Suy nghĩ về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Đề bài: Viết một bài văn ngắn bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về lời khuyên: “Đừng sống theo thói quen, hãy sống theo kinh nghiệm”

Phân công

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng sẽ có một hành trình đầy trải nghiệm đến những đất nước mới. Nó mang đến cho người ta một cảm giác mới, sự tự tin, dám dấn thân, mang đến niềm vui khó tả. Tuy nhiên, có rất nhiều người chôn vùi tuổi trẻ của mình bằng những thứ vô bổ mang tên thói quen. Bởi vậy mới có câu “Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”. Cần rất nhiều nỗ lực của bản thân và lời khuyên của bạn bè chỉ là ngọn gió thổi bùng ngọn lửa chiến đấu, và thói quen chiến đấu là một công việc khó khăn.

Thói quen là gì?

Thói quen là những hành động, lối sống, cách sinh hoạt được lặp đi lặp lại lâu ngày thành thói quen khó thay đổi. Như dậy 6h sáng, tập thể dục hàng ngày, chăm sóc da buổi tối… Trải nghiệm là những điều mới mẻ mà người ta chưa từng làm, chưa từng biết. Ví dụ, nấu một món ăn mới, sống một cuộc sống mới ở một nơi mà bạn không quen biết ai, hoặc đến thăm các quốc gia mới. Câu nói như một lời khuyên, khuyên mỗi chúng ta hãy từ bỏ lối sống cổ hủ, lạc hậu để tìm tòi, khám phá những điều bí ẩn của cuộc sống. Vì chỉ có người già mới sống và sống theo thói quen, ngại trải nghiệm, ngại hòa đồng, vì cả một đời từng trải, giờ muốn sống một cuộc đời lặng lẽ, nhẹ nhàng. Còn các bạn trẻ, tại sao lại sống theo những thói quen như người già, để tự hạn chế và khiến mình không phát triển được.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Thao tác lập luận phân tích

Suy nghĩ - Nghĩ ra lời khuyên:

Có những người, từng yêu một lần quá sâu đậm, sau khi tan vỡ lại tìm được tình yêu mới nhưng bản thân lại không hề có cảm xúc. Vì họ hình thành thói quen có người bên cạnh, sợ tổn thương, sợ nước mắt, sợ cô đơn nên họ sống thu mình, chấp nhận thực tại, không muốn tìm một con đường mới. Họ tự vẽ ra một vòng vây an toàn, mặc định cho mình trong đầu, không ai có thể làm hại họ và họ không bao giờ dám bước ra. Thói quen giết chết tuổi trẻ.

Sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra, tại sao bạn không sống theo thói quen?.

Sống theo thói quen khiến con người mất đi khả năng sáng tạo, khát khao khám phá và chinh phục những điều bí ẩn. Lâu dần, chúng sẽ trở thành những cỗ máy lặp đi lặp lại những công việc nhàm chán hàng ngày. Sáng anh nấu bữa sáng, đi làm, chiều nấu cơm cho con, tối về nấu cơm. Họ đánh mất chính mình, cuộc sống trong vòng quay như vậy thật tẻ nhạt và nhàm chán. Cuộc sống quá ngắn ngủi, không có chỗ cho sự do dự. Bởi vì tất cả mọi người sống trong một cái nôi an toàn. Đó có thể là một cuộc sống yên bình với một tương lai được định sẵn, những lựa chọn được biết trước mà người khác có thể đoán trước được. Khi bạn muốn thay đổi, luôn có câu nói hãy thử, ngày mai xem, ngày mai khám phá, thì đừng làm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về câu nói: Khi có điều gì đó không như bạn mong muốn, hãy thay đổi nó. Nếu không thay đổi được nó, hãy thay đổi thái độ của bạn.

Thói quen không chỉ thể hiện trong lối sống mà còn thể hiện trong nhân cách, tư cách, đạo đức của con người. Những thói hư tật xấu nếu không được sửa đổi sẽ dần làm mất đi những giá trị cao đẹp của con người, khiến họ ngày càng sa ngã và bị xã hội lên án. Có những người có những thói quen xấu như hút thuốc, vứt rác bừa bãi, những thói quen này là không thể chấp nhận được.

Thế nên sống là để trải nghiệm sao người ta lại bỏ lỡ. Cuộc sống còn nhiều điều chúng ta chưa biết và sẽ không biết nếu chúng ta không chủ động tìm hiểu và khám phá chúng. Một cuốn sách bạn không đọc sẽ không bao giờ biết ý nghĩa của nó, một người không bao giờ đi chợ sẽ biết chợ bán gì. Những trải nghiệm mới khiến con người ta gặp không ít khó khăn nhưng lại cho họ những hiểu biết, kiến ​​thức, kinh nghiệm và bài học quý giá giúp họ trưởng thành hơn, giúp họ thấy cuộc sống thật thú vị và bổ ích. cực kỳ đáng sống. Khi bạn tìm đến một đất nước mới, giao thông rất khó khăn, rất khổ sở với muỗi và các loại côn trùng khác. Không thể tưởng tượng được điều gì có thể xảy ra. Nhưng sau chuyến đi đó bạn sẽ muốn đi nhiều nơi khác, bạn cảm thấy yêu đời và cuộc sống quá ý nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn Văn chuẩn cấu trúc – Đề 3

Không phải thói quen cá nhân nào cũng cần phải loại bỏ. Con người có thói quen tốt và thói quen xấu. Cần duy trì và phát huy những thói quen lành mạnh cũng như nhận biết và thay đổi những thói quen xấu. Xã hội đầy cám dỗ và cuộc sống đầy bí mật. Để trưởng thành, con người cần trải nghiệm, nhưng điều quan trọng là phải tỉnh táo để hiểu điều gì nên dấn thân và điều gì nên tránh. Cần nuôi dưỡng những thói quen tốt cũng như những trải nghiệm ý nghĩa để con người phát triển toàn diện hơn.

Phê phán những người có lối sống lang thang, buồn tẻ, tẻ nhạt, thu mình cũng như những người sống hời hợt, không có mục tiêu, lý tưởng. Sống theo kinh nghiệm không đồng nghĩa với lối sống kham khổ, đây đó, không biết đúng sai.

Bản thân là một sinh viên, tôi cũng thích thử những điều mới vì nó mang lại cho tôi nhiều điều. Là sinh viên, bạn hãy cố gắng học hỏi, tìm tòi nhiều phương pháp mới, sáng tạo để hoàn thiện bản thân. Sống có ích hơn và trải nghiệm nhiều hơn.

thống kê tìm kiếm

  • Em có suy nghĩ gì về nội dung bài hát em hay quen thuộc?

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *