sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình


Đề tài: Nghị luận về câu nói “Sống không phải cho chỉ để nhận”

nghi luan ve cau noi song la cho dau chi nhan rieng minh

Nghị luận về câu nói “Sống không phải cho chỉ để nhận”

Nội dung chính

I. Dàn ý Lý lẽ về câu nói “Cuộc sống không phải cho chỉ để nhận” (Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn dắt vào chủ đề nghị luận: yêu thương, chia sẻ.
– Giới thiệu và tổng quan luận điểm: “Sống là cho và chỉ nhận cho mình”

2. Cơ thể

Một. Giải thích nội dung của câu
– “Sống” là trạng thái tồn tại, khẳng định giá trị, ý nghĩa của con người.
– “cho” là hành động cho đi, đồng thời là ẩn dụ cho sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với nhau.
– “nhận” là nhận được tình yêu và sự quan tâm từ người khác.
– Câu nói “Sống là cho và chỉ nhận cho mình” đã thể hiện quan niệm sống cao thượng: trong hành trình tồn tại và khẳng định giá trị bản thân, con người không chỉ nhận được sự quan tâm của người khác mà còn nhận được sự quan tâm của người khác. sẵn sàng trao đi, trao yêu thương và dâng hiến cho đời.

b. Thảo luận và chứng minh về vấn đề đề xuất
– “Trao” – trao yêu thương là một trong những biểu hiện của tinh thần cao cả và nhân văn, được thể hiện qua những hành động quan tâm, sẻ chia:
Đồng cảm với nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác.
+ Quan tâm, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những số phận khó khăn, nghịch cảnh
+ Là biểu hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay.

Con người cần biết cho đi và chia sẻ yêu thương vì:
Khi biết trao đi yêu thương, con người sẽ tự tạo ra hạnh phúc và niềm vui cho chính mình.
Khi biết quan tâm, chia sẻ, chúng ta sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu thương từ những người xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Giải SBT Vật Lí 10 trang 16 Kết nối tri thức

c. Lật lại vấn đề
– Trong cuộc sống vẫn còn một số cá nhân có lối sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân.
Bên cạnh đó, không ít người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác.

d. Bài học nhận thức và hành động
– Chúng ta cần thiết lập nếp sống cống hiến cao cả, “một người vì mọi người”.
Biết cho đi, sẻ chia yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ người khác bằng những hành động thiết thực.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của vấn đề đề xuất.

II. bài văn mẫu Lý lẽ về câu nói “Cuộc sống không phải cho chỉ để nhận” (Chuẩn)

“Sống trên đời, cần một tấm lòng
Bạn có biết làm thế nào để sử dụng nó
Cuốn theo chiều gió”

Những câu hát giản dị, quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nhắc nhở ý nghĩa sâu sắc của lối sống sẻ chia, quan tâm trong mối quan hệ giữa con người với con người. Bàn về vấn đề này, nhà thơ Tố Hữu từng nói: “Sống là cho và chỉ nhận cho riêng mình”. Câu nói đã thể hiện bài học nhân văn cao đẹp về lẽ sống yêu thương, sẻ chia của con người.

Như chúng ta đã biết, “sống” không chỉ là một trạng thái tồn tại, mà còn là hành trình khẳng định ý nghĩa và giá trị tồn tại của mỗi người. “Cho” là hành động cho đi, đồng thời là ẩn dụ cho sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của con người; và “nhận” là nhận được tình yêu và sự quan tâm từ người khác. Như vậy, qua việc làm nổi bật mối quan hệ khăng khít giữa “cho” và “nhận”, câu văn đã thể hiện quan niệm sống cao đẹp: trong hành trình tồn tại và khẳng định giá trị của bản thân, con người không chỉ nhận được sự quan tâm của người khác mà còn sẵn sàng để cho đi, trao yêu thương và cống hiến cho cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Thơ Cuộc Đời Bạc Bẽo, 45+ Bài Thơ Đời Bạc Bẽo & Tình Người Lạnh Lẽo

Như chúng ta đã biết, trao yêu thương là một trong những biểu hiện của tinh thần cao cả và nhân văn, được thể hiện qua những hành động quan tâm, chia sẻ. Đó là sự đồng cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác, là sự quan tâm, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những số phận khó khăn, nghịch cảnh. Lối sống cống hiến cũng là biểu hiện của truyền thống tương thân tương ái từ bao đời nay của người Việt Nam. Từ xưa đến nay, những hoạt động thiết thực như quyên góp, ủng hộ, các chương trình xã hội hóa nghĩa tình như: “Trái tim anh cho em”, “Tết ấm áp yêu thương”,… Khi biết trao đi yêu thương, con người sẽ tự tạo cho mình hạnh phúc và niềm vui, bởi vì “Tình yêu là hạnh phúc của con người”. Đặc biệt, bằng sự quan tâm, chia sẻ, chúng ta sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu thương từ những người xung quanh. Cuộc đời cao cả và vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về sự “hiến đời” cao cả. Vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Người đã hy sinh, tận tụy lãnh đạo nhân dân ta phá bỏ xiềng xích nô lệ.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn không ít người có lối sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của người khác để đạt được mục đích của bản thân. Bên cạnh đó, không ít người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác. Họ không biết trao đi yêu thương mà sống trong vỏ bọc thờ ơ, độc ác và ích kỷ. Đó là những hành vi cần lên án, phê phán trong xã hội.

Tham Khảo Thêm:  công thức tính diện tích tam giác

Như vậy, để phát huy và lan tỏa những giá trị cao đẹp của lối sống hiến thân “vì mọi người”, chúng ta cần phải xác lập lý tưởng sống đúng đắn, tích cực. Hãy biết trao đi yêu thương, biết đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ người khác bằng những hành động thiết thực, bởi “Tình yêu thương chỉ nhân lên khi ta sẻ chia”. Là học sinh, chúng ta cần quan tâm đến những người xung quanh, tích cực tham gia các hoạt động quyên góp, ủng hộ để sức mạnh yêu thương lan tỏa.

Câu nói “Sống là cho và chỉ nhận cho mình” đã thể hiện một cách nhìn đúng đắn về ý nghĩa của cuộc sống biết cho đi, sẻ chia yêu thương và cống hiến cao cả trong mối quan hệ giữa con người với con người. Hãy để ngọn lửa ấm áp của tinh thần sẻ chia luôn tỏa sáng trong trái tim mỗi người, bởi “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương”.

——HẾT——

“Sống là cho và chỉ nhận cho mình” là một trong những câu nói nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu nói về lẽ sống của sự cống hiến, hy sinh và sẻ chia. Ngoài bài văn mẫu Nghị luận về câu “Sống là cho, chỉ nhận” trên đây, các em có thể đọc thêm: Luận về lối sống thông minh hay khôn khéo của người Việt Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận xã hội về Cho và Nhận trong cuộc sống Nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *