Suy nghĩ về câu nói: “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần”

Đề bài: Trong một bài phỏng vấn, du học sinh Đỗ Nhật Nam đã có câu trả lời: “Tiếng Anh giúp tôi tiến xa, tiếng Việt giúp tôi đến gần”. Bày tỏ suy nghĩ về vấn đề nêu trong câu trên.

Phân công

Có thể nói, vấn đề học ngoại ngữ hiện nay được coi là một vấn đề không còn mới nhưng có thể thấy nó luôn rõ ràng và rất quan trọng đối với cuộc sống của chính chúng ta. Và trong một bài phỏng vấn, du học sinh Đỗ Nhật Nam đã có câu trả lời rằng “Tiếng Anh giúp em đi xa, tiếng Việt giúp em đến gần”. Cũng có nhiều ý kiến ​​khác nhau về câu trả lời của thần đồng này. Và chúng ta nên hiểu như thế nào?

Phần đầu thần đồng Đỗ Nhật Nam cho rằng “Tiếng Anh giúp em tiến xa” là đúng, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng chủ yếu trong các hình thức giao tiếp quốc tế. Khi có vốn ngoại ngữ này, mỗi người sẽ tự tin bước ra nước ngoài, tiếp xúc với nhiều đối tượng… “đi xa” đúng nghĩa là hội nhập với thế giới; nghĩa bóng là mở rộng hiểu biết về mọi lĩnh vực của cuộc sống – mở rộng tầm nhìn của bạn. Khi bạn có vốn kiến ​​thức tiếng Anh sâu rộng, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và giao tiếp bằng ngôn ngữ rất thông dụng này.

Còn “Tiếng Việt giúp tôi đến gần” được hiểu rằng tiếng Việt là quốc ngữ của Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong phạm vi một quốc gia – Việt Nam. Với những người con xa Tổ quốc, nói tiếng Việt là “trở về”, trở về với chữ quốc ngữ, trở về với quê hương, tổ tiên, cội nguồn dân tộc. Tiếng dân tộc như sợi dây liên kết giữa các thành viên và có được điều này là nhờ ngôn ngữ dân tộc và mọi người dường như hiểu nhau rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Ôn tập về phần tập làm văn

Tiếng Anh giúp tôi đi xa Tiếng Việt giúp tôi đi xa - Xét câu nói:

Còn xét về nghĩa của cả câu thì luôn giữ vững vai trò của ngôn ngữ, ngôn ngữ là một trong những thành phần quan trọng, góp phần tạo nên nền tảng của giá trị và bản sắc. , cốt lõi của văn hóa dân tộc. Và từng có ý kiến ​​cho rằng muốn biết văn hóa của quốc gia đó thì chỉ cần nhìn vào ngôn ngữ của họ cũng có thể đoán được văn hóa của quốc gia đó. Vì ngôn ngữ là sự vận động không ngừng của các giai đoạn lịch sử. Và trong mỗi thời kỳ, nó dường như có khả năng đại diện cho các mức độ khác nhau và các thời kỳ khác nhau.

Nói chung, câu nói này rất đúng. Như chúng ta đã biết, tiếng Việt – kho tàng cổ kính quý giá – có liên quan trực tiếp đến ý thức xã hội, ứng xử, giao tiếp cũng như kết quả hoạt động vật chất và tinh thần của người Việt Nam. Và cho đến nay, tiếng Việt dường như đã trải qua một quá trình phát triển và hoàn thiện là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của tổ tiên chúng ta, những người đã nuôi dưỡng tiếng Việt ngày càng giàu đẹp và giữ cho tiếng Việt mãi mãi là tiếng nói của một dân tộc có chủ quyền. Có thể nói, tiếng Việt vẫn trải qua bao biến cố lịch sử và tạo nên một dòng chảy văn hóa, nối quá khứ với hiện tại, nối những lời yêu thương giữa những con người cùng chung tiếng nói, chung một tổ tiên. dòng máu việt nam. Dường như ta cũng đã thấy được sức mạnh kỳ diệu của tiếng Việt như thể là biển lớn của tinh thần hòa hợp dân tộc. Tinh thần Việt Nam là sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam nói chung, là bao nhiêu cần cù, nhẫn nại, nhân hậu, thủy chung, kiên cường, bất khuất… Và có thể nói, người Việt đến với người Việt “trở về” với cội nguồn, đến những nét đẹp của con người Việt Nam và đặc biệt là văn hóa Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về ý kiến: "Không bao giờ có thể trả hết nợ cho người vì ta không những nợ tiền bạc mà còn nợ cả ân nghĩa nữa"

Và con người hiện đại ngày nay khi muốn giao lưu, học hỏi thì phải thông thạo ngôn ngữ toàn cầu – tiếng Anh. Có thể nói, học tiếng Anh là tiếp thu tri thức nhân loại, đồng thời cũng tạo cơ hội cho bản thân vươn lên những tầm cao mới cũng như khẳng định vị thế của đất nước trên bản đồ thế giới. . Hơn nữa, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho mọi người: học tập, kiếm việc làm, trải nghiệm cuộc sống tươi đẹp, v.v. Nếu bạn có thể sử dụng tốt một ngoại ngữ, nghĩa là bạn đã trao cả tâm hồn mình cho người bản xứ, và những thông điệp từ trái tim sẽ dẫn bạn đến nhiều điều kỳ diệu khác. Có thể con người chúng ta cần biết mở mang ngoại ngữ để học hỏi, khám phá thế giới nhưng cũng cần biết giữ gìn tiếng mẹ đẻ để giúp mỗi người cũng như tìm lại chính mình và bản sắc dân tộc. bộ lạc.

Dễ dàng nhận thấy, sự trong sáng của tiếng Việt đang dần bị đe dọa nghiêm trọng trong những năm gần đây bởi một ngôn ngữ mới, được gọi là “ngôn ngữ tuổi teen”. Chính ngôn ngữ này dường như cũng đã làm biến dạng tiếng mẹ đẻ và làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống trong ứng xử, giao tiếp. Với cách “pha trộn” ngôn ngữ như lai tạp, thay thế từ tiếng Việt, nhiều bạn trẻ còn “chế biến” những kiểu từ ngữ thiếu tế nhị, không thuần phong mỹ tục, có vẻ mang tính chợ búa. cũng như . Những ngôn từ tục tĩu, vô văn hóa dần trở nên phổ biến trong đời sống giới trẻ.

Tham Khảo Thêm:  50+ mẫu Phân tích hình tượng vua Quang Trung | Văn mẫu lớp 9

Không thể phủ nhận có nhiều người đang học ngoại ngữ theo trào lưu hiện nay, học ngoại ngữ thứ hai được coi là điều tốt nhưng học ngoại ngữ theo trào lưu lại nguy hiểm. Bản thân chúng ta khi học ngoại ngữ cần đam mê và kiên nhẫn nên không thể chấp nhận lối học thời thượng. Vì vậy, hãy nhớ rằng một khi bạn quyết định theo đuổi bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy theo đuổi nó bằng cả trái tim.

Nhận định trên của Đỗ Nhật Nam là hoàn toàn chính xác. Chính vì vậy chúng ta phải biết giữ gìn nét đẹp nhân văn trong lời nói, hành vi, bởi đó chính là thước đo văn hóa khi bạn bè năm châu đánh giá về con người Việt Nam. . Đặc biệt hơn, chính thế hệ thanh niên hôm nay phải có những hành động thiết thực để có thể xây dựng giá trị bền vững của tiếng Việt, đồng thời, việc phổ cập tiếng Việt ra khắp thế giới cũng đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển thịnh vượng. hơn bao giờ hết

Chúng ta có thể thấy rằng chúng ta là những con người nếu chúng ta biết sử dụng tiếng Anh như một chìa khóa để đạt được thành công và đưa đất nước hội nhập với thế giới. Và chúng ta hãy là những người thông minh biết chớp lấy cơ hội để hoàn thiện bản thân. Hãy tự học ngoại ngữ và chú ý đến những câu nói quốc ngữ của mình để vừa có thể tiến xa trong công việc, vừa được mọi người yêu mến.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *