... Thân em như trái bần trôi, Gió đâu dập sóng? Câu hỏi vừa là nỗi trăn trở muôn thuở không có lời giải đáp, vừa là tiếng than thở xót xa, đau đớn cho số phận. Nhìn những trái bần lênh đênh theo sóng nước, ta sẽ vô cùng xúc động, rung động đến tận sâu thẳm tâm hồn trước những câu nói đầy nước mắt của những người phụ nữ lao động nghèo ngày xưa.

Tham khảo 2:

Xã hội phong kiến ​​bất công giống như chiếc gông cùm giam cầm cuộc đời và số phận người phụ nữ, tước đi quyền sống, quyền làm chủ, quyền hạnh phúc của họ. Đau đớn, đáng thương nhưng không thể bày tỏ cùng ai, người phụ nữ chỉ biết gửi gắm trong những câu ca dao than thở, trách nhiệm.

“Thân em như trái trôi,

Gió đánh sóng về đâu?”

Bài ca dao trên là những câu hát trẻ thơ cất lên từ cuộc đời bé nhỏ đáng thương của người phụ nữ bất hạnh. Bằng hình ảnh so sánh đặc sắc, bài ca dao phản ánh sâu sắc số phận cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Ca khúc mở đầu bằng mô-típ quen thuộc "my body". Hai từ “thân em” thốt ra gợi cảm giác mềm yếu, yếu ớt, rụt rè, e lệ. Người phụ nữ nhỏ bé đang than thở cho số phận của chính mình.

“Thân em” được so sánh với “dừa trôi”, là loại trái cây dân dã mọc ven sông ở Nam Bộ. Đặc điểm của trái bần mang nhiều nét tương đồng với cuộc đời và thân phận người phụ nữ. Trái bần có vị chua, chát giống như sự nhu mì, chát, đắng của kiếp người phụ nữ. Khi về già, những trái bần ấy rơi xuống sông, bập bềnh theo sóng, lênh đênh vô định như cuộc đời lênh đênh vô định của người phụ nữ.

Ngay cái tên của nó cũng khiến chúng ta liên tưởng đến sự nghèo khó, túng thiếu và lầm than. Trong ca dao, đã hơn một lần ta thổn thức nhìn người đàn bà xé lòng mình đau đớn, gắn thân phận mình với những điều tầm thường, nhỏ nhặt để than thở, trách móc: Thân em như giếng giữa đường. , Thân em như cau khô, thân em như củ gai,… Hình ảnh so sánh độc đáo này nói lên thân phận nhỏ bé, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Bản thân trái bần đã nhỏ bé, thấp hèn, cũng như thân phận người phụ nữ vốn dĩ mong manh, yếu đuối. Rồi điều gì sẽ xảy ra khi những dòng sống nhỏ nhoi ấy bị sóng to gió lớn xô ngã?

"Gió đánh sóng về đâu?"

Câu hỏi ấy như một lời than thở cho số phận đau đớn, tủi hờn, bất lực của người phụ nữ không làm chủ được cuộc đời mình. Nếu như trái bần lênh đênh, bập bềnh trước sóng gió của một dòng sông vô định, thì một người phụ nữ cũng bấp bênh, lênh đênh, mất phương hướng trong chính cuộc đời mình. Câu hỏi ấy cũng là nỗi trăn trở của người phụ nữ suốt hàng ngàn năm chưa từng có lời giải đáp.

Lễ giáo phong kiến ​​trọng nam khinh nữ, quan niệm tam tòng, tứ đức hà khắc của Nho giáo đã trói buộc quyền sống, quyền hạnh phúc của người phụ nữ mà họ chấp nhận và tuân theo như một số mệnh. Ca dao không chỉ là tiếng nói đồng cảm, chua xót của nhân dân đối với thân phận nhỏ bé, hẩm hiu, lênh đênh, lênh đênh của người phụ nữ mà còn là lời lên án, tố cáo mạnh mẽ những người đời. quyền lực tước đoạt quyền sống, quyền tự do và hạnh phúc của con người.

Với hình ảnh so sánh độc đáo “trái bần trôi” đã khắc họa rõ nét cuộc đời nhỏ bé, tội nghiệp, lênh đênh, bấp bênh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thân phận người phụ nữ trở thành cội nguồn xuyên suốt dòng chảy văn học. Từ ca dao tự sự đến văn học trung đại, các tác giả luôn quan tâm đến thân phận người phụ nữ như “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, Truyện Kiều của Nguyễn Du, v.v.


5. Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Con cò đi ăn đêm Đậu phải lộn cổ xuống ao cành mềm. Anh ơi anh có đón em không, em có lòng anh nên xào măng. Có loạn thì nước trong. Đừng khuấy nước đục

Từ bao đời nay, con cò gần gũi với người nông dân đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong ca dao. Mỗi khi nghĩ đến con cò, chúng ta thường nghĩ đến người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, cả đời tận tụy vì chồng con.

Sống trong xã hội phong kiến ​​đầy áp bức, bất công, người phụ nữ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, trở ngại. Nhưng dù cuộc sống có tăm tối đến đâu, dù gặp hoàn cảnh éo le đến đâu, họ vẫn giữ được tâm hồn trong sáng và lối sống trong sáng. Điều đó đã được thể hiện một cách kín đáo qua câu ca dao ẩn dụ sau:

Con cò đi ăn đêm,

Đậu trên cành mềm thò cổ xuống ao.

Thầy ơi cứu con với

Tôi không có trái tim, anh ta chỉ bắn loạn xạ.

Có loạn thì nước loạn.

Đừng đục nước đục nơi lòng cò con.

Qua lời tâm sự của con cò trong lúc hoạn nạn, bài ca dao khẳng định người dân lao động nghèo xưa luôn nêu cao quan niệm: Thà chết trong còn hơn sống đục.

Lời bài hát bùi ngùi xúc động kể về số phận, cảnh ngộ bất hạnh của cò mẹ gặp nạn khi đi kiếm ăn nuôi con nhưng lại gợi cho ta thân phận của một người phụ nữ lao động nghèo khổ. lụt:

Con cò đi ăn đêm,

Đậu trên cành mềm thò cổ xuống ao.

Từ hình ảnh cò mẹ lặn lội đi kiếm ăn cho đàn cò con, nhân dân ta đã ngầm so sánh với đức tính cần cù, dũng cảm của người phụ nữ. Trước mắt chúng ta là hình ảnh những người vợ, người mẹ phải tất bật giữa những thăng trầm của cuộc sống để lo cho cuộc sống gia đình.

Ăn ngày không đủ, cò mẹ phải đi kiếm ăn cả đêm. (Trái với thói quen của họ nhà cò). Vì trời tối, cò phải đậu trên cành mềm nên lộn cổ xuống ao.

Chi tiết này đã đẩy bi kịch đau thương trong truyện lên đến đỉnh điểm, gợi cảm xúc đau xót trong lòng người đọc. Có lẽ cò mẹ không chỉ buồn vì cái chết cận kề, mà còn buồn vì sự hiểu lầm tai hại nhất định sẽ xảy ra. Nội dung lời bài hát giúp ta hiểu và đồng cảm với tâm trạng của con cò:

Thầy ơi cứu con với

Tôi không có trái tim, anh ta chỉ bắn loạn xạ.

Có loạn thì nước loạn.

Đừng đục nước đục nơi lòng cò con.

“Ông” ở đây là phú ông nắm quyền sinh sát trong xã hội. Lời van xin của cò mẹ hoàn toàn không phải để bảo toàn mạng sống cho con mà là để bày tỏ tấm lòng trong sáng của mình: Con có lòng dạ, xin làm loạn. Lời cầu xin vô tội cũng là lời thề danh dự. Nếu tôi có bất kỳ trái tim xấu xa nào (có nghĩa là nếu tôi có bất kỳ trái tim hoặc ý định xấu xa nào) thì hãy làm cho nó rối tung lên (có nghĩa là nếu bạn giết tôi, tôi không sao cả).

Rõ ràng, cò mẹ không sợ chết và muốn đem cái chết ra để chứng tỏ tấm lòng trong sạch, ngay thẳng của mình khi chẳng may rơi vào một tình huống trớ trêu. Điều ước cuối cùng của cò mẹ là:

Có loạn thì nước loạn.

Đừng đục nước đục nơi lòng cò con.

Con cò van xin đừng đục nước đục mà thêm tủi thân, thương hại con cò. Cò muốn thoát khỏi làn nước trong. (Trích từ câu thành ngữ: Thà chết còn hơn sống đục). Cò mẹ không muốn đàn cò phải đau buồn trước cái chết bi thảm của mẹ.

Lời van xin tha thiết cho ta thấy bản chất lương thiện, nhân hậu của cò mẹ. Đứng trước tình thế cái chết cận kề, cò mẹ chợt nghĩ đàn con đói khát đang mòn mỏi chờ đợi nên cò mẹ van xin, nhưng không xin sống mà xin một cái chết trong sạch.

Cò mẹ cảm thấy mình không thể chết trong tủi nhục, không thể để đàn con phải xấu hổ vì mình. Có ai hiểu được tâm trạng đau đớn và phẩm cách đáng quý của cò mẹ. Điều đó làm ta liên tưởng đến những phẩm chất tốt đẹp của những người phụ nữ lao động, những người mẹ nghèo cả đời lao động trong cảnh nghèo khó, không có gì để lại cho con ngoài tấm lòng trong sáng, cao thượng. Đó chính là di sản quý giá nhất để những người con luôn tự hào về mẹ, noi gương mẹ mà sống tốt đẹp hơn.

Ca dao trên thể hiện quan niệm sống đúng đắn của nhân dân ta. Hình ảnh đáng yêu của con cò trong ca dao xưa. Nó gợi lên hình bóng thân thương của những người vợ, người mẹ cả đời vì chồng con mà không một lời than vãn. Trên đời này, có biết bao người mẹ chấp nhận lặn lội thân cò để con được ăn ngon, mặc đẹp, được học hành… Thân mẹ cò, gian khổ, hiểm nguy không gì bằng.


Bài trước:

 • Soạn bài Quy trình tạo văn bản SGK Ngữ văn 7 tập 1

Bài tiếp theo:

 • Soạn bài bài hát châm biếm SGK Ngữ văn 7 tập 1

Xem thêm:

 • Bài tập ngữ văn lớp 7 khác
 • Để học tốt môn Toán lớp 7
 • Để học tốt Vật Lý lớp 7
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 7
 • Để học tốt Lịch sử lớp 7
 • Để học tốt Địa Lí lớp 7
 • Để học tốt tiếng Anh lớp 7
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 7 thí điểm
 • Để học tốt Tin học lớp 7
 • Để học tốt môn GDCD lớp 7

Trên đây là bài Soạn bài Bài hát tang tóc Sách giáo khoa Ngữ Văn 7 tập 1 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc may mắn với công việc ngữ pháp của bạn!


“Bài tập nào khó đã có giabaisgk.com”

Xem thêm: vẽ cây cọ