Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 8


Soạn bài kiểm điểm cuối học kỳ I – học kỳ 8

Câu 1 (trang 177 SGK Tiếng Việt 5) Mô tả một thành viên trong gia đình đang làm việc, ví dụ: nấu ăn, may vá, làm vườn, đọc báo, xây nhà hoặc học bài...

Bạn đang xem: Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 8

Trả lời:

Trong những năm qua, tôi đã trưởng thành từng ngày. Đã hơn mười năm kể từ khi tôi được sinh ra. Người đã nuôi nấng và chăm sóc tôi suốt thời gian qua chính là mẹ tôi.

Mẹ tôi được đặt tên theo loài hoa ngày xuân, đó là hoa mai. Mẹ tôi năm nay ba mươi tám tuổi. Dáng mẹ đầy đặn, cân đối. Mẹ tôi có nước da trắng hồng. Khuôn mặt trái xoan của mẹ trông rất hạnh phúc. Mái tóc đen mượt của mẹ tôi được chải rất gọn gàng. Đôi mắt anh đen láy như những vì sao trên trời. Mũi cạnh cây dừa, nhìn kỹ mẹ ra dáng một quý bà sang trọng. Tôi rất thích cái miệng hay cười của mẹ. Đôi bàn tay gầy guộc, rám nắng, chai sạn. Nhưng chính đôi bàn tay ấy mẹ đã gánh vác cả gia đình, lo cho chị em tôi, mẹ là một người phụ nữ tuyệt vời. Dù hàng ngày rất bận rộn với công việc kinh doanh nhưng mẹ vẫn chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Vào những buổi sáng cuối tuần, sau khi làm xong bài tập cô giao, tôi chạy vào bếp xem mẹ đang làm bữa trưa cho cả nhà. Tay mẹ thoăn thoắt như múa, như làm phép với rau củ.

Xem thêm: vẽ quần

Mẹ tôi thay phiên nhau chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn. Chuẩn bị xong, mẹ tôi bắc bếp nấu canh và chiên cá. Mặt mẹ đỏ bừng vì lửa. Trên trán cô lấm tấm mồ hôi nhưng mẹ cô không để ý, bà luôn tập trung vào công việc của mình. Món ăn dường như chưa bao giờ mẹ thử, nhưng vẫn rất hài lòng. Mẹ nhanh tay bày thức ăn ra đĩa và trang trí thật đẹp mắt. Vừa bày thức ăn lên khay kim loại, mẹ vừa dạy tôi cách bày biện mâm cơm gia đình sao cho đẹp mắt và ngon miệng. Nhìn bữa cơm ngon lành, tôi thầm cảm ơn mẹ đã mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Mỗi mùa xuân ta thêm một tuổi, mẹ già thêm một chút. Nhưng với tôi, mẹ vẫn là người phụ nữ đảm đang, luôn lo cho con cái, là người vun vén hạnh phúc cho gia đình. Em tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để giúp mẹ làm bài, phụng dưỡng mẹ lúc tuổi già, sức yếu, mệt mỏi để mẹ sống lâu, vui vẻ.

Xem thêm: huta chan