Suy nghĩ về thông điệp mang lại qua cuộc trò chuyện của hai cha con người Pháp gốc Việt của báo ”Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris đêm 13.11.2015

Đề bài: Đọc đoạn hội thoại sau: PV: “Bạn có hiểu chuyện gì đang xảy ra không? Bạn có hiểu tại sao những người đó, họ đã làm như vậy không?”. Em bé: “Vâng, vì chúng rất rất độc ác, những kẻ xấu này không tốt chút nào và chúng ta phải rất cẩn thận vì chúng ta phải di chuyển! “. Bố: “Đừng lo con trai, chúng ta không đi đâu cả, Pháp là nhà của bố!” Con: “Còn những kẻ xấu thì sao bố?”. Bố: “Những kẻ xấu ở khắp mọi nơi.” Con: ” Họ có súng và họ có thể bắn chúng ta, vì họ rất, rất tàn ác bố ạ.” “Tạp chí Le Petit” về vụ khủng bố ở Paris đêm 13-11-2015) Anh (chị) có suy nghĩ gì về thông điệp gửi gắm trong đoạn đối thoại trên?

Có những câu nói dạy ta một bài học mà ta có thể mang theo như hành trang đi suốt cuộc đời, thấm đẫm ý nghĩa trong từng câu chữ. Bài học tôn trọng hòa bình, cái thiện luôn chiến thắng cái ác, giá trị của con người luôn đáng học hỏi. Nếu có sự đồng lòng và yêu thương thì dù đau đớn đến đâu. , cũng có thể đi qua mạnh mẽ. Tất cả được thể hiện trọn vẹn trong câu nói giản dị mà dũng cảm của thời đại “Họ có súng, tôi có hoa” không gây phẫn nộ cho người dân. tội ác của bọn khủng bố ở Paris nói riêng và cuộc chiến tranh nói chung, mà thay vào đó là nấc thang để tâm hồn ta trong sáng, từ đó ta dần dần tiếp thu vô số bài học hay.

Dễ thấy rằng để xây dựng hòa bình cho một thế giới, trách nhiệm của những người đứng đầu các quốc gia, các hội đồng được đặt ra là phải làm những việc lớn lao, vĩ đại để cứu vãn hòa bình, nhưng cũng không phải là ngoại lệ. Điều này có thể thực hiện được khi những hành động tử tế mà một công dân bình thường cũng ý thức đầy đủ và sẵn sàng hy sinh để làm điều đó. Thật vậy, cuộc phỏng vấn trực tiếp hai cha con người Pháp gốc Việt trên báo “Le Petit Journal” cho thấy nỗi lo chiến tranh, đối đầu và hận thù sẽ tạm thời được hóa giải nhờ những câu nói giảm thiểu, né tránh, qua sự ngây thơ của người con trai. cũng như phản ứng của ông bố ôn hòa, mẫu mực, cực kỳ tâm lý.

Chị - Hãy xem thông điệp mang lại từ cuộc trò chuyện giữa cha con người Pháp gốc Việt của tờ báo

Suy nghĩ của cậu bé trong câu chuyện là có cơ sở, “chúng rất rất độc ác, những kẻ xấu này không tốt chút nào” hay “Chúng có súng và chúng có thể bắn chúng ta vì chúng rất rất tốt.” người cha độc ác có thể ngầm hiểu rằng cậu bé này với nhận thức đáng quý đầy thông minh, chân chất, ít đứa trẻ nào sống ở thời đại này có thể nghĩ được như thế. Cậu bé tự giải thích rằng “Người xấu” là người gây ra những điều xấu cho người khác, ảnh hưởng xấu đến người khác, còn “Súng” sẽ là biểu hiện của chết chóc và chiến tranh. Điều này cho thấy lòng căm thù chiến tranh và những con người xấu dần hình thành trong cậu bé. Và câu trả lời của ông bố đáng để chúng ta suy ngẫm ngay lập tức “Kẻ xấu ở đâu cũng có”. “Không sao, họ có súng, còn tôi có hoa.” Chúng tôi cũng đã hiểu với nhau rằng “hoa” là một thứ gì đó thuần khiết, mỏng manh nhưng đẹp vô cùng. Mọi người đều trân trọng sự bình yên, vẻ đẹp và những giá trị tinh thần trong cuộc sống. Nó dạy chúng ta rằng con người không nên trốn chạy cái xấu, cái ác, bởi vì ở đâu cũng có người xấu, chúng ta phải đối mặt với nó, hãy biết sử dụng những bông hoa của tình yêu trong sáng, sự bình yên trong tâm hồn, sự bình yên trong cảm xúc, cũng như như sẵn sàng chiến đấu chống lại cái ác.

Vâng, nhiều người đã thấy rằng, con người ở đâu cũng vậy, luôn có hai mặt cùng tồn tại, sẽ có thiện và ác song hành, cả trong quá khứ và tương lai. Khi con người ta có tư tưởng chạy trốn điều xấu, việc ác, ai cũng cho mình là lương thiện thì ta sẽ không bao giờ tìm thấy mình ở đâu ngoài thiên đàng trên đỉnh cao của sự thật, phải không? Chúng ta đang sống trong một xã hội mà chúng ta luôn phải tự rèn luyện mình để đứng vững, lên án cái ác, nếu chúng ta chỉ chạy trốn thì cái ác sẽ không bao giờ bị đẩy lùi, con người sẽ trở nên hèn nhát và bất lực. ,năng lượng. Hơn hết, chúng tôi hiểu rằng nếu chúng ta đấu tranh mà không có lý trí, không có suy nghĩ, không có con đường đúng đắn lâu dài thì cái ác chắc chắn sẽ không bao giờ bị khuất phục.

Giống như suy nghĩ cha con này cho thấy đây là địa ngục mà tất cả chúng ta đang sống hàng ngày, sống trên đời này thật dễ ngạt thở, nhưng đâu đó cho chúng ta sự sáng suốt. , chuyện lớn rồi cũng sẽ đến, chúng ta phải cố gắng hơn mỗi ngày!.. Vẫn còn hy vọng!. Tại thời điểm này, những bông hoa đó nên được trồng, sử dụng, những ngọn nến đó, mà tất cả chúng ta có thể sử dụng để làm cho thế giới không còn chiến tranh, sống yêu thương và hài hòa, giống như câu nói “Những bông hoa ở đây để bảo vệ chúng ta”, ” họ đã dùng để chống lại súng”, kèm theo nụ cười ấm áp của người cha, cho chúng ta thấy rằng, hoa tuy nhỏ bé nhưng có sức mạnh vô hình, dần dần làm đẹp cho đời, cũng như khi con người biết lấy thiện trị ác, biết dùng sức mạnh của tình cảm để hóa ác. . chúng ta không thể cho phép mình biến thành cái xấu, thành người xấu, rồi dùng cái xấu để chống trả, thế giới ngày càng đi đến bờ vực của sự hủy diệt triệt để. Tình người sẽ cảm hóa vạn vật, làm cho con người nhân loại xích lại gần nhau trong sự cảm thông, xóa bỏ hận thù.

Cần phải nói, vì đất nước mình là đại diện nên chúng ta cũng như bao người dân khác ở mọi quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều biết góp sức, biết dùng lý trí để giảm bớt chiến tranh với các nước lớn bằng nhiều biện pháp như thương lượng, đàm phán. , được gọi chung là sử dụng các biện pháp hòa bình để ngăn chặn tình hình leo thang. Trải qua bao nhiêu thế kỷ, bước ra khỏi xâm lược, khỏi chiến tranh ngoài ý muốn, cho đến khi hòa bình lập lại, chúng ta vẫn chọn cách khiêm tốn nhưng kiên quyết chọn phương thức sáng suốt đó để bảo vệ bờ cõi. Kiềm chế, không đe dọa, sử dụng vũ lực, không để tái diễn các hành động gây căng thẳng, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế bởi về cơ bản chúng ta hiểu rõ giá trị lâu dài, những thiệt hại và hậu quả do các quyết định đối đầu gây ra. bạo lực.

Nhưng khi đàm phán hay mọi biện pháp giải quyết hòa bình đều thất bại thì tất yếu nước nào cũng phải tham chiến, để thị uy với các cường quốc, cũng như để bảo vệ nền độc lập của một đất nước, một dân tộc không bao giờ khuất phục trước kẻ thù. đừng nhượng bộ Hậu quả chiến tranh, hậu quả khủng bố mang lại cho chúng ta là vô cùng nặng nề, mà không ai dám tưởng tượng, một ngày súng nổ, một ngày người dân nơm nớp lo sợ, có thể cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người, chúng nhẫn tâm xả súng vào những người dân vô tội, đẩy nhân loại đến chỗ máu me đầm đìa, cắt đứt sợi dây yêu thương giữa con người với nhau. Nó là đầu mối dẫn đến ngọn nguồn của mọi mất mát, đau thương. Sau những chuỗi ngày đấu tranh, những gì còn lại, dù kẻ thắng, kẻ thua cuối cùng đều phải gánh chịu, đặc biệt là sự bất công. công chúng gọi chiến tranh với cái tên “ngây thơ”. Chiến tranh cũng là nguyên nhân làm cho quan hệ giữa các nước bị rạn nứt, hận thù nảy sinh, ăn sâu và bén rễ. Có thể thấy, chiến tranh đi ngược lại hòa bình và tàn phá không thương tiếc bầu trời bình dị.

Con đường duy nhất để chúng ta mang lại hòa bình cho dân tộc, cốt lõi nằm ở việc xây dựng một nền hòa bình vững chắc, loại bỏ triệt để căn nguyên chiến tranh trong ý thức mỗi người với tâm hướng thiện trừ ác, như những “bông hoa” ấy vẫn đang đi qua cuộc chiến vu vơ, còn lan rộng sau hàng loạt trận tàn phá của “súng ống”. Sống như thế nào để bảo vệ người thân, bảo vệ chính mình, bảo vệ xã hội?, để ai cũng có được những phút giây sống trọn vẹn và ý nghĩa, chúng tôi biết rằng những điều trên chỉ có thể trả lời khi thực hành được tấm lòng hướng thiện, con người mới có thể đối xử tốt với mọi người. cũng khiến con người ta trưởng thành hơn từng ngày. Cũng như con người phải biết bảo vệ quê hương, dành tình yêu thương cho những người đã hy sinh để bảo vệ hòa bình, như hành động tưởng nhớ về cội nguồn, như tưởng nhớ đến những nạn nhân vô tội dưới cuộc chiến khủng bố của IS tại Pháp ngày 11/3 , hay tham gia ở nước ta vào các ngày như 27/7 – tri ân các anh hùng liệt sỹ, 2/9 – Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,….

Là học sinh, chúng ta phải thực sự coi trọng điều này và có những hành động nhỏ góp phần xây dựng và giữ gìn sự bình yên vững chắc trong mỗi người. Đồng thời phải nhìn nhận khuyết điểm của bản thân, tôn trọng suy nghĩ của người khác, khi mâu thuẫn phải chủ động gặp gỡ để tìm hiểu, can ngăn khi gặp điều không lành trong cuộc sống, giúp đỡ, chia sẻ những tranh cãi đó. cuồng nhiệt, kết nối với trẻ em yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới để tạo thành khối đại đoàn kết… chung tay cùng cộng đồng vun đắp, gìn giữ những bông hoa yêu thương và hòa bình.

Thông qua cuộc phỏng vấn ngắn cùng cuộc đối thoại giữa hai cha con, câu chuyện về hòa bình và lòng nhân đạo cao cả của ông sẽ được truyền đi khắp nơi, không có gì thay thế được. Sau tất cả những điều trên, chắc chắn chúng ta sẽ có tư tưởng phản đối chiến tranh bằng sự thấu hiểu, cảm thông sâu sắc nhất. chúng ta có sự kết nối cộng đồng, mọi thứ sẽ qua nhanh, nỗi đau sẽ vơi đi nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *