Suy nghĩ về câu chuyện “Nhìn rõ chính mình”

Đề bài: Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về câu chuyện sau: HÃY NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH. Một ngôi chùa trên núi có một con lừa, hàng ngày nó ở trong cối xay ngũ cốc để làm việc cật lực kéo cối xay. Lâu dần, chúng ta bị lừa để chán ghét cuộc sống vô vị này. Ngày nào anh cũng nghĩ: “Giá như mình được ra ngoài ngắm nhìn thế giới bên ngoài mà không phải kéo cối xay thì thật tuyệt!”. Không lâu sau, cơ hội cuối cùng đã đến, vị sư trong chùa muốn dắt lừa xuống núi chở đồ, lòng rạo rực mãi không thôi. Đến chân núi, sư đặt vật phẩm lên lưng rồi trở về chùa. Không ngờ, khi người đi đường nhìn thấy con lừa, ai nấy đều quỳ xuống hai bên đường và cung kính cúi đầu. Lúc đầu con lừa không hiểu gì cả, không hiểu sao người ta lại muốn cúi đầu trước nó nên hoảng sợ tránh đi. Tuy nhiên, tất cả đều giống nhau trên đường đi, khiến tôi trở nên quá tự hào về bản thân, nghĩ trong lòng rằng mọi người đều yêu mến mình như vậy. Khi nhìn thấy một người qua đường, con lừa sẽ ngay lập tức đứng kiêu hãnh giữa đường và bình thản đón nhận sự tôn thờ của mọi người. Khi trở về chùa, tôi tự huyễn hoặc mình có địa vị cao quý, và kiên quyết không chịu kéo cối xay. Nhà sư hết cách, đành phải xuống núi. Con lừa vừa xuống núi, từ xa nó thấy một đoàn người đi về phía mình đánh trống khua chiêng, nó tưởng mọi người đến chào đón nên kiêu hãnh đứng giữa đường. Thật ra đó là một đoàn rước dâu, bị một con lừa đi ngang chặn đường, ai nấy đều rất tức giận, chống gậy… Con lừa hốt hoảng chạy trở lại chùa khi đến nơi, chỉ một chút thôi. bên trái. Trước khi chết, anh ta phẫn nộ nói với nhà sư: “Xem ra lòng người thật độc ác, lần đầu tiên từ trên núi xuống núi, mọi người đều cúi đầu trước ta, vậy mà hôm nay lại ra tay độc ác như vậy.” Nói xong ông tắt thở. Nhà sư thở dài, “Thật là một con lừa ngu ngốc! Ngày đó, vật duy nhất mà người ta tôn thờ là bức tượng Phật mà bạn cõng trên lưng.” (Quà tặng cuộc sống, NXB Văn hóa 2014)

Phân công

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Trong cuộc sống ngày càng phát triển, con người chạy theo những trào lưu mới, phong cách mới, thú vui mới. Họ tương tác với nhiều người và phát triển bản thân theo nhiều hướng tốt và xấu khác nhau. Họ tự hào tận hưởng thành quả của mình, nhưng có một lỗi lầm mà các thế hệ luôn mắc phải là không nhìn rõ mình, không biết mình là ai, vị trí của mình ra sao và phải sống như thế nào. .

Câu chuyện về con lừa rất ý nghĩa, kể về một con lừa hàng ngày làm việc vất vả trong chùa xay lúa, vất vả và khổ cực nên nó mơ ước một ngày được ra ngoài hít thở không khí trong lành. Rồi anh cũng được đi chơi như ý nguyện bấy lâu, sư cho anh xuống núi thu dọn đồ đạc. Vật được đặt trên lưng, đi đến đâu gặp lừa người ta cũng cúi đầu. Lúc đầu con lừa rất sợ hãi, nhưng sau đó con lừa cảm thấy tự tin và oai phong đi trên con đường đó, tỏ ra oai phong lẫm liệt. giá đỡ, tôi cảm thấy rất quý giá. Khi trở về chùa không làm gì nữa, rồi bị bỏ trên núi, lòng mừng rỡ chạy đến chỗ có người. Nó nghĩ rằng phải làm lụng vất vả mới đáng quý, phải hơn thế nữa. Vốn tưởng rằng sẽ được người khác kính nể, không ngờ lại bị đánh thành tro bụi, cố lết xác về chùa, lòng vô cùng oán hận người mà chết. Nhưng nó đâu biết người ta không lạy nó mà người ta lạy tượng Phật cõng nó trên lưng.

Nhìn tôi - Nghĩ về câu chuyện

Hình ảnh con lừa trong truyện là hình ảnh ẩn dụ cho những con người không nhìn rõ mình trong cuộc sống. Kiêu ngạo và sống ảo tưởng nâng cao giá trị bản thân. Cũng như con lừa kia, chỉ vì ảo tưởng được người ta sùng bái nên mới tự cao tự đại, không nghĩ mình đã làm được những gì, có gì để người ta kính trọng đến thế.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng vô cảm hay nhất

Câu chuyện như một bài học trong cuộc sống là hãy nhìn rõ bản thân, phân tích năng lực của bản thân, xem giá trị của mình ở đâu trong cuộc đời này, từ đó có những hành vi, cách sống và thái độ phù hợp. Nhưng đừng ảo tưởng khi bạn không thể làm gì ngoài việc bắt mọi người phải tôn thờ bạn. Có thể có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Có thể, khi ta đến trường khoác chiếc áo mới, người ta khen ta đẹp, soi gương rồi tự đánh giá mình đẹp hay không, nhưng đừng vì thế mà khẳng định mình không đẹp’. không ghét người cho chúng tôi lời khuyên. cung cấp cho bạn đánh giá xấu. Để sống tốt và thoải mái, chúng ta phải nhìn rõ bản thân mình, luôn là chính mình, sống trung thực trước những tác động bên ngoài. Có những người đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hiểu mình là ai, mình sống để làm gì.

Bất hạnh lớn nhất của đời người là cả đời không nhận ra chính mình. Một cuộc đời oai phong lẫm liệt, kiêu hãnh nhưng không sung sướng, không biết mình cần gì và không biết vị trí của mình. Nhưng đâu phải ai cũng sống hết mình được, có những lúc đánh mất chính mình, có những lúc nhận thức về bản thân còn khó hơn nhận thức về thế giới xung quanh. Mỗi ngày chúng ta đều soi mình trong gương, nhưng có ai từng tự hỏi bản thân mình có tự nhận thức được bản thân mình không?

Cuộc đời là một đường thẳng song song luôn tồn tại những câu hỏi được – mất, khen – chê, nhận thức hay chưa đúng về bản thân trong cuộc sống. Nếu bạn có tiền, thứ mà mọi người tôn thờ chỉ là tiền của bạn, không phải bản thân bạn. Nếu bạn có danh vọng, cái mà người ta tôn trọng chỉ là danh tiếng của bạn, không phải bản thân bạn. Nếu bạn có một khuôn mặt đẹp, thứ mà mọi người ngưỡng mộ chỉ là khuôn mặt đẹp nhất thời mà bạn có, chứ không phải con người bạn. Điều mà người khác ngưỡng mộ ở bạn chính là những ước mơ và mong ước mà bạn có, còn người khác thì không, đó là sự ngưỡng mộ về vẻ hào nhoáng bên ngoài chứ không phải giá trị con người bạn. Giá trị của một con người đến từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài, phải làm việc chăm chỉ vì đó là điều đáng tiếc nhất trên đời. Cho nên thấy rõ, biết rõ mình là điều vô cùng quan trọng và thiết yếu.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 5

Trong cuộc sống, điều rất quan trọng là nhìn rõ bản thân. Khi đi xin việc, bạn xem khả năng của mình đến đâu, tính cách ra sao để có được một công việc hợp lý nhất. Nhưng đừng trèo cao rồi có ngày ngã. Hay như bạn yêu thích nấu ăn nhưng lại chọn kinh doanh, bạn giấu đi ước mơ hoài bão của mình vì đuổi theo những thứ quá xa vời. Nhận thức bản thân càng sớm càng tốt để có thể tự sửa mình, phát triển đúng hướng, rèn luyện bản thân và có lối sống tích cực.

Học cách sống để nhìn rõ mình trong cuộc đời để sống đúng, sống đẹp, sống có ý nghĩa. Thật đáng buồn cho những người sống mà không biết mình là ai, ngạo mạn, tự phụ.

Câu chuyện rất hay và ý nghĩa, mỗi người hãy biết nhìn rõ bản thân mình, nhìn rõ mình là ai, đừng sống quá tự tin vào bản thân. Luôn sống đẹp, sống có ý nghĩa, có đạo đức và chuẩn mực. Bạn không chỉ sống có ý nghĩa mà còn giúp những người xung quanh mình sống có ý nghĩa.

thống kê tìm kiếm

  • org/denk-ve-cau-chuyen-nhin-ro-chinh-minh

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *