Soạn văn bài: Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong văn nghị luận


Viết Văn: Luyện kỹ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận

I. Viết lời giới thiệu

Bạn đang xem: Soạn văn bài: Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong văn nghị luận

Câu hỏi 1:

Đề bài: Phân tích giá trị nghệ thuật của tình huống truyện trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

Nhận xét về phần mở đầu qua 3 tư liệu đã cho trong SGK:

– Phim tài liệu (1): Về cấu trúc thì tạm chấp nhận được, nhưng việc đưa thông tin về lý lịch của tác giả là không cần thiết.

– Tư liệu (2): Câu đầu đưa thông tin không chính xác. Giới thiệu chủ đề và định hướng nội dung tác phẩm. Phải nghiên cứu.

– Tài liệu (3): Tương đối tốt, cần học hỏi.

Câu 2: Tìm hiểu tài liệu sau

– Nguyên liệu (1):

+ Chủ đề được triển khai trong văn bản là nội dung Tuyên ngôn độc lập năm 1945 của nước ta.

+ Tính tự nhiên, hấp dẫn: nhắc đến hai bản tuyên ngôn của Mĩ và Pháp là cơ sở tư tưởng, nguyên gốc cho bản tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam.

– Nguyên liệu (2):

+ Chủ đề của văn bản sẽ là nội dung và nghệ thuật đặc sắc của bài thơ Tiễn biệt của Thâm Tâm.

+ Tác giả sử dụng biện pháp so sánh tương đồng để đặt đề, đặt luận điểm (so sánh giữa Thâm Tâm và Tống biệt với Thôi Hiệu và Hoàng Hạc Lâu).

– Nguyên liệu (3):

+ Chủ đề của văn bản là điểm đặc sắc trong giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

+ Tính tự nhiên, hấp dẫn: nêu thành tích trước mặt Nam Cao để thách thức cách tác giả chinh phục trong tác phẩm độc đáo Chí Phèo.

Câu 3:

Phần mở bài thực hiện chức năng giới thiệu chủ đề (viết chủ đề) nên cần nêu được xuất xứ của chủ đề và thông báo chủ đề chính xác, ngắn gọn, lối hành văn cần gây hứng thú cho người đọc.

II. Viết kết luận

Câu hỏi 1:

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về nhân vật người lái đò trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Đọc 2 tư liệu viết về kết luận của đề bài trên trong SGK và nêu nhận xét.

– Phim tài liệu (1): Nội dung mang tính tổng hợp chung chung, chưa nổi bật khái quát hình ảnh người lái đò cũng như cách khắc họa nhân vật của tác giả. Thiếu cách để liên kết đến nội dung của bài viết.

– Tư liệu (2): Khá tiêu biểu, phải tìm hiểu. Kết luận của bài viết này đã đưa ra một cái nhìn tổng quan, mở rộng và cải thiện chủ đề. Có một cách rõ ràng để liên kết đến cơ thể của bài viết.

Câu 2:

– Kết bài (1), tác giả nêu nhận xét chung và khẳng định ý nghĩa của vấn đề đề ra: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập… đồng thời liên hệ, mở rộng để giải thích thêm. khía cạnh quan trọng nhất của vấn đề: Cả quốc gia…. nền độc lập đó.

– Kết bài (2), tác giả đưa ra nhận xét chung trong đoạn văn trước khi kết bài. Nên cuối cùng chỉ nhấn mạnh, khẳng định lại bằng một câu ngắn gọn: Hai đứa trẻ đã làm được, đồng thời kể, mở rộng và nhận định chung: Hơn cả... tuyệt vời.

– Ở cả hai phần kết bài, tác giả đều sử dụng phương tiện liên kết để thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa phần kết bài với các phần trước của văn bản, dùng dấu hiệu để biểu thị kết thúc của quá trình vấn đề: Vì những lý do trên…. Hơn thế nữa…, Bây giờ và mãi mãi về sau…

Xem thêm: vẽ đám cưới

Câu 3: Chọn phương án GIỚI THIỆU

Các em xem phần Ghi nhớ được trình bày trong SGK ngữ văn 12 tập 2.

III. Bài tập

Câu 1: Với đề bài: “Cảm nhận của anh/chị về số phận con người và qua hình tượng ông lão đánh cá Xan-ti-a trong tác phẩm Ông già và biển cả của tác giả Ô.Hê-minh-uê”

– Cách mở bài (1):

+ Trình bày ngắn gọn trực tiếp vấn đề và khái quát về tác phẩm và nội dung cần nghị luận.

+ Ưu điểm: nhấn mạnh ngay phạm vi vấn đề, làm nổi bật những luận điểm quan trọng giúp người đọc tiếp nhận văn bản và hiểu cặn kẽ vấn đề.

– Cách mở bài (2):

+ Giới thiệu nội dung bằng cách trình bày những vấn đề có liên quan đến nội dung chính thông qua luận điểm, luận cứ.

+ Ưu điểm: trình bày vấn đề tự nhiên, sinh động, gây hứng thú cho người tiếp thu.

Câu 2:

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài.

Cách mở bài, kết bài trong SGK chưa thỏa đáng vì:

– Giới thiệu: đưa nhiều thông tin về tác giả là không cần thiết. Mở đầu luận điểm: Bi kịch của tôi quá chi tiết, còn luận điểm Vẻ đẹp và phẩm chất của tôi chỉ giới thiệu một luận điểm cơ bản: sức sống tiềm ẩn.

– Kết bài: tiếp tục tóm tắt vấn đề đề ra, không nhận xét ý nghĩa vấn đề, trùng lặp với phần mở đầu. Câu thứ hai lặp lại câu thứ nhất. Câu thứ ba rời rạc.

Tham khảo cách mở bài và kết bài với chủ đề trên:

Khai mạc:

Tác giả Tô Hoài là người có vốn kiến ​​thức phong phú, sâu rộng về các vùng miền trên cả nước, nhưng có lẽ người am hiểu nhất vẫn là vùng đất Tây Bắc, không chỉ khắc nghiệt về khí hậu, thời tiết, địa hình mà con người nơi đây còn phải chịu đựng bao nỗi đau của những bị bỏ lại phía sau đau khổ. xã hội lúc bấy giờ. Với lối văn lôi cuốn người đọc qua lối kể hóm hỉnh sinh động cùng biệt tài miêu tả chiều sâu nội tâm nhân vật, Tô Hoài đã mang đến cho chúng ta một hình tượng nhân vật nữ Tây Bắc tiêu biểu. Tiêu biểu cho số phận, cho nỗi đau khổ và hạnh phúc lứa đôi và cho những giá trị hiện thực, nhân đạo qua hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Có thể nói, tác phẩm này đã mang lại cho chúng ta những cảm xúc khi hiểu được số phận của một cô gái tên My.

Kết thúc:

Như vậy có thể thấy Mị là cô gái tiêu biểu cho số phận người phụ nữ Mông thời bấy giờ. Họ có tài năng và sắc đẹp, nhưng họ bị chà đạp về thể chất và tinh thần bởi chế độ thần quyền và cường quyền bạo lực. họ đã biết đứng lên đi theo cách mạng để chống lại các thế lực đó.

Câu 3: Chọn 1 trong 3 chủ đề SGK để viết phần mở bài và kết bài.

Đề 1: Suy nghĩ của anh (chị) về hình tượng “sóng” và khát vọng tình yêu trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Khai mạc:

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tình hay nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Bà đã để lại nhiều bài thơ tình đặc sắc: Thuyền và biển, Dẫu biết em đã về, Hát một mình, Hoa và cỏ may, Thơ tình cuối thu,... . Trong đó bài thơ “Sóng” ngay từ khi ra đời đã được nhiều thế hệ thanh niên yêu thích. Sóng là hình ảnh trung tâm của bài thơ, góp phần thể hiện sức sống mãnh liệt và niềm khát khao yêu đời, mãnh liệt của nhà thơ.

Kết thúc:

Khát khao yêu đương rạo rực, cháy bỏng trong lòng người theo quan niệm của Xuân Quỳnh là khát vọng muôn đời của con người, nhưng mãnh liệt nhất là của tuổi trẻ. Nó như một làn sóng, trường tồn mãi mãi, trường tồn với thời gian. Từ xa xưa, con người đã bắt đầu yêu và sẽ mãi yêu. Đối với con người, tình yêu luôn là khát vọng phục hồi.

Hai đề còn lại sẽ là thử thách đối với cảm thụ Ngữ văn 12 của các em.

Xem thêm: vẽ mặt nạ batman