Suy nghĩ về thực trạng các em, sinh viên không đủ kỹ năng sống để ứng phó với những áp lực xã hội


nội dung

Bạn đang xem: Suy nghĩ về thực trạng các em, sinh viên không đủ kỹ năng sống để ứng phó với những áp lực xã hội

 • Đầu tiên Chủ đề: Đọc tin tức sau:
 • 2 KHẢO SÁT BẤT NGỜ CỦA GIÁO VIÊN MÔN TOÁN
 • 3 Trước thực trạng học sinh, sinh viên chưa có đủ kỹ năng sống để đối mặt với áp lực xã hội, Mr. Trần Đình Trí, giáo viên dạy toán Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thực hiện một cuộc khảo sát vui với học sinh trong lớp. Tôi phụ trách. Khảo sát này được thực hiện tại lớp 12A1 trường THPT Hương Sơn, kết quả gồm 6 ý kiến ​​được trình bày bởi thầy. Trần Đình Trí được chia sẻ trên mạng xã hội như sau:
 • 4 1. 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó 3 em phân biệt được băng và đĩa, 10 em phân biệt được ống và băng. Và không ai trong số họ biết sửa xe.
 • 5 2. Có 41/45 em thường xuyên qua sông, suối. Chỉ có 4 người trong số họ biết bơi. Số còn lại chỉ biết lặn, kiểu lặn “xuống nước, ba ngày sau sẽ đến”.
 • 6 3. 45/45 cháu thường xuyên ăn cơm. Trong đó chỉ có 15 em biết nấu cơm nhưng trong số 15 em biết nấu cơm chỉ có 5 em thường xuyên nấu cơm cho gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng rửa bát.
 • 7 4. 45/45 trẻ nhớ ngày sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. Trong số đó, chỉ có 4 người con nhớ ngày sinh của bố mẹ.
 • số 8 5. 45/45 em đọc sách (nhưng đọc sách giáo khoa). Trong đó có 5 em đọc truyện nhưng bố mẹ cấm, phải lén đọc. Có 2 em đăng ký thường xuyên mượn sách từ tủ sách miễn phí của Thầy nhưng sau khi bị bố mẹ phát hiện đã dừng lại.
 • 9 6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 học sinh đỗ vào đại học và 45/45 học sinh có nguyện vọng trở thành công chức.
 • mười (Ảnh của Vn Express, 12/11/2014)
 • 11 Đứng ở vị trí của một học sinh, em có suy nghĩ gì về hiện tượng nêu trong bản tin trên?

Chủ đề: Đọc tin tức sau:

KHẢO SÁT BẤT NGỜ CỦA GIÁO VIÊN MÔN TOÁN

Trước tình trạng trẻ em, học sinh không có đủ kỹ năng sống để áp dụng đối phó với áp lực xã hội, ông. Trần Đình Trí, giáo viên Toán Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm khảo sát vui với học sinh Tôi đang ở trong lớp học của tôi. Khảo sát này được thực hiện tại lớp 12A1 trường THPT Hương Cậu à, kết quả gồm 6 ý được thầy Trần Đình Trí chia sẻ trên mạng xã hội hội như sau:

1. 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó có 3 em phân biệt được môi và đĩa, có 10 Tôi có thể nói sự khác biệt giữa săm và lốp xe. Và không ai biết cách khắc phục phương tiện giao thông.

2. Có 41/45 em thường xuyên qua sông, suối. Chỉ có 4 người trong số họ biết bơi. Con số số còn lại chỉ biết lặn, kiểu lặn “xuống nước ba ngày sau mới ra”.

3. 45/45 cháu thường xuyên ăn cơm. Trong số này chỉ có 15 em biết nấu ăn. Nhưng trong 15 đứa biết nấu ăn thì chỉ có 5 đứa thường xuyên tự nấu cơm gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng rửa bát.

4. 45/45 trẻ nhớ ngày sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. trong đó, Chỉ có 4 người con nhớ ngày sinh của bố mẹ.

5. 45/45 em đọc sách (nhưng đọc sách giáo khoa). Bên trong đó 5 đứa đọc truyện nhưng bố mẹ cấm, phải lén đọc. Có 2 học sinh đăng ký mượn sách thường xuyên từ tủ sách miễn phí của cô giáo Giúp đỡ nhưng sau đó bị bố mẹ phát hiện nên anh đã dừng lại.

6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào đại học và 45/45 trong số họ muốn trở thành công chức.

(Theo VnExpress, 12/11/2014)

Đứng ở vị trí một học sinh, em có suy nghĩ gì về hiện tượng trên? nêu trong bản tin trên?

Phân công

Ngày nay chúng ta không còn xa lạ gì với tin tức xã hội, đó là những đoạn trích cũng như khái quát về các hiện tượng xã hội được đề cập. Có ảnh hưởng lớn đến xã hội và là vấn đề nóng bỏng mà xã hội luôn bàn tán. Và thông tin trên đã nói lên rằng kỹ năng sống của giới trẻ ngày nay đang thiếu trầm trọng.

Hiện nay có thể thấy những biểu hiện cụ thể của hiện tượng thiếu hụt trầm trọng KNS đó là các em chưa có những hiểu biết tối thiểu về những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, hơn nữa các em còn tỏ ra không có khả năng quan tâm. của bản thân và tham gia làm bài tập về nhà mặc dù đã được hướng dẫn. Họ dường như không thực sự quan tâm đến người thân của mình, cũng như không có ý thức đọc sách để mở mang kiến ​​thức.

Có thể thấy, nguyên nhân của vấn đề thiếu KNS là do nhận thức lệch lạc của chính các em, chỉ chú trọng học kiến ​​thức trong sách vở. Cũng chính những quan niệm sai lầm của cha mẹ, thầy cô trong nhà trường… đã dẫn đến việc các em bị hạn chế về kỹ năng sống.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải hiểu những tác động tiêu cực của hiện tượng đối với tương lai của chính chúng ta, của mỗi học sinh và của toàn xã hội.

THIẾU KÌ NĂNG SONG - Nghĩ về tình cảnh học sinh không đủ kỹ năng sống để đương đầu với áp lực xã hội

Trong cuộc sống chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm và thử thách tiềm ẩn. Những vấn đề, thử thách đó chính là môi trường tôi luyện chúng ta. Để có thể rèn luyện trong môi trường đó, chúng ta cần rèn luyện kĩ năng sống. Nó cũng quan trọng như sự tích lũy kiến ​​thức của chúng ta.

Xem thêm: các hình trong logo

Trước hết, chúng ta nên biết rằng, kỹ năng sống là công cụ mà dường như con người cũng đã trang bị cho mình để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn, những tình huống thường gặp hàng ngày như kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

Và có thể nói, đây là những công việc rèn luyện kỹ năng sống đòi hỏi một quá trình bồi đắp kinh nghiệm sống, vốn sống. Chúng ta dường như cũng có được kinh nghiệm sống thông qua những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Và có thể nói kiến ​​thức là tri thức, là sự hiểu biết của con người cũng như những gì được tích lũy trong quá trình học tập và rèn luyện. Và vì được sở hữu khối kiến ​​thức phong phú, đồ sộ của con người, chúng ta dường như biết rằng đây là công việc không thể ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình tích lũy.

Vậy tại sao ngày nay chúng ta lại khẳng định rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như trau dồi kiến ​​thức? Có lẽ ai cũng mong muốn mình có thể đạt được thành công trong cuộc sống. Và để có được thành công, dường như chúng ta thấy rằng chính công việc góp nhặt, thu thập kiến ​​thức là điều không thể thiếu. Dân tộc ta có vốn kiến ​​thức phong phú, chúng ta sẽ biết cách giải quyết mọi tình huống khó khăn để có thể đặt một chân đến con đường thành công. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Và nếu chúng ta muốn biến điều này thành những ứng dụng thực tiễn thì không gì tốt hơn là làm việc thực tế và rèn luyện kỹ năng sống. Đồng thời cũng phải biết kết hợp giữa sự hiểu biết và lẽ sống thì chúng ta mới có thể ứng phó được với những “biến số” của cuộc đời. Trang bị cho mình những kỹ năng sống thiết thực, chúng ta sẽ luôn tự tin, luôn ở thế chủ động, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách.

Những con số trên bảng thông báo trên thực sự đáng lo ngại về tình trạng thiếu kỹ năng sống, các em không có khả năng giải quyết các tình huống cụ thể khi gặp khó khăn, trở ngại.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng trong mọi tình huống của cuộc sống đều cần có kiến ​​thức và kỹ năng sống. Tuy nhiên, chính trong thời đại xã hội ngày nay, mọi người dường như chưa nhận thức đầy đủ về điều này. Có những người luôn chỉ quan tâm đến việc thu thập kiến ​​thức mà không trau dồi kỹ năng sống cho bản thân. Và tất nhiên những người đó khi gặp vấn đề thì họ lúng túng, không tự tin để giải quyết vấn đề. Vì vậy, bên cạnh việc sưu tầm, bên cạnh việc học tập trau dồi kiến ​​thức, chính chúng ta trong thời đại hôm nay cũng cần phải rèn luyện kĩ năng sống. Hãy mạnh dạn hơn nữa, bước ra môi trường bên ngoài, giao lưu học hỏi để hình thành những kỹ năng sống cần thiết nhất cho mỗi chúng ta, luôn phấn đấu hoàn thiện bản thân đồng thời cũng biết phê phán những thói hư tật xấu, thiếu kỹ năng ứng xử trong cuộc sống.

Là thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, mỗi chúng ta phải rèn luyện cho mình những kỹ năng sống cần thiết nhất.

Tóm lại, có thể nói rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng không kém việc trau dồi tri thức, bởi ở thời đại nào con người muốn thành công đều cần rèn luyện kỹ năng sống và học cách xây dựng kỹ năng sống.

Xem thêm: vẽ ngôi sao trong photoshop