Suy nghĩ về câu nói của Khổng Tử: “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình ”


Đề bài: Anh (chị) suy nghĩ gì về câu nói “Điều mình không muốn làm thì đừng làm” - Khổng Tử

Tất cả chúng ta đều có mối quan hệ với những người xung quanh, chúng ta thấy rằng sức mạnh của sự tương tác với những người khác là không nhỏ. Nhưng nếu bạn sử dụng nó sai cách chỉ để giúp bạn đạt được điều mình muốn, nếu bạn không suy nghĩ trước, nó sẽ chỉ khiến bạn sa sút. Do đó, những câu nói nhiệt tình điển hình như "Đừng làm điều này được sinh ra. ." điều mình không muốn người khác làm cho mình” của Khổng Tử chứa đựng nhiều bài học có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc, nhưng cũng có tính khái quát và tính ứng dụng cao vào thực tiễn.

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói của Khổng Tử: “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình ”

Đúng vậy, vì ai cũng có lòng tự ái trong mình, họ sẵn sàng lười biếng một chút, tham lam một chút, biểu hiện ở những tính xấu, những điều mình không thích ở người khác, những điều mình không muốn. , hay gọi đó là “việc không muốn làm”, việc họ không muốn xảy ra với cá nhân mình, với người thân trong gia đình, với bạn bè mình… Người ta sẵn sàng né tránh, có ý đùn đẩy người khác. Nói chung là làm việc, làm việc không thích cứ thấy mình thoải mái.

Hãy xem xét những lời của Khổng Tử:

Do tồn tại những đức tính ích kỷ, cá tính riêng, tư tưởng lo toan, giữ gìn, tích góp quá nhiều nên họ sẽ ít có thời gian và những suy nghĩ tốt cho người khác. Nó dần dần nhiễm vào đầu óc người khác một cách nhanh chóng, sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của con người ở các thế hệ sau. Hơn nữa, từ đây những cuộc cãi vã, xích mích lẫn nhau xảy ra, những mâu thuẫn động tay động chân ngày càng nhiều, những thù hận cá nhân cứ thế tiếp diễn. Hãy để cả một xã hội vô tình thụt lùi!.

Thực sự đã đến lúc không chỉ “pháp luật” đánh thức “tòa án lương tâm” cao nhất mà còn phải lập lại trật tự cân bằng trong cuộc sống, đảm bảo không để những điều xấu có thể len ​​lỏi vào tâm trí mỗi con người, gây hậu quả xấu cho xã hội. Vì vậy, Khổng Tử đã nhìn xa, trông rất xa vào tương lai và đưa ra những lời dạy đúng đắn, là thước đo chuẩn mực mà chúng ta nên noi theo: “Điều mình không muốn thì đừng làm”. .

Mỗi chúng ta phải biết rằng thế gian này có nhân quả, có sự ràng buộc hay hơn thế nữa, những gì chúng ta làm, luôn có sự phản ánh chân thực về điều đó từ những người xung quanh. Khi muốn thay đổi ai đó thì cần xem lại hành động của chính mình, hãy tạo ra sợi dây yêu thương, gắn kết với người khác bằng sự chân thành chứ đừng chỉ triết lý, trách móc sẽ không đủ. Những kết quả tuyệt vời. Nếu tôi tin tưởng người khác, người khác sẽ tin tưởng tôi. Chúng ta phải học cách đặt mình vào suy nghĩ của người khác trước khi nói hay làm bất cứ điều gì với bất kỳ ai. Một con người chân chính và cao thượng biết không cho phép người khác, không bắt người khác phải chịu đựng những điều mình không thích, muốn tránh xa khó khăn, bệnh tật, mất mát, mất mát, nghèo khó và bất hạnh...

Xem thêm: cách vẽ 12 con giáp

Chúng ta luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống cho mình và cho những người thân yêu, chúng ta cố gắng đạt được điều đó hàng ngày, hàng giờ, bất chấp, cạnh tranh với người khác, nhưng còn chúng ta thì sao? họ đau đớn nếu phải chịu đựng nỗi đau do một người thiếu suy nghĩ, hay ích kỷ gây ra, rồi họ cũng làm như vậy thì xã hội sẽ chẳng đi đến đâu. Chúng ta đều biết rằng điều tạo nên sự bình đẳng, hòa bình giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia chính là ở cách ứng xử hợp tác, cùng có lợi, cùng phát triển, bền vững.

Đúng vậy, con người sống không phải chỉ để thỏa mãn sở thích của bản thân mà còn phải cống hiến và nghĩ cho người khác, cho xã hội, đó là trách nhiệm của riêng ai. Bạn có thể làm nhiều điều ý nghĩa hơn, lẽ ra bạn nên đọc và nghe những câu chuyện cảm động về lối sống vị tha, nhân ái, coi quyền lợi của mình như quyền lợi của người khác. Và những điều tuyệt vời như vậy vẫn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Để chứng minh rằng cuộc sống luôn chứa đựng những đức hy sinh cao cả, biết nghĩ cho người khác, bởi ở họ họ có những chuẩn mực sống riêng “biết cho đi sẽ nhận lại”, cuộc sống của họ luôn tràn ngập sự đủ đầy, hạnh phúc và an nhàn.

Chỉ cần thay đổi suy nghĩ sai lầm của một bộ phận người dân còn mang trong mình sự ích kỷ, chỉ biết chà đạp lên quyền lợi của người khác, để đạt được mục đích của mình mà sống cuộc sống ỷ lại, bị tẩy chay. chúng ta phải tránh để giúp hoàn thiện nhân cách, quan hệ với mọi người, làm cho sự phát triển của cộng đồng chung tốt hơn từng giờ, từng ngày.

Câu nói của Khổng Tử vẫn là để nhắc nhở mỗi chúng ta rằng: hãy nhìn vấn đề rộng ra mà học, mình chưa toàn diện nên phải học cách cư xử văn minh, nhìn sự vật, hiện tượng một cách có cơ sở. có sự đồng cảm sâu sắc và nhân văn hơn với những người xung quanh, từ đó thích nghi với lối sống đúng đắn hiện tại để mở ra con đường tương lai, xây dựng sự phát triển bền vững cho xã hội.

Xem thêm: vẽ chữ nổi