Suy nghĩ về quan điểm: “Chúng ta không xấu hổ vì không biết hết mọi thứ, nhưng thật xấu hổ và tai hại vì vờ biết cái mà ta không biết”.

Chủ thể: “Chúng tôi không xấu hổ khi không biết mọi thứ, nhưng đó là sự thật xấu hổ và đau đớn khi giả vờ biết những gì chúng ta không biết. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về quan điểm này.

Phân công

Trong biển tri thức bao la, mỗi chúng ta không bao giờ có thể lĩnh hội hết được lượng kiến ​​thức bao la ấy. Có lẽ chính vì vậy mà chúng ta phải luôn trau dồi thêm kiến ​​thức để tích lũy kiến ​​thức cho bản thân. Chúng ta có thể xấu hổ vì kiến ​​thức hạn hẹp của mình, nhưng đồng thời còn đáng xấu hổ hơn, tai hại hơn, khi dường như chúng ta đã biết những điều mình chưa học và chưa biết về nó. Bàn về vấn đề này, cũng có ý kiến ​​đã phát biểu cụ thể như sau: “Chúng ta không hổ thẹn vì mình không biết tất cả, nhưng giả vờ rằng mình biết điều mình không biết thì thật đáng xấu hổ và tai hại”.

Bởi những ý kiến ​​trên là “Chúng ta không xấu hổ khi không biết tất cả, nhưng thật đáng xấu hổ và tai hại nếu giả vờ biết những gì chúng ta không biết”. Vậy xấu hổ là gì? Xấu hổ là một trạng thái cảm xúc của con người trước một hiện tượng nào đó khi ta nhìn vào nó và cảm thấy xấu hổ vì nó không như ý muốn của mình. sự hiểu biết dễ định nghĩa hơn nó chỉ là những thứ, những kiến ​​thức mà chúng ta đã truyền đạt và hiểu về vấn đề mà nó đang có. Còn từ “có hại” thì chúng ta hiểu đó là những hậu quả không mong muốn của một sự việc nào đó. Và đó là kết quả không ai mong muốn. Có thể thấy rằng, con người không thể biết hết mọi thứ, vì vậy không cần phải thiếu tự tin hay ngại ngùng nếu có điều gì đó mà chúng ta chưa biết. Nhưng nếu bạn cố hiểu những gì bạn không hiểu, bạn sẽ khiến người khác coi thường bạn và những người khác sẽ cười nhạo bạn và làm hại bạn rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Bố cục và phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận

xau ho - Xét quan điểm:

Có thể thấy ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng. Có thể nói, tri thức trong cuộc sống là vô hạn, cuộc đời con người thì có hạn về không gian cũng như thời gian sống, về kho tàng tri thức của bộ não…, trong khi tri thức là quý giá của nhân loại thì đang bùng nổ từng ngày, vì thế nó không thể cho một người biết tất cả mọi thứ. Và cũng thực sự, không ai có thể cười một người không biết tất cả mọi thứ. Chính vì điều đó mà Leenin cũng đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”, chính vì vậy, chúng ta học cả đời cũng không sao, nhưng học từ kho tri thức bao la của nhân loại thì không thể chạm tới. Con người sống trên đời vì thế luôn làm giàu kiến ​​thức cho chính mình. Chúng ta không có gì phải hổ thẹn, khinh thường với mọi người những gì chúng ta không biết. Vì không phải ai cũng có thể toàn diện, không phải ai cũng có thể biết hết những kiến ​​thức đó.

Và không có gì sai nếu bạn cố gắng giả vờ như bạn biết những gì bạn không biết, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra điều đó và đồng thời biến bạn thành trò hề. Hơn nữa, cố tỏ ra mình biết sẽ khiến bạn trở thành một người không có sự khiêm tốn, không có ý thức học hỏi để đứng lên, thì chắc chắn rằng cuối cùng sẽ không bao giờ có thể “trưởng thành” được. Cố gắng giả vờ biết điều chưa biết cũng có thể dẫn đến dối trá, lừa lọc và đánh mất lòng tin của mọi người…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, ta biết rằng không phải vì người ta không thể biết hết mọi thứ, mà cũng có thể giống như hài lòng với chính mình, không cố gắng đứng lên. Bởi nếu không nỗ lực vươn lên trong học tập để chiếm lĩnh tri thức thì chúng ta sẽ tụt hậu, yếu kém. Có những lúc người ta cũng phải dấn thân vào cái chưa biết để thâm nhập, khám phá cũng như tìm hiểu và xoay chuyển trong sự hiểu biết của mình. Cũng vì lý do đó, không phải vì bạn chưa hiểu rõ một vấn đề nào đó mà bạn tự ti, ngại ngùng mà dường như bạn không dám động đến vấn đề đó. Trao đổi, bàn luận, cũng như bàn bạc với mọi người, là cách chúng ta làm ra những điều mình chưa hiểu hết… đó là việc chúng ta tự làm.

Bài học cho chúng ta qua quan niệm này là các em hãy mạnh dạn, tự tin tiếp cận tri thức mới, không ngại giấu dốt. Ngoài ra, bạn phải nhớ rằng tuyệt đối không khoác lác, khoe khoang, tỏ ra mình là người tinh thông về những gì mình chưa thực sự hiểu hoặc chưa hiểu hết. Luôn có ý thức phấn đấu vươn lên chiếm lĩnh tri thức của nhân loại, không mặc nhiên ngại khó, ngại khổ mà không dám dấn thân.

Ngay cả bản thân chúng ta cũng vậy, chúng ta hãy tự lượng sức mình để luôn học hỏi và trau dồi những điểm mạnh của mình. Vì kiến ​​thức nhân loại quá rộng, nhưng tôi không nghĩ mình sẽ trốn học, hãy học thật giỏi và tự tin với những kiến ​​thức mà mình biết. Đừng bao giờ tỏ ra mình không biết rồi phán như “thánh phán” sẽ gây hại và hậu quả khôn lường.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 8

Qua ý kiến ​​trên, ta thấy rằng con người phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, không nên giấu dốt mà nói những điều mình không biết, gây tác hại lớn.

nguyễn thị trang

Lớp 12C5 – Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Điện Biên

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *