Suy nghĩ về câu nói: "Thất bại là mẹ thành công" và "Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ"


Đề bài: Anh (chị) suy nghĩ gì về ý kiến: Ông cha ta đã từng nhắc nhau: “Thất bại là mẹ thành công”. Cũng có câu nói rằng: “Một người đàn ông thử thách lớn nhất là thành công lớn của anh ta” (G. Welles).

Phân công

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói: "Thất bại là mẹ thành công" và "Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ"

Cuộc đời ai rồi cũng sẽ phải trải qua những khó khăn, thử thách. Không ai có thể thành công mãi mãi hay để có được thành công họ phải mày mò nghiên cứu, vận may không mỉm cười, nhiều người sẽ tiếp tục và nhiều người sẽ dừng lại. Khi nói về thành công và thất bại, có hai luồng ý kiến ​​khác nhau: “Thất bại là mẹ thành công” và câu nói “Thử thách lớn nhất của con người là khi anh ta thành công rực rỡ” (G. Welles).

Câu nói “Thất bại là mẹ thành công”, chúng ta hiểu thất bại như thế nào? Thất bại ở đây được hiểu là người không đạt được mục tiêu, không hoàn thành công việc hoặc đạt kết quả như mong muốn. Và nói về thành công, theo bạn thành công nghĩa là gì? Thành công được gọi là đạt được các mục tiêu và mong muốn. Còn “mẹ” chính là người sinh thành, nuôi dưỡng cội nguồn, nền tảng của mọi vật, mọi giá trị trong cuộc sống. Và đó thực sự là một tuyên bố tích cực về sự thất bại.

Là một câu nói rất ngắn gọn và súc tích, câu tục ngữ trên đã khẳng định rằng những sai lầm và thất bại dường như là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người. Bây giờ chúng ta biết rằng nếu mỗi người muốn đạt được một mục tiêu nhất định trong cuộc sống, họ luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Và có thể nói rằng chính sự khởi đầu thường khó khăn nhất đối với chúng ta. Chỉ vì chúng ta sẽ phải thực hiện những bước đi đầu tiên của mình, thậm chí chúng ta sẽ phải thử những điều hoàn toàn mới và khác với trải nghiệm của chúng ta, và chúng ta dường như không loại trừ những rủi ro và rủi ro được bày ra. Vì vậy, có thể thấy thất bại là điều mà nhiều người trốn tránh. Cụ thể hơn, chúng ta có thể thấy rằng trong chính cuộc sống, không ai dám nhận mình luôn có lợi thế, hoặc không phải ai cũng có lợi thế. Chúng ta còn quá non trẻ về kinh nghiệm nên những vướng mắc, trở ngại là chuyện thường tình không ai tránh khỏi. Quan điểm “Thất bại là mẹ thành công” cho rằng mỗi lần vấp ngã là một bài học để chúng ta đứng dậy và hoàn thành công việc tốt hơn. Nhưng tất nhiên chúng ta phải rút kinh nghiệm, không thể cứ thất bại mãi rồi tự nhủ “thất bại là mẹ thành công”.

Là tôi, Thành công - Nghĩ về câu nói: ,

Bản thân chúng ta khi nhìn vào cuộc sống xung quanh mình, chúng ta có thể thấy ngày nay vẫn còn rất nhiều người tự ti, nhiều người tỏ ra thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống. Vẫn còn đó câu chuyện nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học, những câu chuyện đau lòng của người phụ nữ tự tử vì chồng ngoại tình, hay cô gái chết vì lầm lỡ... tất cả đều là những người không dám sống, những người dường như cũng không đủ dũng khí để đối mặt với những thất bại của mình. Có thể thấy, cái chết của chính họ là vô nghĩa và chỉ để lại nỗi đau cho gia đình và những người thân yêu.

Xem thêm: tranh vẽ phố cổ hội an đơn giản

Vì vậy, có thể khẳng định yếu tố quan trọng để con người có thể thành công sau thất bại không gì khác ngoài sự tự nhận thức và đó còn là ý thức, đó còn là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, sự bền bỉ, dũng cảm. để đối mặt với thử thách và vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình để chúng ta tiếp tục tiến về phía trước. Như Lênin đã nói: “Người thông minh không phải là người không mắc sai lầm, mà là người mắc một lỗi nhỏ và biết sửa chữa ngay”. Chúng tôi cũng hiểu rằng “dũng cảm là không dám chết, mà là dám sống”. Thất bại cho ta ý chí đứng dậy để làm lại từ đầu.

Ý kiến ​​"Thử thách lớn nhất của con người là khi anh ta thành công rực rỡ" nghĩa là gì? Thử thách đó là tất cả những khó khăn, trở ngại do cuộc sống và công việc gây ra trên con đường đi đến thành công. Và mỗi chúng ta phải có dũng khí, nghị lực và sức mạnh tinh thần để vượt qua. Hơn hết, dường như chúng ta biết rằng, chính những việc làm chói lọi đó là những thành công lớn đem lại cả danh lẫn lợi, đáng để hãnh diện và tự hào, đó cũng là một thành công lớn trong đời mà cũng có thể là một thành công trở ngại hay trở ngại. Và tất nhiên chúng ta phải can đảm có thêm nghị lực thì mới vượt qua được tất cả. Tại sao? Chính tâm lý con người chúng ta khi đạt được thành công thì dễ thỏa mãn, tự mãn vì kết quả đó dường như đã triệt tiêu động lực phấn đấu, cố gắng hơn nữa. Qua đây chúng ta thấy bài học nhận thức rút ra được là trong vinh quang chiến thắng dễ làm cho người ta tự kiêu, dễ gây ảo tưởng về năng lực của bản thân. Hơn nữa, nó dường như cũng đã nhầm lẫn nhận thức về các mối quan hệ.

Có thể nói câu hỏi làm thế nào để vượt qua thử thách đó luôn được mọi người quan tâm? Để vượt qua những khó khăn, thử thách đó, trước hết chúng ta cần có lòng dũng cảm, sự tỉnh táo trong nhận thức để thấy rõ cơ sở dẫn đến thành công và hơn hết là ở chính bản thân mình, cũng như nhìn rõ các mối quan hệ trong cuộc sống. Hơn hết, chúng ta cũng phải đặt ra những mục tiêu mới, lên kế hoạch hành động để không lãng phí thời gian và nhanh chóng bước ra khỏi ánh hào quang của thành công trong quá khứ. Con người cũng cần mở rộng tầm nhìn để nhận ra rằng “ngoài trời còn có trời”, thành công của mình dù rực rỡ nhưng không phải là duy nhất và quan trọng nhất.

Thực tế cho thấy, dù thành công hay thất bại thì đó cũng là kết quả rất cụ thể của một quá trình, có thể thành công, cũng có thể thất bại, chính vì vậy mà mỗi chúng ta đều coi đó như một điều hết sức bình thường. coi như. Cái chính ở đây không phải là thành công hay thất bại mà là thái độ, cách ứng xử của con người trước những thành công và thất bại của chính cuộc đời mình, đã là cuộc sống riêng thì không ai sống được.

Bạn cũng phải nhớ rằng khi thất bại, bạn phải rút kinh nghiệm và phải tự đứng trên đôi chân của mình, rút ​​kinh nghiệm để làm lại từ đầu một cách thực sự nghiêm túc và tỉnh táo trong nhìn nhận và đánh giá bản thân để không thất bại. . choáng ngợp bởi hào quang chiến thắng, họ có thể tìm kiếm những mục tiêu mới để hướng tới những thành công mới.

Xem thêm: vẽ ngôi sao trong photoshop