Suy nghĩ của em về quê hương

Trong bài thơ Quê hương, Đỗ Trung Quân viết:

“…Quê hương mỗi người chỉ có một

Giống như chỉ có một người mẹ…”

Từ ý thơ trên, anh (chị) hãy viết bài văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ của mình về quê hương.

Phân công

Trong trái tim của mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước có lẽ là tình cảm thiêng liêng nhất. Mỗi con người sinh ra ai chẳng có cội nguồn, ai chẳng có quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi gắn bó từ thuở ấu thơ và là nơi ta thấy ấm lòng mỗi khi nghĩ về. Thật vậy, nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng đã từng viết:

“…Quê hương mỗi người chỉ có một

Giống như chỉ có một người mẹ…”

Bài thơ nằm trong chùm thơ viết về quê cha đất tổ. Trong bài thơ ấy, nhà thơ đã gợi mở những cách hiểu sâu sắc qua cách ví von độc đáo, thú vị: Quê hương là mẹ, mẹ là quê hương. Ý nghĩa của sự so sánh đó nhằm khẳng định quê hương là cội nguồn, là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi gắn bó, nâng niu cuộc đời, nhất là đời sống tinh thần, tâm linh.

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ tươi đẹp, lao động và cuộc sống gia đình, cho đến khi qua đời, họ đều sống với quê hương. Yêu quê hương đất nước là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Dù đi xa nhưng mỗi người luôn nhớ về quê hương của mình. Quê hương như người mẹ hiền ôm ấp và cho ta những gì tốt đẹp nhất, là nơi ấp ủ yêu thương, là nơi nuôi nấng ta, dạy dỗ ta, an ủi và che chở ta, là điều quý giá mà không phải ai cũng có được. Quê hương – hai tiếng ngọt ngào mỗi khi nghe lại chúng ta không khỏi xúc động. Hình bóng quê hương theo con người đi suốt cuộc đời và trở thành điểm tựa tinh thần của con người trong cuộc sống. Nếu không có điểm tựa này, cuộc sống của con người sẽ trở nên bấp bênh – lệch lạc. Đồng thời qua phép so sánh tác giả cũng gợi lên tình cảm yêu quê hương da diết. Thương mẹ là tình cảm tự nhiên như một bản năng, tình yêu quê hương đất nước là tình cảm trong sáng, thánh thiện trong tâm hồn mỗi con người.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Quê hương là chiếc chìa khóa vạn năng giúp ta hình dung ra một cách sống, một cách làm người. Phải biết kính trọng cội nguồn, hướng về cội nguồn, biết yêu quê hương đất nước. Thiếu vắng tình cảm này là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người, nhất là trong đời sống tinh thần, những tình cảm không làm nên con người trọn vẹn. Vì vậy, dù có đi đâu thì nhớ nơi đó vẫn chờ đợi, chờ đợi một ngày chúng ta trở về để mang thành công rực rỡ về cho quê hương – đất nước – dân tộc Việt Nam.

Những giây phút bình yên không đâu bằng Tổ quốc, bởi đó là bến đỗ, là điểm tựa tinh thần của con người trong cuộc đời đầy sóng gió này. Dù thế nào, dù thế nào, mỗi người không được quên cội nguồn, quê hương, quên ánh nắng ban mai mỗi khi thức dậy. Nhưng chúng ta hãy nâng niu tình cảm với Tổ quốc, để con người có một tâm hồn hiền hòa và thanh thản nhất.

“Quê hương”, “đất nước” có bao giờ em so sánh tình yêu quê hương với tình yêu đất nước? Ở đây, giữa hai loại tình cảm thiêng liêng ấy có ý kiến ​​cho rằng: “Hướng về Tổ quốc không chỉ có nghĩa là hướng về Tổ quốc nơi mình sinh ra và lớn lên, mà phải biết hướng đến một tình cảm thiêng liêng cao cả, bao trùm tất cả đó là Tổ quốc, là một đất nước mà tình yêu là đất nước tạo nên quê hương. Có như vậy thì tình yêu Tổ quốc, yêu đất nước càng sâu đậm, giống như tình yêu giữa con người với con người.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Một số thể loại văn học: kịch, văn nghị luận

Đó là tình yêu, đó là tình yêu. Tuy nhiên, giữa nhịp sống xã hội tất bật, xô bồ hiện nay, không ít bạn trẻ có những hành vi, suy nghĩ không tích cực về quê hương, như: chê quê hương nghèo nàn, lạc hậu; phỉ báng nền văn hóa tốt đẹp của dân tộc… Và trước những hành động thiếu suy nghĩ đạo đức như vậy, mỗi tập thể, cá nhân hãy xem lại mình thay vì những đòn roi của dư luận.

Trong cuộc sống và lối sống, muốn xây dựng quê hương – đất nước phồn vinh thì cần phải có lối sống lành mạnh, đẹp sống có ích cho xã hội, cho mai sau. Nhưng trước hết đối với những ai đang ngồi trên ghế nhà trường thì nhiệm vụ đầu tiên phải phấn đấu hết mình trong con đường học tập. Xác định rõ động cơ từ sớm để có động lực vươn lên trên con đường học vấn và có ý thức, kế hoạch, mục tiêu học tập rõ ràng, đúng đắn. Học tập tốt sẽ giúp cho tất cả thế hệ trẻ ngày nay được trang bị đầy đủ những kiến ​​thức cơ bản vững chắc, giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống và đạt được những thành công trên mọi lĩnh vực trong tương lai. Nâng cao nhận thức về sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và yêu cầu của Đảng đối với tuổi trẻ nước ta, từ đó xác định nhiệm vụ to lớn, thiêng liêng của mình để chuẩn bị những hành trang cần thiết trong tương lai không xa. Thường xuyên, liên tục tu dưỡng lý tưởng sống, rèn luyện đạo đức. Sống có văn hóa, chấp hành nghiêm túc các chủ trương, quy định của Nhà nước ban hành. Làm gương trong cộng đồng, làm tròn bổn phận của người con dân tộc Việt Nam. Nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, không ngại khó khăn, vất vả, ra sức giúp đỡ người nghèo. Giữ gìn an ninh trật tự tại mọi địa bàn. Và điều đặc biệt nhất cần làm đối với người dân Việt Nam là rèn luyện để có tư tưởng, thái độ kiên định, yêu nước, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy, tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào Tổ quốc. Đảng lãnh đạo xây dựng chủ nghĩa xã hội, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh. Và đây là điều tôi đã hoàn thiện trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội về câu nói: Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng

“…Quê hương mỗi người chỉ có một

Giống như chỉ có một người mẹ…”

Hai câu thơ trên một lần nữa khẳng định rằng: không đâu bằng quê hương. Nhưng để có được một quê hương thanh bình và xanh tươi như thế này, toàn dân tộc Việt Nam biết bao anh hùng đã lấy cái chết làm vinh dự được hy sinh nơi chiến trường, quyết không để cho kẻ thù xâm lấn vùng không. Vì vậy, giới trẻ hôm nay và mai sau phải có ý thức và nhận thức đúng đắn về tình cảm với quê hương đất nước. Có ý thức tu dưỡng học tập, ra sức xây dựng quê hương để nước Đại Việt ta mãi mãi là một nước cường thịnh.

Châu Thành Viễn

Lớp 9A, THCS Lê Thánh Tông, Tuy An, Phú Yên

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *