Suy nghĩ về câu nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên

Đề bài: Nhà bác học Acsimet từng nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất. Em hãy suy nghĩ về câu nói đó, hãy bày tỏ suy nghĩ của mình theo phong cách nghị luận

Phân công

Nhắc đến thiên tài cổ đại Acsimet với những nghiên cứu, nguyên lý và định đề mà sau này có giá trị cho tri thức nhân loại, chắc hẳn ít người không biết. Ông còn được biết đến với câu nói nổi tiếng trong lĩnh vực vật lý với định luật đòn bẩy “hãy cho tôi một điểm tựa. Ta sẽ nâng cả trái đất lên” không thể nói hết giá trị của bài học đạo đức này đối với mỗi người, chỉ biết rằng câu nói này có lẽ sẽ khiến chúng ta ngồi lại, ngẫm nghĩ về mình và nhận được nhiều điều!.

Là một nhà toán học, vật lý và thiên văn học, Acsimet đã sáng tác ra một câu nói bất hủ để chứng minh định luật đòn bẩy mà chúng ta đã học trong trang văn nổi tiếng ở trường cấp hai – cánh tay đòn dài. có đòn bẩy tốt hơn, sức mạnh làm việc tốt hơn. Thì câu nói này dường như để lại ấn tượng mạnh trong lòng mọi người, nhưng hình như ít người có thể hiểu hết được. Câu nói này hàm chứa một điều gì đó như một chân lý bất di bất dịch, có cảm giác hơi cường điệu, hơi cường điệu khi tác giả dùng từ “trời nâng đất” nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa mà tác giả hết lòng gửi gắm. những ý tưởng rút ra từ kinh nghiệm của bản thân trong cuộc sống.

Có thể nói, “điểm tựa” được dùng như một từ đầy từ tượng hình, đó là sự vững chãi để ta có thể nằm, ngồi hay nghỉ ngơi một cách thoải mái, rộng ra còn thuộc phạm trù tinh thần “điểm tựa nhân đôi”. khi ta chỉ là bờ vai, là niềm tin và là chỗ dựa của những người tin tưởng ta khi ta vấp ngã, mệt mỏi trong cuộc đời này.

boy dat 300x169 - Nhớ câu nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả trái đất

Hãy xem xét câu nói: Hãy cho tôi một chỗ đứng, tôi sẽ nâng cả trái đất lên

Thấy được tầm quan trọng của “điểm tựa” trong văn chương, với những hoàn cảnh cụ thể nó biểu hiện khác nhau, nhưng rõ nhất là trên nền tảng cuộc sống. Đã bao lần bạn bước đi, con đường đến với những thành công nhất định luôn đầy rẫy những chông gai vô hình và hữu hình mà chúng ta không thể lường trước được, nhưng vượt qua được giai đoạn đó bằng chính sức lực của mình thì thật là một điều may mắn. là mạnh mẽ, đáng khâm phục. Nhưng sẽ có nhiều người phải chia sẻ từ những người mình tin tưởng vì vượt qua quá khó, vì điều kiện không cho phép, đã từng gục ngã ít nhất một lần, thất vọng tràn trề. , ngập tràn đau đớn, mệt mỏi… Nhưng chỉ cần một tia sáng lóe lên – điểm tựa cho ta nhanh chóng lấy lại sức, đôi khi chỉ là một lời động viên ngắn ngủi nhưng đúng lúc còn hay hơn vạn lần ca khúc. Một lời động viên, hay một chút giúp đỡ cũng đủ để người đó cảm thấy an tâm và nhanh chóng lấy lại động lực để bước tiếp trên con đường của mình.

Nghệ thuật bày tỏ quan điểm ủng hộ có nhiều hình thức khác nhau: có khi là lời nói, có khi là cử chỉ, có khi là trợ giúp vật chất, tiền bạc nếu thật cần, nhưng cũng có khi những điều trên chưa thật cần, nhưng người đó lại muốn. được ở “điểm tựa” của mình để lắng nghe, để thấu hiểu sự im lặng, để người ta trút bỏ muộn phiền, rồi người ta lại có sức mạnh…

Thế giới là sự kết nối vô hình trong một cộng đồng người, sống một mình, cô lập mình chẳng khác nào đánh mất đi nguồn “điểm tựa” vốn dĩ tồn tại trong cuộc đời mỗi người. Không ai chỉ có một điểm tựa duy nhất và đôi khi không phải điểm tựa nào cũng bền vững và tồn tại mãi cùng sự phát triển theo năm tháng. Đừng mong đợi quá nhiều vào một điểm tựa xa vời, hoàn hảo sẽ cho ta những lúc ta cần nhất, nhưng cũng đừng tuyệt vọng, bởi hãy cứ cố gắng tìm kiếm, điểm tựa ấy sẽ hiện ra rất gần, tuy thường nhỏ nhoi nhưng là điều đáng quý. điều đúng lúc, thiện chí. Chẳng hạn, xã hội ngày nay luôn ngập tràn yêu thương, tinh thần “tương thân tương ái” xuất hiện ngày càng nhiều một cách tự nguyện mà không đòi hỏi quá nhiều chi phí, các nhà hảo tâm sẵn sàng dang rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Vai trò quan trọng của chỗ dựa tinh thần không sao kể xiết, đó là vòng tay của mẹ người thân, là những người bạn quanh ta, đôi khi là người xa lạ, tất cả đều cho ta cảm giác bình yên, mong ta có đủ nghị lực quanh những lúc lặng lẽ của cuộc sống, hướng dẫn bạn trở lại con đường đúng đắn và tiếp tục đi, và hãy luôn vững tin vì mọi người luôn ở bên cạnh bạn. Ra ngoài xã hội, dường như ai cũng mong cảm giác trở về được bao bọc như ngày xưa, mọi thứ thay đổi từng ngày, ai cũng phải trưởng thành, sống mạnh mẽ để thành công. lớn, nhưng đừng quên rằng khi cô đơn và lạc lõng, khi bạn chênh vênh, không phải vì quá sợ hãi hay yếu đuối mà vì bạn đã quá mệt mỏi, đừng để mình sống cô độc với những bức tường, sự trống trải, những suy nghĩ u uất dày vò bản thân. linh hồn, nó có đáng không? Bạn có để mọi thứ trôi qua dễ dàng như vậy?

Hãy ra ngoài và tạo nhiều mối quan hệ, củng cố mối quan hệ với tất cả những người thân yêu, những người bạn cũ, giữ liên lạc với họ, để tạo ra những kỷ niệm đã đi vào tiềm thức, nhưng để họ phát huy giá trị của mình. trong hiện tại với bạn…. Ai cũng cần một điểm tựa, để chúng ta tạo nên những điều kỳ diệu lớn lao trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn biết một điều rằng cuối cùng bạn vẫn phải trưởng thành, đủ mạnh mẽ để trở thành bước ngoặt cho chính mình và cho người khác, thì bạn sẽ hiểu cuộc sống đáng quý biết bao nhiêu và biết nghĩ cho chính mình. lao động vì sự tiến bộ của bản thân thì mới mong là người có ích cho gia đình và xã hội.

Câu nói trên có vai trò “điểm tựa-đòn bẩy” vô cùng to lớn có thể biến những điều tưởng như không thể thành có thể, tạo nên một niềm tin, một ý niệm mãi mãi đúng bất chấp thực tế phũ phàng. vẫn cho phép chúng ta ước ao, hy vọng vào những điều tuyệt vời sắp tới. Sẽ không bao giờ là thừa khi chia sẻ yêu thương đúng lúc, đúng chỗ, cho nhiều người, bởi cho đi là nhận lại, đôi khi chỉ là một hành động nhỏ cũng mang đến những hành động ý nghĩa tích cực, mang tính nhân văn cao cả, giúp con người thêm vững tin vào cuộc sống . Nhưng quan trọng nhất là phải tạo được niềm tin vững chắc vào bản thân, biết tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất để giải quyết vấn đề thì điểm tựa ấy mới được gọi với cái tên đáng tự hào là gương mặt “trưởng thành toàn diện”.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *