Suy nghĩ về hai ý kiến: “Tất cả mọi điều trên thế giới này đều được hy vọng làm nên” và “Cuộc đời ngăn ngủi không cho phép ta hy vọng quá xa”

Đề bài: Em có suy nghĩ và bình luận gì về hai ý kiến ​​sau? “Tất cả mọi thứ trên thế giới được hy vọng.” (Martin Luther) Nhưng ngạn ngữ Latinh có câu: “Cuộc đời ngắn ngủi và không cho phép chúng ta hy vọng quá xa”. Bạn nghĩ gì về nó?

Phân công

Có thể thấy trong cuộc sống luôn có hy vọng chạm đến những ước mơ, hoài bão của chúng ta. Nói về hy vọng, đã có hai luồng ý kiến ​​được cho là trái ngược nhau, nhưng chúng có thực sự trái ngược nhau hay không thì vẫn còn là một câu hỏi lớn. Hai ý đó là “Mọi vật trên đời đều được hy vọng” (Martin Luther). Và ý kiến ​​trong câu ngạn ngữ Latinh có câu: “Life is short and let we don’t hope too far”.

Như vậy đối với ý thứ nhất “Mọi sự trên đời đều có hy vọng” (Martin Luther) chẳng khác nào nói đến tầm quan trọng của hy vọng. Có thể nói rằng khi chúng ta hy vọng, chúng ta thành công. Hy vọng dường như cũng đã tiếp thêm cho con người động lực để thành công. Có hy vọng, con người mới có quyết tâm và dám theo đuổi ước mơ, khát vọng đến cùng. Không ai có thể đặt ra một ước mơ nằm trong tầm với. Vì ta biết rằng, chính vì những ước nguyện khó mà đạt được, thì con người mới phải mơ và ước. Và để ấp ủ ước mơ đó, chúng ta phải có niềm tin và hy vọng. Vì trong quá trình hiện thực hóa ước mơ không phải ngày một ngày hai mà là cả một hành trình dài cần rất nhiều thời gian, nên để luôn có thể giữ vững ước mơ đó, chúng ta phải có hy vọng. Hy vọng, hy vọng rằng một ngày nào đó giấc mơ của tôi có thể trở thành sự thật. Đồng thời, hy vọng cũng giúp con người chúng ta thêm động lực và không ngừng phấn đấu hơn nữa.

Tham Khảo Thêm:  30+ mẫu Kể về việc tốt em đã làm - Tập làm văn lớp 3

Hy vọng - Nghĩ ra hai ý tưởng:

Hy vọng dường như cũng đã nâng đỡ con người trong những lúc khó khăn, tưởng chừng như gục ngã trong cuộc sống, thậm chí còn có thể cứu người, mang lại sự sống. Và chúng ta có thể thấy rằng hy vọng giúp người ta đạt được và giữ vững niềm tin. Chỉ có niềm tin, con người mới phát huy hết khả năng của mình trong mọi hoạt động thực tiễn. Thực tế đầy rẫy những vấn đề và thách thức, đây là những người phải tự tạo ra hy vọng cho mình để sớm thành công

Và ý thứ 2 cũng rất đặc biệt đó là “Đời ngắn đừng mong xa” nghe hơi ngược với ý 1. Vậy hy vọng quá xa là gì? Hy vọng đó là quá xa, chúng ta hiểu đó là niềm hy vọng quá xa dẫn đến ảo tưởng, lầm lạc, phi thực tế. Quả thực dường như cuộc đời mỗi người rất ngắn ngủi, người ta không thể làm tất cả những gì mình muốn nên phải chọn cho mình những mục tiêu hàng đầu. Chúng ta cũng phải biết đặt niềm hy vọng của mình vào đó, để người ta biến niềm hy vọng thành hiện thực. và chúng ta cũng phải nhớ rằng nếu chỉ “chạy theo hy vọng quá xa” thì con người sẽ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc,… dẫn đến thất vọng, bỏ cuộc. Thật vậy, có rất nhiều người bị cho là ước mơ viển vông, hoài bão quá lớn nên theo đuổi cả đời vẫn không thực hiện được. Mặc dù có thể thấy rằng công việc, những điều thiết thực xung quanh cuộc sống của bạn dường như bỏ ngỏ quá nhiều mà không đạt được điều gì. Tham vọng lớn nằm ngoài tầm với của bạn, bạn không bao giờ có thể đạt được chúng, nhưng hãy cứ cố gắng mà không để ý đến những thứ xung quanh mình. Bạn cũng cần nhớ rằng đời người vốn dĩ rất ngắn ngủi nên cần phải biết lựa chọn cho mình những phương án phù hợp thì mới mong có thể thực hiện được ước mơ của mình. Hãy để giấc mơ đó nằm trong tầm tay của bạn!

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về quan điểm: “Chúng ta không xấu hổ vì không biết hết mọi thứ, nhưng thật xấu hổ và tai hại vì vờ biết cái mà ta không biết”.

Chúng tôi dường như cũng đã thấy rằng đây là hai ý tưởng có vẻ mâu thuẫn nhưng lại bổ sung cho nhau. Dễ dàng nhận thấy ý kiến ​​thứ nhất dường như cũng đã khẳng định tầm quan trọng của hi vọng, ý kiến ​​thứ hai không phủ nhận hi vọng mà giúp con người đặt hi vọng vào những mục tiêu đúng đắn, tránh ảo tưởng, viển vông và có thể đạt được. Chúng ta có thể khẳng định rằng nếu không có hy vọng, con người sẽ sống một cuộc đời tẻ nhạt, không có động lực để sống, để phấn đấu mãi mãi.

Nhưng nếu quá hy vọng mà tuyệt vọng mà không căn cứ vào thực tế, không hành động thiết thực sẽ khiến con người ta ảo tưởng, không biết giá trị của cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Và hãy nhớ rằng, tốt hơn hết là mơ về thực tại

Tóm lại, chúng ta thấy rằng bản thân cuộc sống cần có hy vọng, nhưng hy vọng phải dựa trên thực tế cuộc sống, hoàn cảnh và thực lực của mỗi người. “Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng” là bài học sâu sắc của ông cha ta để lại, giúp bạn nhận thức được khả năng của mình, có hy vọng và ước mơ thay đổi cuộc đời của chính mình.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *