Suy nghĩ về câu nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”

Đề bài: Nhà văn V. Hugo từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ duy nhất chúng ta phải cúi đầu trước, đó là nhân tài, và chỉ có một thứ duy nhất chúng ta phải quỳ gối kính trọng, đó là lòng nhân ái”. Suy nghĩ của bạn về tuyên bố trên là gì?

Phân công

Chắc hẳn ai cũng từng nghe và biết đến nhà văn nhân đạo nổi tiếng thế giới V.Huygo qua những tác phẩm để đời của ông, hình ảnh nhà văn này chắc hẳn đã khắc sâu trong tâm trí mỗi chúng ta những thông điệp giàu tình yêu thương với con người, với xã hội. Ông đã khẳng định lại lý tưởng đó bằng những câu nói làm rung động biết bao trái tim “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu, đó là nhân tài, và chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu kính trọng, đó là lòng nhân ái ” và đáng suy nghĩ.

Vậy chúng ta cần hiểu thế nào là Nhân tài mà thiên hạ phải cúi đầu khâm phục? Điều này được thể hiện như thế nào trong cuộc sống?… Có rất nhiều câu hỏi xung quanh câu nói này mà chúng ta phải tự suy nghĩ để tìm ra câu trả lời.

Trong cuộc sống sẽ luôn có những người tài giỏi đến mức chúng ta phải ngả mũ thán phục bởi ta thấy rằng “tài” là khả năng trí tuệ cao nhất của một con người mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn. Có như vậy chúng ta mới có thể làm mọi việc suôn sẻ, con người mới có thể nỗ lực hết mình để khẳng định giá trị của bản thân, hoàn toàn có thể đóng góp hết sức mình cho cuộc sống chung của cả cộng đồng. Có thể thấy, ở đâu có người tài, ở đó có sự phát triển vượt bậc về đời sống, khoa học, công nghệ…

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn bàn về Bình yên hay nhất

dài đến - Xét câu nói:

Chúng tôi ở đây hầu hết chỉ là những người bình thường, có bộ não nhỉnh hơn người khác một chút, được gọi là chuyên môn hóa năng khiếu của chúng tôi. Nhưng nói điều này sẽ không thể so sánh với tài năng, bởi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, công việc gì, những người “có tài” luôn phải uốn nắn mình, rèn luyện trong một môi trường nghiêm khắc, học hỏi. Đừng bao giờ dừng lại vì không ai có thể nắm bắt thành công một cách dễ dàng. Cuộc đời gian nan, ai kiên trì, không dao động, chấp nhận, kiên trì, cố gắng hết sức, không duy ý chí để thực hiện ước mơ, thì có thể gọi là người “có tài”. Vâng, biết bao nhà khoa học, học giả được ghi danh trong lịch sử nhân loại với những phát minh độc đáo và quý giá, tất cả họ đều phải nếm trải thất bại hàng trăm, hàng nghìn lần nhưng họ vẫn giữ được “sự kiên trì” như hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn họ không đổi thay theo thời gian.

Như câu nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Dù họ hơn chúng ta về trí tuệ nhưng nếu không rèn giũa, chịu đựng lò lửa khắc nghiệt của cuộc đời thì không ai có thể chạm tới ngưỡng cửa thành công. Dù họ không có khả năng gì đặc biệt, thậm chí đầy thua kém về tinh thần hay thể chất so với chúng ta, nhưng họ có thể làm nên những điều phi thường bằng tất cả niềm tin mãnh liệt, sự sẵn sàng dấn thân, sự chăm chỉ. , trải qua khổ luyện, vấp ngã nhưng không bao giờ chùn bước, tài trí hơn người… thì chúng ta phải ngả mũ bái phục và mặc nhiên chấp nhận cái “tài” đó, và rút kinh nghiệm cũng sẽ giúp chúng ta sửa chữa những thiếu sót đã đặt ra , để hoàn thiện bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 6

Thế mới thấy, được người khác “cúi đầu bái phục anh tài” là điều khó và đáng quý, nhưng đó không phải là điều khó và quý nhất. Khi chúng ta tồn tại trên cõi đời này, có một thứ sẽ chạm đến tận sâu thẳm tâm trí, tâm hồn, cả thể xác của một ai đó, đó chính là “lòng tốt”. Một lòng nhân hậu, một đức hy sinh, một tấm lòng vị tha, bao dung. Với “lòng tốt” chúng ta sẽ không bao giờ chết vô ích. Ngay cả khi không có sự công nhận ngay lập tức hoặc kết quả ngay lập tức. Nhưng lòng tốt ấy, đem tình yêu thương ấy chia sẻ cho tất cả mọi người, nhân loại đều là tự nguyện, nên kết quả dù nhỏ nhoi, đơn giản nhưng hữu ích cho người khác, sẽ làm họ vui sướng ngay lập tức và mãi mãi. Không thể nói “lòng tốt” xuất phát từ mục đích, lợi ích, ý đồ của cá nhân, tổ chức nào đó, nếu vậy thì họ không thể “sống tốt”, có thực sự muốn đi vào khả năng khâm phục, lòng biết ơn của ai đó thật sự rất khó vì con người cũng có cái “tôi” lớn, nên cái “lòng tốt giả tạo” sẽ không tồn tại lâu dài.

Tấm gương để chúng ta tin vào “lòng tốt” vẫn hiện diện giữa đời thực chính là Mẹ của chúng ta. Mẹ như một điều kì diệu của tạo hóa. Mẹ không giống như trong truyện cổ tích, có bà tiên, ông bụt, thần tình yêu,…có cánh, có phép màu, có đũa thần, đũa phép, có tài biến hình,…. Nhưng Mẹ giống họ ở chỗ Mẹ luôn giúp đỡ chúng ta vô điều kiện khi chúng ta gặp khó khăn, hay sẵn sàng hy sinh thân mình vì những người thân yêu, những người xung quanh, đặc biệt là cho chúng ta một điểm tựa để nâng đỡ chúng ta, sự cảm thông, quan tâm sẽ không gì sánh được. Sẽ không bao giờ có đủ những câu thơ và câu chuyện về lòng tốt vĩ đại của con người. Chỉ biết rằng lòng tốt đã được chứng minh là tồn tại, có thể thay đổi những tâm hồn ương ngạnh, những trái tim băng giá, xua tan bóng tối, đưa con người trở về với những gì vốn có, cuộc sống tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn bàn về bản lĩnh hay nhất

Có thể chúng ta đã từng thấy, đã nghe xung quanh mình không thiếu những hành động “người tốt, việc tốt”, “không ít những bông hoa thầm lặng giúp ích cho đời”. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học tập và rèn luyện bản thân để sống tốt đẹp, trong lòng luôn có sự tử tế sẽ giúp chúng ta luôn hạnh phúc.

Nỗ lực của người tài luôn đáng trân trọng, nỗ lực vì người khác xuất phát từ lòng tốt lại càng đáng được tôn vinh, đây chính là thông điệp mà nhà văn V.Huygo muốn gửi gắm đến mọi người qua câu chữ của mình. Nhờ đó, tôi cũng hiểu rằng, điều đầu tiên cần làm để vững bước trên con đường thành công là làm tốt nhất công việc của mình, nhưng phải rèn luyện lối sống có trách nhiệm, nuôi dưỡng tấm lòng nhân hậu, biết giúp đỡ người khác.

thống kê tìm kiếm

  • org/tưởng-ve-cau-noi-tren-doi-nay-chi-co-mot-thu-ma-ta-phai-cui-dau-as-phuc-do-la-tai-nang-va-chi- co-mot-thu-ma-ta-phai-quy-goi-ton-trong-do-la-long-tot html

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *