Suy nghĩ về việc học của học sinh ngày nay

Đề bài: Suy nghĩ của em về việc học tập của học sinh hiện nay

Phân công

Như người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng: “Còn nhỏ mà không học, lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Bên cạnh đó còn có câu: “Học như cơm như nếp, không học như rơm như cỏ”. Hoặc: “Bất học bất lý” (Không học thì không biết lý, luận).

Trong suốt lịch sử phát triển mấy nghìn năm, loài người đã tích luỹ được một kho tri thức đồ sộ về tự nhiên và xã hội. Có vẻ như những kiến ​​thức đó đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và thông qua hình thức truyền miệng và viết (sách). Và nếu muốn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường là học tập suốt đời.

Nói đến học tập là nói đến trí tuệ, khả năng tư duy, trực giác nhạy bén hay đầu óc lý trí. Tất cả những điều này là cần thiết cho tất cả mọi người. Bởi vì từ nhỏ dường như ai cũng phải được giáo dục.

Và trong suốt mười hai năm học phổ thông, học sinh được cung cấp những kiến ​​thức sơ đẳng về một số môn học cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Ngoại ngữ… Học tập, tuy nhiên, học sinh cần phải chăm chỉ học tập để nắm vững kiến ​​thức và nắm vững một cách có hệ thống. Nếu bạn cẩu thả, lười biếng hoặc không nghiêm túc với việc học thì sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc mà kết quả chẳng đáng là bao.

Thực tế đã chứng minh và cho thấy có học hơn. Mục đích của việc học không chỉ để phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao. Nếu chúng ta chỉ đơn giản làm việc theo kinh nghiệm có sẵn, chắc chắn công việc sẽ tiến triển chậm và chất lượng sẽ không tốt. Có thể thấy cách làm trên chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, nhìn chung không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Và khi gặp những công việc đòi hỏi kỹ thuật, phức tạp hơn thì cách làm việc đó đã lạc hậu, lỗi thời. Và con người muốn đạt hiệu quả trong mọi lĩnh vực thì chúng ta phải học và được đào tạo bài bản theo từng chuyên ngành và trong quá trình làm việc, con người vẫn phải không ngừng học tập các hình thức và bằng mọi cách.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Nghĩ về việc học của học sinh hôm nay - Nghĩ về việc học của học sinh hôm nay

Đặc biệt trong thời đại khoa học công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, tri thức (chất xám) của con người là xuất phát điểm vô cùng quan trọng. Con người có nắm vững lý thuyết thì mới làm được những công việc phức tạp, có thể nói lý thuyết khoa học có tác dụng soi sáng, hướng dẫn kỹ năng thực hành nên nhất định con người sẽ rút ngắn được thời gian trải nghiệm, học hỏi từ thực tế và từ đó tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Và học tập không chỉ là quá trình rèn luyện trí tuệ mà còn là quá trình rèn luyện tình cảm, đạo đức. Ngoài tâm, con người còn phải có tâm. Học tập là hành động tìm hiểu những điều bí ẩn và chưa biết của cuộc sống và vũ trụ chứa đựng trong kiến ​​thức toán học đơn giản hoặc trong quy luật thăng trầm của một xã hội. Dường như nếu tâm mình không hòa mình vào cuộc đời, vào vũ trụ để lắng nghe và cảm nhận thì làm sao có những tín hiệu chỉ lối cho tâm đến những điều huyền diệu, huyền bí khác? Vậy là đã có biết bao tri thức mới, hiểu biết mới về cuộc sống, để vẽ ra thế giới bên ngoài mà chúng ta tìm thấy không chỉ bằng khối óc, mà bằng cả tâm hồn.

Học cũng cần có tâm và cũng cần có tâm là vì lẽ đó. Ta thấy học cũng là để góp trí, thêm tâm trong sáng và cống hiến tài năng của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Viết đoạn văn trình bày luận điểm

Điều quan trọng nhất có thể nói là khi đã học thì nên học các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Văn và Sử cũng là những môn học rất cần thiết, nếu không muốn nói là đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên nhân cách con người. Và nếu không coi trọng những bộ môn này thì tâm hồn sẽ khô héo, con người sẽ trở nên vô cảm trước con người và cuộc sống, từ đó dẫn đến thờ ơ với những vẻ đẹp giàu đẹp, phong phú của các giá trị lịch sử văn hóa dân tộc. Và cũng chẳng ai trách chúng ta nếu chúng ta chỉ muốn học những môn như Tin học, Ngoại ngữ Kinh tế. Nhưng nếu chỉ giỏi số mà quên chữ, giỏi kỹ thuật mà kém văn hóa thì đó là một thiệt thòi lớn cho mỗi con người. Có thể thấy, việc học quan trọng như vậy, vì vậy chúng ta không thể xem nhẹ vai trò của việc học. Đúng là “Lớn lên không học hành đến nơi đến chốn, chẳng làm được việc gì có ích”.

Hiện nay một số bạn trẻ cũng chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành bại của đời người. Nhận thức của giới trẻ còn lệch lạc nên thường dẫn đến những hành động sai trái. Bạn bỏ học đi chơi, giao du với những người xấu để rồi bị lôi kéo, sa vào con đường cờ bạc, cờ bạc hay thậm chí là hút chích. Dần dần những người đó sẽ mất nhân cách, mất năng lực. lao động và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Có thể nói, cuộc sống như vậy không đáng gọi là cuộc sống của một người đàn ông chân chính. Đến một lúc nào đó khi thức tỉnh, dù có ăn năn sám hối thì cũng đã quá muộn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về internet - Văn mẫu hay

Và những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu từ trường lớp, sách vở và cuộc sống nếu biết vận dụng vào thực tế sẽ mang lại nhiều kết quả về tinh thần và vật chất cho cuộc sống của chúng ta, gia đình và xã hội.

Kiến thức của nhân loại có thể nói là bao la như đại dương (“Bể học vô tận”). Dù chúng ta có học hành vất vả cả đời thì cũng như thấm nhuần một phần rất nhỏ lời dạy của Bác Hồ: “Học trường, học sách; học lẫn nhau, học dân”. Lênin cũng khuyên thanh niên: “Học! Tìm hiểu thêm! Học mãi!”. Đây cũng là lời khuyên khôn ngoan và chân thành, có giá trị muôn đời. Và nếu không coi trọng việc học, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của đất nước, của thời đại mới.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *