Suy nghĩ về câu nói: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”

Đề bài: Hãy cho biết ý kiến ​​của anh/chị về câu nói sau của nhà văn Nga Lep Tonstoy: “Bạn không nên chờ đợi những món quà bất ngờ của cuộc sống, mà hãy tự tạo nên cuộc sống của mình”.

Phân công

Trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua những khó khăn, trở ngại thì mới có thể mạnh mẽ đứng lên và đạt được thành công. Điều quan trọng nhất là mỗi khi gặp sóng gió, thử thách, thay vì dao động, bạn hãy có một tinh thần tự tin, sẵn sàng đối mặt với nó. Chẳng thế mà nhà văn Nga Lep Tonstoi đã có một câu nói rất “văn chương”: “Đừng chờ đợi những món quà bất ngờ của cuộc đời, mà hãy tự tạo nên cuộc đời mình”.

Đầu tiên bạn cần hiểu quà tặng cuộc sống là gì? Đó là những niềm vui, nỗi buồn, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn vẫn diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Đó có thể chỉ là một tách cà phê ngọt ngào mỗi sáng thức dậy để ta hứng khởi cho một ngày làm việc mới, một phút giây thư giãn nghe bản nhạc yêu thích, ngắm nhìn những chậu cây ta chăm sóc. Những ngày tháng đã đâm chồi nảy lộc xanh hay đơn giản chỉ là nhìn thấy nụ cười của người mình yêu.

bằng tang - Xét câu nói:

Quà tặng cuộc sống là món quà giản dị mà chúng ta yêu thích và cảm nhận sâu thẳm trong trái tim mình. “Món quà bất ngờ” mà tác giả Lep Tonstoi đề cập ở đây là gì? Những món quà bất ngờ là những niềm vui, mang lại cho chúng ta sự phấn khích, nhưng đôi khi cũng là những bất hạnh, những mất mát làm tổn thương và vắt kiệt tâm hồn và trái tim của chúng ta. Món quà đó? Ai không mong, không thích, căng thẳng, chờ đợi. Tuy nhiên, có những món quà khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi và trốn tránh.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng Việt Nam nói là làm

Ai còn nhớ chuyến bay tử nạn MH370 cuối năm 2014? Món quà tưởng chừng ngọt ngào khi ba mẹ con Việt trở về sau chuyến về thăm gia đình hóa ra lại là chuyến đi cuối cùng trong đời. Món quà đó quả thực là nỗi đau, nỗi cay đắng của những người thân yêu của họ. Rồi còn biết bao mảnh đời khác, có những đứa trẻ mới vài tháng tuổi, mới vài tháng đã thấy thế giới tươi đẹp, vậy mà… Bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu tủi hờn. Khi nào những người thân yêu của họ sẽ vượt qua nỗi đau tình cảm này? Hay ai còn nhớ vụ rơi máy bay Su-30MK2? Tôi còn nhớ như in câu chuyện lần cuối đồng chí Khải gọi điện về thăm nhà. Anh cho biết, mấy ngày nữa đơn vị sẽ về Bắc Giang, đưa đồng đội về thăm, nhắc vợ con dọn dẹp nhà cửa. Ai cũng háo hức, ai cũng chờ đợi. Nhưng ai có thể ngờ rằng cuộc gọi thông báo lại là ngày máy bay của anh biến mất. Phải đổ bao nhiêu giọt nước, bao nhiêu lần đau để món quà ấy trở nên đẹp đẽ và ý nghĩa hơn thay vì chỉ có máu và nước mắt?

“Đừng chờ đợi những món quà bất ngờ của cuộc đời, mà hãy tự làm nên cuộc đời mình” là câu nói nhắc nhở bạn rằng: Dù bạn phải nhận bao nhiêu nỗi đau, phải rơi bao nhiêu nước mắt, phải trải qua bao nhiêu. Nếu bạn cay đắng, đừng vì nó mà từ bỏ niềm tin và hy vọng. Thay vì chờ đợi phép màu, thay vì chờ đợi những điều tốt đẹp đến với mình, tại sao bạn không tự mình rút ra những điều tốt đẹp đó? Nếu bạn chỉ chờ đợi, bạn sẽ phải chờ đợi cả đời. Nếu bạn từ bỏ, bạn sẽ mất cơ hội. Nếu bạn từ bỏ, bạn sẽ chỉ là một thất bại. Thay vì bị động, thay vì yếu đuối, hãy chinh phục. Bạn có nhớ câu chuyện “Rùa và thỏ” không? Mặc dù thỏ chạy nhanh nhưng thái độ ngạo mạn và khinh thường kẻ thù đã khiến thỏ nhận kết quả thảm hại còn rùa chậm chạp và ngu ngốc, nhưng sự kiên trì và chăm chỉ đã khiến rùa giành chiến thắng trong cuộc đua. Bạn cũng vậy, thay vì chỉ nhìn vào khuyết điểm của bản thân, tại sao bạn không nỗ lực để thực hiện ước mơ, đạt được những món quà tuyệt vời mà bạn hằng mong đợi?

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ về câu nói: Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ

Hãy nhớ cuộc sống luôn bắt đầu từ những điều bình dị, những điều nhỏ bé nhất. Xã hội hiện đại luôn cần những con người biết chịu khó, tìm tòi và dịch chuyển. Mục sư Martin Luther King Jr có câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn không thể chạy, hãy bay, hãy chạy. Nếu bạn không thể chạy, hãy đi bộ. Nếu bạn không thể đi bộ, hãy bò. Dù bằng cách nào, chúng ta phải tiến về phía trước.” Điều quan trọng là tinh thần và ý chí của bạn để vượt qua mọi khó khăn và chông gai của cuộc sống. Tất cả phiền muộn rồi cũng sẽ theo gió cuốn đi, tất cả đau đớn rồi cũng sẽ không đau theo thời gian. Chỉ cần bạn có ý chí và động lực, bạn sẽ thành công. Hãy nhớ “Đừng nói mình không đủ may mắn, mà hãy tự trách mình chưa đủ cố gắng”.

Cuộc sống luôn là một món quà! Nếu món quà tốt, hãy mở rộng vòng tay đón nhận, nếu món quà xấu, hãy dừng lại và vứt nó đi. Hãy nhớ rằng mọi biến cố xảy đến trong cuộc đời này đều có sự sắp đặt và món quà xấu xí đó có thể sẽ khiến bạn nhận ra những điều tốt đẹp hơn để bạn biết trân trọng cuộc sống này hơn. Điều quan trọng là phải chuẩn bị tinh thần, trí tuệ và tâm hồn để luôn sẵn sàng đón nhận những gì sẽ xảy ra trong cuộc sống. Xin mượn câu nói của tác giả Lep Tonstoy để kết thúc bài viết này: “Bạn không nên chờ đợi những món quà bất ngờ của cuộc đời, mà hãy tự tạo nên cuộc đời mình”.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: "Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao"

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *